Agribank - Dấu ấn đậm nghĩa tình

06:16 | 17/05/2021

Bằng sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ viên chức toàn hệ thống, bằng bản lĩnh và vị thế của một ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam đã được gây dựng trong suốt 33 năm qua, Agribank đã vững vàng vượt qua thách thức, tiếp tục giữ vững vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn, đảm bảo mục tiêu kinh doanh toàn ngành, đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp lớn trong các hoạt động an sinh xã hội.

Ngân hàng chủ lực "Tam nông"

Agribank là ngân hàng thương mại tiên phong, chủ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực “Tam nông” và chủ động tham gia đầu tư các chương trình lớn của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Tính đến 31/12/2020, tổng tài sản của Agribank đạt gần 1,57 triệu tỷ đồng, nguồn vốn đạt trên 1,45 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng, trong đó dành 70% dư nợ cho vay đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, chiếm gần 50% tổng dư nợ của toàn ngành Ngân hàng đầu tư cho lĩnh vực này.

Ngoài việc đầu tư vốn chủ lực cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank còn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách khác của Chính phủ. Thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2018 của Chính phủ về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 64 huyện nghèo, dư nợ cho vay tại thời điểm cuối tháng 4/2021 là 643 tỷ đồng/7685 khách hàng. Đặc biệt, Agribank đã triển khai hỗ trợ 160 tỷ đồng cho hai huyện nghèo Mường Ảng và Tủa Chùa thuộc tỉnh Điện Biên, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và đem đến cuộc sống mới khởi sắc cho người dân nơi đây.

agribank dau an dam nghia tinh
Vốn của Agribank đã tạo cơ hội làm giàu cho nhiều nông dân, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở mỗi địa phương

Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bắt đầu triển khai cho vay thí điểm ở 11 xã thực hiện xây dựng nông thôn mới vào năm 2011 và từ tháng 4/2012 tiến hành cho vay trên diện rộng trong toàn quốc, đến nay sau 10 năm triển khai chương trình này, Agribank đã về đích trước kế hoạch gần 1 năm với doanh số cho vay đạt 2.868.290 tỷ đồng, doanh số thu nợ là 2.387.151 tỷ đồng, dư nợ là 481.138 tỷ đồng, tại 8.939 xã với 2.620.578 khách hàng, trong đó tập trung chủ yếu vào vay chi phí sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Với vai trò chủ lực trong lĩnh vực “Tam nông”, từ cuối năm 2017, Agribank tiên phong triển khai Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng nhằm mở rộng tín dụng và cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các hộ sản xuất, cá nhân ở khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa góp phần phát triển sản xuất hàng hóa, đẩy lùi nạn tín dụng đen, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập và đời sống của dân cư.

Đến nay, Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng của Agribank đã thực hiện hơn 15.000 phiên giao dịch, phục vụ hơn 1,4 triệu lượt khách hàng tại địa bàn 454 xã trên cả nước; thực hiện giải ngân 5.679 tỷ đồng, thu nợ 6.208 tỷ đồng, huy động tiết kiệm 3.416 tỷ đồng và cung cấp các sản phẩm dịch vụ tiện ích khác.

Việc triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đã góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu của bà con nông dân, giảm chi phí, thời gian đi lại, đảm bảo an toàn về tài sản và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng.

Ngoài ra, Agribank tích cực phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… thông qua hình thức cho vay qua tổ nhóm để chuyển tải nguồn vốn đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân. Đến nay, Agribank triển khai trên 68.000 tổ vay vốn với gần 1,4 triệu thành viên, dư nợ cho vay đạt trên 174.000 tỷ đồng.

Mặc dù là ngân hàng thương mại phải cạnh tranh huy động vốn theo cơ chế thị trường, nhưng nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là đối tượng được Agribank ưu tiên lãi suất cho vay thấp hơn các đối tượng khác từ 1-2%. Mỗi năm, Agribank vẫn dành hàng trăm ngàn tỷ đồng để hỗ trợ cho vay lãi suất thấp đối với các đối tượng ưu tiên trong sản xuất nông nghiệp.

Thông qua các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ, đồng vốn của Agribank đã giúp thoát nghèo và tạo cơ hội làm giàu cho nhiều nông dân, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở mỗi địa phương, thực sự là đòn bẩy hiệu quả trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới, từng bước thực hiện thành công đề án tái cơ cấu nền nông nghiệp Việt Nam.

Ngân hàng vì cộng đồng

Trách nhiệm xã hội với đất nước và cộng đồng của Agribank được thể hiện thông qua nhiều chương trình an sinh xã hội trên khắp dải đất hình chữ S, nơi đâu Agribank cũng đều phát huy truyền thống “Ngân hàng vì cộng đồng”.

