Quảng bá và tạo sức lan tỏa cho Bánh mì Việt Nam
Theo Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh, khai mạc Lễ hội Bánh mì lần 2 năm 2024 mang chủ đề “Bánh mì Việt Nam - Giá trị ẩm thực thế giới” sẽ được thiết kế với không gian khu vực cổng chào hình rồng với chất liệu bằng bánh mì (50%) được thực hiện từ tay nghề của những nghệ nhân, thợ làm bánh mì là hội viên của Liên chi hội bánh Việt Nam; không gian trải nghiệm lịch sử hình thành và phát triển Bánh mì Việt Nam được trưng bày các dụng cụ làm bánh mì, hình ảnh và bài viết về bánh mì Việt Nam qua các thời kỳ, trưng bày bánh mì xưa và nay, bức tường nguyên liệu gia vị làm bánh mì; không gian luống lúa mì dẫn vào sân khấu trung tâm với cối xay gió.
Công bố Lễ hội Bánh mì lần 2 năm 2024 tại TP. Hồ Chí Minh nhằm quảng bá, tạo sức lan tỏa về sự hấp dẫn đa dạng của bánh mì Việt Nam |
Ngoài ra, lễ hội cũng có các không gian vườn cổ tích với các loài vật làm từ bánh mì, với các trò chơi dân gian phục vụ cho các cháu thiếu nhi đến tham quan và trải nghiệm; không gian các đầu bếp công diễn xác lập kỷ lục 150 món ăn kèm với bánh mì được trưng bày trên một mô hình bánh mì khổng lồ, các món ăn thể hiện sự đa dạng được chế biến từ sản vật đặc trưng của các địa phương trên cả nước, từ đó đã làm nên món bánh mì Việt Nam ngon khác biệt; không gian trải nghiệm quy trình làm bánh mì và thưởng thức bánh mì tại lò...
Lễ hội với nhiều hoạt động ý nghĩa và có sự tham gia 130-150 gian hàng gồm: các thương hiệu bánh mì nổi tiếng trên 50 năm, các đơn vị nhà hàng phục vụ món ăn kèm bánh mì, tiệm bánh mì, các đơn vị cung cấp nguyên liệu gia vị, thiết bị phục vụ cho công nghệ làm bánh mì. Lễ hội dự kiến đón 100 ngàn lượt khách đến tham quan và trải nghiệm.
Ban tổ chức cho biết, trước đó, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 1 năm 2023 như là một khởi đầu được sự đón nhận từ công chúng và sự đồng hành tích cực của các đơn vị… UBND TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao và xác định đây là một trong những Lễ hội lớn được tổ chức hàng năm.
Tính đến ngày 24/03, hai từ bánh mì Việt Nam đã được ghi vào tự điển Oxford được 13 năm. Tên tuổi của món bánh mì liên tục được thăng hạng và món ăn này không ngừng được phát triển ngày càng phong phú hấp dẫn. Lễ hội bánh mì là sản phẩm văn hóa du lịch, ngày hội giao thoa văn hóa độc đáo thắm đậm bản sắc Việt, một sự kiện vừa để cho các đầu bếp, các nghệ nhân, thợ làm bánh mì thỏa sức sáng tạo và trổ tài vừa là môi trường rèn luyện tay nghề để vươn xa hội nhập quốc tế. Với cách chế biến mới lạ độc đáo, sẽ tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cho chiếc bánh mì Việt Nam.
“Sự hưởng ứng từ cộng đồng đã tạo ra động lực mạnh mẽ để ban tổ chức chuẩn bị cho lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 2 năm 2024 với quy mô phong phú và nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm đáp ứng kỳ vọng của công chúng khi đến với Lễ hội”, đại diện Ban tổ chức khẳng định.