Lạm phát của Hàn Quốc xuống mức thấp nhất trong một năm
![]() |
| Một góc chợ hải sản Garak ở Seoul, Hàn Quốc. |
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hàn Quốc trong tháng Ba đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 4,8% trong tháng Hai và dự báo 4,3% trong một cuộc khảo sát của Reuters. Đây cũng là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 3/2022.
So với tháng trước, CPI tháng Ba của Hàn Quốc tăng 0,2%, sau khi tăng 0,3% trong tháng Hai, theo Cơ quan Thống kê Hàn Quốc.
Việc CPI tháng Ba của Hàn Quốc hạ nhiệt diễn ra khi xuất hiện những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng toàn cầu và triển vọng kinh tế nội địa, qua đó đã khiến các nhà đầu tư tăng cường đặt cược rằng chu kỳ thắt chặt của ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã kết thúc.
Sau khi công bố dữ liệu, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết lạm phát có thể sẽ giảm hơn nữa, nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong cả năm, trong khi lạm phát cơ bản sẽ hạ nhiệt với tốc độ chậm hơn.
BOK cho biết có sự không chắc chắn ngày càng tăng đối với giá năng lượng toàn cầu, xu hướng kinh tế thế giới và trong nước, và sự gia tăng chi phí nhân công.
Tổ chức các Nước xuất khẩu dầu mỏ với Ả Rập Xê Út dẫn đầu và các đông minh hôm Chủ nhật vừa qua đã tuyên bố cắt giảm thêm sản lượng dầu khoảng 1,16 triệu thùng mỗi ngày, gây bất ngờ cho thị trường và đẩy giá dầu thô tăng mạnh.
Nhà kinh tế Oh Chang-sob tại Hyundai Motor Securities cho biết: “Đó chắc chắn là một biến số có thể khiến giá dầu tăng mạnh”.
Nhìn chung, tăng trưởng toàn cầu chậm lại, việc trì hoãn tăng giá tiện ích công cộng và quyết định cắt giảm sản lượng dầu bất ngờ vào cuối tuần qua của OPEC+ đã làm tăng thêm tính bất định đối với triển vọng kinh tế và lạm phát của Hàn Quốc.
Dữ liệu lạm phát mới nhất được đưa ra trước một tuần Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nhóm họp để bàn về chính sách tiền tệ, theo kế hoạch sẽ diễn ra ngày 11/ 4. Trước đó, cuộc họp vào cuối tháng 2 của BOK đã thông qua việc không tăng lãi suất điều hành - dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự kết thúc của chu kỳ thắt chặt chính sách sau một năm tăng lãi suất liên tiếp.
Tin liên quan
Tin khác
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz



