Chỉ số kinh tế:
Ngày 17/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.146 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.934/26.348 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Bổ sung hơn 17 nghìn tỷ đồng vốn điều lệ cho Agribank

Dương Công Chiến
Dương Công Chiến  - 
Ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp cho ý kiến về một số vấn đề lớn giải trình, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo: (i) Nghị quyết chung Kỳ họp (trong đó có nội dung về giảm thuế giá trị gia tăng; chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank); (ii) Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; và Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2024.
aa
Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022 Agribank E-Mobile Banking: Giải pháp hữu hiệu giảm tải cung ứng tiền mặt Vươn lên làm giàu nhờ "bà đỡ" ngân hàng

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội đã chủ động, phối hợp với các cơ quan hữu quan bám sát diễn biến thảo luận tại các phiên họp của Quốc hội để khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị quyết Kỳ họp thứ 5, Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát của Quốc hội năm 2024.

70% tổng dư nợ của Agribank dành cho tam nông
70% tổng dư nợ của Agribank dành cho tam nông

Về dự thảo Nghị quyết Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, các nội dung chính dự thảo gồm: chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank, điều chỉnh chủ trương đầu tư Hồ chứa nước Ka Pét, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2%, nội dung về kinh tế - xã hội, về công tác dân nguyện để xây dựng dự thảo Nghị quyết... Ngày 8/6/2023, Tổng Thư ký Quốc hội đã gửi xin ý kiến các cơ quan đúng theo quy định của Nội quy Kỳ họp Quốc hội.

Nhìn chung, các ý kiến đều cơ bản nhất trí với dự thảo Nghị quyết và tham gia góp ý cụ thể về câu từ, kỹ thuật văn bản, Tổng Thư ký Quốc hội đã nghiên cứu tiếp thu như trong dự thảo Nghị quyết. Về một số nội dung cụ thể như: chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng, các cơ quan chủ trì thẩm tra đã báo cáo và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến cụ thể tại các cuộc họp trước.

Đối với nội dung chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank trong dự thảo Nghị quyết Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, theo Thường trực Ủy ban Kinh tế, hiện không còn vấn đề lớn đối với nội dung này. Tuy nhiên, trong quá trình lấy ý kiến các cơ quan theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 57 của Nội quy Kỳ họp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đề nghị: “Quốc hội nên quyết định chủ trương đầu tư với số vốn thực nộp và thực tăng cho Agribank, không nên quyết định bổ sung số vốn quá cụ thể (17.100 tỷ đồng), khó cho Chính phủ thực hiện”.

Về ý kiến này, Thường trực Ủy ban Kinh tế đã giải trình (Tờ trình số 233/TTr-CP ngày 17/5/2023 và công văn số 288/CP-KTTH ngày 9/6/2023): Chính phủ nhất trí với nội dung dự kiến đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ 5 về chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank tối đa là 17.100 tỷ đồng. Tại Kỳ họp thứ 5, đa số ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội đều tán thành về chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank giai đoạn 2021-2023 tương ứng với số lợi nhuận còn lại thực nộp ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2023 của Agribank, tối đa là 17.100 tỷ đồng.

Do đó, Chính phủ hoàn toàn có đủ cơ sở để quyết định số vốn bổ sung cụ thể trong phạm vi đã được Quốc hội quyết định. Nghị quyết (dự thảo) cũng chỉ nêu chấp thuận chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank và giới hạn số tối đa được cấp là 17.100 tỷ đồng, không có vấn đề khó khăn cho việc thực hiện của Chính phủ. Trường hợp cần thiết, đề nghị Ủy ban Kinh tế giải trình rõ với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này.

Đối với chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội trong dự thảo Nghị quyết Kỳ họp thứ 5, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, qua các cuộc thảo luận tại tổ và hội trường, một số đại biểu Quốc hội đề nghị cho phép giảm thuế giá trị gia tăng theo hướng: (1) Mở rộng phạm vi đối tượng được giảm 2% để áp dụng với tất cả các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%, trong đó bao gồm cả các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như xăng, rượu, bia, nước giải khát, ô tô; (2) Nâng mức giảm lên 3%, 4%, 5%; (3) Kéo dài thời gian áp dụng chính sách đến giữa năm 2024 hoặc hết năm 2024.

Về ý kiến này, Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách đã có giải trình: Theo quy định tại Điều 15 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trường hợp chính sách giảm thuế giá trị gia tăng được đưa ra với phạm vi và mức độ khác với Nghị quyết số 43/2022/QH15 thì phải được ban hành dưới hình thức văn bản Luật.

Trong thời điểm hiện nay, khó có thể xử lý việc này một cách phù hợp; mặt khác, hiện chưa có tính toán đầy đủ về tác động của chính sách, vì vậy, trên cơ sở cân nhắc kỹ lưỡng các điều kiện kinh tế - xã hội và khả năng thu ngân sách đang được dự báo rất khó khăn, Chính phủ đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng như phạm vi Nghị quyết số 43/2022/QH15 để có thể bảo đảm cân đối ngân sách trong phạm vi bội chi ngân sách nhà nước năm 2023 đã được Quốc hội thông qua.

Đồng thời với việc giảm thuế giá trị gia tăng, Chính phủ sẽ xem xét khả năng sử dụng các biện pháp chính sách khác trong phạm vi thẩm quyền qua các sắc thuế trực thu và lĩnh vực tín dụng để có các biện pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân một cách trực tiếp, hiệu quả hơn.

