Chỉ số kinh tế:
Ngày 6/11/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.615 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.385/26.845 đồng/USD. Hoạt động sản xuất, thương mại và dịch vụ tiếp tục tăng trưởng trong tháng 10/2026. So với tháng trước, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,3%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 3,7%, đạt 122,03 tỷ USD; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 1,0%, đạt 695,5 nghìn tỷ đồng. Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 4,9%, đạt 1,85 triệu lượt; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 8,7%, đạt gần 12,6 nghìn doanh nghiệp. Trong khi đó, CPI tăng 0,20% so với tháng trước. Tính đến ngày 31/10/2026, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 54,85 tỷ USD, tăng 74,0% so với cùng kỳ năm trước; vốn FDI thực hiện trong 10 tháng ước đạt 24,08 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước.

Giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn là gì và thực hiện theo nguyên tắc nào?

PT
PT  - 
Giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn là gì. Thời gian giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn do cơ quan nào quy định. Giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn được thực hiện theo nguyên tắc nào?
aa
Mua, bán ngoại tệ trên mạng là trái quy định pháp luật Bán ngoại tệ cho cá nhân để chuyển ra nước ngoài thế nào?

Giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn là gì?

Giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn được giải thích tại khoản 8 Điều 2 Thông tư 02/2021/TT-NHNN thì giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn (sau đây gọi là giao dịch kỳ hạn) là giao dịch hai bên cam kết mua, bán một lượng đồng tiền này với một đồng tiền khác với tỷ giá xác định tại thời điểm giao dịch và ngày thanh toán tối thiểu là 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày giao dịch.

Kỳ hạn của giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn được quy định như thế nào?

Kỳ hạn của giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn được quy định tại Điều 6 Thông tư 02/2021/TT-NHNN như sau:

1. Kỳ hạn của giao dịch kỳ hạn, giao dịch kỳ hạn trong giao dịch hoán đổi, giao dịch quyền chọn do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Kỳ hạn của giao dịch kỳ hạn, giao dịch kỳ hạn trong giao dịch hoán đổi giữa Đồng Việt Nam với ngoại tệ tối đa là 365 (ba trăm sáu mươi lăm) ngày kể từ ngày giao dịch.

Như vậy, theo quy định trên thì kỳ hạn của giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn do các bên thỏa thuận.

Trường hợp kỳ hạn của giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn, giao dịch kỳ hạn trong giao dịch hoán đổi giữa Đồng Việt Nam với ngoại tệ tối đa là 365 ngày kể từ ngày giao dịch.

Giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn là gì và thực hiện theo nguyên tắc nào?

Thời gian giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn do cơ quan nào quy định?

Thời gian giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn được quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 02/2021/TT-NHNN. Cụ thể:

1. Tổ chức tín dụng được phép quy định về thời gian giao dịch với đối tác.

2. Đối với giao dịch phát sinh ngoài thời gian quy định trên, tổ chức tín dụng được phép phải tổ chức biện pháp quản lý, kiểm soát giao dịch để phòng ngừa rủi ro phát sinh. Giao dịch ngoài thời gian quy định phải được người có thẩm quyền phê duyệt và được ghi nhận vào trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép vào ngày giao dịch.

Như vậy, theo quy định trên thì tổ chức tín dụng được phép quy định về thời gian giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn với đối tác.

Giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn được thực hiện theo nguyên tắc nào?

Giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn được thực hiện theo nguyên tắc tại Điều 3 Thông tư 02/2021/TT-NHNN như sau:

- Việc thực hiện giao dịch ngoại tệ phải phù hợp với quy định tại Thông tư này, phạm vi hoạt động ngoại hối của từng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo Giấy phép.

Đối với các giao dịch ngoại tệ mà tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cho phép kinh doanh, cung ứng thì tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đó chỉ được thực hiện các giao dịch ngoại tệ với tổ chức tín dụng được phép với vai trò là tổ chức kinh tế theo quy định tại Thông tư này.

- Các bên tham gia giao dịch ngoại tệ phải xác lập và thực hiện giao dịch trên nguyên tắc trung thực, rõ ràng và tự chịu trách nhiệm về quyết định giao dịch của mình.

- Giao dịch ngoại tệ với tổ chức tín dụng được phép khác chỉ do trụ sở chính của ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng hoặc trụ sở tại Việt Nam của chi nhánh ngân hàng nước ngoài được kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối thực hiện.

Quy định này không áp dụng đối với giao dịch đồng tiền của các nước có chung biên giới với Việt Nam tại vùng biên giới, khu kinh tế cửa khẩu.

PT

Tin liên quan

Tin khác

Có 500 triệu đồng nhàn rỗi, làm gì để tiền sinh lời?

Có 500 triệu đồng nhàn rỗi, làm gì để tiền sinh lời?

