Kinh tế về đích ấn tượng

14:09 | 16/01/2023 Kinh tế
aa
Đầu Xuân mới 2023, trả lời phỏng vấn của Thời báo Ngân hàng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương lưu ý: Quan điểm điều hành và chính sách của nhiều quốc gia thay đổi, đảo chiều nhanh. Trong bối cảnh lạm phát cao, ẩn chứa nhiều rủi ro, bất định là thách thức rất lớn cho việc lựa chọn chính sách của chúng ta và đòi hỏi phối hợp đồng bộ và kiên định với ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng.
kinh te ve dich an tuong Ứng phó linh hoạt, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
kinh te ve dich an tuong Kinh tế Việt Nam 2023: Triển vọng và thách thức
kinh te ve dich an tuong [Infographic] Tổng quan kinh tế Việt Nam 2022
kinh te ve dich an tuong
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương

Trong thế giới đầy bất định với nhiều áp lực và sức ép mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong năm 2022, nhờ đâu chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng và tích cực như vậy, và gợi mở gì cho việc điều hành năm nay, thưa ông?

Chúng ta đều đã thấy kinh tế thế giới năm 2022 rất phức tạp, khó lường, lạm phát và lãi suất tăng cao, tỷ giá biến động mạnh, nhiều đồng tiền tiếp tục mất giá, rủi ro, bất ổn trên thị trường tài chính, tiền tệ tại nhiều quốc gia gia tăng. Một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Anh, hay EU có dấu hiệu rơi vào suy thoái. Nhu cầu tiêu dùng tại nhiều thị trường giảm sút. Cạnh tranh chiến lược lớn, bất ổn địa chính trị, nhất là xung đột Nga-Ukraine ngày càng gay gắt.

Trong nước, khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế ngày càng gia tăng về cuối năm. Áp lực lạm phát tăng cao; giá một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu biến động mạnh, nhất là giá xăng, dầu. Các động lực tăng trưởng về sản xuất công nghiệp, xuất khẩu có xu hướng chậm lại, chủ yếu do các thị trường xuất khẩu chủ lực bị thu hẹp, đơn hàng giảm sút. Thị trường tài chính, tiền tệ đối mặt với nhiều áp lực đến từ việc điều chỉnh chính sách của Fed và nhiều ngân hàng trung ương. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản còn nhiều vướng mắc, hạn chế. Những vấn đề nêu trên có tác động đan xen, dây chuyền, ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành, lĩnh vực và đời sống người dân, tạo sức ép rất lớn lên công tác quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô.

Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành chủ động, quyết liệt, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ cùng các cấp, các ngành; khẩn trương cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2022 và năm 2023 đã đề ra tại Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Và vừa triển khai các nhiệm vụ thường xuyên nhưng tập trung tháo gỡ khó khăn, xử lý kịp thời các vấn đề mới phát sinh, đặc biệt là về hệ thống ngân hàng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bất động sản; đảm bảo an sinh xã hội, tạo môi trường ổn định, thuận lợi để phát triển kinh tế.

Nhờ đó, nền kinh tế đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện trên nhiều ngành, lĩnh vực, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao. Những kết quả này cũng được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế, định chế tài chính quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài… ghi nhận và đánh giá rất cao.

Những thành quả đó khẳng định sự vào cuộc quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, cùng sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, sự quản lý hiệu lực, hiệu quả của Chính phủ kết hợp với tinh thần chung sức, đồng lòng của nhân dân cả nước và sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế. Các chính sách, giải pháp được triển khai đồng bộ, đúng đắn, hợp lý, và phù hợp tình hình thực tế. Nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp trụ vững trong khó khăn, thể hiện rõ bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo, tinh thần tự lực, tự cường, lấy khó khăn, thách thức làm động lực vươn lên, củng cố niềm tin vào khả năng bứt phá thời gian tới.

kinh te ve dich an tuong
Sản xuất công nghiệp có xu hướng chậm lại do những khó khăn từ thị trường toàn cầu

Theo ông áp lực, thách thức trong năm 2023 sẽ như thế nào?