Mỗi năm, Agribank đều dành hàng trăm tỉ đồng để thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, tập trung vào các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, tài trợ giáo dục, y tế, giao thông nông thôn, quan tâm chia sẻ và hỗ trợ người nghèo, đồng bào vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai dịch bệnh, hướng về biển đảo quê hương...

Hàng năm, thông qua tổ chức công đoàn, Agribank vận động cán bộ viên chức người lao động đóng góp 4 ngày lương/năm để ủng hộ các quỹ: Quỹ Tình nghĩa, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Tình nghĩa ngành Ngân hàng … và trích một phần quỹ phúc lợi để thực hiện công tác từ thiện xã hội. Trong giai đoạn 2009 - 2020, Agribank đã dành khoảng 3.520 tỷ đồng để triển khai các hoạt động an sinh xã hội trên toàn quốc.

Agribank đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động xã hội từ thiện giàu ý nghĩa nhân văn, đảm bảo an sinh xã hội, hướng tới cộng đồng và vì sự phát triển của cộng đồng.

Agribank hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trạm y tế, xây dựng trường học, xây dựng đường giao thông nông thôn, tặng quà Tết cho người nghèo, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ đồng bào vùng thiên tai, bão lũ, xây dựng nhà văn hóa đa năng trên đảo Cô Lin, hỗ trợ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khắp mọi miền tổ quốc vào mỗi dịp Tết cổ truyền như: tặng quà, mua vé tàu xe cho công nhân về quê ăn Tết, hưởng ứng chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo”…

Trong đợt lũ lụt lịch sử năm 2020 vừa qua, toàn hệ thống Agribank đã hỗ trợ gần 30 tỷ đồng đối với đồng bào 6 tỉnh miền Trung. Riêng khách hàng thiệt hại do bão lũ khu vực miền Trung, Agribank hỗ trợ khắc phục qua giải pháp thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ 16,2 tỷ đồng; miễn, giảm lãi 18 tỷ đồng; hạ lãi suất đối với dư nợ hiện hữu 71 tỷ đồng...

Trong những năm qua, hành trình vì biển đảo quê hương được Agribank triển khai thông qua nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa: Cả nước vì Trường Sa; Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa; Ngân hàng Việt Nam với Trường Sa thân yêu; Vì Trường Sa thân yêu... với sự tham gia hưởng ứng của gần 40.000 cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn hệ thống Agribank.

Hoạt động ủng hộ Trường Sa và các nhà giàn được Agribank thực hiện liên tục từ năm 2017 đến nay, Agribank đã ủng hộ xây dựng nhà văn hóa đa năng tại đảo Côlin - Trường Sa, tặng xe ôtô bán tải cho đảo Sinh Tồn, trao quà ủng hộ quân và dân quần đảo Trường Sa.

Ngoài ra, Agribank còn trao tặng tủ thuốc, cờ Tổ quốc giúp ngư dân vươn khơi bám biển, đồng hành cùng chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân" tại nhiều địa phương ven biển...

Năm 2020, Agribank tặng dụng cụ thể thao, thiết bị vườn rau cho 15 nhà giàn thuộc vùng 2 Hải quân nhằm chia sẻ khó khăn với các bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ Tổ quốc.

agribank dau an dam nghia tinh

Tinh thần vì cộng đồng của Agribank được thể hiện cụ thể bằng những việc làm thiết thực, hàng năm, Đoàn Thanh niên Agribank trên toàn hệ thống tổ chức các hoạt động hiến máu cứu người, đối tượng hiến máu không chỉ là các đoàn viên thanh niên mà còn có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các cấp, các cán bộ của Agribank ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành hiện nay, nguồn dự trữ máu ở mức thấp trong khi nhu cầu sử dụng máu để phục vụ cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện không ngừng tăng lên, tinh thần hiến máu cứu người của cán bộ Agribank càng được phát huy và nhân rộng.

Trước sự biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng diễn biến xấu, khó lường, vì sự phát triển bền vững của đất nước, trong năm 2020, Agribank phát động chương trình “Agribank - Vì tương lai xanh, thêm cây, thêm sự sống” và đã triển khai trồng cây tại tất cả các địa phương trên toàn quốc.

Đặc biệt, Agribank đã tổ chức chương trình trồng cây xanh tại 3 khu di tích quốc gia: Khu di tích quốc gia An toàn khu Kim Quan, Yên Sơn, Tuyên Quang; Khu di tích Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ và Khu di tích lịch sử Đá chông, Ba Vì, Hà Nội với 1 triệu cây xanh đã được trồng.

Việc trồng cây không chỉ mang thông điệp "Vì một Việt Nam xanh" mà hơn thế nữa còn là hành động góp phần thiết thực hoàn thành các mục tiêu bảo vệ và phát triển rừng theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ.

Agribank được vinh danh “Ngân hàng vì cộng đồng” trong các năm 2015, 2017, 2018, 2019, 2020. Không chỉ được ghi nhận sự đóng góp cho cộng đồng trong phạm vi Việt Nam, Agribank từng bước vươn ra khu vực khi được nhận giải thưởng “Ngân hàng thực hiện tốt trách nhiệm xã hội khu vực Đông Nam Á” do tổ chức Asian banking & Finance trao tặng trong năm 2020.

