Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Giảm thuế cho doanh nghiệp là chính sách cần thiết, phù hợp

Dương Công Chiến
Dương Công Chiến  - 
Ngày 11/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết giảm thuế thu nhập DN phải nộp năm 2020 cho một số đối tượng DN. Đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) và nhiều đại biểu khác bày tỏ sự nhất trí cao với đề xuất của Chính phủ và cho rằng, hiện DN rất khó khăn nên có thêm chính sách hỗ trợ nào cũng là đáng quý.
aa

Ủng hộ đề xuất này, đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) cũng cho biết, giảm thuế cho DN nhỏ, siêu nhỏ là giải pháp đúng hướng của Chính phủ để hỗ trợ cho khu vực này. Bởi, đây là những DN đang bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch và đang rất khó khăn trong việc trụ vững, duy trì và phát triển. Đặc biệt 2 tiêu chí cụ thể về doanh thu và người lao động mà Chính phủ đưa ra là rất phù hợp, đơn giản, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận, dễ thực thi.

“Sớm một ngày, có thể DN sống, chậm 1 ngày, DN có thể chết. Tiền bạc là một chuyện nhưng suy cho cùng thời gian mới là quan trọng nhất. Đây không phải chỉ là giảm chi phí cho DN mà còn tạo ra cơ hội cho DN trong mọi tính toán về kế hoạch sản xuất kinh doanh để nắm bắt cơ hội, để vượt qua. Do đó, gói các giải pháp của Chính phủ về tài chính, không chỉ được xét ở góc độ tài chính, mà còn phải xét ở tính thời gian bởi nếu chậm thì sẽ giảm hiệu lực rất nhiều”, ông Lộc phát biểu.

Giảm thuế cho doanh nghiệp là chính sách cần thiết, phù hợp
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Ông cũng hy vọng, trong tương lai nếu tình hình DN còn khó khăn, Quốc hội có thể tiếp tục kéo dài chính sách giảm thuế này cũng như giảm thuế thu nhập DN nói chung, tất nhiên trên cơ sở cân đối ngân sách. “Số DN có phát sinh thu nhập để được giảm thuế không nhiều như năm trước, nên số DN được hưởng có thể không quá lớn. Do đó, chính sách này cũng phải phối hợp đồng bộ với các giải pháp khác mà Chính phủ đưa ra trong chủ trương chung về hỗ trợ DN”, đại biểu Vũ Tiến Lộc đề nghị.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) thì cho rằng, khi dịch Covid-19 xảy ra, hầu hết các DN đều bị ảnh hưởng, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng với khu vực DN nhỏ và siêu nhỏ nặng hơn, do khả năng tích luỹ, khả năng dự trữ để vượt qua khó khăn ít hơn so với các DN lớn. Vì vậy, chính sách của Chính phủ hướng vào nhóm DN nhỏ và siêu nhỏ là phù hợp. Tất nhiên, đây không phải là chính sách dài hạn mà là chính sách giúp DN vượt qua khó khăn trong giai đoạn trước mắt, tạm thời.

Về tiêu chí thực hiện, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, đề xuất của Chính phủ là rất rõ ràng. Chúng ta đã có nhiều chính sách ban hành về loại DN này song tiêu chí phân loại các đối tượng được quy định khá phức tạp, không rõ ràng, người được thụ hưởng không biết để kê khai. Nên quy định rõ với 2 tiêu chí cụ thể về vốn và lao động như vậy thì sẽ thuận lợi cho DN kê khai và thực hiện.

Cũng ủng hộ chính sách này, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, một số ý kiến cho rằng trong lúc dịch thì DN không có nhiều doanh thu, thu nhập để được giảm thuế, song đây là việc giảm thuế cho cả năm 2020, từ ngày đầu năm đến ngày cuối năm chứ không chỉ giảm thuế trong thời kỳ có dịch.

“Mức giảm thuế, quy mô giảm thuế như vậy, theo tôi cũng là rất phù hợp, đảm bảo cân đối nhiều yếu tố. Nếu giảm theo tiêu chí rộng hơn nữa, quy mô lớn hơn, thời gian kéo dài hơn đến hàng năm thì lúc đó ngân sách nhà nước lấy đâu ra nguồn thu, nhất là khi chi tiêu phải tăng để khắc phục hậu quả dịch bệnh, thu ngân sách giảm vì các hoạt động kinh tế suy giảm. Hơn nữa, công cụ thuế ở đây chỉ là một trong các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chúng ta không thể trông hết vào chính sách thuế, mà còn có các chính sách hỗ về tín dụng, hỗ trợ cho người lao động, chính sách về bảo hiểm, chính sách về đất đai… Nếu các chính sách thuế cứ triển khai rộng quá thì vừa làm giảm thu lớn, vừa dễ dẫn đến hiện tượng trục lợi, cào bằng”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Trước đó, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về giảm thuế thu nhập DN phải nộp năm 2020 đối với DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác. Theo tờ trình của Chính phủ, Nghị quyết này áp dụng đối với người nộp thuế thu nhập DN là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập DN, bao gồm: DN được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã; đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập.

