Kinh tế về đích ấn tượng

14:09 | 16/01/2023 Kinh tế
aa
Đầu Xuân mới 2023, trả lời phỏng vấn của Thời báo Ngân hàng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương lưu ý: Quan điểm điều hành và chính sách của nhiều quốc gia thay đổi, đảo chiều nhanh. Trong bối cảnh lạm phát cao, ẩn chứa nhiều rủi ro, bất định là thách thức rất lớn cho việc lựa chọn chính sách của chúng ta và đòi hỏi phối hợp đồng bộ và kiên định với ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng.
kinh te ve dich an tuong Ứng phó linh hoạt, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
kinh te ve dich an tuong Kinh tế Việt Nam 2023: Triển vọng và thách thức
kinh te ve dich an tuong [Infographic] Tổng quan kinh tế Việt Nam 2022
kinh te ve dich an tuong
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương

Trong thế giới đầy bất định với nhiều áp lực và sức ép mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong năm 2022, nhờ đâu chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng và tích cực như vậy, và gợi mở gì cho việc điều hành năm nay, thưa ông?

Chúng ta đều đã thấy kinh tế thế giới năm 2022 rất phức tạp, khó lường, lạm phát và lãi suất tăng cao, tỷ giá biến động mạnh, nhiều đồng tiền tiếp tục mất giá, rủi ro, bất ổn trên thị trường tài chính, tiền tệ tại nhiều quốc gia gia tăng. Một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Anh, hay EU có dấu hiệu rơi vào suy thoái. Nhu cầu tiêu dùng tại nhiều thị trường giảm sút. Cạnh tranh chiến lược lớn, bất ổn địa chính trị, nhất là xung đột Nga-Ukraine ngày càng gay gắt.

Trong nước, khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế ngày càng gia tăng về cuối năm. Áp lực lạm phát tăng cao; giá một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu biến động mạnh, nhất là giá xăng, dầu. Các động lực tăng trưởng về sản xuất công nghiệp, xuất khẩu có xu hướng chậm lại, chủ yếu do các thị trường xuất khẩu chủ lực bị thu hẹp, đơn hàng giảm sút. Thị trường tài chính, tiền tệ đối mặt với nhiều áp lực đến từ việc điều chỉnh chính sách của Fed và nhiều ngân hàng trung ương. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản còn nhiều vướng mắc, hạn chế. Những vấn đề nêu trên có tác động đan xen, dây chuyền, ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành, lĩnh vực và đời sống người dân, tạo sức ép rất lớn lên công tác quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô.

Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành chủ động, quyết liệt, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ cùng các cấp, các ngành; khẩn trương cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2022 và năm 2023 đã đề ra tại Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Và vừa triển khai các nhiệm vụ thường xuyên nhưng tập trung tháo gỡ khó khăn, xử lý kịp thời các vấn đề mới phát sinh, đặc biệt là về hệ thống ngân hàng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bất động sản; đảm bảo an sinh xã hội, tạo môi trường ổn định, thuận lợi để phát triển kinh tế.

Nhờ đó, nền kinh tế đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện trên nhiều ngành, lĩnh vực, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao. Những kết quả này cũng được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế, định chế tài chính quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài… ghi nhận và đánh giá rất cao.

Những thành quả đó khẳng định sự vào cuộc quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, cùng sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, sự quản lý hiệu lực, hiệu quả của Chính phủ kết hợp với tinh thần chung sức, đồng lòng của nhân dân cả nước và sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế. Các chính sách, giải pháp được triển khai đồng bộ, đúng đắn, hợp lý, và phù hợp tình hình thực tế. Nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp trụ vững trong khó khăn, thể hiện rõ bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo, tinh thần tự lực, tự cường, lấy khó khăn, thách thức làm động lực vươn lên, củng cố niềm tin vào khả năng bứt phá thời gian tới.

kinh te ve dich an tuong
Sản xuất công nghiệp có xu hướng chậm lại do những khó khăn từ thị trường toàn cầu

Theo ông áp lực, thách thức trong năm 2023 sẽ như thế nào?

