Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Nhật Bản: Lạm phát tăng cao hơn dự kiến trong tháng Tám

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Lạm phát giá tiêu dùng của Nhật Bản đã tăng cao hơn kỳ vọng trong tháng Tám - dữ liệu được công bố chỉ vài giờ trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), nơi được dự đoán sẽ đưa ra nhiều tín hiệu hơn về khả năng dỡ bỏ lãi suất âm hiện tại.
aa
Nhật Bản: Lạm phát giá bán buôn chậm lại tháng thứ 8 liên tiếp Nhật Bản: Xuất khẩu tiếp tục sụt giảm trong tháng Tám
Nhật Bản: Lạm phát tăng cao hơn dự kiến trong tháng Tám
Nhật Bản: Lạm phát tăng cao hơn dự kiến trong tháng Tám

Dữ liệu từ Cục Thống kê Nhật Bản cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi quốc gia sau khi loại trừ giá thực phẩm tươi sống đã tăng 3,1% trong tháng Tám so với cùng kỳ. Con số này cao hơn dự báo 3% và vẫn ổn định so với mức 3,1% của tháng trước.

Tính cả giá thực phẩm tươi sống, CPI toàn quốc tăng 3,2% trong tháng Tám so với cùng kỳ, thấp hơn so với mức tăng 3,3% trong tháng Bảy. Tốc độ tăng so với tháng trước cũng chậm lại còn 0,3% trong tháng Tám, từ mức 0,5% trong tháng Bảy.

Tuy nhiên, CPI lõi không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và giá nhiên liệu đã tăng 4,3% trong tháng Tám so với cùng kỳ, duy trì ở mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Chi tiêu ổn định cho thực phẩm và hàng tiêu dùng là nguyên nhân lớn nhất gây ra lạm phát trong tháng vừa qua, xoá đi phần lớn hiệu ứng tích cực của trợ cấp chính phủ đối với điện và nhiên liệu.

Chỉ số CPI lõi được BoJ theo dõi chặt chẽ để đánh giá tình trạng lạm phát ở Nhật Bản, cho thấy nó đã tăng đều đặn trong năm nay mặc dù lạm phát chung đã giảm.

CPI cơ bản vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của BOJ trong tháng thứ 17 liên tiếp, làm dấy lên suy đoán rằng ngân hàng này sắp chấm dứt chính sách lãi suất cực thấp.

BoJ dự kiến sẽ đưa ra quyết định lãi suất khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ vào cuối ngày hôm nay. Trong khi các chuyên gia phân tích kỳ vọng ngân hàng vẫn cơ bản duy trì đường lối chính sách cực kỳ ôn hòa của mình, Thống đốc Kazuo Ueda gần đây đã nói rằng BoJ đang xem xét việc chấm dứt lãi suất âm, mặc dù ông không nêu rõ khi nào động thái đó sẽ được thực hiện.

Ông Ueda cho biết BoJ đã triển khai nhiều biện pháp kích thích trong bảy năm qua và hiện bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu tăng trưởng tiền lương và lạm phát ổn định.

Lạm phát gia tăng khiến BoJ điều chỉnh các biện pháp kích thích chẳng hạn như kiểm soát đường cong lợi suất hai lần trong năm qua. Động thái này đã đẩy lợi suất trái phiếu lên cao và cũng hỗ trợ yên Nhật trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, sự yếu kém của đồng nội tệ, được giao dịch ở mức thấp nhất trong 10 tháng so với bạc xanh trong bối cảnh khoảng cách giữa lãi suất so với Mỹ ngày càng lớn, cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát ở Nhật Bản, vì nó khiến hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn.

Sự gia tăng lạm phát trong tháng Tám đi kèm với dấu hiệu lạm phát mạnh hơn ở hầu hết các nền kinh tế phát triển, vốn bị áp lực bởi giá dầu tăng đột biến trong hai tháng qua.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.