Nhiều băn khoăn về quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

17:04 | 27/05/2024 Xã hội
aa
Thảo luận ở hội trường ngày 27/5 về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), một trong những vấn đề ghi nhận nhiều ý kiến nhiều đại biểu nhất là điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.
Nhiều băn khoăn về quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Như đã phản ánh trước đó, theo dự thảo Luật, điều kiện để hưởng BHXH một lần hiện được để theo hai phương án. Trong đó với Phương án 1, người lao động được chia làm hai nhóm: Nhóm 1, người lao động tham gia BHXH trước khi Luật có hiệu lực (dự kiến 1/7/2025), sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm; Nhóm 2, người lao động bắt đầu tham gia BHXH từ ngày Luật có hiệu lực trở đi thì không được áp dụng quy định điều kiện hưởng BHXH một lần.

Với Phương án 2, người lao động được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng BHXH còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng các chế độ BHXH.

Nhiều đại biểu lựa chọn Phương án 1

Đại biểu Hà Hồng Hạnh (Khánh Hòa) lựa chọn Phương án 1, cho rằng phương án này quy định việc hưởng BHXH một lần đối với hai nhóm người lao động và khắc phục được tình trạng hưởng BHXH một lần của thời gian qua, bảo đảm phù hợp với thông lệ quốc tế, giúp người lao động thụ hưởng tối đa các quyền lợi dài hạn khi họ đến tuổi nghỉ hưu và góp phần ổn định cuộc sống khi về già.

“Quy định này không ảnh hưởng tiêu cực đến người lao động khi đang tham gia BHXH nên dễ nhận được sự đồng thuận của người lao động”, đại biểu này nhận định.

Mặc dù đánh giá Phương án 2 là phương án rất nhân văn với mục tiêu đảm bảo cho người tham gia có thể có cơ hội tiếp tục tham gia và hưởng chế độ đến tuổi nghỉ hưu, tuy nhiên đại biểu Võ Mạnh Sơn (Thanh Hóa) cho rằng, hiện nay người lao động còn đang rất băn khoăn, lo lắng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người tham gia BHXH.

“Để đảm bảo luật đi vào cuộc sống, tránh tình trạng có nhiều ý kiến khác nhau. Tôi cho rằng nên thực hiện theo Phương án 1. Nhiệm vụ của các cấp, các ngành có liên quan cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích của chính sách BHXH, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng rút BHXH một lần, không nên dùng các quy định của pháp luật để bắt buộc khi người lao động còn băn khoăn”, đại biểu Võ Mạnh Sơn nêu.

Đại biểu Vương Thị Hương
Đại biểu Vương Thị Hương

Cùng quan điểm, đại biểu Vương Thị Hương (Hà Giang) cũng đề xuất lựa chọn Phương án 1, vì phương án này cơ bản bảo đảm kế thừa quy định của Luật BHXH hiện hành và không tạo ra sự xáo trộn trong xã hội, đồng thời hạn chế được tình trạng một người tham gia BHXH có nhiều lần hưởng BHXH một lần như thời gian qua, đồng thời sẽ góp phần giúp tăng số người được thụ hưởng các chế độ của BHXH từ chính quá trình tích lũy thông qua tham gia BHXH của mình và giảm gánh nặng cho xã hội, cho ngân sách nhà nước.

Nữ đại biểu cũng đề nghị, gắn với đó cần có các nhóm giải pháp đồng bộ hơn để hỗ trợ người lao động để họ vượt qua khó khăn trong giai đoạn mất việc làm, như tín dụng ưu đãi, dạy nghề, chuyển đổi nghề nghiệp… để giảm thiểu tình trạng người lao động chọn rút BHXH một lần mà bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí về sau.

Phương án nào cũng còn băn khoăn

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh (TP. Hồ Chí Minh) nhận thấy cả 2 phương án đều có những hạn chế riêng. “Tôi không chọn Phương án 2, vì chúng ta giữ chân người lao động bằng sự ưu việt và lợi ích của BHXH, chứ không phải bằng cách giữ 50% số tiền ít ỏi của người lao động. Tuy nhiên, tôi cũng băn khoăn với phương án 1, vì những người đóng BHXH sau ngày luật này có hiệu lực sẽ không còn được lựa chọn hưởng BHXH một lần”.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh
Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Dẫn lại Báo cáo số 840, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cả 2 phương án Chính phủ trình đều chưa phải là những phương án tối ưu, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho rằng, khi chưa có phương án tối ưu thì nên giữ nguyên như quy định hiện hành để tránh sự xáo trộn xã hội và cho người lao động được lựa chọn, kể cả việc tham gia BHXH trước hay sau khi luật này có hiệu lực thi hành.