Những kết quả toàn diện trong năm 2022 là tiền đề, nền tảng quan trọng chuẩn bị cho năm 2023, năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2021-2025. Tuy nhiên sẽ có nhiều khó khăn, thách thức lớn trong năm 2023, đặc biệt khi nhiều yếu tố có tính bất lợi mới đã xuất hiện liên tiếp vào cuối năm 2022. Bên ngoài, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; xung đột quân sự Nga - Ukraine kéo dài, chưa có dấu hiệu kết thúc; Lạm phát kéo dài ở mức cao; Giá một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, chiến lược có thể tiếp tục biến động mạnh; Quan điểm điều hành và chính sách của nhiều quốc gia thay đổi, đảo chiều nhanh, nhất là khi phát sinh những vấn đề mới; Trung Quốc từng bước nới lỏng chính sách phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn khá thận trọng, khả năng mở cửa nhanh chóng trở lại chưa rõ ràng. Trong khi thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, an ninh năng lượng, an ninh lương thực… vẫn là những vấn đề cần quan tâm.

Về nội tại nền kinh tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Năng suất lao động chưa cao; sản xuất phụ thuộc nhiều vào nguyên phụ liệu nhập khẩu; liên kết giữa khu vực trong nước và FDI còn hạn chế… Giải ngân vốn đầu tư công chưa như kỳ vọng. Những “nút thắt” trong hoạt động đầu tư công về thể chế, chính sách… chưa được tháo gỡ, xử lý kịp thời, làm giảm hiệu quả đầu tư, lãng phí cơ hội và phát triển nguồn lực. Các thị trường như trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bất động sản còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng tới tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư, của doanh nghiệp. Nền kinh tế quy mô còn khiêm tốn, độ mở lớn, sức chống chịu, thích ứng với các cú sốc bên ngoài còn hạn chế, nên sẽ chịu áp lực rất lớn từ tình hình, diễn biến phức tạp, khó lường của thế giới.

Do đó, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 nặng nề hơn. Khối lượng công việc xử lý ngày càng nhiều, bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên chúng ta vừa phải giải quyết những tồn tại cố hữu trong nội tại của nền kinh tế, vừa phải ứng phó với những tình huống mới, bất ngờ, phát sinh, khó dự báo, chưa có tiền lệ. Áp lực, rủi ro đối với nền kinh tế, điều hành vĩ mô ngày càng lớn, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tăng trưởng của các ngành, lĩnh vực trong năm 2023.

kinh te ve dich an tuong
Tốc độ tăng GDP các quý năm 2022 (%)

Trong bối cảnh đó, chúng ta cần các chính sách, giải pháp hóa giải như thế nào?

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đã xác định quan điểm chỉ đạo điều hành trọng tâm của Quốc hội, Chính phủ. Trong thời gian tới các cấp, các ngành cần tiếp tục bám sát quan điểm tại các kết luận, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030, Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó chú trọng 3 đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm và 12 nhóm giải pháp chủ yếu. Đồng thời, nâng cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm, tạo sức mạnh tổng hợp, đồng thuận cao trong xã hội, cùng vượt qua khó khăn, thách thức, hướng tới thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang, dao động; rút kinh nghiệm từ những thành quả đã đạt được, bình tĩnh, tự tin, bản lĩnh, chủ động, linh hoạt, nhất là trong chỉ đạo điều hành kinh tế vĩ mô. Trước tác động nhiều chiều từ thế giới, cần kiên định, nhất quán với mục tiêu ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; chú trọng bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bất động sản.

Theo dõi sát diễn biến tình hình, chủ động, linh hoạt có phản ứng chính sách, giải pháp phù hợp, kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, chính xác, hiệu quả, dứt khoát; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tăng cường niềm tin cho thị trường. Đồng bộ, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành, bảo đảm đồng bộ các mục tiêu trước mắt và lâu dài; giải quyết hài hòa giữa hợp tác và cạnh tranh kinh tế quốc tế, tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài góp phần phục vụ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

kinh te ve dich an tuong
Đầu tư công là một động lực quan trọng của tăng trưởng

Nhìn lại sự lựa chọn chính sách và sự phối hợp trong năm qua, theo ông đâu là những mấu chốt để sự phối hợp đồng bộ, hài hòa hơn?

