Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Citi tổ chức Hội nghị Thương mại điện tử và Công nghệ năm 2024

PV
PV  - 
Citi đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại điện tử và Công nghệ 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 21 tháng 8, tập trung thảo luận sự phát triển của ngành ở Đông Nam Á và Việt Nam.
aa
Citi: Kinh tế Việt Nam hồi phục tăng trưởng vượt mong đợi Citi Việt Nam chia sẻ quan điểm về xu hướng và cơ hội thị trường tại Interbank Offsite 2024

Tại hội nghị, các diễn giả chia sẻ những nhận định chuyên sâu từ báo cáo do Citi phối hợp thực hiện, nêu bật triển vọng thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á. Từ năm 2022, lĩnh vực này đã tăng trưởng vượt bậc, nhờ người dân tăng mua sắm trên các nền tảng điện tử và các mô hình kinh doanh sáng tạo mới. Thị trường thương mại điện tử tại Đông Nam Á chủ yếu do bốn nền tảng lớn chi phối, chiếm hơn 50% thị phần.

Thương mại điện tử tại Việt Nam đã tăng trưởng ấn tượng 34% trong nửa đầu năm 2024, vượt xa tỷ lệ tăng trưởng chung của khu vực là 18%. Điều này đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Tăng trưởng trong năm 2024 chủ yếu nhờ người dân gia tăng chi tiêu trực tuyến. Ba nền tảng hàng đầu chiếm 55% thị phần thương mại điện tử. 2024 dự báo là một năm thành công của thương mại điện tử tại Việt Nam, với mức tăng trưởng doanh số dự kiến 38%.

Mặc dù tăng trưởng nhanh, 30% doanh nghiệp thương mại điện tử được khảo sát ở Đông Nam Á cho biết năm 2023 họ không có lợi nhuận. Lãnh đạo Citi và các chuyên gia trong ngành đã thảo luận một số thách thức chính hiện đang kìm hãm lợi nhuận, bao gồm chi phí marketing cao, ngân sách giảm và cạnh tranh gay gắt. Các nhà phân tích đều nhấn mạnh rằng một hệ sinh thái năng động sẽ là thiết yếu đối với lợi nhuận và tăng trưởng tương lai của lĩnh vực thương mại điện tử.

“Đổi mới không chỉ liên quan đến công nghệ, mà còn là tạo ra những kết nối mới, định hình lại quy trình và tư duy truyền thống. Chúng ta đang xác lập một tương lai cởi mở với thay đổi, khuyến khích hợp tác và mục đích cuối cùng là mang lại giá trị cho khách hàng,” ông Ramachandran A.S., Tổng Giám đốc Ngân hàng Citi Việt Nam, phát biểu khai mạc sự kiện.

Chuyên gia cao cấp của Citi thuộc Bộ phận Kinh doanh Luồng tiền và Thanh toán Quốc tế (TTS) đã chia sẻ quan điểm về các giải pháp thanh toán sẽ định hình thương mại điện tử. Citi giới thiệu các giải pháp toàn diện của ngân hàng nhằm hỗ trợ quy trình thanh toán tổng thể, từ chấp nhận thanh toán, giữ và quản lý dòng tiền, đến chi trả cho các bên thụ hưởng.

Với năng lực thương mại điện tử vượt trội, Citi là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp các giải pháp thanh toán xuyên biên giới cho bên bán quốc tế cũng như dịch vụ thanh toán số trên các nền tảng thương mại điện tử. Năm 2023, Citi đã phát triển Khung Thương mại điện tử và Kỹ thuật số. Năm 2024, ngân hàng đã thực hiện nhiều nâng cấp hệ thống thanh toán để hỗ trợ khối lượng giao dịch thanh toán tăng vượt trội ở cả thị trường nội địa lẫn xuyên biên giới.

