Đà Nẵng sẽ bứt phá trong cuộc đua mới nhờ sự khác biệt

15:59 | 22/05/2024 Văn hóa - xã hội
aa
Đà Nẵng có sẵn “đà” và “thế” để chớp lấy thời cơ phát triển vượt trước nếu các chính sách đặc thù cho thành phố được Quốc hội thông qua lần này, theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.
Đà Nẵng: Chăm lo “sức khoẻ” của doanh nghiêp Đà Nẵng: Cần thêm sản phẩm, dịch vụ để “giữ chân” du khách Đà Nẵng kích cầu du lịch bằng nhiều sự kiện văn hóa, thể thao
Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ trong những năm qua.
Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ trong những năm qua.

Đà Nẵng vượt trội nhờ tư duy đẳng cấp

Thưa ông, dự kiến tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ thảo luận “Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng”. Việc thông qua Nghị quyết này sẽ có vai trò gì, tạo động lực thế nào để thúc đẩy Đà Nẵng phát triển?

Đà Nẵng đi trước, đương nhiên sẽ bị trói buộc. Nếu phải tuân thủ các quy tắc, quy định thông thường, chung cho cả nước, tức là giống các địa phương “đi sau”. Đó là lý do mà Quốc hội và Chính phủ cho phép Đà Nẵng, cũng như một số tỉnh, thành phố khác, có cơ chế đặc thù, được phép “phát triển vượt trước” và thí điểm “hình mẫu phát triển mới”.

Trong điều kiện thể chế, chính sách chung có nhiều trói buộc và không còn phù hợp, việc Đà Nẵng được trao quyền như vậy đã mang đến cho thành phố cơ hội phát triển hiếm có, tạo không gian cho sự tiến vượt.

Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, điều hay luôn luôn không dễ làm. Cơ hội không tự nhiên chuyển hóa thành lợi ích phát triển. Thậm chí, khả năng cơ hội chuyển thành thách thức còn cao hơn.

Vậy Đà Nẵng cần làm gì để chớp lấy thời cơ này, thưa ông?

Với những điều kiện hiện thực – về nguồn lực, về thể chế, về tầm nhìn, không dễ gì Đà Nẵng phát triển được đô thị thông minh – sáng tạo đúng nghĩa, xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế có năng lực cạnh tranh cao. Càng không đơn giản để Cảng Liên Chiểu trở thành cảng Trung chuyển Quốc tế Đà Nẵng như dự kiến.

Nhưng ở khía cạnh khác, có thể nói: đối với Đà Nẵng, mọi chuyện đều có thể. Lịch sử 27 năm qua chứng tỏ điều đó.

Ý tưởng xây dựng Khu Thương mại Tự do Thế hệ mới đang được Đà Nẵng ráo riết đề xuất và chuẩn bị năng lực triển khai là một trong những định hướng lớn, giúp thành phố sớm xoay chuyển toàn bộ cục diện phát triển.

Với tư cách là một hình mẫu phát triển, Khu Thương mại Tự do Thế hệ mới – gắn với Cảng Liên Chiểu, với Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, với cấu trúc phát triển mới dựa vào hai trục chính: Công nghiệp – Công nghệ cao và Dịch vụ Du lịch đẳng cấp quốc tế – sẽ là động lực phát triển mới của Thành phố trong giai đoạn mới.

Nhưng ý tưởng tuyệt vời đó đương nhiên không dễ hiện thực hóa. Đà Nẵng cần định hình đúng và rõ ý tưởng “Khu Thương mại Tự do Thế hệ mới”. Nguy cơ lặp lại cái cũ, không dám “chơi” vượt trước và vượt tầm rất lớn. Mà khi đó, kết cục sẽ là tụt hậu.

Tiếp đó là cả một chương trình hành động – quyết liệt đến mức khốc liệt, ở tầm quốc gia. Thời đại chậm là chết. Thành công của ý tưởng đòi hỏi tinh thần quyết chiến và sự hỗ trợ tối đa của Trung ương và của cả nước, nỗ lực cao độ của cả Đà Nẵng và toàn vùng.

Đây là cuộc đua lớn, mang tính dài hơi, cần sự tham gia tích cực của khối doanh nghiệp – hơn cả những gì Đà Nẵng tạo lập được trong 27 năm qua.

Cội nguồn văn hóa tạo đà thành công

Ông đánh giá thế nào về đóng góp của những doanh nghiệp lớn vào sự phát triển của Đà Nẵng vừa qua?

Sự phát triển kinh tế của các địa phương, trong đó có Đà Nẵng - nhờ rất nhiều vào doanh nghiệp. Chính quyền tạo điều kiện hỗ trợ và thúc đẩy, còn lực lượng trực tiếp tạo ra tăng trưởng và phát triển kinh tế chính là doanh nghiệp.