Đồng thời với đó, nữ đại biểu cũng đề xuất một chính sách để có thể hạn chế người lao động rút BHXH một lần. Đó là, giao cho BHXH phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho người lao động vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp và mức vay tối đa bằng số tiền người lao động được hưởng nếu rút BHXH một lần.

“Sổ BHXH như là một sự đảm bảo cho khoản vay của người lao động nên thủ tục phải hết sức đơn giản, không phải chứng minh tài sản và thu nhập. Trường hợp người lao động không đồng ý vay nên cho người lao động được rút BHXH một lần”, đại biểu này đề xuất.

Theo đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu), điều kiện hưởng BHXH một lần là vấn đề khó và phức tạp, được người lao động rất quan tâm. Mặc dù Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật cho rằng phương án 1 là phương án tối ưu hơn, tuy nhiên lại tạo lát cắt, chia thành 2 nhóm khi tham gia BHXH trước và sau ngày luật này có hiệu lực.

Đại biểu Trần Thị Hoa Ry
Đại biểu Trần Thị Hoa Ry

“Mặc dù cho rằng đây là phương án tối ưu, song tôi thiết nghĩ vẫn cần bổ sung đánh giá tác động cho kỹ hơn, toàn diện hơn, đặc biệt là ý kiến của người lao động về vấn đề này trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể và ngừng hoạt động tăng mạnh, tình trạng cắt giảm lao động diễn ra ở tại nhiều địa phương”, nữ đại biểu đề xuất.

Bên cạnh đó đại biểu lưu ý, trong tháng 4 vừa qua, việc rút BHXH một lần đã đạt trên 121.000 và tăng 39% trong quý I/2024.

“Đây là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua, nếu không có giải pháp thực sự có hiệu quả, khả thi thì chắc chắn rằng trong thời gian tới, việc rút BHXH một lần sẽ tăng thêm. Do đó, việc cho rằng Phương án 1 không làm ảnh hưởng đến 18 triệu lao động đang tham gia BHXH tôi cho rằng chưa chính xác và chưa tính đến số lượng người rút bảo hiểm 1 lần sẽ tiếp tục tăng sau ngày luật này có hiệu lực”.

Cũng vì thế, đại biểu Trần Thị Hoa Ry nhất trí cơ bản theo Phương án 2, tuy nhiên phương án này cần tiếp tục được hoàn thiện theo hướng: Thứ nhất, không nên quy định sau 12 tháng mới nghiên cứu, xem xét việc rút BHXH một lần của người lao động. Bởi vì, việc rút BHXH một lần nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách của người lao động khi mất việc làm, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo cho người lao động duy trì cuộc sống trong điều kiện khó khăn như vậy, đề xuất giảm xuống từ 3 đến 6 tháng cần phải xem xét.

Thứ hai, liên quan đến quy định người lao động có yêu cầu giải quyết một phần nhưng tối đa là 50% trong tổng số quỹ hưu trí và tử tuất. Quy định như thế là không rõ ràng. Đề nghị đối với vấn đề này nên kết hợp giữa Phương án 1 và Phương án 2, đó là người lao động có quyền rút bảo hiểm một lần nhưng chỉ đối với khoản trực tiếp 8% do người lao động đóng.

Phương án này đảm bảo nguyên tắc “có đóng, có hưởng” (người lao động chỉ đóng trực tiếp 8%, còn 14% là do người sử dụng lao động đóng và phần 14% xem như là nguồn đóng góp để người lao động đảm bảo cho hưu trí sau này và người lao động chỉ được hưởng khoản này, đủ điều kiện khi được chế độ trợ cấp hưu trí).

“Việc cho phép người lao động rút bảo hiểm một lần như trong thời gian qua (cả 2 khoản đóng trên) tạo tâm lý là muốn giúp BHXH một lần để hưởng thêm 14% mà họ không trực tiếp đóng. Luôn thấy có lợi, trong khi mục tiêu của chúng ta là nhằm đảm bảo an sinh xã hội nên cần hạn chế việc rút BHXH một lần để đảm bảo cho chế độ hưu trí. Nếu khó khăn, tôi nhất trí với nhiều đại biểu đã kiến nghị trước là chúng ta nên có đề án và tính đến chính sách về cho vay an sinh xã hội để hỗ trợ cho người lao động”, theo đại biểu Trần Thị Hoa Ry.

