Dịch COVID-19: Phát huy vai trò y tế cơ sở trong cách ly F0 tại nhà

17:01 | 17/07/2021 Xã hội
aa
Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, bệnh nhân cách ly tại nhà được gần gũi với gia đình, giảm bớt gánh nặng tâm lý; đồng thời, những người ở khu cách ly tập trung sẽ có điều kiện được chăm sóc tốt hơn.
dich covid 19 phat huy vai tro y te co so trong cach ly f0 tai nha
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Từ ngày 9/7 vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội.

Sau 7 ngày, mặc dù số ca mắc COVID-19 phát sinh tăng từng ngày, nhưng số ca mới phát hiện trong cộng đồng và bệnh viện có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, do địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh rộng và phức tạp nên sau khi hết thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16, Thành phố cần phải chuẩn bị các giải pháp cho các tình huống cụ thể theo diễn biến dịch như thế nào? Các trường hợp F1, F0 được thực hiện cách ly tại nhà liệu có tiếp tục là nguồn lây nhiễm COVID-19 không?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trao đổi, làm rõ các nội dung trên, giúp người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, người dân cả nước nói chung hiểu thêm về vấn đề này.

- Ông đánh giá thế nào về tình hình dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Với sự nỗ lực của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam trong công tác rà soát, phát hiện sớm các trường hợp bị mắc COVID-19 trong các khu cách ly, vùng phong tỏa và đặc biệt là sàng lọc trong cộng đồng, chúng ta nhận thấy kết quả là số lượng các ca mắc COVID-19 tại các địa bàn trên trong thời gian vừa qua đã tăng rất nhanh.

Ví dụ, trong ngày 15/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 3.000 ca mắc COVID-19. Đây là gánh nặng rất lớn khi ngành Y tế phải tổ chức các đơn vị để thu dung, điều trị ban đầu, cũng như trong trường hợp bệnh nhân trở nặng phải chuyển bệnh nhân lên tuyến 2 và một số trường hợp nặng hơn phải chuyển lên tuyến 3, 4 là các trung tâm hồi sức của Thành phố Hồ Chí Minh hoặc khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Ngày 14/7, Bộ Y tế ban hành công văn số 5599/BYT-MT về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 để hướng dẫn cho các tỉnh, thành phố nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng về các biện pháp hạn chế, giảm bớt thời gian điều trị, theo dõi các bệnh nhân F0 không triệu chứng, cũng như giảm bớt thời gian cách ly ở trong khu cách ly tập trung với F1.

Đây là điều kiện cần thiết để các địa phương phòng, chống dịch đạt hiệu quả tốt hơn. Bệnh nhân cách ly tại nhà được gần gũi với gia đình, giảm bớt gánh nặng tâm lý. Đồng thời, những người đang ở khu cách ly tập trung sẽ có điều kiện được chăm sóc tốt hơn.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của ngành Y tế các địa phương sẽ có thêm nguồn dư để luôn sẵn sàng để tiếp nhận, thu dung những bệnh nhân mới. Gánh nặng chăm sóc bệnh nhân với đội ngũ nhân lực y tế làm việc ở khu cách ly y tế, các bệnh viện, khu trung tâm hồi sức cũng được giảm tải.

- Trong điều trị, theo dõi bệnh nhân F0 tại nhà, mỗi ngày vẫn cần có nhân viên y tế đến tận nhà kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ, theo dõi tình hình bệnh nhân. Xin ông cho biết Thành phố Hồ Chí Minh sẽ vấp phải khó khăn gì khi thực hiện?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Khi đưa những ca F0 đã đạt đủ tiêu chuẩn sau ngày thứ 10 với 2 lần xét nghiệm âm tính hoặc có tải lượng virus bằng xét nghiệp PCR thấp (CT>=30) trở về nhà là chúng ta dựa trên những căn cứ khoa học.

Theo nghiên cứu, bệnh nhân mắc COVID-19 thường trở nặng trong tuần đầu tiên. Đồng thời, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra mốc 10 ngày để chăm sóc bệnh nhân xuất viện nếu không có triệu chứng hoặc bệnh nhân có triệu chứng nhưng 3 ngày sau khi hết triệu chứng là có thể xuất viện. Với bệnh nhân có tải lượng virus CT>=30 thì khả năng lây nhiễm ra cộng đồng đã được hạn chế thấp nhất.

Khó khăn của Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các địa phương khác khi đưa những trường hợp F0 xuất viện trở về theo dõi tại nhà là gánh nặng cho hệ thống y tế cơ sở. Đối với mỗi địa phương, chúng tôi yêu cầu phải có sự theo dõi của hệ thống y tế cơ sở, các nhân viên y tế sẽ thăm hỏi, kiểm tra các trường hợp F0 mắc COVID-19 đã được đưa về nhà để theo dõi.