Doanh nghiệp ở Đà Nẵng có thế mạnh mà nơi khác hiếm có được, bởi có những tập đoàn lớn kết hợp với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hình thành một đội hình “chiến đấu” đầy sức cạnh tranh. Sức mạnh liên kết này được đẩy lên cao khi các doanh nghiệp gắn kết với nhau, trở thành “một khối” hỗ trợ nhau, cùng trong một tầm nhìn chung phát triển Đà Nẵng.

 Cầu Vàng – Đà Nẵng trở thành biểu tượng của du lịch Việt Nam.
Cầu Vàng - Đà Nẵng trở thành biểu tượng của du lịch Việt Nam.

“Cái tình” của Đà Nẵng thấm sâu cả trong lĩnh vực kinh tế, tạo thành sức mạnh cộng hưởng, đưa địa phương này trở thành hình mẫu của sự phát triển, vươn lên hàng đầu.

Trong cấu trúc - hình mẫu liên kết doanh nghiệp đó, phải nhấn mạnh vai trò của những tập đoàn lớn, vừa dẫn dắt phát triển, vừa làm nền tảng bứt phá. Có thể coi chuỗi phát triển Sun Group là một điển hình, khi nó góp phần quyết định trong việc làm đổi thay tư duy phát triển du lịch, đưa Đà Nẵng vươn lên trên bản đồ du lịch thế giới với InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Sun World Ba Na Hills, Lễ hội Pháo hoa quốc tế... những sản phẩm du lịch đạt tầm đỉnh cao của đẳng cấp và sự khác biệt.

Về tổng thể, có thể coi Sun Group là người xác định “chuẩn” và “cách tiếp cận phát triển” cho Đà Nẵng. Cùng với đó, các tập đoàn khác, doanh nghiệp khác đã hội tụ về Đà Nẵng, gia nhập thị trường Đà Nẵng theo chuẩn mực đó.

Trong quá trình phát triển thực tế, Sun Group luôn kiên định với triết lý tạo dựng đẳng cấp, khác biệt. Tôi gọi đó là đặc sắc. Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng độc nhất vô nhị; Cầu Vàng đặc sắc. Hay InterContinental Danang Sun Peninsula Resort xưa nay vẫn là biểu tượng kiến trúc độc đáo về nghỉ dưỡng…

Việc định hình những đặc sắc đẳng cấp cao như vậy là cách định hướng để các doanh nghiệp khác tiếp tục đóng góp phần của mình cho Đà Nẵng - một cách nhất quán nhưng luôn khác biệt.

Nhờ vậy, Đà Nẵng không có sự chao đảo về đẳng cấp, không có kiểu mùa vụ thất thường trong phát triển. Ngược lại, thành phố ngày càng thu hút thêm doanh nghiệp mới đầu tư mà vẫn giữ được nhịp độ và ngày càng gia tăng sức hấp dẫn.

Tóm lại, công thức thành công của Đà Nẵng là chính quyền có định hướng phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường kinh doanh; để doanh nghiệp – “lực lượng thực chiến” luôn nỗ lực tạo ra cái đặc sắc, khác biệt và luôn trong cuộc đua tranh.

Hiện có rất nhiều người muốn vào Đà Nẵng để sinh sống lâu dài, trong đó có cả người nước ngoài. Theo ông, thành phố đáng sống cần làm gì về quy hoạch để thu hút được những cư dân chất lượng cao đến an cư?

Với sự phát triển chọn lọc, đặc sắc và định hướng vươn tầm thế giới như hiện nay, cách tổ chức đô thị phải cùng chung định hướng phát triển đó, trở thành nơi thu hút những nhà đầu tư lớn, thu hút người tài và người giàu.

Vậy nên, Đà Nẵng phải định hướng phát triển một đô thị sang trọng, thông minh, văn minh, mang tính cạnh tranh cao.

Bên cạnh đó, cần có sự hỗ trợ về mặt thể chế để thành phố tự chủ trong quy hoạch phát triển của mình. Theo đó, Đà Nẵng cần phải đưa ra tiêu chuẩn, tiêu chí thiết kế đô thị, để đảm bảo thành phố văn minh, đô thị phát triển theo quy hoạch có định hướng.

Hiện nay Đà Nẵng đã có những yếu tố như: định hướng quy hoạch, bảo đảm đời sống hiện đại, dịch vụ tốt, văn minh, hạ tầng xã hội đảm bảo. Những khu đô thị tại các quận như Cẩm Lệ, Hòa Xuân… đều đáp ứng được tiêu chuẩn hiện đại, mang tới không gian sống chất lượng cao. Phát triển Đà Nẵng hiện nay cần đi theo 2 hướng, một là đô thị hiện đại với không gian sống chất lượng cao; hai là tăng tốc phát triển kinh tế ban đêm.

