Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Quan điểm giảm nhanh lãi suất bị phản bác, thay vào đó Fed nên thận trọng

Hà Vy
Hà Vy  - 
Quan điểm Fed cần giảm mạnh lãi suất do các chính sách kinh tế và nhập cư của ông Trump sẽ kéo lãi suất giảm của tân Thống đốc Fed Stephen Miran đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi trong phát biểu mới đây, một quan chức khác của Fed lại khuyến nghị cơ quan này nên thận trọng.
aa
Fed sẽ giảm thêm lãi suất, song sẽ không có mức đột biến Liệu Fed có sớm áp dụng phạm vi lạm phát thay cho mục tiêu 2%? Các dữ liệu kinh tế mới có cản trở Fed giảm lãi suất?
Quan điểm giảm nhanh lãi suất bị phản bác, thay vào đó Fed nên thận trọng

Fed có quá thận trọng?

Tại cuộc họp chính sách tháng 9 vừa diễn ra mới đây, Stephen Miran - người được ông Trump đề cử vào vị trí Thống đốc Fed - chính là người phản đối quyết định cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản của Fed, thay vào đó ông cho rằng, Fed nên cắt giảm lãi suất 50 điểm.

Theo Stephen Miran, Fed đang khiến thị trường việc làm gặp nguy hiểm bằng cách duy trì lãi suất cao hơn nhiều so với mức "trung lập" mà ông cảm thấy đang giảm xuống gần bằng 0. “Rõ ràng là... mọi người không cảm thấy cấp bách”, ông phát biểu trên Fox Business về quyết định hôm 17/9 của Fed, và cho biết các đồng nghiệp của mình “vẫn rất lo sợ về lạm phát thuế quan”.

Ông cho rằng, thay vì lo lắng về những thay đổi giá tương đối nhỏ đối với một số hàng hóa nhập khẩu do thuế quan, các nhà hoạch định chính sách nên tập trung vào các chính sách biên giới hành chính và tài khóa sẽ làm giảm lãi suất trung lập.

Với lãi suất trung lập ở mức hoặc gần bằng 0, việc điều chỉnh theo mục tiêu lạm phát 2% của Fed ngụ ý lãi suất của Fed sẽ nằm trong khoảng từ 2,00% đến 2,50%, chênh lệch khoảng hai điểm phần trăm so với phạm vi lãi suất chính sách 4,00%-4,25% hiện nay.

Các tính toán của Miran cho thấy, tùy thuộc vào cách các chính sách của Trump diễn ra, lãi suất chính sách phù hợp của Fed có thể giảm xuống mức thấp nhất là 1,69% - về cơ bản là âm sau khi điều chỉnh theo mục tiêu lạm phát 2% và phù hợp hơn với các chính sách chống suy thoái - hoặc duy trì ở mức cao tới 2,76%, gần với mức 3,12% mà những người tham gia thị trường coi là điểm dừng khả thi của Fed.

Từ đó tân Thống đốc Fed Stephen Miran cảm thấy Fed nên nhanh chóng cắt giảm lãi suất xuống mức trung lập, với các bước nửa điểm phần trăm, vì ông nhận thấy lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% của Fed với ít rủi ro bị thuế quan đẩy lên cao hơn.

Tuy nhiên quan điểm này của ông không nhận được đồng thuận từ nhiều quan chức khác của Fed và các chuyên gia kinh tế. Michael Feroli, một nhà phân tích lâu năm của Fed vvàhieenj đang là nhà kinh tế học của J.P. Morgan cho bbiế, ông thấy “một số lập luận (của Miran) đáng ngờ, một số khác không đầy đủ, và hầu như không có sức thuyết phục”.

Trong khi cựu Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đã phát biểu trên CNBC mới đây rằng, nếu chính sách tiền tệ sai lệch như Miran nghĩ, "tại sao lạm phát không giảm mạnh và nhanh hơn?". Bullard – hiện đang là hiệu trưởng trường kinh doanh của Đại học Purdue cũng lưu ý về những rủi ro trong lời tuyên bố của ông Trump rằng việc cắt giảm lãi suất mạnh tay có thể đơn giản được theo sau bởi việc tăng lãi suất nếu lạm phát tăng.

“Bạn sẽ có một chính sách kiểu "lưỡi cưa". Sau đó, thị trường bắt đầu lo lắng, họ bắt đầu định giá rủi ro lạm phát... và điều đó rất khó để thoát khỏi. Đó là một trò chơi thận trọng mà họ phải chơi”, ông cảnh báo.

... hay cần thận trọng?

Trong khi đó, phát biểu trong chương trình “Squawk Box Europe” của CNBC hôm thứ Hai, Chủ tịch Fed Cleveland, Beth Hammack, cho biết Fed cần duy trì lập trường chính sách tiền tệ hạn chế để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Theo bà, đây là thời điểm đầy thách thức đối với Fed khi mà họ đang gặp thách thức ở cả hai phía của nhiệm vụ là kiểm soát lạm phát và việc làm tối đa. Bà cho biết thị trường lao động Mỹ có vẻ "khá lành mạnh" và nhìn chung đang cân bằng, trong khi lạm phát vẫn cứng đầu vượt mục tiêu của Fed. Bà cũng cho biết bà không kỳ vọng giá cả sẽ giảm trở lại mức 2% cho đến cuối năm 2027 hoặc đầu năm 2028.