Bên cạnh đó, hệ thống liên lạc thông qua đường dây nóng, qua hệ thống công nghệ để chúng ta kiểm soát và phát hiện được các triệu chứng bất thường một cách nhanh nhất, từ đó tiếp tục theo dõi quá trình điều trị có thể không phải tại nhà mà tại một cơ sở y tế phù hợp nhất. Đây là những khó khăn mà Thành phố Hồ Chí Minh phải vượt qua để đảm bảo việc áp dụng thành công cách ly F0 tại nhà.

- Trong trường hợp F0 cách ly tại nhà không tuân thủ những quy định của ngành Y tế thì nguy cơ lây nhiễm đối với cộng đồng sẽ ra sao, thưa ông?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Trên nguyên tắc với tải lượng virus CT>=30 hoặc khi bệnh nhân âm tính thì khả năng lây lan cho những người trong gia đình và cộng đồng được hạn chế ở mức thấp nhất. Chúng tôi hy vọng, khả năng lây lan này không làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động điều trị COVID-19 cũng như hoạt động phòng, chống dịch trong cộng đồng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo, những người nhiễm COVID-19 sau khi đã đạt đủ tiêu chuẩn để cách ly tại nhà phải tuyệt đối tuân thủ những quy định, hướng dẫn của ngành Y tế.

dich covid 19 phat huy vai tro y te co so trong cach ly f0 tai nha
Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 3 được cải tạo từ một chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố Thủ Đức. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Đối với các gia đình, khi đón người thân mắc COVID-19 về nhà để điều trị phải hợp tác với cán bộ y tế, đồng thời động viên bệnh nhân tuân thủ đúng hướng dẫn trong công văn 5599 của Bộ Y tế về các vấn đề như điều kiện ăn ở, điều kiện sinh hoạt, xử lý chất thải. Tôi hi vọng, với sự hỗ trợ của hệ thống y tế, chúng ta sẽ đảm bảo thành công việc thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của công văn 5599.

Từ ngày 15/7, Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu thí điểm áp dụng đối với một số trường hợp cách ly F1 tại nhà sau thời gian cách ly tập trung, cũng như một số trường hợp cách ly F0 tại nhà. Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế sẽ theo dõi, hỗ trợ kịp thời cho Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ trong công tác thực tiễn mà có thể điều chỉnh chính sách phù hợp với tình hình dịch trong thời gian tới để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh thành công.

- Hiện tại, Bệnh viện Đức Giang (Hà Nội) đang có mô hình các bệnh nhân F0 tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe cho nhau. Ông có đánh giá gì về mô hình này?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Đối với các bệnh nhân F0, khi thực hiện cách ly trong 1 phòng, cùng trong 1 khu không còn sợ lây nhiễm chéo, vì tất cả các ca bệnh này đều dương tính với virus SARS-CoV-2. Vì thế, trong trường hợp các F0 không triệu chứng có thể chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho nhau thì theo tôi đây là vấn đề nhân văn và nên được khuyến khích.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp F0 (có triệu chứng hoặc không có triệu chứng) đang được theo dõi, có thể một số dấu hiệu chỉ nhân viên y tế mới phát hiện được. Ví dụ có 2 dấu hiệu để nhân viên y tế phát hiện và can thiệp y tế là nhịp thở của người bệnh và nồng độ SpO2 được đo bằng máy đo kẹp ngón tay. Với 2 dấu hiệu này, nếu chưa có đủ chuyên môn thì khó thực hiện. Do đó, việc F0 tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho nhau vẫn cần thiết có sự giám sát của nhân viên y tế.

- Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã qua hơn 7 ngày thực hiện Chỉ thị 16, theo đánh giá của Thứ trưởng thì sau 15 ngày, Thành phố Hồ Chí Minh có khống chế được dịch bệnh hay không, hay phải tiếp tục khéo dài thêm thực hiện Chỉ thị 16?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Việc thực hiện Chỉ thị 16 trên một địa bàn rộng lớn và phức tạp như Thành phố Hồ Chí Minh thì có nhiều khó khăn và Thành phố phải chuẩn bị đầy đủ các phương án. Có thể là dừng thực hiện Chỉ thị 16 đúng thời hạn, nhưng cũng có thể sẽ kéo dài hoặc kéo dài một số nội dung của Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch đạt được thắng lợi.

