Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Giảm thuế giá trị gia tăng: Gỡ khó cho doanh nghiệp, thúc đẩy tiêu dùng

Thái Thu
Thái Thu  - 
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động và áp lực phục hồi sau đại dịch, Chính phủ đã trình Quốc hội đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) từ mức 10% xuống còn 8%, áp dụng từ ngày 1/7/2025 đến hết 31/12/2026. Đây là lần đầu tiên chính sách giảm thuế VAT được đề xuất kéo dài tới 18 tháng, với phạm vi mở rộng hơn so với các đợt trước.
aa
Tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng đến giữa năm 2025 Giảm thuế giá trị gia tăng đến 30/6/2025

Mở rộng đối tượng áp dụng

Trình bày trước Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, ngoài các nhóm hàng hóa, dịch vụ đã được áp dụng giảm thuế trong các đợt trước, Chính phủ đề xuất bổ sung thêm các mặt hàng, dịch vụ phục vụ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng và du lịch như sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin; sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, than cốc, dầu mỏ tinh chế; sản phẩm hoá chất, than ở khâu nhập khẩu và than bán ra ở khâu kinh doanh thương mại, xăng, dầu.

Theo ông Thắng, mặc dù việc giảm VAT sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước trong ngắn hạn, nhưng tác động tích cực của nó lại rất rõ rệt, không chỉ kích thích sản xuất và thúc đẩy hoạt động kinh doanh, mà còn mở ra cơ hội tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách trong tương lai. Dự báo, việc giảm thuế VAT sẽ khiến ngân sách nhà nước thiếu hụt khoảng 121.740 tỷ đồng trong nửa cuối năm 2025 và cả năm 2026. Cụ thể, nửa cuối năm 2025 sẽ giảm khoảng 39.540 tỷ đồng, còn năm 2026 là 82.200 tỷ đồng. Mặc dù vậy, Chính phủ kỳ vọng chính sách này sẽ kích thích tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp, từ đó tăng trưởng kinh tế và tạo nguồn thu bổ sung cho ngân sách về lâu dài.

Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự đồng tình với đề xuất của Chính phủ. Đại biểu Trần Anh Tuấn (TP.Hồ Chí Minh) cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới có sự biến động khó lường, việc giảm thuế VAT sẽ góp phần thúc đẩy tiêu dùng trong nước, hỗ trợ doanh nghiệp và tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển bền vững.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.Hồ Chí Minh) nhấn mạnh thêm, việc giảm thuế VAT nên áp dụng cho tất cả các mặt hàng để đạt được hiệu quả tối đa.

Đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ từ ngày 1/7/2025
Đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ từ ngày 1/7/2025

Vẫn cần giải pháp toàn diện

Trong lĩnh vực dệt may, ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Tổng Công ty cổ phần May 10 đánh giá, nhờ giảm thuế VAT, doanh nghiệp sẽ có điều kiện cơ cấu lại sản xuất, giảm chi phí nguyên vật liệu, tăng năng suất lao động. Theo ông Việt, việc đề xuất kéo dài chính sách này đến hết năm 2026, đặc biệt mở rộng sang nhóm hàng hóa thiết yếu như xăng, dầu - vốn có tác động lan tỏa đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào, giúp giảm giá thành, tăng sức tiêu thụ, hỗ trợ tăng trưởng.

Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, việc bổ sung các sản phẩm, dịch vụ này vào danh mục được hưởng thuế suất ưu đãi sẽ là cú hích cho quá trình chuyển đổi số quốc gia. Ông Trần Việt Hưng, giám đốc một công ty phần mềm tại Hà Nội chia sẻ: “Giảm thuế VAT giúp khách hàng dễ tiếp cận hơn với các sản phẩm công nghệ, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ nội địa mở rộng thị phần, tăng doanh thu”.

Nhìn nhận từ thực tế, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân (đoàn Bình Dương) cho rằng, hiện nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn và chưa phục hồi hoàn toàn. Vì vậy, việc tiếp tục giảm 2% thuế VAT trong 6 tháng cuối năm 2025 và kéo dài sang năm 2026 là hợp lý để kích thích sản xuất và tiêu dùng. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, cần có nghiên cứu khoa học, đánh giá đầy đủ tác động của chính sách này đối với nền kinh tế, đồng thời rà soát kỹ lưỡng đối tượng được thụ hưởng để tránh dàn trải. Việc giảm thuế cần tập trung vào các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu, cũng như mang lại lợi ích trực tiếp cho người tiêu dùng thông qua giá cả hàng hóa được điều chỉnh giảm tương ứng.

Cũng theo các chuyên gia, đề xuất kéo dài chính sách giảm thuế VAT và mở rộng đối tượng áp dụng được kỳ vọng sẽ là cú hích cho nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, cần có sự giám sát chặt chẽ và đánh giá hiệu quả thực tế để đảm bảo chính sách đạt được mục tiêu đề ra mà không gây áp lực quá lớn lên ngân sách nhà nước.

Để tối ưu hóa hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng cần đi kèm với các biện pháp hỗ trợ khác như cải cách thủ tục hành chính thuế, tăng cường số hóa trong quản lý thuế, và thúc đẩy minh bạch hóa trong kê khai, hoàn thuế. Đồng thời, cần có hệ thống theo dõi, đánh giá tác động của chính sách một cách thường xuyên để có thể điều chỉnh kịp thời. Cùng với đó, nên có chiến lược truyền thông rõ ràng để người dân và doanh nghiệp hiểu đúng và thực hiện chính sách đúng đắn.

Thái Thu

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

Theo quy định tại Nghị định số 293/2025/NĐ-CP, từ 1/1/2026 mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tăng từ 250.000 đồng - 350.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 74/2024/NĐ-CP.