Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Ngành Bảo hiểm “chạy nước rút” hoàn thành các chỉ tiêu năm 2024

Hồng Hạnh
Hồng Hạnh  - 
Trong 11 tháng qua, toàn ngành bảo hiểm đã đạt được những thành tựu đáng kể, đặc biệt là sự tăng trưởng mạnh mẽ của số lượng người tham gia bảo hiểm.
aa
Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Đề xuất quy định về bảo hiểm xã hội bắt buộc Trường hợp nào khám chữa bệnh được hưởng 100% bảo hiểm y tế?
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị

Phát biểu mở đầu, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, Hội nghị nhằm đánh giá toàn diện kết quả hoạt động của ngành và xác định rõ những điểm mạnh, hạn chế trong 11 tháng qua. Từ đó, hội nghị sẽ đề ra những giải pháp cụ thể, khả thi để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ còn lại, đặc biệt là công tác tinh giản bộ máy nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành.

Tính đến hết tháng 11/2024, các chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của toàn ngành gia tăng rất tích cực. Cụ thể, toàn quốc có 19,699 triệu người tham gia BHXH tăng 11,2% so với cùng kỳ, trong đó có 17,529 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2023; có 2,170 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 39,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Về bảo hiểm thất nghiệp có 15,796 triệu người tham gia, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2023; về BHYT có 94,633 triệu người tham gia, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với phát triển người tham gia BHXH, BHYT, Số tiền thu BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHYT của toàn Ngành thực hiện đến hết tháng 10/2024 tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Toàn ngành luôn tập trung đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT. Tập trung triển khai các chế độ, chính sách BHXH theo quy định mới; tăng cường công tác quản lý, phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHTN và quản lý người hưởng BHXH, BHTN. Chủ động, phối hợp tích cực trong việc đề xuất, xây dựng, sửa đổi các dự luật, văn bản quan trọng liên quan đến chế độ, chính sách, quản lý quỹ BHXH, BHYT và đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao của các bộ, ngành, đơn vị liên quan để trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Đồng thời, tích cực tham gia chỉnh lý, hoàn thiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (đã được Quốc hội thông qua ngày 27/11/2024), Luật Việc làm (sửa đổi); xây dựng các dự thảo Nghị định, Thông tư liên quan tới Luật BHXH (Luật số 41/2024/QH15), nhằm cụ thể hóa, triển khai thực hiện với mục tiêu đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Qua nghe báo cáo, ý kiến phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, 11 tháng đầu năm 2024, trong bối cảnh khó khăn, thách thức đan xen, toàn ngành đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Cụ thể, toàn ngành đã thể hiện sự chủ động cao trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo hiểm xã hội. Các dự án luật quan trọng đã được thông qua tại Quốc hội khóa XV, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ngành.

Song song đó, các chỉ tiêu hoạt động đều đạt được kết quả khả quan, đặc biệt là số lượng người tham gia bảo hiểm tự nguyện tăng trưởng mạnh mẽ. Công tác quản lý quỹ cũng được tăng cường, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân.

Với đà chuyển đổi số mạnh mẽ, ngành ta đã tích cực triển khai Đề án 06, mang đến những trải nghiệm tiện ích vượt trội cho người dân. Công tác truyền thông được đẩy mạnh, tập trung vào việc thông tin kịp thời, chính xác đến các đại biểu Quốc hội và cử tri về những hoạt động, kết quả đạt được cũng như quá trình tham gia xây dựng chính sách. Nhờ đó, số người hưởng lợi từ chính sách bảo hiểm xã hội một lần giảm đáng kể, thể hiện rõ hiệu quả của công tác truyền thông và sự tin tưởng của người dân vào những quy định mới. Trong bối cảnh kinh tế phục hồi, toàn ngành đã giữ vững kỷ luật, kỷ cương, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Từ kết quả đạt được, trong tháng còn lại năm 2024, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, toàn ngành tập trung cao độ, chạy nước rút để hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao với các giải pháp như bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; chỉ đạo của ngành, chính quyền địa phương; tình hình thực tiễn trong triển khai chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Các đơn vị rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa hoàn thành theo các chỉ đạo, kết luận, kế hoạch để tập trung, quyết tâm hoàn thành, nhất là các chỉ tiêu chủ yếu, quan trọng.

Quyết liệt trong giải pháp phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, nhất là BHYT học sinh, sinh viên còn dưa địa lớn. Thủ trưởng các đơn vị tập trung, phối hợp với Ban chỉ đạo các cấp, chính quyền địa phương, tổ chức dịch vụ thu, rà soát dữ liệu thuế… trong triển khai nhiệm vụ.

Ngành Bảo hiểm xã hội cam kết giải quyết nhanh chóng, tối đa quyền lợi cho người dân và người lao động, đồng thời tăng cường quản lý, chống trục lợi để bảo đảm quỹ luôn an toàn, bền vững.

Ngành bảo hiểm sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ, và đẩy mạnh truyền thông để người dân dễ dàng tiếp cận và thụ hưởng các chính sách. hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập, ngành sẽ nỗ lực mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dân.

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới, ngành sẽ tập trung triển khai tinh gọn bộ máy, tổng kết toàn diện Nghị quyết số 18-NQ/TW. Ngành bảo hiểm sẽ xây dựng đề án tổng kết khoa học, lấy ý kiến rộng rãi để làm cơ sở cho việc đổi mới mô hình tổ chức và hoạt động. Việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ phải được thực hiện theo tiêu chí năng lực, hiệu quả, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ trẻ, sáng tạo được phát triển. Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, toàn ngành quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Hồng Hạnh

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.