Phát biểu tranh luận, đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) cho rằng, 2 phương án mà dự thảo luật đưa ra, phương án nào cũng có ưu điểm và hạn chế. “Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa hai phương án này là thời điểm tham gia đóng BHXH của người lao động là trước hoặc sau luật này có hiệu lực, dự kiến ngày 1/7/2025”, đại biểu nhận định.

Đại biểu Phan Thái Bình
Đại biểu Phan Thái Bình

Nhận định nhu cầu rút BHXH một lần là thực tế và là nhu cầu cấp thiết, hợp pháp và hợp lý của người lao động, không phụ thuộc vào thời điểm đóng BHXH trước hay sau luật này có hiệu lực, đại biểu Phan Thái Bình đề nghị: “Để phát huy tối đa ưu điểm và cũng như hạn chế tối đa các nhược điểm của cả 2 phương án, tôi đề xuất Phương án 3 giống như đại biểu Hoa Ry đã nêu, tức là tích hợp giữa phương án 2 và phương án 1”.

Phương án này chia ra 2 nhóm, nhóm 1 là những người đang và đã đóng BHXH trước ngày luật này có hiệu lực pháp luật thì được rút BHXH như trong dự thảo hiện nay (Phương án 1); và nhóm 2 là bắt đầu đóng từ ngày luật có hiệu lực trở đi thì được rút BHXH một phần, có thể là 50% như Phương án 2 ở trong dự thảo luật, hoặc có thể được rút phần đã đóng trực tiếp (8%) như đề xuất của đại biểu Hoa Ry.

“Như vậy, chúng ta sẽ giải quyết được bài toán trước mắt về yêu cầu của người lao động, thứ hai là giải quyết được bài toán lâu dài để đảm bảo an sinh xã hội. Tôi đề nghị phương án này đưa vào trong dự thảo luật và xin ý kiến đại biểu Quốc hội để chọn một trong 3 phương án, trong đó có phương án 3 như tôi đề xuất”, đại biểu nói.

Trong khi đó, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) ủng hộ Phương án 1. Tuy nhiên, đề nghị bổ sung vào quy định về việc Ngân hàng chính sách xã hội cho vay với những đối tượng có nhu cầu để trong quá trình nghỉ việc người ta vẫn có tiền vay đó để trang trải mà không phải rút BHXH một lần.

Bên cạnh đó, đại biểu Hòa cũng đề nghị: “Để thuận lợi, phát huy tính dân chủ của đại biểu, tôi thống nhất nên lấy phiếu ý kiến, lấy phiếu kiến chỉ có 2 phương án (phương án 1 và phương án 2), không đưa thêm phương án nào khác. Nếu có phương án khác thì tỷ lệ phiếu sẽ không đạt, đề nghị chúng ta nên lưu ý điều này”.

Trước thực tế còn nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề điều kiện hưởng BHXH một lần, cũng như nhiều nội dung khác cần làm rõ (như mức tham chiếu để thay mức lương cơ sở để làm căn cứ điều chỉnh tiền lương đóng BHXH cũng như tính lương hưu và tính hưởng một số chế độ BHXH; vấn đề bổ sung thêm một số đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, trong đó có chủ hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh và người quản lý doanh nghiệp, người điều hành hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã không hưởng lương; vấn đề người sử dụng lao động chậm đóng, trốn đóng BHXH…), rất nhiều ý kiến đại biểu đề xuất dự thảo Luật cần tiếp tục được xem xét kỹ lưỡng, và xem xét thông qua tại Kỳ họp 8 tới thay vì ngay tại kỳ họp này như dự kiến.
Lê Đỗ
Nguồn:

Các tin khác

Cần đặt hàng đúng cách để báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Cần đặt hàng đúng cách để báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Nhà văn, nhà báo, Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trả lời phỏng vấn PV Thời báo Ngân hàng.
Đề xuất tăng 30% lương cơ sở, giữ nguyên các phụ cấp hiện tại

Đề xuất tăng 30% lương cơ sở, giữ nguyên các phụ cấp hiện tại

Dự kiến không áp dụng bảng lương mới (bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương) và cơ cấu phụ cấp bởi còn nhiều bất cập.
Đầu tư tiết kiệm năng lượng vì mục tiêu bảo vệ môi trường

Đầu tư tiết kiệm năng lượng vì mục tiêu bảo vệ môi trường

Hiểu đúng về cơ chế lương mới sau cải cách

Hiểu đúng về cơ chế lương mới sau cải cách

Dự kiến cải cách tiền lương vào ngày 1/7/2024 sẽ làm thay đổi nhiều về các khoản thu nhập, trợ cấp và an sinh xã hội của người lao động.
Hàng trăm ngàn sản phẩm Number 1 Soya Canxi gửi tặng khách hàng tại Bách Hóa Xanh