Tuy nhiên, qua theo dõi 1 tuần tại Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi nhận thấy những biện pháp của chính quyền, hệ thống chính trị, càng gần ngày thực hiện thứ 7 càng được tăng cường mạnh mẽ, đặc biệt công tác giãn cách được thực hiện nghiêm túc tại các địa bàn trong Thành phố. Bên cạnh đó, sự nỗ lực của ngành Y tế trong công tác làm xét nghiệm cho các khu vực có nguy cơ cao, rất cao và các công tác theo dõi F1. F0 bằng xét nghiệm PCR được thực hiện nhanh chóng với số lượng ngày càng tăng lên.

Tham gia hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua, chúng tôi hi vọng đỉnh dịch của Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được sẽ giảm dần. Khi bắt đầu giảm thì chúng tôi cũng đề xuất, yêu cầu Thành phố không nên dừng đột ngột Chỉ thị 16 mà lùi từng bước để đưa về tình trạng bình thường mới.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Nguồn: Vietnam+

Các tin khác

VPĐD ADB tại Việt Nam: Tuyển dụng vị trí Cán bộ tài chính cấp cao và Cán bộ hành chính dự án

VPĐD ADB tại Việt Nam: Tuyển dụng vị trí Cán bộ tài chính cấp cao và Cán bộ hành chính dự án

Các “ngôi sao khoa học” của ngành bán dẫn thế giới sắp quy tụ tại Việt Nam

Các “ngôi sao khoa học” của ngành bán dẫn thế giới sắp quy tụ tại Việt Nam

Sự kiện khai màn cho Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2023 không chỉ là diễn đàn quốc tế quy tụ những “ngôi sao khoa học” hàng đầu mà còn nơi giới nghiên cứu Việt được kết nối với các trí tuệ xuất chúng và cùng bàn luận về tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn đang bùng nổ trên toàn cầu
Vietnam Airlines và Turkish Airlines mở rộng hợp tác về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Vietnam Airlines và Turkish Airlines mở rộng hợp tác về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Vừa qua, tại Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdez Yilmaz, Vietnam Airlines và Turkish Airlines đã ký kết đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.
Bình Dương khánh thành Trung tâm Điều hành thông minh thứ 2

Bình Dương khánh thành Trung tâm Điều hành thông minh thứ 2

Ngày 1/12, UBND TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Điều hành thông minh TP.Thủ Dầu Một. Đây là Trung tâm Điều hành thông minh thứ 2 ở Bình Dương, sau Trung tâm Điều hành thông minh của tỉnh Bình Dương đã khánh thành và đưa vào hoạt động từ tháng 4/2022.
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn (1993-2023). Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng và ý nghĩa đối với T&T Group, ghi dấu hành trình 30 năm đồng hành phát triển cùng Việt Nam thịnh vượng của Tập đoàn; là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước khi là một trong số rất ít tập đoàn kinh tế tư nhân vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường giám sát trả lương, thưởng Tết

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường giám sát trả lương, thưởng Tết

Ngày 1/12, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã ban hành kế hoạch tăng cường giám sát tình hình trả lương, trả thưỏng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho người lao động và ổn định lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Giải pháp trong quản lý và đối chiếu số thu kinh phí,  đoàn phí công đoàn

Giải pháp trong quản lý và đối chiếu số thu kinh phí, đoàn phí công đoàn

Với sự chủ động, sáng tạo, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ và vượt chỉ tiêu đặt ra. Để xây dựng nguồn tài chính Công đoàn đủ mạnh, phát triển bền vững trong thời gian tới, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã đề xuất 4 giải pháp.
Lâm Đồng: Đầu tư công 11 tháng chỉ đạt 55,8% kế hoạch

Lâm Đồng: Đầu tư công 11 tháng chỉ đạt 55,8% kế hoạch

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, tình hình sản xuất công nghiệp của tỉnh Lâm Đồng tiếp tục ổn định. Trong 11 tháng năm 2023, tình hình sản xuất công nghiệp tăng 5% so cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tổng kế hoạch đầu tư công năm 2023 và năm 2022 kéo dài sang năm 2023 là 7.208,3 tỷ đồng thì ước đến ngày 30/11/2023, số vốn giải ngân là 4.022,7 tỷ đồng, đạt 55,8% kế hoạch (giảm 3,3% so với cùng kỳ).
Nhà ga quốc tế Đà Nẵng hạn chế đưa tiễn để giảm ùn tắc

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng hạn chế đưa tiễn để giảm ùn tắc