Một yếu tố nữa, quỹ đất của Đà Nẵng không còn nhiều, vậy nên cần tính đến việc phát triển đô thị kết nối được với các tuyến đô thị của Quảng Nam hay Thừa Thiên Huế thì không gian đô thị sẽ được mở rộng cho các nhà đầu tư mà vẫn đảm bảo các giá trị của Đà Nẵng được phát huy mạnh hơn nữa. Hoặc định hướng phát triển thành phố ven sông Hàn, phát huy thế mạnh con sông chảy trong lòng phố.

Xin cảm ơn ông!

Hồng Hạnh
Nguồn:

Các tin khác

DIF 2024 - Sự thăng hoa của những màn pháo hoa rực rỡ

DIF 2024 - Sự thăng hoa của những màn pháo hoa rực rỡ

Tối 15/6/2024 sẽ tiếp tục diễn ra đêm thi thứ 2 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2024. Với chủ đề “Made of Nature Wisdom - Tuyệt tác thiên nhiên”, đêm thi đấu thứ 2 của DIFF 2024 hứa hẹn một trận cầu ánh sáng kịch tính giữa 2 đội đến từ Mỹ và Ý.
Đơn giản hóa nhiều thủ tục liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp

Đơn giản hóa nhiều thủ tục liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 498/QĐ-TTg phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp.
Ngân hàng mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt chi trả an sinh xã hội

Ngân hàng mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt chi trả an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức cuộc họp với một số ngân hàng thương mại trên địa bàn về thực hiện chi trả an sinh xã hội, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt theo kế hoạch hành động của Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ.
Cậu bé Đinh Rô và Luật cờ vua Rô Bin Hút

Cậu bé Đinh Rô và Luật cờ vua Rô Bin Hút

Khi những sắc đỏ của hoa phượng, sắc tím của bằng lăng đua nhau khoe sắc, ấy là lúc lớp lớp học sinh háo hức đón chào một kỳ nghỉ hè sau một năm miệt mài sách vở. Nhưng năm nay, với gia đình cậu bé Đinh Văn Nam Hải thường được gọi với biệt danh là Đinh Rô thì lại khác...
SeABank: Ra quân làm sạch bờ biển

SeABank: Ra quân làm sạch bờ biển

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/06) và ngày Đại dương thế giới 08/06, ngày 08/06/2024, gần 1.000 CBNV Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) đã cùng chung tay dọn vệ sinh bờ biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường biển tại 11 tỉnh, thành phố có biển trên toàn quốc.
Tăng lương tối thiểu vùng, quyền lợi của người lao động thay đổi ra sao?

Tăng lương tối thiểu vùng, quyền lợi của người lao động thay đổi ra sao?

Từ ngày 1/7, khi thực hiện tăng lương tối thiểu vùng sẽ tác động tới một số quyền lợi người lao động.
TP.Hồ Chí Minh: Ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng

TP.Hồ Chí Minh: Ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng

Ngày 10/6, lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.
SeABank: Gần 1.000 cán bộ, nhân viên ra quân làm sạch bờ biển tại 11 tỉnh, thành

SeABank: Gần 1.000 cán bộ, nhân viên ra quân làm sạch bờ biển tại 11 tỉnh, thành

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/06) và ngày Đại dương thế giới 08/06, ngày 08/06/2024, gần 1.000 CBNV Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) đã cùng chung tay dọn vệ sinh bờ biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường biển tại 11 tỉnh, thành phố có biển trên toàn quốc.
Du lịch gắn với thiên nhiên hút khách dịp hè

Du lịch gắn với thiên nhiên hút khách dịp hè

Các điểm đến du lịch gắn liền với thiên nhiên tại Việt Nam đang được du khách trong và ngoài nước yêu thích.
Bí thư Đoàn tận tâm, trách nhiệm với tín dụng chính sách

Bí thư Đoàn tận tâm, trách nhiệm với tín dụng chính sách

Nhắc đến chị Ngô Thị Nhàn – Thủ lĩnh của Đoàn thanh niên phường Phú Đô, bà con nhân dân và các đoàn viên thanh niên phường ai cũng yêu quý và khen ngợi vì sự tận tâm với công việc và trách nhiệm với đoàn viên, thanh niên.
Hà Nội đề xuất trợ cấp người có công và thân nhân mức 1.027.500 đồng/tháng

Hà Nội đề xuất trợ cấp người có công và thân nhân mức 1.027.500 đồng/tháng

Thành phố Hà Nội đề xuất trợ cấp người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công hằng tháng 0,5 lần mức chuẩn trợ cấp người có công, tương ứng 1.027.500 đồng/tháng…
Đêm khai mạc DIFF 2024, những nốt thăng nghệ thuật đầy sống động

