Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Giá dầu lao dốc hơn 3%, Robusta kéo dài chuỗi giảm 5 ngày

P.L
P.L  - 
Số liệu từ Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy kim loại là nhóm hàng duy nhất tăng giá trong ngày giao dịch đầu tuần 30/10.
aa
Thị trường kim loại ‘đỏ lửa’, giá dầu mất 2% Dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào nhóm nông sản và năng lượng
Giá dầu lao dốc hơn 3%, Robusta kéo dài chuỗi giảm 5 ngày

Bên cạnh đó, lực bán áp đảo trên nhóm nông sản, nguyên liệu công nghiệp và năng lượng đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,23% xuống 2.221 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng phiên thứ 5 liên tiếp, đạt gần 5.700 tỷ đồng trong ngày hôm qua.

Dẫn đầu đà giảm trên thị trường là hai mặt hàng dầu thô WTI và Brent, đồng loạt đánh mất hơn 3% giá trị trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông hạ nhiệt. Đồng thời, lo ngại về nhu cầu yếu cũng góp phần tạo áp lực lên giá. Các nhà đầu tư dồn chú ý vào nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đóng phiên, cả 9 mặt hàng được niêm yết đều chìm trong sắc đỏ. Trong đó, cà phê, bông, đường là những mặt hàng giảm giá mạnh nhất.

Giá dầu lao dốc hơn 3%, Robusta kéo dài chuỗi giảm 5 ngày

Tiêu thụ yếu đi, giá dầu quay về mức thấp nhất gần 3 tuần

MXV cho biết giá dầu hạ hơn 3% do hành động quân sự của Israel tại Gaza thận trọng làm giảm mối lo ngại rằng cuộc xung đột có thể lan rộng ở Trung Đông. Trong khi đó, tình hình nhu cầu tiêu thụ dầu trên thế giới có dấu hiệu chững lại cũng đẩy lực bán ra thị trường.

Cụ thể, giá dầu WTI gần như xóa sạch mức tăng của phiên hôm trước khi giảm 3,78% xuống 82,31 USD/thùng, mức thấp nhất trong gần 3 tuần. Giá dầu Brent giảm 3,35% xuống 87,45 USD/thùng.

Về yếu tố cung cầu, S&P Global Commodity Insights dự báo thông lượng dầu thô của Trung Quốc có thể sẽ giảm trong tháng 10, so với mức cao kỷ lục 15,54 triệu thùng/ngày trong tháng 9. Nguyên nhân là do các nhà máy lọc dầu giảm công suất hoạt động, bên cạnh hạn ngạch nhập khẩu hạn chế.

Trong khi đó, công suất trung bình của 50 nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của các tập đoàn nhà nước trong tháng 10 được S&P Global theo dõi đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng với 83%, tương đương 8,84 triệu thùng dầu/ngày. Điều này có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, gây áp lực lên giá dầu.

Nhu cầu tại khu vực châu Á cũng đang có dấu hiệu suy yếu dần khi Saudi Arabia dự kiến sẽ giữ nguyên giá xuất khẩu dầu thô Arab nhẹ trong tháng 12 lần đầu tiên sau 6 tháng liên tục tăng, theo khảo sát của Bloomberg. Điều này xuất phát từ việc lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu suy yếu trên toàn khu vực, làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa vật chất.

Bảng giá nguyên liệu công nghiệp chìm trong sắc đỏ

Giá dầu giảm cũng khiến cho giá hai mặt hàng đường yếu đi trong phiên hôm qua. Cụ thể, giá đường 11 giảm 2,16% và giá đường trắng thấp hơn 2,21% so với mức tham chiếu. Giá dầu thô giảm đã kích thích các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất đường thay vì chiết suất ethanol. Nguyên liệu đầu vào lớn giúp sản lượng đường có thể tăng lên trong thời gian tới. Theo Tập đoàn công nghiệp mía đường UNICA, hiện tại Brazil vẫn ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất đường với 51,88%.

Cũng ghi nhận mức lao dốc trong ngày đầu tuần, giá cà phê giá Robusta nối dài đà giảm sang phiên thứ 5 liên tiếp, đưa giá giao dịch hiện tại về mức thấp nhất trong 2 tuần. Giá Arabica giảm 1,15% trong phiên hôm qua, và cũng là phiên mang sắc đỏ thứ 4 liên tục. Sự tích cực trong nguồn cung là nguyên nhân chính đang gây sức ép lên giá.

Tiến độ thu hoạch cà phê tại Việt Nam đang được hỗ trợ bởi điều kiện thời tiết, cùng việc đẩy mạnh xuất khẩu cà phê tại Uganda giúp ổn định tình hình nguồn cung Robusta trên thị trường. Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda cho biết, nước này xuất khẩu 577.073 bao cà phê loại 60kg trong tháng 09, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Hoạt động xuất khẩu cà phê tại Brazil cũng được đẩy mạnh nhờ nguồn cung sẵn có sau vụ thu hoạch và sự chênh lệch tỷ giá giữa đồng USD và đồng Real. Theo đó, tỷ giá USD/BRL tăng 0,64% trong phiên hôm qua đã thúc đẩy nông dân Brazil bán cà phê vì thu về nhiều nội tệ hơn.

Tuy vậy, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US tiếp tục giảm sâu về mức thấp nhất trong 1 năm với 390.135 bao loại 60kg, đã phần nào hạn chế đà giảm giá của mặt hàng này.

Giá cà phê trong nước được cập nhật sáng nay (31/10) tiếp tục ổn định và đi ngang so với phiên giao dịch gần nhất. Trong đó, giá cà phê trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên khoảng 59.400 đồng/kg, giá mua cao nhất là 59.700 đồng/kg.

Giá cà phê nhân xô (cà phê nhân, cà phê nhân tươi) tại tỉnh Lâm Đồng được thu mua với giá 58.700 đồng/kg.

Tổng cục Thống kê Việt Nam ước tính trong tháng 10/2023, nước ta xuất khẩu được 60.000 tấn cà phê, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy vậy, hoạt động thu hoạch niên vụ 2023/24 đang được ủng hộ bởi điều kiện thời tiết khô ráo tại Tây Nguyên. Điều này đưa đến kỳ vọng hoạt động xuất khẩu Việt Nam sẽ sớm được cải thiện nhờ nguồn cung vụ mới.

P.L
MXV

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.