Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

NHTM mở rộng đại lý thanh toán

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
VPBank và CTCP Thế giới Di động (MWG) đã hợp tác triển khai mô hình đại lý thanh toán. Với hợp tác này, VPBank sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngay tại 3.000 điểm bán lẻ của MWG trên phạm vi toàn quốc.
aa
Hoàn thiện hành lang pháp lý đối với hoạt động đại lý thanh toán NHNN ban hành Thông tư quy định về hoạt động đại lý thanh toán
Các hệ thống chuỗi bán lẻ sẽ là những lựa chọn hàng đầu của ngân hàng khi tìm đại lý thanh toán
Các hệ thống chuỗi bán lẻ sẽ là những lựa chọn hàng đầu của ngân hàng khi tìm đại lý thanh toán

Pháp lý cho việc triển khai đại lý thanh toán đối với các điểm bán lẻ của MWG được các bên triển khai trên cơ sở tuân thủ các quy định tại Thông tư số 07/2024/ TT-NHNN cũng vừa được NHNN ban hành vào cuối tháng 6/2024. Theo đó, tại các điểm bán lẻ của MWG, khách hàng của VPBank có thể thực hiện các giao dịch: nộp, rút tiền, chuyển tiền thanh toán, mở tài khoản, mở thẻ tín dụng, đăng ký vay vốn, mua các gói bảo hiểm tín dụng...

Việc hợp tác giữa VPBank và MWG cho thấy mô hình nghiệp vụ ngân hàng đại lý (agent- banking) hiện nay đã bắt đầu được các NHTM nối lại sau khi NHNN chính thức có khung pháp lý cụ thể để quản lý đối với lĩnh vực này.

Trên thực tế, trong giai đoạn từ 2014-2023, NHNN đã cho phép thực hiện thí điểm một số mô hình dịch vụ thanh toán của Vietcombank và M-Service; MB và Viettel; PGBank và Petrolimex để đưa dịch vụ thanh toán đến những địa bàn, những đối tượng người dân mà ngân hàng không thuận lợi trong việc tiếp cận và cung ứng dịch vụ. Việc triển khai các mô hình thí điểm này đã góp phần thúc đẩy dịch vụ thanh toán ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa cũng như góp phần phổ cập tài chính nói chung.

Sau khi kết thúc thời gian thí điểm, các mô hình đại lý thanh toán của Vietcombank, MB, PGBank và nhiều TCTD, fintech cũng bày tỏ mong muốn NHNN và Chính phủ sớm hoàn thiện hành lang pháp lý để mô hình ngân hàng đại lý được nối lại.

Theo ghi nhận của Thời báo Ngân hàng, sau khi Thông tư số 07/2024/TT-NHNN chính thức có hiệu lực, MB đã xin bổ sung nội dung “đại lý thanh toán” vào giấy phép hoạt động của ngân hàng này. Trong khi đó, thời gian qua, MB và Viettel đã hợp tác chặt chẽ trong việc tích hợp ứng dụng ví điện tử ViettelPay vào app ngân hàng số MB để phát triển các dịch vụ chuyển tiền, nạp tiền, thanh toán nội địa. Do đó, sẽ không quá bất ngờ nếu thời gian tới các chuỗi cửa hàng nằm trong hệ sinh thái Viettel tiếp tục trở thành đại lý thanh toán của MB, tương tự như cách mà MWG đã hợp tác với VPBank.

Đối với các ngân hàng khác, cơ hội cũng sẽ mở ra tương tự. Vietcombank, PGBank hiện có sẵn kinh nghiệm thí điểm đại lý thanh toán với MoMo và Petrolimex nên nhiều khả năng sẽ nối lại và phát triển các hợp tác này.