Từ ngày 10/12/2023, Nhà ga quốc tế Đà Nẵng thực hiện phương án điều chỉnh luồng tuyến phục vụ hành khách, hạn chế người nhà đưa tiễn, ứng phó tình trạng quá tải trong các khung giờ cao điểm tại sảnh làm thủ tục hàng không...
Khánh Hòa: Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để cho vay ưu đãi hơn 564 tỷ đồng

Khánh Hòa: Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để cho vay ưu đãi hơn 564 tỷ đồng

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa, đến nay, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương qua NHCSXH đạt hơn 564 tỷ đồng, tăng hơn 60 tỷ đồng so với năm 2022.
Du lịch Sa Pa: Cuộc chuyển biến thần kỳ từ hệ thống cáp treo kỷ lục

Du lịch Sa Pa: Cuộc chuyển biến thần kỳ từ hệ thống cáp treo kỷ lục

Nếu muốn được tận mắt nhìn thấy phát triển du lịch có thể thay da đổi thịt một vùng đất ngoạn mục ra sao chỉ sau 10 năm, hãy đến Sa Pa.
Hà Nội: Đã có 13 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn

Hà Nội: Đã có 13 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn

Ngày 17/8/2023, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg quy định về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. Quyết định này có hiệu lực từ 10/10/2023.
Cảnh báo mạo danh cán bộ, phóng viên của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia

Cảnh báo mạo danh cán bộ, phóng viên của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Quốc gia (Ban chỉ đạo 389) vừa có văn bản số 219/CV-VPTT gửi Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương cảnh báo về tình trạng xuất hiện cá nhân, tổ chức tự giới thiệu là cán bộ, phóng viên của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia khi đến liên hệ làm việc.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thống kê nhà nước

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thống kê nhà nước

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 28/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai Đề án ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong Hệ thống thống kê nhà nước giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Đề xuất 2 mức quà tặng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đề xuất 2 mức quà tặng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đề xuất 2 mức quà tặng cho người có công dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 là 600.000 đồng và 300.000 đồng.
Xem thêm
Việt Nam - Campuchia: Công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR code

Việt Nam - Campuchia: Công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR code

Ngày 3/12/2023, tại Siem Reap, Vương quốc Campuchia, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị song phương giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Quốc gia (NHQG) Campuchia, hai bên đã phối hợp tổ chức Lễ công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng QR code giữa Việt Nam và Campuchia.
Gặp mặt Đoàn đại biểu Công đoàn NHVN dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Gặp mặt Đoàn đại biểu Công đoàn NHVN dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Lãnh đạo NHNN Việt Nam gặp mặt, giao nhiệm vụ cho Đoàn đại biểu Công đoàn NHVN dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
NHNN tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

NHNN tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Ngày 29/11/2023, NHNN đã có văn bản gửi các TCTD thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho các TCTD công khai, minh bạch theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể. Theo đó, các TCTD có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022, đồng thời ưu tiên thêm cho những TCTD tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua. Việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của NHNN mà các TCTD không cần thiết phải đề nghị hoặc xin bổ sung.
Sức bật mới cho thị trường M&A

Sức bật mới cho thị trường M&A

Thị trường M&A Việt Nam tiếp tục được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá là hấp dẫn nhờ sự ổn định về chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, thị trường tiêu dùng nội địa không ngừng tăng nhanh. Trong năm 2023, ngân hàng là một trong những lĩnh vực có hoạt động M&A sôi nổi nhất.
dai hoi xiii cong doan viet nam doi moi dan chu doan ket phat trien

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển

Ngày 2/12/2023, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 1.100 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước. Tham dự Đại hội có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Văn An.
thong doc nhnn nguyen thi hong tiep thu giai trinh y kien dai bieu quoc hoi ve luat cac to chuc tin dung sua doi

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Phát biểu tiếp thu giải trình ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, Luật Các tổ chức tín dụng là một luật rất khó, rất phức tạp và rất nhạy cảm do tổ chức tín dụng là doanh nghiệp hoạt động thì phải tuân thủ luật của doanh nghiệp, nhưng đây là các trung gian tài chính huy động tiền của người dân, của doanh nghiệp và tiền của các tổ chức khác để cho vay cho nên các tổ chức tín dụng cũng phải hoạt động và tuân thủ các quy định để đảm bảo kiểm soát rủi ro cũng như các giới hạn an toàn. Chính Luật Các tổ chức tín dụng này sẽ quy định tất cả những vấn đề giới hạn an toàn để kiểm soát rủi ro.
doan thanh nien ngan hang trung uong ve voi que bac

Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương về với quê Bác

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2023, từ ngày 17-19/11/2023, Ban Chấp hành Đoàn Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức chương trình hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng – tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác đoàn và một số hoạt động an sinh xã hội tại tỉnh Nghệ An.
day manh giai ngan ho tro phat trien nha o xa hoi va thuc day thanh toan khong dung tien mat

Đẩy mạnh giải ngân hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

thuc day dich vu cong va thanh toan khong dung tien mat tai tp ho chi minh

Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Tuần lễ Chuyển đổi số của TP. HCM với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”, Thời báo Ngân hàng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hội Tin học TPHCM tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh”.
ket noi ngan hang doanh nghiep de thuc day tin dung

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Cần Thơ đẩy mạnh hiệu quả tín dụng chính sách

Cần Thơ đẩy mạnh hiệu quả tín dụng chính sách

Tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững; gắn hoạt động tín dụng chính sách với hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến nông, khuyến ngư để nâng cao hiệu quả vốn vay; khuyến khích người vay tham gia xây dựng các mô hình sản xuất, chuỗi liên kết, tổ hợp tác..., qua đó, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.
NHNN Quảng Trị huấn luyện nghiệp vụ công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023

NHNN Quảng Trị huấn luyện nghiệp vụ công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023

Nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng, nghiệp vụ về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, ngày 2/12/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, thực hành phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở của NHNN chi nhánh tỉnh và các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.
Khánh Hòa: Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để cho vay ưu đãi hơn 564 tỷ đồng

Khánh Hòa: Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để cho vay ưu đãi hơn 564 tỷ đồng

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa, đến nay, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương qua NHCSXH đạt hơn 564 tỷ đồng, tăng hơn 60 tỷ đồng so với năm 2022.
Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Với những ưu điểm như linh hoạt công năng, chi phí đầu tư hợp lý, mức giá cho thuê hấp dẫn, không ngạc nhiên khi nhu cầu đối với các căn hộ 1 phòng ngủ đa năng, đa tiện ích tại vị trí trung tâm ngày càng gia tăng khi Đà Nẵng đang dần hướng đến trở thành đ
VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sau lễ ra mắt vào dịp Tết Trung Thu - Tết Đoàn viên, VinFast tiếp tục chọn Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 để mở đặt cọc cho mẫu ô tô điện VF 6, khẳng định mục tiêu trở thành mẫu xe lý tưởng khởi đầu mọi hành trình cho các gia đình hiện đại.
Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Năm thứ 3 liên tiếp, nhà phát triển bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam Sun Property (thành viên Sun Group) thắng lớn với ba hạng mục tại Giải thưởng Bất động sản châu Á Thái Bình Dương APPA 2023.
VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 là mẫu xe thuần điện đầu tiên trong phân khúc SUV/CUV hạng B ở Việt Nam, được phân phối với 2 phiên bản: Eco và Plus.
Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite

Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite

Ngày 4/12, Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite với bộ đôi thiết kế thẻ độc đáo.
Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) để khẳng định cam kết của Nhà nước và nâng cao niềm tin của người gửi tiền đối với chính sách BHTG, đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của các TCTD.
Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích/cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.
Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Nhờ tích cực áp dụng các công nghệ mới, đẩy nhanh quá trình số hoá, hiện nhiều ngân hàng Việt đã đạt tỷ lệ hơn 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỷ lệ mà nhiều ngân hàng khu vực, quốc tế đang nỗ lực hướng tới.
Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ngày 22/11, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức ra mắt hình thức thanh toán một chạm Garmin Pay trên các thiết bị đồng hồ thông minh của Garmin. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai hình thức thanh toán này, giúp gia tăng độ phủ của VPBank trong hệ sinh thái thanh toán Tap & Pay.
BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV là đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao Giải thưởng ASOCIO hạng mục Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc (ASOCIO Digital Transformation Award). Lễ trao giải được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO Digital Summit.
Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh mới tại khu đô thị Starlake

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh mới tại khu đô thị Starlake

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh tại ngã tư trung tâm khu đô thị sầm uất Starlake Hà Nội nhân kỷ niệm 26 năm có mặt tại Việt Nam. HLV Park Hang Seo là khách hàng đầu tiên mở tài khoản tại chi nhánh.
BAOVIET Bank phê duyệt vay bổ sung vốn kinh doanh chỉ trong 24 giờ

BAOVIET Bank phê duyệt vay bổ sung vốn kinh doanh chỉ trong 24 giờ

Nhằm “tiếp vốn” cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng đang có xu hướng tăng cao trong những tháng cuối năm, ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) đã có sự điều chỉnh cho sản phẩm BAOVIET Easy Loan với nhiều ưu đãi mới vượt trội.
Phiên bản di động