Những kết quả toàn diện trong năm 2022 là tiền đề, nền tảng quan trọng chuẩn bị cho năm 2023, năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2021-2025. Tuy nhiên sẽ có nhiều khó khăn, thách thức lớn trong năm 2023, đặc biệt khi nhiều yếu tố có tính bất lợi mới đã xuất hiện liên tiếp vào cuối năm 2022. Bên ngoài, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; xung đột quân sự Nga - Ukraine kéo dài, chưa có dấu hiệu kết thúc; Lạm phát kéo dài ở mức cao; Giá một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, chiến lược có thể tiếp tục biến động mạnh; Quan điểm điều hành và chính sách của nhiều quốc gia thay đổi, đảo chiều nhanh, nhất là khi phát sinh những vấn đề mới; Trung Quốc từng bước nới lỏng chính sách phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn khá thận trọng, khả năng mở cửa nhanh chóng trở lại chưa rõ ràng. Trong khi thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, an ninh năng lượng, an ninh lương thực… vẫn là những vấn đề cần quan tâm.

Về nội tại nền kinh tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Năng suất lao động chưa cao; sản xuất phụ thuộc nhiều vào nguyên phụ liệu nhập khẩu; liên kết giữa khu vực trong nước và FDI còn hạn chế… Giải ngân vốn đầu tư công chưa như kỳ vọng. Những “nút thắt” trong hoạt động đầu tư công về thể chế, chính sách… chưa được tháo gỡ, xử lý kịp thời, làm giảm hiệu quả đầu tư, lãng phí cơ hội và phát triển nguồn lực. Các thị trường như trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bất động sản còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng tới tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư, của doanh nghiệp. Nền kinh tế quy mô còn khiêm tốn, độ mở lớn, sức chống chịu, thích ứng với các cú sốc bên ngoài còn hạn chế, nên sẽ chịu áp lực rất lớn từ tình hình, diễn biến phức tạp, khó lường của thế giới.

Do đó, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 nặng nề hơn. Khối lượng công việc xử lý ngày càng nhiều, bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên chúng ta vừa phải giải quyết những tồn tại cố hữu trong nội tại của nền kinh tế, vừa phải ứng phó với những tình huống mới, bất ngờ, phát sinh, khó dự báo, chưa có tiền lệ. Áp lực, rủi ro đối với nền kinh tế, điều hành vĩ mô ngày càng lớn, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tăng trưởng của các ngành, lĩnh vực trong năm 2023.

kinh te ve dich an tuong
Tốc độ tăng GDP các quý năm 2022 (%)

Trong bối cảnh đó, chúng ta cần các chính sách, giải pháp hóa giải như thế nào?

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đã xác định quan điểm chỉ đạo điều hành trọng tâm của Quốc hội, Chính phủ. Trong thời gian tới các cấp, các ngành cần tiếp tục bám sát quan điểm tại các kết luận, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030, Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó chú trọng 3 đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm và 12 nhóm giải pháp chủ yếu. Đồng thời, nâng cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm, tạo sức mạnh tổng hợp, đồng thuận cao trong xã hội, cùng vượt qua khó khăn, thách thức, hướng tới thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang, dao động; rút kinh nghiệm từ những thành quả đã đạt được, bình tĩnh, tự tin, bản lĩnh, chủ động, linh hoạt, nhất là trong chỉ đạo điều hành kinh tế vĩ mô. Trước tác động nhiều chiều từ thế giới, cần kiên định, nhất quán với mục tiêu ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; chú trọng bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bất động sản.

Theo dõi sát diễn biến tình hình, chủ động, linh hoạt có phản ứng chính sách, giải pháp phù hợp, kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, chính xác, hiệu quả, dứt khoát; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tăng cường niềm tin cho thị trường. Đồng bộ, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành, bảo đảm đồng bộ các mục tiêu trước mắt và lâu dài; giải quyết hài hòa giữa hợp tác và cạnh tranh kinh tế quốc tế, tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài góp phần phục vụ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

kinh te ve dich an tuong
Đầu tư công là một động lực quan trọng của tăng trưởng

Nhìn lại sự lựa chọn chính sách và sự phối hợp trong năm qua, theo ông đâu là những mấu chốt để sự phối hợp đồng bộ, hài hòa hơn?