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập DN phải nộp của năm 2020 đối với trường hợp DN có tổng doanh thu năm 2020 không quá 50 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm 2020 không quá 100 người. DN căn cứ quy định nêu trên để tự xác định số thuế được giảm khi tạm nộp thuế thu nhập DN theo quý và quyết toán thuế thu nhập DN năm 2020.

Thẩm tra về vấn đề này, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội nhất trí với đối tượng áp dụng như dự thảo nghị quyết vì đối tượng áp dụng đã cơ bản thống nhất với đối tượng người nộp thuế quy định tại Điều 2 của Luật Thuế TNDN.

Giảm thu hơn 15,8 nghìn tỷ đồng

Theo ước tính, việc đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập DN phải nộp của năm 2020 đối với DN có quy mô nhỏ sẽ làm giảm thu NSNN khoảng 15.840 tỷ đồng và nếu tiếp tục mở rộng giảm thuế cho cả DN có quy mô vừa có thể làm giảm thu NSNN khoảng 22.440 tỷ đồng.

Tuy nhiên đề xuất giảm thuế sẽ góp phần hỗ trợ các DN này vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, tạo điều kiện cho các DN có quy mô nhỏ tích tụ vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh của DN. Đây cũng là tiền đề giúp các DN có quy mô nhỏ phát triển, chuyển đổi thành DN có quy mô lớn hơn để đóng góp lại cho NSNN trong thời gian tiếp theo.

Dương Công Chiến

Tin liên quan

Tin khác

Phố Wall tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất

Phố Wall tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất

Phiên giao dịch chứng khoán Mỹ ngày 5/12 (kết thúc rạng sáng 6/12 theo giờ Việt Nam) khép lại trong sắc xanh khiêm tốn, phản ánh tâm lý thận trọng tích cực của giới đầu tư trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ hạ lãi suất ngay trong cuộc họp sắp tới ngày càng tăng. Những tín hiệu từ dữ liệu lạm phát và kinh tế mới nhất đã đưa kỳ vọng này đi đúng hướng, yếu tố quan trọng giúp Phố Wall giữ được sự ổn định sau nhiều tuần biến động mạnh.
Ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng: Lợi ích “chồng tầng” hút nhà đầu tư tới Ocean City

Ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng: Lợi ích “chồng tầng” hút nhà đầu tư tới Ocean City

Ocean City đang bước vào giai đoạn tăng tốc chưa từng có, mở ra cửa hẹp nhưng giá trị cho các nhà đầu tư nhạy bén. Với chuỗi chính sách trợ lực ưu việt, ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% tới 24 tháng, đây chính là thời điểm vàng để đón đầu sóng tăng giá và tối đa hóa lợi nhuận.
Chuyên gia bất động sản: Quần thể đô thị Sun Group giúp nâng tầm điểm đến Bãi Cháy

Chuyên gia bất động sản: Quần thể đô thị Sun Group giúp nâng tầm điểm đến Bãi Cháy

“Khi đại đô thị Sun Elite City hoàn thiện sẽ góp phần đưa Bãi Cháy thành trung tâm du lịch quốc tế, bất động sản sẽ là lĩnh vực đầu tiên được hưởng lợi”, TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định.
Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Những tháng cuối năm 2025 đang chứng kiến một sự chuyển mình rõ rệt của nền kinh tế Việt Nam. Từ bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động đến các sức ép thuế quan từng phủ bóng lên hoạt động xuất nhập khẩu, thị trường nay đang dịch chuyển sang một trạng thái tích cực hơn.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, chỉ số VN-Index tăng 5,47 điểm hay giá xăng tăng, giá dầu giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 4/12.
Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phiên giao dịch ngày 4/12 (rạng sáng 5/12 theo giờ Việt Nam) trên Phố Wall khép lại với trạng thái lình xình nhưng đầy tính thăm dò, khi các chỉ số chính biến động nhẹ trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và quyết định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới. Sự thận trọng bao trùm khiến thị trường đi ngang, song vẫn duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh kỳ vọng tương đối tích cực về chu kỳ tiền tệ sắp tới.
Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 4/12 tiếp tục ghi nhận diễn biến khởi sắc, bất chấp lực rung lắc xuất hiện tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm dẫn dắt mạnh nhất trong phiên trước. Dòng tiền luân chuyển linh hoạt sang bất động sản và chứng khoán đã giúp VN-Index duy trì sắc xanh và kéo dài chuỗi tăng điểm lên phiên thứ 7 liên tiếp.
Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Giá nhà tăng vượt xa khả năng chi trả, đẩy thị trường vào trạng thái lệch chuẩn nghiêm trọng. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ thao túng giá và đề xuất loạt giải pháp nhằm ổn định nguồn cung, kiểm soát biến động.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng mạnh 14,71 hay tính đến hết tháng 11/2025, cả nước có 275.592 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 3/12.
Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 3/12 (rạng sáng 4/12 theo giờ Việt Nam) khép lại với sắc xanh lan tỏa trên Phố Wall, khi giới đầu tư phản ứng tích cực trước loạt dữ liệu kinh tế trái chiều nhưng lại củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất. Những tín hiệu từ thị trường lao động yếu hơn dự báo, cùng niềm tin ngày càng lớn về việc Fed “xoay trục” chính sách trong cuộc họp tới, đã đưa các chỉ số chứng khoán tiến sát mức đỉnh lịch sử.