Việc lựa chọn chính sách tiền tệ và tài khóa trong bối cảnh lạm phát cao, kinh tế ẩn chứa nhiều rủi ro, bất định là rất thách thức, khó khăn. Chúng ta đã chủ động điều hành chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa cùng các chính sách vĩ mô khác theo hướng phối hợp chặt chẽ, hài hòa, đồng bộ, linh hoạt, nhịp nhàng, kịp thời thích ứng với các diễn biến bất định, rủi ro của thị trường trong nước và quốc tế, không chuyển trạng thái đột ngột.

Kết quả của việc phối hợp chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa vừa qua là rất đáng ghi nhận. Lạm phát được kiểm soát, môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao. Các chính sách hỗ trợ thuế, phí, điều chỉnh linh hoạt tỷ giá, lãi suất… đã có tác động trực tiếp, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và ổn định đời sống của người dân. Mặt bằng giá cả cơ bản được giữ ổn định, bảo đảm cân đối cung cầu, nhất là các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu phục vụ cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Việc phối hợp đồng bộ, hài hòa giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa luôn được chú trọng, xác định là định hướng lớn và nhiệm vụ xuyên suốt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành. Theo đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện cần duy trì tính thống nhất, xuyên suốt, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; xử lý kịp thời những “nút thắt”, điểm còn khác biệt giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa. Chú trọng đẩy mạnh hoàn thiện pháp luật, thể chế, tạo điều kiện thuận lợi để các chính sách vận hành và phối hợp đồng bộ, hiệu quả. Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin giữa các bộ, ngành để phục vụ công tác xây dựng, điều hành các mục tiêu phát triển vĩ mô; đồng thời nâng cao năng lực phân tích, đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước, kịp thời tham mưu, đề xuất nhiều chính sách, giải pháp phù hợp.

kinh te ve dich an tuong

Năm mới Quý Mão đã đến, ông kỳ vọng thế nào về nền kinh tế năm nay?

Năm 2023, có những cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Dù vậy, xu hướng chung của nhiều tổ chức quốc tế uy tín như WB, IMF, ADB… các chuyên gia, doanh nghiệp dự báo tương đối lạc quan, tích cực về triển vọng tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, hệ thống ngân hàng, thị trường tiền tệ của Việt Nam.

Nền kinh tế tiếp đà phục hồi và tăng trưởng; ổn định kinh tế vĩ mô được giữ vững, điều hành chính sách cân bằng, hợp lý, đảm bảo cân bằng giữa mục tiêu kiểm soát lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Giải ngân nguồn vốn đầu tư công được đẩy mạnh, nhất là từ Chương trình phục hồi, 3 chương trình mục tiêu quốc gia được tích cực triển khai, ưu tiên cho các dự án quan trọng, trọng điểm, có sức lan tỏa, trở thành nguồn động lực chính thúc đẩy tăng trưởng. Những vấn đề vướng mắc của thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản được tháo gỡ, xử lý hiệu quả, ổn định tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo việc làm, phục hồi thị trường lao động.

Vượt qua khó khăn, sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam được minh chứng, ngày càng mạnh mẽ, vững vàng. Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tiếp tục nỗ lực, quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, thách thức, tạo cơ sở để củng cố niềm tin về khả năng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2023.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

kinh te ve dich an tuong

Một số chỉ số kinh tế chính năm 2022 (theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/12/2022)

Ước tính GDP năm 2022 tăng 8,02% so với năm 2021, đạt mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022.

CPI bình quân tăng 3,15%.

Xuất khẩu hàng hóa ước đạt 371,85 tỷ USD, tăng 10,6%; nhập khẩu hàng hóa ước đạt 360,65 tỷ USD, tăng 8,4%; cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 11,2 tỷ USD.

Tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động đạt 208,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 30,3%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 5.679,9 nghìn tỷ đồng, tăng 19,8%, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 15,6% so với năm trước (năm 2021 giảm 6,7%)...