Việc lựa chọn chính sách tiền tệ và tài khóa trong bối cảnh lạm phát cao, kinh tế ẩn chứa nhiều rủi ro, bất định là rất thách thức, khó khăn. Chúng ta đã chủ động điều hành chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa cùng các chính sách vĩ mô khác theo hướng phối hợp chặt chẽ, hài hòa, đồng bộ, linh hoạt, nhịp nhàng, kịp thời thích ứng với các diễn biến bất định, rủi ro của thị trường trong nước và quốc tế, không chuyển trạng thái đột ngột.

Kết quả của việc phối hợp chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa vừa qua là rất đáng ghi nhận. Lạm phát được kiểm soát, môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao. Các chính sách hỗ trợ thuế, phí, điều chỉnh linh hoạt tỷ giá, lãi suất… đã có tác động trực tiếp, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và ổn định đời sống của người dân. Mặt bằng giá cả cơ bản được giữ ổn định, bảo đảm cân đối cung cầu, nhất là các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu phục vụ cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Việc phối hợp đồng bộ, hài hòa giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa luôn được chú trọng, xác định là định hướng lớn và nhiệm vụ xuyên suốt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành. Theo đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện cần duy trì tính thống nhất, xuyên suốt, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; xử lý kịp thời những “nút thắt”, điểm còn khác biệt giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa. Chú trọng đẩy mạnh hoàn thiện pháp luật, thể chế, tạo điều kiện thuận lợi để các chính sách vận hành và phối hợp đồng bộ, hiệu quả. Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin giữa các bộ, ngành để phục vụ công tác xây dựng, điều hành các mục tiêu phát triển vĩ mô; đồng thời nâng cao năng lực phân tích, đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước, kịp thời tham mưu, đề xuất nhiều chính sách, giải pháp phù hợp.

kinh te ve dich an tuong

Năm mới Quý Mão đã đến, ông kỳ vọng thế nào về nền kinh tế năm nay?

Năm 2023, có những cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Dù vậy, xu hướng chung của nhiều tổ chức quốc tế uy tín như WB, IMF, ADB… các chuyên gia, doanh nghiệp dự báo tương đối lạc quan, tích cực về triển vọng tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, hệ thống ngân hàng, thị trường tiền tệ của Việt Nam.

Nền kinh tế tiếp đà phục hồi và tăng trưởng; ổn định kinh tế vĩ mô được giữ vững, điều hành chính sách cân bằng, hợp lý, đảm bảo cân bằng giữa mục tiêu kiểm soát lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Giải ngân nguồn vốn đầu tư công được đẩy mạnh, nhất là từ Chương trình phục hồi, 3 chương trình mục tiêu quốc gia được tích cực triển khai, ưu tiên cho các dự án quan trọng, trọng điểm, có sức lan tỏa, trở thành nguồn động lực chính thúc đẩy tăng trưởng. Những vấn đề vướng mắc của thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản được tháo gỡ, xử lý hiệu quả, ổn định tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo việc làm, phục hồi thị trường lao động.

Vượt qua khó khăn, sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam được minh chứng, ngày càng mạnh mẽ, vững vàng. Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tiếp tục nỗ lực, quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, thách thức, tạo cơ sở để củng cố niềm tin về khả năng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2023.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

kinh te ve dich an tuong

Một số chỉ số kinh tế chính năm 2022 (theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/12/2022)

Ước tính GDP năm 2022 tăng 8,02% so với năm 2021, đạt mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022.

CPI bình quân tăng 3,15%.

Xuất khẩu hàng hóa ước đạt 371,85 tỷ USD, tăng 10,6%; nhập khẩu hàng hóa ước đạt 360,65 tỷ USD, tăng 8,4%; cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 11,2 tỷ USD.

Tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động đạt 208,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 30,3%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 5.679,9 nghìn tỷ đồng, tăng 19,8%, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 15,6% so với năm trước (năm 2021 giảm 6,7%)...