“Về mặt lạm phát hiện tại, tôi vẫn lo ngại về vị thế của chúng ta trên phương diện lạm phát”, bà nói và nhấn thêm: “Chúng ta đã không đạt được mục tiêu lạm phát 2% trong hơn 4 năm rưỡi qua, và tôi tiếp tục nhận thấy áp lực lạm phát đang đè nặng lên cả lạm phát tổng thể và cơ bản. Đặc biệt, điều tôi lo ngại là lạm phát đang diễn ra trong lĩnh vực dịch vụ”.

"Khi tôi bắt đầu thấy áp lực từ phía dịch vụ, những thứ như bảo hiểm, vốn góp phần vào siêu lạm phát cơ bản của chúng ta, đối với tôi, cho thấy rằng có lẽ điều này không chỉ đến từ tác động của thuế quan, mà đó là điều chúng ta cần chú ý hơn”, Hammack nói và cho biết: “Khi cân bằng hai mặt của nhiệm vụ này, tôi nghĩ chúng ta thực sự cần duy trì lập trường chính sách hạn chế để có thể đưa lạm phát trở lại mục tiêu”.

Quan điểm này của bà cũng giống như những phát biểu hôm thứ Ba tuần trước của Chủ tịch Fed Jerome Powell khi ông cũng chỉ ra tình thế khó khăn mà Fed đang phải đối mặt: “Rủi ro ngắn hạn đối với lạm phát đang nghiêng về phía tăng và rủi ro đối với việc làm đang nghiêng về phía giảm — một tình huống đầy thách thức”, Powell phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Providence, Rhode Island vào ngày 23/9. “Rủi ro hai chiều đồng nghĩa với việc không có con đường nào an toàn tuyệt đối”, ông nói thêm.

Từ đó Chủ tịch Fed một lần nữa nhắc lại quan điểm thận trọng: “Chính sách của chúng ta không theo một lộ trình cố định. Chúng tôi sẽ tiếp tục xác định lập trường phù hợp dựa trên dữ liệu thu thập được, triển vọng phát triển và cán cân rủi ro”.

Các dữ liệu kinh tế được công bố tuần trước dường như đang ủng hộ cho luồng quan điểm thận trọng này khi mà kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,8% trong quý 2 vừa qua, cao hơn nhiều so với con số ước tính sơ bộ ban đầu là 3,3%. Trong khi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng nhẹ trong tháng 8.

Cụ tthể PCE đã tăng với tốc độ hàng tháng là 0,3% trong tháng 8 sau khi tăng 0,2% trong tháng 7, từ đó nâng tốc tộ tăng hàng năm lên 2,7% trong tháng 8 từ mức 2,6% trong tháng 7. Tuy nhiên, nếu không tính các thành phần thực phẩm và năng lượng dễ biến động, PCE cơ bản vẫn duy trì tốc độ tăng như tháng trước với tốc độ hàng tháng là 0,2% và tăng với tốc độ hàng năm là 2,9%. Song con số này vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Đồng USD vừa khép lại tuần giảm giá thứ ba liên tiếp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa vào năm tới. Theo các nhà phân tích, kỳ vọng này sẽ tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh trong tuần tới, nhất là khi NHTW châu Âu được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất, còn NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất.
Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Fed hạ lãi suất trong bối cảnh rủi ro suy giảm đối với thị trường lao động gia tăng, trong khi động thái tiếp theo của ECB và BoJ có thể là tăng lãi suất... đó là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong tuần từ 8-13/12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei tăng điểm, USD hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp hay giá vàng duy trì gần mức cao nhất trong 07 tuần... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 12/12.
Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Trong khi Fed dự kiến sẽ tiếp tục giảm thêm lãi suất trong năm tới thì nhiều NHTW lớn khác có thể đã kết thúc chu kỳ này; thậm chí một số còn phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng, động thái tiếp theo của họ có thể là tăng lãi suất. Trong khi NHTW Nhật được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất.
Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Dự báo trung bình của các nhà hoạch định chính sách của Fed cho thấy chỉ có thêm một lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản nữa trong năm 2026. Vậy giới chuyên gia nói gì và thị trường kỳ vọng thế nào về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?
USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

Đồng USD sụt giảm mạnh trong sáng thứ Năm (11/12) sau khi Fed đưa ra triển vọng ít cứng rắn hơn so với dự đoán của một số người, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư bán mạnh đồng bạc xanh khi họ tăng đặt cược vào hai đợt cắt giảm lãi suất nữa vào năm tới.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei đảo chiều giảm điểm sau mức tăng vào đầu phiên giao dịch, bạc xanh và giá vàng giảm nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 11/12.
Fed giảm lãi suất 25 điểm, báo hiệu có thể tạm dừng một thời gian

Fed giảm lãi suất 25 điểm, báo hiệu có thể tạm dừng một thời gian

Fed đã cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư (10/12), nhưng báo hiệu rằng lãi suất khó có thể giảm thêm trong thời gian ngắn sắp tới do Fed muốn chờ đợi sự rõ ràng hơn về hướng đi của thị trường việc làm, trong khi lạm phát "vẫn ở mức khá cao" và nền kinh tế được dự đoán sẽ tăng tốc vào năm tới.
Giá bạc lập đỉnh mới, cảnh báo rủi ro điều chỉnh

Giá bạc lập đỉnh mới, cảnh báo rủi ro điều chỉnh

Giá bạc tiếp tục tăng mạnh, hiện đã tăng lên quanh 61,5 USD/oz, mức cao lịch sử, do mất cân đối cung – cầu. Tuy nhiên đi kèm với đà tăng của giá bạc là những cảnh báo về rủi ro điều chỉnh của kim loại này.