Đỗ Lê thực hiện
Nguồn:

Các tin khác

Tăng cường tiết kiệm, tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Tăng cường tiết kiệm, tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ; giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện dưới 6% vào năm 2025…
TP.HCM đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

TP.HCM đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Tăng trưởng GRDP của TP.HCM trong quý II/2023 ước đạt 5,87%, cao hơn 0,15 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2022, đứng thứ 2 trong số các thành phố trực thuộc Trung ương và đứng thứ 35/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Chính sách tiền tệ: Tiếp tục linh hoạt hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Chính sách tiền tệ: Tiếp tục linh hoạt hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Trả lời phỏng vấn phóng viên Thời báo Ngân hàng bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân đánh giá cao những kết quả điều hành chính sách tiền tệ của NHNN thời gian qua. Ông cho rằng, trong bối cảnh hiện nay cần phải kết hợp rất hài hòa giữa chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa. Chính sách tiền tệ lúc này không buông lỏng, song cần có độ mở linh hoạt đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, những hoạt động đầu tư đang có triển vọng…
Cơ chế, chính sách đặc thù sẽ thúc đẩy TP.HCM phát triển

Cơ chế, chính sách đặc thù sẽ thúc đẩy TP.HCM phát triển

Ngày 8/6, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Đa số ý kiến nhất trí với sự cần thiết ban hành nghị quyết và cho rằng, TP.HCM là một đô thị đặc biệt, lớn nhất cả nước về dân số và quy mô kinh tế; đóng góp 27% tổng thu ngân sách cả nước, khoảng 17% GDP cả nước, là một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và cả nước nói chung; là cửa ngõ quan trọng kết nối khu vực và thế giới.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 8/6

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 8/6

Tỷ giá trung tâm tăng nhẹ 1 đồng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) bơm ròng 3.090,08 tỷ đồng ra thị trường hay chỉ số VN-Index giảm 8,22 điểm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 8/6.
Thành công phải đến từ kết quả thực hiện các giải pháp, cam kết

Thành công phải đến từ kết quả thực hiện các giải pháp, cam kết

Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV kéo dài 2,5 ngày vừa kết thúc với phần “đăng đàn” của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Ông đã thay mặt Chính phủ báo cáo, làm rõ hơn những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 7/6

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 7/6

Tỷ giá trung tâm giảm 7 đồng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) bơm ròng 6.287,47 tỷ đồng ra thị trường hay chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,23 điểm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 7/6.
Khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định về lệ phí trước bạ

Khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định về lệ phí trước bạ

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo hướng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hoàn thiện chính sách để huy động doanh nghiệp đầu tư hạ tầng giao thông

Hoàn thiện chính sách để huy động doanh nghiệp đầu tư hạ tầng giao thông

Chiều nay (7/6), Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn đối nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông vận tải. Phát biểu tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, với tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Bộ luôn lắng nghe tiếp thu đầy đủ các ý kiến và quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ trương, chiến lược của Đảng, Nhà nước trong phát triển kết cấu, hạ tầng giao thông, nhằm kịp thời hoàn thành các công trình giao thông chiến lược hiện đại, an toàn để người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng, đóng góp hiệu quả trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, tăng cường hội nhập quốc tế của đất nước.
Hỗ trợ tiếp cận vốn - tín dụng cho doanh nghiệp

Hỗ trợ tiếp cận vốn - tín dụng cho doanh nghiệp

Các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận nguồn vốn giúp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.
EVN trả lời đại biểu Quốc hội vấn đề nhập khẩu điện và khoản lỗ 26.000 tỷ đồng

EVN trả lời đại biểu Quốc hội vấn đề nhập khẩu điện và khoản lỗ 26.000 tỷ đồng

Với cơ chế điều tiết giá bán lẻ điện như hiện tại của Chính phủ, EVN đang là doanh nghiệp đứng ra chịu toàn bộ khoản lỗ SXKD năm 2022 thay cho các khách hàng sử dụng điện. Các nguyên nhân trên đã làm EVN lỗ SKXD năm 2022 và có thể tiếp tục lỗ trong các
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sẽ tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sẽ tăng trưởng mạnh