Do đó, Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách xin phép Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho giữ phạm vi và mức độ giảm thuế giá trị gia tăng như đã quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15, thời gian áp dụng từ 1/7/2023 đến 31/12/2023 để thực hiện đồng bộ với các biện pháp chính sách khác trong gói hỗ trợ của Nghị quyết số 43/2022/QH15. Đồng thời, giao Chính phủ báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp cuối năm 2023 về kết quả và các tác động của việc thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng, làm cơ sở xem xét các giải pháp tiếp theo sau khi kết thúc thời gian thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.

Dương Công Chiến

Tin liên quan

Tin khác

Thiếu trụ dẫn dắt, VN-Index điều chỉnh sau nhịp hồi phục mạnh

Thiếu trụ dẫn dắt, VN-Index điều chỉnh sau nhịp hồi phục mạnh

Sau nhịp hồi phục ấn tượng gần 50 điểm trong các phiên trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào phiên giao dịch ngày 17/12 với trạng thái thận trọng rõ nét. Áp lực chốt lời cùng sự thiếu vắng nhóm cổ phiếu dẫn dắt đã khiến VN-Index không thể duy trì đà tăng, qua đó quay đầu điều chỉnh nhẹ khi kết phiên.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Hà Tĩnh chuẩn bị “bấm nút” 6 dự án hơn 128.552 tỷ đồng

Hà Tĩnh chuẩn bị “bấm nút” 6 dự án hơn 128.552 tỷ đồng

Hà Tĩnh dự kiến tổ chức khởi công, khởi động đồng loạt 6 dự án quy mô lớn với tổng vốn hơn 128.552 tỷ đồng vào ngày 19/12/2025, hướng tới tạo cú hích tăng trưởng mới cho địa phương trong giai đoạn tới, đồng thời chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
VN-Index trước năm bản lề 2026: Từ nhịp tăng nóng sang giai đoạn sàng lọc và tái định giá

VN-Index trước năm bản lề 2026: Từ nhịp tăng nóng sang giai đoạn sàng lọc và tái định giá

Sau một năm 2025 bùng nổ với nhịp tăng mạnh hiếm thấy trong lịch sử, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước sang giai đoạn then chốt, nơi những kỳ vọng tăng trưởng không còn được dẫn dắt chủ yếu bởi tâm lý hưng phấn ngắn hạn, mà phải đối diện với hàng loạt “phép thử” về nội lực, dòng tiền và khả năng thích ứng trước bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động. Năm 2026 vì vậy được xem là năm bản lề, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng của thị trường từ pha tăng tốc sang giai đoạn tích lũy, sàng lọc và tái định giá.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 16/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 16/12

Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng, chỉ số VN-Index tăng mạnh 33,17 điểm hay đến ngày 27/11/2025, dư nợ tín dụng đạt toàn hệ thống đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 16/12.
Tái định vị tài sản: Lối đi chiến lược của khách sạn – resort Việt Nam

Tái định vị tài sản: Lối đi chiến lược của khách sạn – resort Việt Nam

Thị trường khách sạn - nghỉ dưỡng Việt Nam đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ. Khi nguồn cung mới chậm lại và thị hiếu du khách thay đổi, nâng cấp và tái định vị tài sản trở thành chiến lược cạnh tranh cốt lõi.
Chứng khoán Mỹ chững lại trước ngã rẽ lãi suất, Nasdaq ngược dòng nhờ nhóm công nghệ

Chứng khoán Mỹ chững lại trước ngã rẽ lãi suất, Nasdaq ngược dòng nhờ nhóm công nghệ

Kết phiên giao dịch ngày 16/12 (rạng sáng 17/12 theo giờ Việt Nam), thị trường chứng khoán Mỹ trong trạng thái phân hóa rõ rệt, phản ánh tâm lý thận trọng của giới đầu tư khi phải cùng lúc xử lý nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh doanh có dấu hiệu chậm lại, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và giá dầu lao dốc mạnh, các chỉ số chính trên Phố Wall không tìm được động lực đủ mạnh để bứt phá, dù một số nhóm cổ phiếu lớn vẫn giữ được sắc xanh nhẹ.
Kiến tạo hệ sinh thái năng lượng xanh để Việt Nam bứt phá trong chuỗi giá trị toàn cầu

Kiến tạo hệ sinh thái năng lượng xanh để Việt Nam bứt phá trong chuỗi giá trị toàn cầu

Trong bối cảnh thương mại tự do thế hệ mới, năng lượng xanh không còn là lựa chọn, mà đã trở thành điều kiện bắt buộc để hàng hóa Việt Nam duy trì lợi thế cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
VN-Index bật mạnh nhờ dòng tiền bắt đáy lan tỏa

VN-Index bật mạnh nhờ dòng tiền bắt đáy lan tỏa

Phiên giao dịch ngày 16/12 khép lại với cú đảo chiều đáng chú ý của thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau buổi sáng giằng co và có lúc lùi sâu về vùng hỗ trợ quanh 1.630 điểm, VN-Index bất ngờ tăng tốc trong phiên chiều, đóng cửa tại 1.679,18 điểm, tăng hơn 33 điểm so với phiên trước. Trên các sàn còn lại, HNX-Index tăng gần 6 điểm, trong khi UPCoM-Index giảm 0,25 điểm.
Đảo Ngọc tổ chức Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc – Cất cánh cùng APEC”

Đảo Ngọc tổ chức Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc – Cất cánh cùng APEC”

Trong bối cảnh Phú Quốc được chọn đăng cai APEC 2027, các chuyên gia cho rằng đây là “cơ hội vàng” mang tính thử nghiệm quốc gia, đòi hỏi thể chế đặc thù, phân quyền mạnh và vai trò dẫn dắt của nhà đầu tư chiến lược.