Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Hiệu quả tín dụng chính sách ở miền quê thuần nông 

Minh Uyên
Minh Uyên  - 
Nguồn vốn NHCSXH huyện Ân Thi (Hưng Yên) được đầu tư đúng đối tượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn để người dân chủ động phát triển sản xuất, giảm nghèo nhanh, bền vững.
aa
hieu qua tin dung chinh sach o mien que thuan nong
Hộ vay vốn chia sẻ niềm vui khi nhãn được mùa với cán bộ NHCSXH

Ông Dương Tuấn Kiệt, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ân Thi cho biết: là miền quê thuần nông, nguồn sống của người dân chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi, nên tỷ lệ hộ nghèo cao hơn các vùng miền thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Từ khi có nguồn vốn tín dụng ưu đãi do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai thực hiện theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP, hầu hết hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn thuận lợi, kịp thời, đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

Nhờ vậy mà bộ mặt nông thôn của các làng xã trong toàn huyện ngày càng khởi sắc. Hệ thống công trình hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ. Kinh tế phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,54%, thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/người/năm.

Thực hiện Nghị định 78, NHCSXH huyện Ân Thi đã khẳng định được vai trò, vị thế của mình, góp phần tích cực vào chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Nhìn lại thời kỳ mới thành lập, NHCSXH huyện Ân Thi tiếp nhận có 2 chương trình tín dụng với dư nợ chỉ đạt 23,2 tỷ đồng, đến nay phòng giao dịch này đã thực hiện được 13 chương trình với tổng dư nợ trên 400 tỷ đồng, hơn 8.000 khách hàng đang còn dư nợ, tăng gấp 17,6 lần.

Vốn tín dụng đã được đưa đến 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, với mạng lưới gần 400 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở khắp các thôn, xóm giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn có nhu cầu, đủ điều kiện được thụ hưởng tín dụng chính sách xã hội.

Tổng doanh số cho vay trong 20 năm thực hiện Nghị định 78 của NHCSXH huyện Ân Thi đạt trên 1.200 tỷ đồng với 57.779 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Tổng doanh số thu nợ 826 tỷ đồng, bình quân mỗi năm thu nợ trên 41 tỷ đồng, nhiều năm liền NHCSXH huyện Ân Thi không có nợ quá hạn.

hieu qua tin dung chinh sach o mien que thuan nong
Cán bộ NHCSXH huyện Ân Thi giao dịch tại xã

Qua thực tiễn hoạt động cho thấy, nguồn vốn cho vay ưu đãi do NHCSXH huyện Ân Thi thực hiện đã trở thành nguồn lực quan trọng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở khắp 21 xã, thị trấn trong huyện.

Thông qua nguồn vốn đã giúp cho trên 23.000 hộ thoát nghèo; thu hút và tạo việc làm cho gần 20.000 lao động; giúp cho trên 5.300 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây mới và cải tạo trên 76.700 công trình nước sạch vệ sinh và môi trường ở nông thôn; hỗ trợ xây dựng; sửa chữa 457 ngôi nhà cho hộ nghèo; giúp 18 hộ gia đình thu nhập thấy được vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo nhà; 03 người sử dụng lao động được vay vốn để trả lương ngừng việc; phục hồi sản xuất cho 106 người lao động; giúp 520 học sinh sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn được vay vốn để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến; 04 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập được vay vốn để phục vụ và duy trì hoạt động.

Điển hình như gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn Trúc Nội, xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi. Giống như nhiều người dân khác ở thôn, xóm, trước đây gia đình bà quanh năm làm lụng vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà cuộc sống vẫn nghèo túng.

Năm 2018, khi Hội phụ nữ xã tạo điều kiện cho hội viên vay vốn từ NHCSXH, bà Hoa đã tự nguyện tham gia sinh hoạt tại Tổ tiết kiệm và vay vốn nên được bình xét vay 50 triệu đồng. Với số tiền này cùng số vốn tích cóp của gia đình, bà Hoa đã cải tạo chân ruộng trũng làm lúa và đầu tư mua cây giống thâm canh vườn bưởi da xanh, để đến nay gia đình bà đã có 1 ha vườn cây ăn quả xanh tốt, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. Không chỉ thoát nghèo mà bà Hoa còn có tiền gửi tiết kiệm ở Điểm giao dịch của NHCSXH.

Qua 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78, đặc biệt sau hơn 7 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, nguồn vốn hoạt động của NHCSXH Ân Thi không ngừng tăng trưởng; đồng vốn ưu đãi của Nhà nước do NHCSXH quản lý, đầu tư đúng đối tượng, có hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn để người dân chủ động phát triển sản xuất, giảm nghèo nhanh, bền vững.

Theo ông Lê Ngọc Sách, Giám đốc NHCSXH huyện Ân Thi, đạt kết quả trên, thời gian qua đơn vị luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo của ngân hàng cấp trên, cấp ủy, chính quyền địa phương để từ đó tập trung huy động các nguồn lực tài chính.

Toàn bộ nguồn vốn chính sách do NHCSXH huy động tạo lập được cùng 13,4 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương ủy thác chuyển qua bởi cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện quán triệt sâu sắc nội dung Chỉ thị 40 của Ban Bí thư đã được những cán bộ tín dụng chính sách miền dất Ân Thi bền bỉ, hối hả chuyển tải nhanh chóng về khắp làng xóm, bất chấp những khó khăn về thiên tai, dịch bệnh.

