IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm 0,1% do dịch Covid-19
![]() | Chống dịch COVID-19: Bắt buộc khai báo y tế đối với người nhập cảnh từ Hàn Quốc |
![]() | IFC nâng hạn mức tài trợ thương mại hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 |
![]() |
Sự bùng phát của dịch Covid-19 có thể sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay xuống 5,6%, tức giảm 0,4 điểm phần trăm so với triển vọng tháng 1 và giảm 0,1 điểm phần trăm so với tăng trưởng toàn cầu, IMF cho biết hôm thứ Bảy.
Tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ là “khiêm tốn” trong năm 2020 và 2021. Sự phục hồi của tăng trưởng được hỗ trợ bởi các điều kiện tài chính phù hợp, liên tục và những dấu hiệu giảm bớt căng thẳng thương mại.
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ xem xét các lựa chọn để đối phó với dịch bệnh nếu cần.
Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda, cho biết Nhật Bản sẵn sàng thực hiện chính sách nới lỏng nếu cần thiết.
Truyền thông Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình, hôm Chủ nhật, rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường điều chỉnh chính sách để giúp nền kinh tế thoát khỏi sự bùng nổ của dịch bệnh.
“Sự bùng phát của dich Covid-19 chắc chắn sẽ có tác động tương đối lớn đến nền kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, các tác động sẽ là ngắn hạn và có thể kiểm soát được”, chủ tịch Trung Quốc nói.
“Chúng tôi đã thảo luận về sự bùng phát của dịch Covid-19 ở Trung Quốc và các quốc gia khác. Tất cả các nước G20 đã đồng ý về việc sẵn sàng can thiệp vào các chính sách nếu cần thiết”, Bộ trưởng Tài chính Ả Rập Saudi Mohammed al-Jadaan phát biểu tại một cuộc họp báo trong khuôn khổ hội nghị G20.
Trong khi Hàn Quốc đã nâng cảnh báo về dịch bệnh lên mức cao nhất vào Chủ nhật, thì Liên minh châu Âu lại cho rằng không cần phải "hoảng sợ" về tình hình dịch bệnh ở Ý.
“Theo kế hoạch hiện tại và các chính sách đã được triển khai, nền kinh tế của Trung Quốc sẽ trở lại bình thường trong quý II”, Giám đốc điều hành của IMF, Kristalina Georgieva cho biết vào thứ Bảy.
“Kết quả là, tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế thế giới sẽ tương đối nhỏ và ngắn ngủi. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang xem xét các kịch bản “khủng khiếp” hơn khi sự lây lan của virus tiếp tục kéo dài và toàn cầu hơn, khi đó hậu quả ảnh hưởng đến tăng trưởng sẽ lâu dài hơn”, Giám đốc điều hành của IMF nói thêm.
Tại hội nghị, 20 nhà lãnh đạo đưa ra tuyên bố sẽ theo dõi tác động về sự bùng phát của dịch Covid-19 đối với tăng trưởng toàn cầu và sẽ hành động nếu cần thiết.
“Chúng tôi sẽ tăng cường giám sát rủi ro toàn cầu, bao gồm cả sự bùng phát của dịch Covid-19. Và sẵn sàng hành động để giải quyết những rủi ro này”, các nhà lãnh đạo đưa ra tuyến bố.
Các nhà lãnh đạo G20 cũng đã thảo luận về Thuế kỹ thuật số, theo đó, đề nghị Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tiếp tục làm việc theo các quy tắc toàn cầu để đánh thuế các công ty lớn trong lĩnh vực kỹ thuật số như Google, Amazon và Facebook…
Các tin khác

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 25/4

Trung Quốc cân nhắc miễn thuế một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Đông Á và Thái Bình Dương: Hướng đi tới thịnh vượng qua công nghệ, cải cách và hợp tác

ADB dành gần 40 tỷ USD cho phát triển tại Châu Á và Thái Bình Dương trong năm 2024

Đồng USD tăng giá trở lại khi căng thẳng thương mại dịu bớt

Thị trường hàng hóa: Chỉ số MXV-Index vượt 2.200 điểm

Thống đốc BoJ: Sẽ tăng lãi suất nếu lạm phát đi đúng hướng

Nhật Bản: Lạm phát cơ bản tăng mạnh trong tháng 4

Giải mã việc giá vàng tăng mạnh trong thời gian gần đây

Lối đi nào cho Fed khi phải cân bằng giữa chính sách tiền tệ và áp lực chính trị?

Beige Book củng cố thêm quan điểm thận trọng của Fed do rủi ro thuế quan

Đông Nam Á trở thành "điểm nóng" đầu tư công nghiệp

Thị trường hàng hóa: Tiếp tục giằng co, MXV-Index đi ngang

Đồng USD quay đầu giảm trở lại sau hai phiên tăng mạnh

IMF dự báo BoJ sẽ hoãn tăng lãi suất do bất định từ chính sách thuế của Mỹ
Ngân hàng 360
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Nhiều hệ luỵ từ việc lộ thông tin cá nhân

1.812 căn hộ “vừa túi tiền” sắp ra mắt thị trường

Chỉ 200 nghìn đồng/ngày, mục tiêu an cư trong tầm tay

BIC ưu đãi tới 40% phí bảo hiểm mừng sinh nhật BIDV

Khởi động dự án căn hộ cao cấp Grand Marina Da Nang
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

Ngân hàng NCB ra mắt thẻ Visa “Thống Nhất” - Tự hào một dải Việt Nam

Mở thẻ NCB Visa online dễ dàng, tận hưởng loạt ưu đãi hấp dẫn chào mừng đại lễ
![[Infographic] Dùng MoMo dễ dàng hơn với Siri tiếng Việt](https://cdn.thoibaonganhang.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/23/10/medium/dung-momo-de-dang-hon-voi-siri-tieng-viet-20250423100023.png?rt=20250423100025?250423100444)
[Infographic] Dùng MoMo dễ dàng hơn với Siri tiếng Việt

VietinBank tiên phong triển khai bảo lãnh dự thầu điện tử trên eGP

VietinBank đồng hành cùng MUFG thúc đẩy tài chính bền vững tại Việt Nam

Hè về, tiêu dùng được Home Credit trợ lực tài chính

VPBank triển khai “Con đường ưu đãi”, giảm tới 20% cho chủ thẻ tín dụng