Đỗ Lê thực hiện
Nguồn:

Các tin khác

Điện Biên đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng, đảm bảo giao thông kết nối

Điện Biên đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng, đảm bảo giao thông kết nối

Ngày 15/4, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với tỉnh Điện Biên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.
Horasis Trung Quốc 2024: Kết nối đầu tư, tái cấu trúc và phát triển kinh tế tuần hoàn

Horasis Trung Quốc 2024: Kết nối đầu tư, tái cấu trúc và phát triển kinh tế tuần hoàn

Ngày 15/4, phát biểu tại lễ khai mại Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024, tại Bình Dương, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng diễn đàn là cơ hội để các nhà quản lý, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội kết nối đầu tư trao đổi, cùng nhau tái cấu trúc đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang hướng tới mô hình phát triển kinh tế xanh tuần hoàn.
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm
Australia - Việt Nam: Hợp tác là chìa khóa mở ra các cơ hội kinh tế

Australia - Việt Nam: Hợp tác là chìa khóa mở ra các cơ hội kinh tế

Thượng nghị sỹ, Đồng Bộ trưởng phụ trách Biến đổi Khí hậu và Năng lượng Jenny McAllister của Australia sẽ tới Việt Nam từ ngày 15-17/4 để thúc đẩy hợp tác về khí hậu và chuyển đổi năng lượng trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược Toàn diện mới được hai nước ký kết gần đây và Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Australia đến năm 2040.
Vốn ngân hàng thúc đẩy kinh tế phục hồi

Vốn ngân hàng thúc đẩy kinh tế phục hồi

Để tăng trưởng GDP quý I/2024 của TP. Hồ Chí Minh đạt 6,54%, vượt xa so với mức tăng 0,7% của quý I năm ngoái, có một phần đóng góp đáng kể của tín dụng ngân hàng.
Sắp Công bố Ấn phẩm Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên 2023

Sắp Công bố Ấn phẩm Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên 2023

Theo thông lệ hàng năm, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, phối hợp cùng Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia để đánh giá kinh tế Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024, đồng thời công bố Ấn phẩm Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên 2023 của Trường. Chủ đề của Hội thảo cũng như của Ấn phẩm thường niên năm nay là “Kinh tế Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024: Thúc đẩy tổng cầu để tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh mới”.
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 8-12/4

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 8-12/4

Tỷ giá trung tâm tăng 36 đồng, chỉ số VN-Index tăng 21,49 điểm so với cuối tuần trước đó hay thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng tích cực trong quý I/2024... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 8-12/4.
Diễn đàn hỗ trợ pháp lý đầu tư 2024 tập trung thảo luận về PPP

Diễn đàn hỗ trợ pháp lý đầu tư 2024 tập trung thảo luận về PPP

Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minhlà văn bản có tính đột phá, là bước “giậm nhảy” để Thành phố phát triển vượt bậc.
Người trồng khoai lang đối mặt nguy cơ thua lỗ nặng

Người trồng khoai lang đối mặt nguy cơ thua lỗ nặng

Những ngày qua, tại khu vực Tây Nguyên đang bước vào chính vụ thu hoạch khoai lang. Thế nhưng, người nông dân trồng khoai lang như ngồi trên đống lữa, bởi giá bán liên tục lao dốc, từ 10.000 đồng/kg thời điểm đầu vụ xuống còn 3.500 đồng/kg như hiện nay. Mức giá này, khiến người trồng khoai lang đứng trước nguy cơ thua lỗ năng.
Gỡ vướng cho hợp tác xã trong liên kết chuỗi

Gỡ vướng cho hợp tác xã trong liên kết chuỗi

Xây dựng liên kết chuỗi và nắm bắt cơ hội trong chuỗi giá trị là những chủ đề chính được tập trung thảo luận tại Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”, do Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức ngày 11/4.
Kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi nhưng chưa chắc chắn

Kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi nhưng chưa chắc chắn

Bên cạnh những điểm sáng, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn có những vùng xám, thậm chí là tối, theo các chuyên gia nhìn nhận tại Hội thảo phân tích thực trạng nền kinh tế Việt Nam năm 2023, đánh giá về triển vọng nền kinh tế năm 2024, do Viện Kinh tế Việt Nam
Những điểm lưu ý trong Điều tra doanh nghiệp năm 2024

Những điểm lưu ý trong Điều tra doanh nghiệp năm 2024

Cuộc điều tra được tiến hành nhằm thu thập các thông tin về doanh nghiệp, hợp tác xã/liên hiệp hợp tác xã (gọi chung là doanh nghiệp) phục vụ công tác quản lý, điều hành, đánh giá và dự báo tình hình kinh tế - xã hội, lập chính sách, kế hoạch phát triển của toàn bộ nền kinh tế và từng địa phương.
Thúc đẩy tăng trưởng năm 2024: Tài khóa cần đóng vai trò chủ đạo