Bạn đọc Thu Hương (TP. Huế) hỏi: Tôi hiện có khoảng 500 triệu đồng tiền nhàn rỗi, chưa có nhu cầu sử dụng trong thời gian tới. Tôi muốn số tiền này có thể sinh lời thay vì chỉ để trong tài khoản ngân hàng, nhưng cũng lo ngại rủi ro khi đầu tư. Xin hỏi, tôi nên phân bổ khoản tiền này như thế nào để vừa bảo đảm an toàn, vừa hạn chế mất giá do lạm phát?
SACOMBANK và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam  mở rộng hành trình làm chủ tài chính số đến sinh viên toàn quốc

SACOMBANK và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam mở rộng hành trình làm chủ tài chính số đến sinh viên toàn quốc

Tiếp nối thành công S-FinFest 2025, SACOMBANK tiếp tục phối hợp cùng Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam triển khai Chuỗi hoạt động Tài chính số S-FinFest 2026. Chương trình hướng tới đưa kiến thức tài chính đến gần hơn với sinh viên thông qua sự kết hợp giữa giáo dục tài chính, trải nghiệm công nghệ số và các hoạt động giao lưu, giải trí.
Mất khả năng lao động vĩnh viễn có được miễn trả nợ ngân hàng?

Mất khả năng lao động vĩnh viễn có được miễn trả nợ ngân hàng?

Bạn đọc Đình Luyện (Sơn La) hỏi: Tôi đang có khoản vay thế chấp tại ngân hàng nhưng không may gặp tai nạn, dẫn đến mất khả năng lao động vĩnh viễn, không còn thu nhập để trả nợ như trước. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có được ngân hàng miễn khoản nợ còn lại hay không?
Đi nước ngoài, nên mang tiền mặt hay sử dụng thẻ ngân hàng?

Đi nước ngoài, nên mang tiền mặt hay sử dụng thẻ ngân hàng?

Bạn đọc Minh Phương (Quảng Ninh) hỏi: Tôi chuẩn bị đi du lịch nước ngoài và đang phân vân nên đổi ngoại tệ mang theo hay sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán. Xin hỏi, phương thức nào thuận tiện, an toàn và tiết kiệm chi phí hơn?
Thúc đẩy phát triển các công cụ bảo hiểm và chia sẻ rủi ro tín dụng

Thúc đẩy phát triển các công cụ bảo hiểm và chia sẻ rủi ro tín dụng

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đang thúc đẩy các cơ chế hợp tác với doanh nghiệp bảo hiểm quốc tế nhằm đa dạng hóa nguồn lực và mở rộng hoạt động tài trợ bằng nội tệ tại châu Á, qua đó mang đến cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển các công cụ bảo hiểm và chia sẻ rủi ro tín dụng.
Chubb Life Việt Nam: Diện mạo mới, trải nghiệm mới, thêm giá trị cho cộng đồng

Chubb Life Việt Nam: Diện mạo mới, trải nghiệm mới, thêm giá trị cho cộng đồng

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) tiếp tục triển khai kế hoạch nâng cấp hệ thống văn phòng trên toàn quốc. Nổi bật trong chuỗi hoạt động là việc khai trương văn phòng kiểu mẫu (flagship) đầu tiên tại Hoàng Cầu (Hà Nội).
Ngân hàng không gia hạn thẻ tín dụng, khoản dư nợ được xử lý ra sao?

Ngân hàng không gia hạn thẻ tín dụng, khoản dư nợ được xử lý ra sao?

Bạn đọc Hữu Mạnh (Gia Lai) hỏi: Thẻ tín dụng của tôi sắp hết hạn sử dụng nhưng ngân hàng thông báo không tiếp tục gia hạn. Hiện tôi vẫn còn một khoản dư nợ chưa thanh toán. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có phải trả ngay toàn bộ số tiền còn nợ hay vẫn được thanh toán theo kỳ hạn như trước?
Một người thừa kế không đồng ý ký tên, có rút được tiền tiết kiệm của người đã mất?

Một người thừa kế không đồng ý ký tên, có rút được tiền tiết kiệm của người đã mất?

Bạn đọc Ngọc Diệp (Thanh Hóa) hỏi: Bố tôi qua đời và để lại một khoản tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Gia đình có nhiều người thuộc diện thừa kế nhưng một người không đồng ý ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Xin hỏi, trong trường hợp này, những người còn lại có thể làm thủ tục rút tiền tiết kiệm của bố tôi hay không?
Người vay qua đời, bảo hiểm khoản vay có chi trả nợ ngân hàng không?

Người vay qua đời, bảo hiểm khoản vay có chi trả nợ ngân hàng không?

Bạn đọc Đức Tuấn (Cà Mau) hỏi: Người thân của tôi có vay vốn ngân hàng và đã tham gia bảo hiểm khoản vay. Tuy nhiên, người này không may qua đời khi khoản vay vẫn chưa được tất toán. Xin hỏi, trong trường hợp này, công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả số tiền còn nợ tại ngân hàng hay không? Gia đình có phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trả nợ không?
Đất đang thế chấp ngân hàng thì bị thu hồi, ai được nhận tiền bồi thường?

Đất đang thế chấp ngân hàng thì bị thu hồi, ai được nhận tiền bồi thường?

Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng để vay vốn. Hiện nay, thửa đất này thuộc diện Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án. Xin hỏi, trong trường hợp này, gia đình tôi có được nhận tiền bồi thường hay khoản tiền đó sẽ thuộc về ngân hàng?