Nhờ có nguồn vốn lớn cùng hệ thống 382 Tổ tiết kiệm và vay vốn, 21 Điểm giao dịch xã và hàng trăm hội đoàn thể cơ sở nhận ủy thác đã kết thành mạng lưới phủ khắp địa bàn từ huyện xuống tận các xã, thị trấn, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận đầy đủ, kịp thời chính sách tín dụng của Nhà nước.

Có thể thấy, dòng chảy vốn chính sách luôn chảy đều được coi như chìa khóa mở cửa thoát nghèo nhanh, làm giàu chính đáng cho người dân miền quê châu thổ sông Hồng - Ân Thi vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao cuộc sống.

Phát huy thành tích đạt được, NHCSXH huyện Ân Thi tiếp tục thực hiện sâu rộng Nghị định 78 của Chính phủ, tập trung huy động các nguồn lực, chuyển tải kịp thời nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần thực hiện thành công chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Minh Uyên

Tin liên quan

Tin khác

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Năm 2025, bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 đã tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ trên địa bàn, qua đó giữ vững ổn định thị trường tiền tệ – tín dụng, duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý và bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn, bền vững. Những kết quả này đã góp phần quan trọng hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng và Quảng Ninh, với GRDP năm 2025 ước tăng lần lượt 11,81% (xếp thứ 2 cả nước) và 11,89% (đứng đầu toàn quốc).
Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam đang quyết liệt triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, nông nghiệp – lĩnh vực phát thải lớn nhưng cũng giàu tiềm năng hấp thụ carbon – được xác định là một trong những trụ cột quan trọng của quá trình chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, yêu cầu then chốt đặt ra là khả năng định hướng, huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực tài chính, đặc biệt là dòng vốn tín dụng xanh.
Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Chiều muộn ở khu du lịch sinh thái cộng đồng KoTam (TP. Buôn Ma Thuột cũ), những gian hàng nhỏ rực rỡ sắc màu nông sản, thổ cẩm, tinh dầu, thực phẩm chế biến… nối nhau tạo nên một “phiên chợ xanh” đầy sức sống. Ở đó, những câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ Đắk Lắk không còn là những ý tưởng, mà hiện hữu bằng sản phẩm, bằng niềm tin và bằng sự đồng hành bền bỉ của các chính sách, trong đó có nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
Ngân hàng thăng hạng tạo lực hút vốn mới

Ngân hàng thăng hạng tạo lực hút vốn mới

Nhiều NHTM được thăng hạng trên các bảng xếp hạng thương hiệu uy tín, tạo động lực cho cổ phiếu ngân hàng và các thương vụ M&A, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài.
Agribank đưa ngân hàng “thông minh” đến tận nương rẫy

Agribank đưa ngân hàng “thông minh” đến tận nương rẫy

Tại Đắk Lắk, nơi phần lớn người dân sống bằng nông nghiệp, sự phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng đang tạo nên thay đổi rõ rệt: từ thói quen thanh toán, quản lý tài chính đến khả năng tiếp cận vốn nhanh chóng, an toàn hơn. Các dịch vụ hiện đại của Agribank đã lan tỏa đến tận buôn làng, hỗ trợ nông dân tiếp cận tài chính thuận lợi và nhanh chóng hơn.
Cân bằng các kênh dẫn vốn – bài toán then chốt cho tăng trưởng bền vững

Cân bằng các kênh dẫn vốn – bài toán then chốt cho tăng trưởng bền vững

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 (VEPF), Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tăng tốc mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển sắp tới. Bởi vậy, Chính phủ đã xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt tối thiểu 8% trong năm 2025 và hướng tới mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026–2030. Đây là nền tảng quan trọng để Việt Nam vươn lên nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và tiến tới mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045.
Hiệu quả cho vay ủy thác: Khi ngân hàng và hội nông dân cùng đồng hành

Hiệu quả cho vay ủy thác: Khi ngân hàng và hội nông dân cùng đồng hành

Cho vay ủy thác không chỉ đơn thuần là hình thức chuyển tải vốn, mà là sự kết hợp chặt chẽ giữa ngân hàng và tổ chức hội trong toàn bộ quy trình, từ tuyên truyền chính sách, bình xét đối tượng vay, giải ngân, giám sát sử dụng vốn đến đôn đốc thu hồi nợ, thu lãi. Sự phối hợp nhịp nhàng ấy, tạo nên hiệu quả kép: Vừa nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, vừa giúp tổ chức hội phát huy vai trò tập hợp, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế.
Tín dụng chính sách điểm tựa cho người dân Quảng Ngãi

Tín dụng chính sách điểm tựa cho người dân Quảng Ngãi

Những năm gần đây, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trở thành điểm tựa quan trọng giúp hàng chục nghìn hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách ở Quảng Ngãi đầu tư sản xuất, ổn định sinh kế. Dòng vốn ấy không chỉ góp phần giảm nghèo bền vững, mà còn tạo động lực xây dựng nông thôn mới và củng cố an sinh xã hội trên địa bàn…
NHNN tăng cường giải pháp tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu hai con số

NHNN tăng cường giải pháp tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu hai con số

Phát biểu tại Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/1, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, bám sát các chủ trương, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp về tiền tệ và tín dụng nhằm thực hiện đồng thời các mục tiêu vừa kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hệ thống, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Sáng ngày 15/12, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Hội thảo “Đa dạng vốn cho phát triển bền vững” nhằm cung cấp bức tranh toàn diện về nhu cầu vốn, xu hướng huy động nguồn lực và các giải pháp chính sách trong thời gian tới. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự và có bài phát biểu tại Hội thảo.