Thúc đẩy tăng trưởng năm 2024: Tài khóa cần đóng vai trò chủ đạo

Trong bối cảnh không gian chính sách tiền tệ hạn chế, chính sách tài khóa sẽ là chìa khóa tăng trưởng trong năm 2024.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 11/4

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 11/4

Tỷ giá trung tâm tăng 10 đồng, chỉ số VN-Index giảm 0,36 điểm, trong kỳ điều chỉnh ngày 11/4, giá xăng E5RON92 và dầu mazut giảm nhẹ, các mặt hàng còn lại tăng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 11/4.
Thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng

Thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.
Xem thêm
Thủ tướng chính thức đồng ý nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 - 1/5

Thủ tướng chính thức đồng ý nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 - 1/5

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với phương án nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5 thông qua việc hoán đổi ngày làm việc.
Gỡ vướng cho hợp tác xã trong liên kết chuỗi

Gỡ vướng cho hợp tác xã trong liên kết chuỗi

Xây dựng liên kết chuỗi và nắm bắt cơ hội trong chuỗi giá trị là những chủ đề chính được tập trung thảo luận tại Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”, do Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức ngày 11/4.
Gia hạn thông tư 02: “Liều thuốc bổ” trợ lực doanh nghiệp

Gia hạn thông tư 02: “Liều thuốc bổ” trợ lực doanh nghiệp

Được triển khai từ tháng 4/2023, Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn đã thực sự phát huy được hiệu quả.
Ngân hàng Nhà nước quyết liệt triển khai thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Ngân hàng Nhà nước quyết liệt triển khai thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Ngày 9/4/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị trực tuyến để đánh giá kết quả thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2023 và quán triệt nội dung Chương trình THTK, CLP năm 2024.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Tiếp nối thành công năm 2023, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2024 quay trở lại với nhiều đổi mới hiện đại, hấp dẫn về nội dung và hình thức.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
TP. Hồ Chí Minh: Thông tin rộng rãi việc bảo vệ tài khoản trước những chiêu trò lừa đảo

TP. Hồ Chí Minh: Thông tin rộng rãi việc bảo vệ tài khoản trước những chiêu trò lừa đảo

Ngày 11/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh có công văn gửi các sở, ban, ngành và chính quyền quận huyện, thành phố phối hợp với ngành ngân hàng cung cấp thông tin cảnh báo đến toàn dân thận trọng trước các thủ đoạn lừa đảo qua giao dịch ngân hàng.
NHNN Hòa Bình đẩy mạnh phối hợp công tác trên địa bàn huyện Lương Sơn

NHNN Hòa Bình đẩy mạnh phối hợp công tác trên địa bàn huyện Lương Sơn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn tổ chức Hội nghị phối hợp quản lý nhà nước trong lĩnh vực hoạt động tiền tệ, ngân hàng trên địa bàn huyện.
Quảng Nam nỗ lực kích cầu tín dụng

Quảng Nam nỗ lực kích cầu tín dụng

Ngay từ đầu năm 2024, ngành Ngân hàng trên địa bàn Quảng Nam đã cấp bách triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế; hướng tín dụng vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Uống gì để bản thân “tươi xinh yêu” hơn mỗi ngày?

Uống gì để bản thân “tươi xinh yêu” hơn mỗi ngày?

Với người trẻ, phong cách cá nhân không chỉ đơn giản là outfit chất lừ mà còn là thói quen chăm sóc sức khỏe như cách thanh lọc cơ thể để luôn tươi mát, “xinh yêu” hơn mỗi ngày, đó là “tấm gương” phản chiếu gu sống cực chất của người trẻ.
Vinmec ra mắt VinCare PRIMÉ – mô hình quản lý sức khỏe cho giới thượng lưu đầu tiên tại Việt Nam

Vinmec ra mắt VinCare PRIMÉ – mô hình quản lý sức khỏe cho giới thượng lưu đầu tiên tại Việt Nam