Trong khi đó, Techcombank thời gian qua cũng đã hợp tác với chuỗi cửa hàng và siêu thị Winmart của Masan; BIDV gần đây đã hợp tác với nền tảng quản lý bán hàng KiotViet trong lĩnh vực thanh toán, thu hộ định danh cho khách hàng tiểu thương và doanh nghiệp... Nhiều khả năng các ngân hàng này sẽ không bỏ lỡ cơ hội để cạnh tranh mô hình đại lý thanh toán, tận dụng các chuỗi bán lẻ có sẵn chi nhánh, cửa hàng, nhân lực và nguồn tiền nhàn rỗi để khai thác các sản phẩm, dịch vụ tài chính, tín dụng, nhất là tín dụng tiêu dùng và tín dụng bán lẻ phục vụ sản xuất - kinh doanh.

Theo TS. Nguyễn Hữu Huân - Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, khi pháp lý đối với lĩnh vực đại lý thanh toán được ban hành và có hiệu lực, “làn sóng” đại lý ngân hàng sẽ lan tỏa và các tập đoàn bán lẻ tiêu dùng sẽ được hưởng lợi đáng kể. Ông Huân cho rằng, hiện nay, ngoài các chuỗi cửa hàng Thế giới Di động, Bách hóa Xanh của MWG, Winmart của Masan, trên thị trường có hàng trăm chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhỏ như hệ thống FPTShop, Viettel Store, Saigon Co.op, Nguyễn Kim, Con Cưng, Pharmacity, Circle K, Ministop...

“Độ bao phủ của các chuỗi cửa hàng này hiện nay khá rộng và được phân bố ở khắp mọi nơi trên cả nước. Vì thế, các chuỗi bán lẻ sẽ là những lựa chọn hàng đầu của ngân hàng khi tìm đại lý thanh toán”, ông Huân nhận định.

Theo phân tích của các chuyên gia, việc cho phép các NHTM giao đại lý thanh toán theo Thông tư 07/2024/TT-NHNN là hướng đi đúng đắn để hướng tới tài chính toàn diện, đặc biệt ở các tỉnh thành xa xôi. Nghiệp vụ này sẽ mang lại hiệu quả hoạt động cho các ngân hàng khi giảm được chi phí mở chi nhánh, phòng giao dịch, chi phí về nguồn nhân lực mà vẫn có thể lan toả các dịch vụ ngân hàng cơ bản đến với nhiều người dùng hơn.

Về mặt lợi ích, phía bên được giao đại lý có thể nhận được một khoản hoa hồng từ phía ngân hàng. Cùng với đó, doanh thu và lợi nhuận cũng sẽ gia tăng nhờ tiếp cận được thêm một tệp khách hàng từ các TCTD. Bên được giao đại lý thì có thể tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh từ những giá trị có sẵn như cửa hàng, nhân lực, tiền nhàn rỗi.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng nhận định rằng, khi cạnh tranh mở rộng các mô hình đại lý thanh toán, các NHTM cũng cần lưu ý đến các rủi ro có thể xảy ra, nhất là rủi ro liên quan đến đạo đức nghề nghiệp từ phía các đối tác và một số nghiệp vụ mang tính chuyên ngành. Do đó, các TCTD khi mở rộng mạng lưới đại lý thanh toán cần thiết lập một môi trường kiểm soát hoạt động với các quy trình quản trị phù hợp, tổ chức các bộ phận chịu trách nhiệm quản trị hoạt động, quản trị rủi ro, kiểm toán nội bộ với vai trò rõ ràng để bổ sung hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình vận hành.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.
Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi 60.000 tỷ đồng cho vay hạ tầng, công nghệ

Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi 60.000 tỷ đồng cho vay hạ tầng, công nghệ

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN về triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng ưu tiên lĩnh vực hạ tầng và công nghệ, tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số và phát triển hạ tầng bền vững, Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số với tổng quy mô lên tới 60.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi giảm đến 1,5%/năm áp dụng đến hết 31/12/2030.
Chữ ký số: Mảnh ghép then chốt trong hành trình số hóa ngân hàng

Chữ ký số: Mảnh ghép then chốt trong hành trình số hóa ngân hàng

Chữ ký số được kỳ vọng sẽ trở thành “mảnh ghép” quan trọng giúp ngân hàng số hóa sâu các quy trình từ mở tài khoản, ký hợp đồng tín dụng đến cung cấp dịch vụ đầu tư, bảo hiểm. Tuy nhiên, để công cụ này đi vào thực tế, bài toán không chỉ nằm ở hạ tầng và pháp lý, mà còn ở niềm tin người dùng và cách phân tầng xác thực theo mức độ rủi ro. Thời báo Ngân hàng đã trao đổi với PGS.TS Đặng Ngọc Đức, Viện trưởng Viện Công nghệ tài chính (Đại học Đại Nam), về những điều kiện then chốt để chữ ký số được sử dụng hiệu quả trong ngân hàng.
MB: Thi đua thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

MB: Thi đua thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Trong giai đoạn 2020 - 2025, Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc NHNN đã phát động nhiều chương trình, phong trào thi đua quan trọng nhằm thúc đẩy toàn ngành Ngân hàng tăng tốc chuyển đổi số, tiêu biểu như phong trào “Bình dân học vụ số” và Chiến lược Chuyển đổi số ngành Ngân hàng. Từ yêu cầu đó, mỗi tổ chức tín dụng không chỉ coi chuyển đổi số là nhiệm vụ chuyên môn, mà là một phong trào thi đua yêu nước thực chất gắn với nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng tầm chất lượng phục vụ và đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế số quốc gia.
Thanh toán số “phủ sóng” từ chợ dân sinh đến siêu thị hiện đại

Thanh toán số “phủ sóng” từ chợ dân sinh đến siêu thị hiện đại

Thanh toán số đã vượt khỏi phạm vi các trung tâm thương mại để tiến vào từng khu chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa và quán ăn nhỏ. Nếu như trước đây, các hình thức quét mã QR, chuyển khoản nhanh hay thanh toán không chạm thường chỉ xuất hiện ở các điểm bán lẻ hiện đại, thì nay đã trở nên quen thuộc trong mọi hoạt động mua bán hàng ngày. Sự chuyển dịch này phản ánh tốc độ lan tỏa mạnh mẽ của chuyển đổi số ngành Ngân hàng, đồng thời cho thấy mức độ sẵn sàng cao của người dân, nhất là khu vực các thành phố lớn như Hà Nội trong việc tiếp cận phương thức thanh toán văn minh, an toàn và tiện lợi.
Kiểm soát chặt an toàn tín dụng, đưa dòng vốn đúng hướng

Kiểm soát chặt an toàn tín dụng, đưa dòng vốn đúng hướng

Tại cuộc họp báo Chính phủ vừa qua, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 27/11/2025, tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024. Để mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 8,5% thì dự kiến tăng trưởng tín dụng ước đạt 19 - 20%. Đây là mức tăng trưởng tín dụng rất cao so với các năm trước.
NHNN đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của các đối tác, tổ chức tài chính quốc tế

NHNN đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của các đối tác, tổ chức tài chính quốc tế

Ngày 12/12, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì buổi gặp mặt thường niên với các định chế tài chính tiền tệ quốc tế; các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế; Nhóm công tác ngân hàng (BWG), các tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam.
Vikki Bank - Chi nhánh Bắc Giang thông báo thay đổi địa điểm PGD Tân Yên

Vikki Bank - Chi nhánh Bắc Giang thông báo thay đổi địa điểm PGD Tân Yên

Căn cứ công văn số 2066/KV12-QLGS1 ngày 26/11/2025 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 12 về việc chấp thuận thay đổi địa điểm Phòng giao dịch Tân Yên trực thuộc Vikki Bank - Chi nhánh Bắc Giang.
Ngành Ngân hàng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược

Ngành Ngân hàng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn số 10825/NHNN-TD hướng dẫn một số nội dung để triển khai thực hiện Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược.
Công bố quyết định bổ nhiệm hai Phó Cục trưởng Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng

Công bố quyết định bổ nhiệm hai Phó Cục trưởng Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng

Ngày 12/12/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Thống đốc NHNN về công tác cán bộ.