Chung tay phòng chống đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 gây nhiều xáo trộn và thiệt hại nặng nề trong đời sống và kinh tế - xã hội trong nước cũng như thế giới trong hơn một năm qua, Agribank đã chung tay cùng Đảng, Chính phủ vào cuộc rất sớm với tinh thần "chống dịch như chống giặc", đồng thời giúp khách hàng và người dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Agribank đã sớm chính thức ban hành các văn bản chỉ đạo các chi nhánh triển khai các giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng những tháng đầu năm 2020 như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn, giảm lãi tiền vay, linh hoạt đối tượng đầu tư thay thế phù hợp, cân đối, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn, cho vay mới nhằm duy trì và ổn định sản xuất, kinh doanh. Agribank đồng thời miễn, giảm phí các giao dịch ngân hàng điện tử cho khách hàng, hỗ trợ và khuyến khích khách hàng thực hiện thanh toán online tránh tiếp xúc trực tiếp trong mùa dịch.

Ngoài ra, Agribank còn dành nhiều nguồn vốn tín dụng đầu tư cho các đối tượng khách hàng khác nhau để giúp các doanh nghiệp, hộ sản xuất có nguồn vốn khôi phục sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh…

Agribank đã tiên phong 7 lần giảm lãi suất cho vay, trong đó có 4 lần giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, 9 lần giảm phí dịch vụ, đồng thời triển khai các chương trình tín dụng với lãi suất cho vay thấp hơn từ 0,5% - 2,5% so với trước khi có dịch bệnh Covid-19 để đáp ứng nhu cầu của từng nhóm đối tượng khách hàng…

Agribank triển khai kịp thời quả các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Thông tư 01 của NHNN và đã đạt được hiệu quả. Đến cuối năm 2020, trong số 45.113 tỷ đồng ngân hàng hỗ trợ qua Thông tư 01, Agribank cơ cấu lại nợ là 38.605 tỷ đồng với 15.023 khách hàng; miễn, giảm lãi 6.508 tỷ đồng với 1.460 khách hàng; thực hiện cho vay mới đối với các khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 doanh số hơn 110.000 tỷ đồng với trên 21.000 khách hàng.

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, Agribank ý thức việc đảm bảo an toàn cho cán bộ, người lao động và khách hàng đến giao dịch cũng như hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn, sản xuất, kinh doanh ổn định và hiệu quả là nhiệm vụ hàng đầu. Tại các địa phương đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Agribank tiếp tục triển khai các giải pháp giúp khách hàng tại địa phương sớm vượt qua khó khăn và có điều kiện để tái sản xuất sau dịch.

Với từng trường hợp cụ thể, Agribank sẽ xem xét giãn thời gian đóng lãi, giảm lãi suất theo quy định, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân vay vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi để kịp thời khắc phục những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Trong khó khăn, vai trò “bà đỡ” của Agribank càng được thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết. Sự đồng hành, chia sẻ của Agribank với người dân và khách hàng giữa tâm dịch chính là nguồn lực to lớn giúp khách hàng, cộng đồng vững tin vượt qua khó khăn, tạo đà phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch.

Ngoài các chương trình miễn, giảm lãi, phí, tính đến tháng 5/2021, tổng số tiền Agribank đã ủng hộ các hoạt động phòng, chống Covid-19 trên phạm vi cả nước ước khoảng 31 tỷ đồng.

Với những đóng góp tích cực đó, Đảng bộ Agribank được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phòng chống Covid-19.

Thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp lớn với khách hàng và cộng đồng, năm 2021, Agribank xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu là tiếp tục triển khai quyết liệt, thiết thực, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhằm tích cực thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ là đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tiếp tục khẳng định uy tín, thương hiệu của ngân hàng thương mại chủ lực trên thị trường “Tam nông”.

Anh Thư

Nguồn:

Tags: Agribank

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,40
5,40
5,90
6,00
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,10
3,20
3,40
4,50
4,60
5,10
5,80
Sacombank
0,03
-
-
-
3,50
3,70
3,80
5,20
5,35
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,95
3,25
3,45
5,25
5,25
5,65
5,75
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,50
3,50
3,80
4,47
4,45
5,49
5,34
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,80
3,80
3,80
6,10
6,20
6,70
7,00
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.230 23.540 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.260 23.540 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.239 23.539 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.250 23.540 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.270 23.500 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.280 23.800 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.275 23.830 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.255 23.541 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.225 23.540 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.300 23.550 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
66.900
67.920
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
66.900
67.900
Vàng SJC 5c
66.900
67.920
Vàng nhẫn 9999
52.800
53.700
Vàng nữ trang 9999
52.700
53.300