Đêm khai mạc DIFF 2024, những nốt thăng nghệ thuật đầy sống động

Tối 8/6/2024, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 đã chính thức "khai hỏa" với sự vỡ oà trong cảm xúc trước màn tranh tài của hai đội pháo hoa Đà Nẵng - Việt Nam và đội ArtEventia đến từ nước Pháp.
Chuyến du lịch “vòng quanh thế giới” tại vũ trụ vui chơi - giải trí phía Đông Hà Nội

Chuyến du lịch “vòng quanh thế giới” tại vũ trụ vui chơi - giải trí phía Đông Hà Nội

Hè này sẽ đi đâu vừa gần, vừa rẻ, vừa chẳng thiếu chỗ ăn, chơi? Câu trả lời được nhiều bạn trẻ đưa ra là chỉ cần tới Grand World (Ocean City), nơi một “vũ trụ vui chơi - giải trí” bất tận đang đón chờ.
Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế bậc nhất Việt Nam

Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế bậc nhất Việt Nam

Ngày 07/6/2024, tại Hà Nội, Tập đoàn Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời - bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế hiện đại bậc nhất Việt Nam. Đây là bệnh viện đầu tiên thuộc Hệ thống y tế chất lượng cao SunGroup Healthcare do Sun Group đầu tư, vận hành.
Xem thêm
Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Đây là những vấn đề được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 14/6.
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo giám đốc các chi nhánh ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân phối hợp và cung cấp kịp thời thông tin liên quan cho các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố nhằm xác minh, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn hoạt động ngân hàng.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.
Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Ngày 9/6, NHNN Việt Nam (NHNN) tổ chức cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định số 24). Tham dự buổi họp có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng, các chuyên gia kinh tế và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN.
ngan hang nha nuoc khuyen cao nguoi dan than trong mua ban vang

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng mua, bán vàng

Ngày 5/6/2024, ngân hàng nhà nước thông báo giá bán vàng miếng SJC cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC là 76.980.000 nghìn đồng/lượng tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4/6. Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Chiều ngày 13/6/2024, NHNN chi nhánh Thừa Thiên Huế cùng với Sở Xây dựng tỉnh đã làm việc với các ngân hàng, doanh nghiệp và chủ đầu tư nhằm đẩy mạnh triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn.
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, tăng trưởng tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn của nền kinh tế.
Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tại Bình Định các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều buổi làm việc, trao đổi, đối thoại giữa ngân hàng với khách hàng, trong đó có các buổi làm việc trực tiếp giữa các TCTD và khách hàng; hoặc đối thoại của các TCTD với từng nhóm khách hàng, ngành nghề cụ thể...
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Nhân dịp hè 2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Chọn SeABank - Nhiều lợi ích, Ít âu lo” với nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng cá nhân khi vay mua nhà, vay kinh doanh với lãi suất chỉ 5,5%/năm, chi tiêu thẻ không lo phí, an tâm sống khỏe.
Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Tại gian hàng của NAPAS trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội không tiền mặt (Cashless town), các khách hàng sẽ được trải nghiệm các xu hướng thanh toán mới gồm: thanh toán chạm điện thoại (Tap to Phone), cho phép sử dụng chiếc điện thoại di động thay thế cho máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS); thanh toán không tiếp xúc bằng công nghệ xác thực thông qua nhận dạng khuôn mặt của người dùng… và nhận quà là 01 chú gấu bông đáng yêu
Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt đang tăng trưởng mạnh mẽ, theo một báo cáo vừa được Payoo công bố.
Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngày 12/6, Vietcombank thông báo người dân mua vàng miếng SJC tại ngân hàng này có thể đăng ký trực tuyến (online). Thông tin sẽ được bảo mật, chỉ sử dụng thông tin cho giao dịch mua vàng miếng SJC tại các điểm bán vàng của Vietcombank.
E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

Một trong những khó khăn phổ biến của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hiện nay là tình trạng thiếu hụt vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải liên tục cải tiến quy định, cung cấp nhiều gói vay linh hoạt để tạo điều kiện cho SME tiếp cận vốn thuận lợi và hiệu quả hơn.
Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Techcombank liên tiếp được các tổ chức uy tín quốc tế vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng Nội địa Tốt nhất Việt Nam” từ FinanceAsia, và “Ngân hàng #1 Việt Nam” do Tạp chí Forbes công bố, dựa trên khảo sát ý kiến từ đông đảo ​​khách hàng tại Việt Nam.
Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Thực hiện Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai các biện pháp xác thực bằng sinh trắc học đối với giao dịch số hóa của khách hàng.
Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tự hào là Ngân hàng Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tôn vinh “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2024 ở Hạng mục doanh nghiệp lớn, bên cạnh những thương hiệu thế giới như Coca-Cola, DHL Supply Chain. Đây là giải thưởng quốc tế uy tín do Great Place to Work® vừa công bố.
Phiên bản di động