Hiện các thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn của Việt Nam tại châu Á đang dần khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, người dân một số nước châu Âu và Mỹ lại đang thắt chặt chi tiêu khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong ký kết và thực hiện các đơn hàng. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia cũng đang thực thi chính sách tăng cường bảo hộ sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước, đẩy mạnh sản xuất nông sản để chủ động nguồn cung.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 6/6

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 6/6

Tỷ giá trung tâm tăng 27 đồng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) bơm ròng 2.683,18 tỷ đồng ra thị trường hay chỉ số VN-Index tăng 10,49 điểm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 6/6.
Đề xuất chi 23.000 tỷ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Đề xuất chi 23.000 tỷ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Tham gia giải trình bổ sung phần chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: “Chúng tôi đang còn thiết kế một gói hỗ trợ người lao động để trình với Chính phủ và trình với Thường vụ Quốc hội là sẽ chi khoảng tầm 23.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ cho người lao động trong giai đoạn khó khăn này”.
Xem thêm
Giữ vững ổn định hệ thống ngân hàng để kiểm soát các hoạt động khác là cần thiết

Giữ vững ổn định hệ thống ngân hàng để kiểm soát các hoạt động khác là cần thiết

Ông Lê Minh Nam - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban tài chính, ngân sách đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội khi đánh giá một số nội dung tại Dự thảo Luật Các TCTD sửa đổi.
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện

Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.
EVN trả lời đại biểu Quốc hội vấn đề nhập khẩu điện và khoản lỗ 26.000 tỷ đồng

EVN trả lời đại biểu Quốc hội vấn đề nhập khẩu điện và khoản lỗ 26.000 tỷ đồng

Với cơ chế điều tiết giá bán lẻ điện như hiện tại của Chính phủ, EVN đang là doanh nghiệp đứng ra chịu toàn bộ khoản lỗ SXKD năm 2022 thay cho các khách hàng sử dụng điện. Các nguyên nhân trên đã làm EVN lỗ SKXD năm 2022 và có thể tiếp tục lỗ trong các
Ngân hàng cũng đã hết sức nỗ lực với nền kinh tế

Ngân hàng cũng đã hết sức nỗ lực với nền kinh tế

Phát biểu tại tổ về Dự án Luật các TCTD sửa đổi chiều nay (5/6), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Luật các TCTD là một luật nhưng nếu với tư cách là TCTD nó là bộ luật. Tất cả các hoạt động của TCTD phải dựa vào luật này là chính.
thong doc ly giai nguyen nhan khong giam lai suat tu cuoi nam 2022

Thống đốc lý giải nguyên nhân không giảm lãi suất từ cuối năm 2022

Thống đốc lý giải nguyên nhân không giảm lãi suất từ cuối năm 2022
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023, với Chủ đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy chuyển đổi số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì; Thời báo Ngân hàng làm đầu mối phối hợp với Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông và các đơn vị liên quan tổ chức. Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023 gồm Hội nghị chuyên đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy Chuyển đổi số”; Triển lãm trưng bày mô phỏng các sản phẩm dịch vụ nổi bật, tiêu biểu trong Chuyển đổi số của các ngân hàng và một số tổ chức trung gian thanh toán. Nhân dịp này, Thống đốc NHNN đã tặng bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm vừa qua.
thong doc nhnn nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Thời gian qua, bám sát định hướng, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, nhờ sự phối hợp, hỗ trợ từ các bộ, ban ngành liên quan cùng với sự chủ động tích cực của toàn ngành, phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục tinh thần thúc đẩy đổi mới, sáng tạo với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm, ngành Ngân hàng đã đạt được những thành quả đáng khích lệ sau hai năm triển khai Kế hoạch chuyển đổi số (Quyết định 810/QĐ-NHNN) trên nhiều mặt. Đặc biệt, NHNN đã quán triệt chỉ đạo triển khai tích cực Đề án 06, ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai số 01/KHPH-NHNN-BCA với Bộ Công an gồm 11 nhóm nhiệm vụ lớn và 35 nhiệm vụ cụ thể hướng tới việc ứng dụng dữ liệu dân cư để đem lại các tiện ích, lợi ích mới cho khách hàng....
buoc tien moi trong chuyen doi so nganh ngan hang