PV

Tin liên quan

Tin khác

Động lực tăng trưởng mới tại Hưng Yên - Bắc Ninh

Động lực tăng trưởng mới tại Hưng Yên - Bắc Ninh

Trong bối cảnh năm 2025 được xác định là năm “bản lề” của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 và cũng là năm đầu triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Hưng Yên và Bắc Ninh tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét về sức bật kinh tế. Cùng với sự điều hành của chính quyền địa phương, hệ thống ngân hàng đã trở thành lực đỡ quan trọng, duy trì dòng vốn thông suốt, tạo môi trường tài chính ổn định để các doanh nghiệp phục hồi và mở rộng sản xuất.
Điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ

Điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ

Từ đầu năm 2025 đến nay, thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong nước chịu sức ép lớn từ biến động quốc tế, song với điều hành linh hoạt và phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, NHNN đã giữ ổn định thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát và hỗ trợ kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ đã chia sẻ đánh giá về diễn biến tỷ giá, định hướng điều hành trong thời gian tới và các giải pháp nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ.
Ngành Ngân hàng chủ động hội nhập, nâng tầm vị thế trong giai đoạn mới

Ngành Ngân hàng chủ động hội nhập, nâng tầm vị thế trong giai đoạn mới

Trong hơn một thập kỷ qua, tiến trình hội nhập quốc tế của ngành Ngân hàng Việt Nam đã diễn ra mạnh mẽ, liên tục và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo nền tảng để hệ thống ngân hàng khẳng định vị thế trên bản đồ tài chính - tiền tệ quốc tế. Trước thời điểm Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 59-NQ/TW về “Hội nhập quốc tế trong tình hình mới” (Nghị quyết 59), ngành Ngân hàng đã thể hiện rõ vai trò chủ động, tích cực trong việc tham gia các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu; đồng thời thu hút hiệu quả nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đây chính là điểm tựa quan trọng để bước vào giai đoạn hội nhập mới, nơi Nghị quyết 59 đóng vai trò là cú hích thể chế nhằm tiếp tục nâng tầm vị thế quốc gia.
Eximbank có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới

Eximbank có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới

Ngày 4/12/2025 – Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) công bố kiện toàn nhân sự cấp cao tại vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT).
Agribank ký kết hợp tác với Cục An ninh mạng tăng cường bảo mật, bảo vệ an toàn giao dịch cho khách hàng

Agribank ký kết hợp tác với Cục An ninh mạng tăng cường bảo mật, bảo vệ an toàn giao dịch cho khách hàng

Ngày 4/12/2025, Agribank và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã ký kết Chương trình phối hợp nhằm tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động ngân hàng. Chương trình phối hợp tạo nền tảng quan trọng để hai bên đẩy mạnh trao đổi thông tin, nâng cao năng lực phòng ngừa, phát hiện, xử lý rủi ro, đồng thời bảo vệ tối đa quyền lợi và an toàn giao dịch của khách hàng.
Ngân hàng tạo lập quy chế phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng tạo lập quy chế phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 13 mới đây phối hợp với Sở Tài chính, Sở Công Thương và Hiệp hội Doanh nghiệp hai tỉnh Đồng Tháp, Tây Ninh tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển giai đoạn 2025-2027. Sự kiện thu hút hơn 100 tổ chức tín dụng và nhiều doanh nghiệp các ngành, lĩnh vực chủ lực trong khu vực.
Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-5 đồng so với phiên trước.
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tháp tùng Thủ tướng tham dự Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tháp tùng Thủ tướng tham dự Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Sáng 3/12/2025, tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào. Kỳ họp 48 có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức ngay sau Cuộc gặp cấp cao giữa hai Đảng, đồng thời vào thời điểm hai nước đang tổng kết nhiệm kỳ hợp tác 2021-2025 và định hướng giai đoạn mới. Về phía NHNN có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp nhà nước CHDCND Lào

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp nhà nước CHDCND Lào

Từ ngày 01-03/12/2025, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có chuyến công tác quan trọng tham gia Đoàn đại biểu cấp cao tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào và đồng chủ trì Hội đàm song phương cấp Thống đốc giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào. Chuyến công tác đã kết thúc tốt đẹp, đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần củng cố quan hệ hợp tác Việt – Lào, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.
Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Kết quả tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai qua 9 tháng của năm 2025 đã phản ánh xu hướng tăng trưởng, đồng thời có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ và tăng trưởng kinh tế.