Hà Nội, ngày 20/3/2024, Hệ thống Y tế Vinmec công bố ra mắt VinCare PRIMÉ với những đặc quyền chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới. Đây là mô hình quản lý sức khỏe cá nhân “một điểm chạm” đầu tiên tại Việt Nam, tiên phong mở đường cho kỷ nguyên chăm sóc sức khỏe bền vững và bài bản.
TPBank tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 4,5%

TPBank tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 4,5%

Từ tháng 4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) triển khai gói tín dụng 3.000 tỷ đồng dành riêng cho các khách hàng mới vay kinh doanh lần đầu tại TPBank, lãi suất chỉ từ 4,5%.
Trải nghiệm thanh toán một chạm Garmin Pay

Trải nghiệm thanh toán một chạm Garmin Pay

Thông qua hợp tác với Garmin Việt Nam, Techcombank mong muốn mang đến cho khách hàng đa dạng các hình thức thanh toán không tiền mặt, hướng đến phong cách sống khỏe, thời thượng, văn minh.
Ngân hàng NCB chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm người dùng

Ngân hàng NCB chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm người dùng

Ngày 9/4, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã chính thức ký kết hợp tác triển khai Giải pháp Điện toán Đám mây và Hệ thống Quản trị Dữ liệu Tập trung trên nền tảng Google Cloud với hai đối tác công nghệ hàng đầu CMC Telecom và LUMIQ.
Quản lý tiền điện tiện lợi, thanh toán một chạm trên MoMo

Quản lý tiền điện tiện lợi, thanh toán một chạm trên MoMo

Để tiện lợi và không làm gián đoạn cuộc sống, người dân 63 tỉnh thành vẫn có thể nhận thông báo, tra cứu và thanh toán tiền điện hàng tháng trên MoMo
HDBank chia cổ tức 25%, đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức cao

HDBank chia cổ tức 25%, đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức cao

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 với phương án chia cổ tức 2023 lên đến 25%, gồm 10% tiền mặt và 15% cổ phiếu. Ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận 2024 đạt 15.852 tỷ đồng, tăng 22%, và dự kiến cổ tức năm 2024 đạt tới 30% (tối đa 15% tiền mặt).
Ngân hàng số Timo đạt chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ cao nhất

Ngân hàng số Timo đạt chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ cao nhất

Ngân hàng số Timo vừa được CMC Cyber Security trao chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS 4.0 - cấp độ cao nhất cho dữ liệu thẻ thanh toán, với các biện pháp bảo mật tiên tiến nhất để đảm bảo an toàn cho dữ liệu thẻ khi được xử lý, truyền gửi và lưu trữ trong phạm vi quản lý của công ty, giúp khách hàng tin tưởng hơn khi sử dụng dịch vụ thanh toán bằng thẻ hoặc online.
Techcombank tăng cường bảo mật và an toàn giao dịch trên ngân hàng số bằng sinh trắc học

Techcombank tăng cường bảo mật và an toàn giao dịch trên ngân hàng số bằng sinh trắc học

Với mục tiêu đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chính thức ban hành Quyết định 2345/QĐ-NHΝΝ vào cuối năm 2023. Theo đó, tất cả các ngân hàng thành viên cần áp dụng hình thức xác thực giao dịch trong thanh toán trực tuyến bằng sinh trắc học đối với giao dịch có giá trị cao. Tiên phong triển khai đồng bộ các giải pháp, ngay từ đầu tháng 4/2024, Ngân hàng Techcombank sẽ tiến hành thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng thông qua CCCD có gắn chip trên ứng dụng Techcombank Mobile và tại quầy giao dịch của Techcombank nhằm giảm thiểu rủi ro gian lận, đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng.
Hoàn 500.000 đồng khi giao dịch trực tuyến với thẻ tín dụng Sacombank JCB

Hoàn 500.000 đồng khi giao dịch trực tuyến với thẻ tín dụng Sacombank JCB

Từ nay đến hết ngày 31/05/2024, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Sắm tất – Hoàn chất” với ưu đãi hoàn đến 500.000 đồng cho chủ thẻ tín dụng quốc tế Sacombank JCB khi giao dịch thanh toán, mua sắm trực tuyến có tổng giá trị chi tiêu từ 1 triệu đồng trở lên.
Phiên bản di động