Bước tiến mới trong chuyển đổi số ngành Ngân hàng

Bước tiến mới trong chuyển đổi số ngành Ngân hàng
ho tro giam lai suat giup doanh nghiep phat trien san xuat kinh doanh

Hỗ trợ giảm lãi suất giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh

Việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay giúp nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm áp lực tài chính, từ đó có thêm cơ hội để phát triển sản xuất kinh doanh.
huong den su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Hướng đến sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Hướng đến sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023
khan truong chuan bi thich ung voi thue suat toi thieu toan cau

Khẩn trương chuẩn bị thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Khẩn trương chuẩn bị thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu
doanh nghiep phai tai co cau lai cac phan khuc nha o phu hop

Doanh nghiệp phải tái cơ cấu lại các phân khúc nhà ở phù hợp

Doanh nghiệp phải tái cơ cấu lại các phân khúc nhà ở phù hợp
san xuat cong nghiep tang tro lai dich vu phuc hoi nhanh sau 4 thang dau nam

Sản xuất công nghiệp tăng trở lại, dịch vụ phục hồi nhanh sau 4 tháng đầu năm

Sản xuất công nghiệp tăng trở lại, dịch vụ phục hồi nhanh sau 4 tháng đầu năm
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Mạch nguồn tín dụng ưu đãi ở Hà Tĩnh

Mạch nguồn tín dụng ưu đãi ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh - vùng đất nằm trên dải đất miền Trung được mệnh danh là “chảo lửa, túi mưa”. Những năm gần đây, nguồn tín dụng chính sách trên mảnh đất này đã và đang phát huy hiệu quả. Nhờ vậy, nhiều vùng quê mới đây đã “thay da đổi thịt”, không ít gia đình từ hai bàn tay trắng vươn lên thoát nghèo và làm giàu…
Đồng Tháp: Cho vay sản xuất kinh doanh tăng trưởng cao

Đồng Tháp: Cho vay sản xuất kinh doanh tăng trưởng cao

Dư nợ cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các nhóm lĩnh vực ưu tiên tại Đồng Tháp đều có tốc độ tăng trưởng trên 10% trong 6 tháng vừa qua.
Vĩnh Long: Tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm đạt 9,1%

Vĩnh Long: Tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm đạt 9,1%

Trong 6 tháng vừa qua, hoạt động cho vay hỗ trợ lãi suất đối với hộ sản xuất kinh doanh được hệ thống ngân hàng tại Vĩnh Long thúc đẩy khá mạnh với nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.
Vinamilk mở rộng thị trường quốc tế với 2 hướng đi mũi nhọn

Vinamilk mở rộng thị trường quốc tế với 2 hướng đi mũi nhọn

Song song với việc phát triển thị trường nội địa, công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
Vinhomes Sky Park Bắc Giang chính thức ra mắt

Vinhomes Sky Park Bắc Giang chính thức ra mắt

Ngày 9/6/2023, Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Sky Park - toà tháp căn hộ hạng sang cùng tổ hợp thương mại - mua sắm - giải trí đẳng cấp đầu tiên tại Bắc Giang. Sở hữu vườn trên không Sky Park độc đáo cùng hàng loạt tiện ích thời thượng, Vinhomes Sky Park thiết lập nên một chuẩn mực sống sang trọng, thượng lưu giữa tầng không.
Dự án The OpusK đạt 5 giải thưởng quốc tế

Dự án The OpusK đạt 5 giải thưởng quốc tế

SonKim Land và Quốc Lộc Phát vừa thông báo dự án phức hợp “The OpusK” trong tổng thể The Metropole Thủ Thiêm (TP.HCM) vừa giành chiến thắng 5 sao ở năm hạng mục quan trọng của Giải thưởng Bất động sản châu Á Thái Bình Dương 2023.
Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận trung hòa carbon

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận trung hòa carbon

Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050".
VPBank: Tăng cường ứng dụng AI, tối đa hóa lợi ích khách hàng

