Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Fed gần như chắc chắn sẽ giảm lãi suất trong tháng 10

Hà Vy
Hà Vy  - 
Kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng 10 đang được củng cố sau khi số lượng việc làm khu vực tư nhân của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 9, thêm một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang suy yếu.
aa
Nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa khiến Fed thêm khó khi quyết định lãi suất Quan điểm giảm nhanh lãi suất bị phản bác, thay vào đó Fed nên thận trọng Fed được dự kiến sẽ giảm lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay
Fed gần như chắc chắn sẽ giảm lãi suất trong tháng 10

Thị trường lao động suy yếu

Báo cáo Việc làm quốc gia của ADP vừa được công bố hôm thứ Năm (2/10) cho thấy, số lượng việc làm trong khu vực tư nhân đã giảm 32.000 việc làm trong tháng trước, sau khi giảm 3.000 việc làm trong tháng 8 (theo số liệu điều chỉnh). Đó là một bức tranh khá ảm đạm và nó trái ngược với dự báo của giới chuyên gia răng số lượng việc làm trong khu vực tư nhân sẽ tăng 50.000 việc làm trong tháng 9 sau khi tăng 54.000 việc làm trong tháng 8.

Bình luận về báo cáo việc làm của ADP, Peter Cardillo – Chuyên gia kinh tế trưởng của Spartan Capital Securities ở New York cho biết, việc khu vực tư nhân đã mất 32.000 việc làm vào tháng trước là một con số khá đáng kể và là một dấu hiệu tốt cho thấy thị trường lao động đang tiếp tục suy yếu

“Và khi chúng ta có được cái nhìn đầu tiên về báo cáo của chính phủ, chúng ta có thể sẽ thấy một con số tiêu cực như thế này, và điều đó rõ ràng khẳng định rằng thị trường việc làm đang suy yếu”, ông nói và cho biết thêm: “Thông thường, thị trường bỏ qua các số liệu của ADP, nhưng chúng gần như nhất quán trong việc thể hiện xu hướng”.

Oliver Pursche – Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Cố vấn của Wealthspire Advisor ở Westport, Connecticut cũng cho rằng: “Với số liệu ADP, chúng ta tiếp tục thấy những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang suy yếu. Chúng ta tiếp tục thấy những dấu hiệu cho thấy tiêu dùng đang giảm nhẹ. Vì vậy, nếu bạn là một nhà đầu tư, bạn phải chú ý đến điều này, vì biết rằng nó chưa phải là một xu hướng cho đến khi nó thực sự trở thành một xu hướng - vẫn còn quá sớm, nhưng chắc chắn có những dấu hiệu cảnh báo”.

Đồng quan điểm, Matthew Miskin – Chiến lược gia đầu tư trưởng của Mnulife John Hancock Investment ở Boston cho biết: “Đây là một điểm dữ liệu khác trong danh sách dài các dữ liệu thị trường lao động yếu kém”.

Củng cố kỳ vọng Fed giảm lãi suất

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa ngừng hoạt động khiến cho việc công bố Báo cáo việc làm tháng 9 bị trì hoãn thay vì sẽ diễn ra vào thứ Sáu tới như dự kiến, trong khi đây là một dữ liệu quan trọng đối với Fed. Nếu thời gian đóng cửa của chính phủ Mỹ kéo dài sẽ gây nhiều khó khăn cho Fed trong việc ra quyết định lãi suất tại cuộc họp tháng 10 và rất có thể Fed sẽ phải dựa nhiều hơn vào các nguồn dữ liệu thay thế như báo cáo việc làm của ADP để đánh giá về thị trường lao động.

“Dù bạn muốn nhìn nhận theo cách nào... thì đó là một thị trường lao động đang suy yếu và theo quan điểm của chúng tôi, Fed có thể sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất cho đến cuối năm. Việc không có các điểm dữ liệu khác sẽ khiến Fed gặp khó khăn hơn”, Chiến lược gia Matthew Miskin của Mnulife John Hancock Investment cho biết.

Trong khi Peter Cardillo của Spartan Capital Securities cho biết, ông không kỳ vọng việc đóng cửa sẽ kéo dài. “Nhưng nếu việc đóng cửa kéo dài vài tuần, giả sử là hai hoặc ba tuần - điều mà tôi không nghĩ sẽ xảy ra - nhưng nếu điều đó xảy ra, thì Cục Dự trữ Liên bang sẽ gặp khó khăn lớn. Và nếu những con số này là chính xác, Fed có thể sẽ trở nên quyết liệt hơn”, ông nói với hàm ý Fed sẽ giảm lãi suất.

Nhà phân tích cấp cao Matt Simpson của City Index cũng cho rằng, dữ liệu việc làm yếu kém của ADP trước báo cáo việc làm tháng 9 đã làm dấy lên những đồn đoán về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất, khiến đồng USD tiếp tục suy yếu.

Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch đang dự đoán gần như chắc chắn Fed sẽ cắt giảm lãi suất chủ chốt 25 điểm cơ bản trong tháng này.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/12

Bạc xanh suy yếu, giá vàng tăng lên đạt mức 4.313 USD/oz hay thị trường chứng khoán Nhật Bản khởi đầu tuần mới trong sắc đỏ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 15/12.
NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

Tuần này sẽ tiếp tục chứng kiến các quyết định lãi suất của 4 NHTW lớn là NHTW châu Âu (ECB), NHTW Anh (BOE), NHTW Thụy Điển (Riksbank) và NHTW Nhật Bản (BOJ). Tuy nhiên chỉ có BOE được dự báo là sẽ cắt giảm lãi suất, trong khi BOJ sẽ tăng lãi suất, còn ECB và Riksbank sẽ giữ nguyên.
Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Đồng USD vừa khép lại tuần giảm giá thứ ba liên tiếp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa vào năm tới. Theo các nhà phân tích, kỳ vọng này sẽ tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh trong tuần tới, nhất là khi NHTW châu Âu được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất, còn NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất.
Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Fed hạ lãi suất trong bối cảnh rủi ro suy giảm đối với thị trường lao động gia tăng, trong khi động thái tiếp theo của ECB và BoJ có thể là tăng lãi suất... đó là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong tuần từ 8-13/12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei tăng điểm, USD hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp hay giá vàng duy trì gần mức cao nhất trong 07 tuần... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 12/12.
Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Trong khi Fed dự kiến sẽ tiếp tục giảm thêm lãi suất trong năm tới thì nhiều NHTW lớn khác có thể đã kết thúc chu kỳ này; thậm chí một số còn phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng, động thái tiếp theo của họ có thể là tăng lãi suất. Trong khi NHTW Nhật được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất.
Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Dự báo trung bình của các nhà hoạch định chính sách của Fed cho thấy chỉ có thêm một lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản nữa trong năm 2026. Vậy giới chuyên gia nói gì và thị trường kỳ vọng thế nào về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?
USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

Đồng USD sụt giảm mạnh trong sáng thứ Năm (11/12) sau khi Fed đưa ra triển vọng ít cứng rắn hơn so với dự đoán của một số người, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư bán mạnh đồng bạc xanh khi họ tăng đặt cược vào hai đợt cắt giảm lãi suất nữa vào năm tới.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei đảo chiều giảm điểm sau mức tăng vào đầu phiên giao dịch, bạc xanh và giá vàng giảm nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 11/12.