Hàng trăm ngàn sản phẩm Number 1 Soya Canxi gửi tặng khách hàng tại Bách Hóa Xanh

Number 1 Soya Canxi đã có mặt tại chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trên toàn quốc. Tháng 6 vừa qua, nhãn hàng đã mang đến chương trình khuyến mãi đặc biệt, mang đến cơ hội trải nghiệm sản phẩm và lan tỏa bí quyết chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp đến hàng trăm ngàn khách hàng tại đây.
Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan chức năng để trục lợi

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan chức năng để trục lợi

Bên cạnh việc mạo danh cán bộ Sở Kế hoạch và đầu tư, cơ quan thuế… các đối tượng còn có thể mạo danh là cán bộ công an, hải quan, ngân hàng hay cơ quan thực thi pháp luật… để yêu cầu nạn nhân thực hiện các thao tác trên thiết bị điện thoại nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Yêu thương lan tỏa hữu nghị Việt - Đài

Yêu thương lan tỏa hữu nghị Việt - Đài

Nằm cách nơi phồn hoa nhất của tỉnh Hòa Bình chừng vài km, mảnh đất nhỏ của Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Hòa Bình (tổ 3, phường Kỳ Sơn, TP. Hòa Bình) nằm nép mình bên đường quốc lộ đang âm thầm từng này cưu mang, chăm sóc gần 200 mảnh đời không may mắn từ khắp các nơi trên địa bàn tỉnh.
Giải báo chí Quốc gia: Các tác phẩm phản ánh nhiều vấn đề nóng hổi, có tính thời sự

Giải báo chí Quốc gia: Các tác phẩm phản ánh nhiều vấn đề nóng hổi, có tính thời sự

Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII được tổ chức trọng thể vào tối thứ Sáu ngày 21/6/2024 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.
Xuất khẩu lao động 5 tháng đạt 52,68% kế hoạch năm 2024

Xuất khẩu lao động 5 tháng đạt 52,68% kế hoạch năm 2024

5 tháng đầu năm 2024, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 65.852 người (trong đó có hơn 19 nghìn lao động nữ) đạt 52,68 % kế hoạch năm 2024.
Chi gần 420 tỷ đồng tặng quà người có công dịp 27/7

Chi gần 420 tỷ đồng tặng quà người có công dịp 27/7

Tờ trình số 436/TTr-TTg cho biết, dự kiến chi gần 420 tỷ đồng tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
Đà Nẵng tăng cường quảng bá du lịch trên nền tảng số

Đà Nẵng tăng cường quảng bá du lịch trên nền tảng số

Mới đây, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng đã hợp tác Traveloka công bố chương trình kích cầu du lịch “Enjoy Da Nang 2024” trên nền tảng ứng dụng của Traveloka.
Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Nhằm đẩy mạnh kinh doanh và tăng cường phát triển công nghệ số tại ngân hàng, Sacombank đang tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại nhiều vị trí chủ chốt ở Hội sở chính (266 - 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh).
Đề xuất phương án xác định lương hưu khi cải cách tiền lương

Đề xuất phương án xác định lương hưu khi cải cách tiền lương

Cách tính lương hưu do thay đổi từ đợt cải cách tiền lương sắp tới...
Đến năm 2035, Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu về cáp quang quốc tế

Đến năm 2035, Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu về cáp quang quốc tế

Tầm nhìn đến năm 2035, hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam sẽ nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực
Xem thêm
Báo chí ngày càng khẳng định vị thế

Báo chí ngày càng khẳng định vị thế

Chỉ còn 1 năm nữa là nền báo chí cách mạng Việt Nam sẽ tròn một trăm tuổi. Trải qua gần trăm năm ấy, từ buổi ban đầu còn vô vàn khó khăn, gian khổ… được đặt dưới sự dìu dắt, chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều lãnh tụ cách mạng tiền bối khác, báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng trưởng thành, có những bước phát triển và đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.
Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn kém

Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn kém

Đó là một trong những lý do chính dẫn tới tín dụng tăng trưởng chậm trong gần 6 tháng đầu năm được các ngân hàng chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024.
Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

NHNN vừa có văn bản số 4932/NHNN-TT ngày 13/6/2024 gửi UBND các tỉnh, thành phố phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.
day manh tang truong tin dung nam 2024

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 19/06/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đồng chủ trì.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
Chỉ thị 40 tạo sức bật lớn cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội

Chỉ thị 40 tạo sức bật lớn cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội

Nhờ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) được triển khai tích cực, người dân địa phương được tiếp cận nguồn vốn chính sách để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần tạo việc làm, vươn lên làm ăn thoát nghèo bền vững.
NHNN Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề quỹ tín dụng nhân dân

NHNN Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề quỹ tín dụng nhân dân

Ngày 15/6/2024, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị (NHNN Quảng Trị) phối hợp với Ngân hàng Hợp tác xã (NHHTX) chi nhánh Quảng Bình, PGD NHHTX Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động chuyển tiền, thanh toán qua tài khoản của quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Chiều ngày 13/6/2024, NHNN chi nhánh Thừa Thiên Huế cùng với Sở Xây dựng tỉnh đã làm việc với các ngân hàng, doanh nghiệp và chủ đầu tư nhằm đẩy mạnh triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn.
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
BVBank triển khai xác thực sinh trắc học khuôn mặt -  bảo vệ tối đa tài khoản khách hàng

BVBank triển khai xác thực sinh trắc học khuôn mặt - bảo vệ tối đa tài khoản khách hàng

Nhằm tăng cường bảo vệ tài khoản của khách hàng, đồng thời bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) tại Quyết định số 2345/QĐ-NHNN, từ ngày 01/07/2024, BVBank chính thức triển khai phương thức xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.
VietinBank tặng tài khoản số đẹp, miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp

VietinBank tặng tài khoản số đẹp, miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký 1 lần để được hưởng combo ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ ngân hàng thường xuyên và thiết yếu của doanh nghiệp, gồm: Phí chuyển tiền VND tại quầy, phí giao dịch ngân hàng điện tử, tặng tài khoản số đẹp.
MB thêm tính năng nhận diện tài khoản lừa đảo khi chuyển tiền

MB thêm tính năng nhận diện tài khoản lừa đảo khi chuyển tiền

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) là ngân hàng tiên phong tại Việt Nam triển khai tính năng nhận diện thông tin tài khoản lừa đảo một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp khách hàng thêm an tâm khi chuyển tiền.
Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới với nhiều tính năng vượt trội

Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới với nhiều tính năng vượt trội

Ngày 18/6/2024, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank thế hệ mới dành cho khách hàng cá nhân. Đây được coi là đợt cập nhật lớn nhất kể từ khi ra mắt lần đầu năm 2020 với toàn bộ giao diện và luồng trải nghiệm được thiết kế mới hoàn toàn cho từng phân khúc, cùng với những dịch vụ, tiện ích mới lần đầu tiên xuất hiện trên VCB Digibank.
5 điều cần biết khi gửi tiết kiệm

5 điều cần biết khi gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một trong những lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất bởi người gửi có thể giữ được số tiền gốc ban đầu mà sau một khoảng thời gian nhất định còn được nhận thêm tiền lãi. Hơn thế nữa, khoản tiền gửi tiết kiệm còn được bảo hiểm tiền gửi.
Sacombank tiếp thêm 10.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân phục vụ đời sống

Sacombank tiếp thêm 10.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân phục vụ đời sống

Nhằm hỗ trợ tài chính cho người dân, thúc đẩy tiêu dùng, Sacombank cung cấp gói vay ưu đãi 10.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 6,5% dành cho khách hàng có nhu cầu mua, xây, sửa chữa bất động sản; mua xe; sắm sửa các vật dụng, thiết bị cần thiết nhằm phục vụ đời sống. Gói vay dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 31/12/2024.
Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Nhằm đẩy mạnh kinh doanh và tăng cường phát triển công nghệ số tại ngân hàng, Sacombank đang tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại nhiều vị trí chủ chốt ở Hội sở chính (266 - 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh).
Quản lý chi tiêu hiệu quả với thẻ tín dụng

Quản lý chi tiêu hiệu quả với thẻ tín dụng

Theo đại diện siêu thị MediaMart, số lượng khách hàng mua sắm thanh toán qua thẻ tín dụng tăng mạnh theo từng năm. Thẻ tín dụng đang trở nên phổ biến trong các hoạt động thanh toán của người tiêu dùng. Bởi thanh toán qua thẻ tín dụng mang lại rất nhiều tiện ích cho khách hàng, vừa nhanh chóng, thuận tiện lại được hưởng nhiều ưu đãi… Bên cạnh đó, siêu thị cũng kết hợp với các ngân hàng ưu đãi lãi suất trả góp 0% qua thẻ tín dụng giúp khách hàng mua sắm dễ dàng hơn.
Phiên bản di động