VPBank: Tăng cường ứng dụng AI, tối đa hóa lợi ích khách hàng

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng cường ứng dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong việc thúc đẩy giá trị kinh doanh, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức thành lập Khối Quản trị và Phân tích dữ liệu (EDA).
Vietbank trao thưởng ô tô, xe máy SH cho khách hàng

Vietbank trao thưởng ô tô, xe máy SH cho khách hàng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) tổ chức trao thưởng giải đặc biệt là xe ô tô Honda City 1.5GS cho khách hàng Ngô Ngọc Bình, giao dịch tại Vietbank Đà Nẵng, là người trúng giải Đặc biệt chương trình khuyến mãi "Vietbank - 16 năm đồng hành và tri ân". Ngoài ra, 99 khách hàng may mắn khác của chương trình cũng được nhận thưởng tại các chi nhánh của Vietbank trên toàn quốc.
[Infographic] VietinBank ra mắt combo tài chính trọn gói theo hành trình phát triển doanh nghiệp SME

[Infographic] VietinBank ra mắt combo tài chính trọn gói theo hành trình phát triển doanh nghiệp SME

Năm 2023 đánh dấu mốc son 35 năm VietinBank xây dựng và phát triển. Nhân dịp này, VietinBank “tung” combo tài chính trọn gói “Hành trình gắn kết”, theo sát sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hành trình đồng hành cùng VietinBank. Cùng tìm hiểu combo tài chính trọn gói này qua infographic dưới đây.
Sacombank thưởng lớn không giới hạn cho khách hàng giới thiệu bạn bè, người thân mở thẻ tín dụng

Sacombank thưởng lớn không giới hạn cho khách hàng giới thiệu bạn bè, người thân mở thẻ tín dụng

Hiện Sacombank đang triển khai chiến dịch “Đậm chất Số - Đỉnh chất Sống” và đã có nhiều khách hàng nhận thưởng từ việc giới thiệu người thân, bạn bè mở thẻ tín dụng Sacombank. Cơ hội nhận thưởng vẫn còn, tham gia ngay vì thời gian ưu đãi để giới thiệu bạn bè, người thân mở thẻ chỉ đến hết 30/6/2023.
ACB tự động hóa quy trình nghiệp vụ để tăng năng suất lao động

ACB tự động hóa quy trình nghiệp vụ để tăng năng suất lao động

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) ký kết triển khai giải pháp xác thực căn cước công dân gắn chip và tự động hóa quy trình nghiệp vụ bằng Robot. Điều này khẳng định quyết tâm của ACB trong việc chuyển đổi số toàn diện trong ứng dụng công nghệ AI và Robotics.
Sacombank ra mắt thẻ tích hợp Visa UNIQ Platinum đa tiện ích

Sacombank ra mắt thẻ tích hợp Visa UNIQ Platinum đa tiện ích

Sacombank kết hợp Tổ chức thẻ quốc tế Visa cho ra mắt sản phẩm thẻ Sacombank Visa UNIQ Platinum tích hợp thẻ thanh toán và thẻ tín dụng trên cùng một chip. Chỉ với một lần đăng ký, khách hàng sẽ có ngay chiếc thẻ đa năng, tùy chọn tài khoản tương ứng để thanh toán theo nhu cầu với nhiều tiện ích và ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn.
Sacombank khởi động dự án triển khai Basel III và nâng cao năng lực hệ thống quản trị rủi ro

Sacombank khởi động dự án triển khai Basel III và nâng cao năng lực hệ thống quản trị rủi ro

Ngày 7/6/2023, Sacombank chính thức khởi động dự án “Triển khai Basel III và nâng cao năng lực hệ thống quản trị rủi ro” với sự tư vấn của Công ty Cổ phần tư vấn EY Việt Nam nhằm tiếp tục hướng hoạt động quản trị rủi ro đến những chuẩn mực cao hơn.
Vietcombank được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 18

Vietcombank được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 18

Mới đây, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Ý chí Việt Nam” nhằm vinh danh 5 tập thể, 11 cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc, điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Phiên bản di động