Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Sửa luật để bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền

Đỗ Cường
Đỗ Cường  - 
NHNN mới đây đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi). Phân tích các quy định trong dự thảo Luật cho thấy, những điểm mới đáng chú ý được NHNN đề xuất luật hóa trong Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) là những nội dung nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người gửi tiền, đảm bảo duy trì sự ổn định của hệ thống TCTD, an ninh, an toàn xã hội; đồng thời hoàn thiện, nâng cao hơn vai trò của cơ quan Bảo hiểm tiền gửi, tạo điều kiện để tổ chức này tham gia sâu hơn vào tái cơ cấu các TCTD yếu kém.
aa
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Góp phần bảo vệ quyền lợi người gửi tiền và đảm bảo an toàn hệ thống TCTD Kỳ vọng của QTDND đối với BHTG Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới Ngân hàng “nhộn nhịp” thu hút người gửi tiền

Cụ thể, đối với những quy định trực tiếp liên quan đến người gửi tiền tại các TCTD, dự thảo Luật đã đưa vào các quy định mới trong hoạt động về chi trả tiền bảo hiểm trong trường hợp TCTD bị mất khả năng thanh toán hoặc bị kiểm soát đặc biệt. Các nội dung sửa đổi cụ thể hóa được cách xác định thời điểm phát sinh nghĩa vụ trả tiền, thống nhất với quy trình xử lý TCTD yếu kém theo Luật Các TCTD 2024. Bên cạnh đó, dự thảo Luật bổ sung quy định về trình tự rút ngắn thời hạn chi trả tiền bảo hiểm đối với các trường hợp thông thường; chi trả toàn bộ các khoản tiền gửi được bảo hiểm trong các trường hợp đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Theo đánh giá của NHNN, việc sửa đổi những quy định này sẽ giúp việc chi trả bảo hiểm tiền gửi diễn ra nhanh chóng, kịp thời, hạn chế được khiếu nại, khiếu kiện từ người gửi tiền do chậm chi trả; hạn chế tối đa tác động xấu lan truyền trong hệ thống, đảm bảo sự ổn định, an toàn hoạt động của các TCTD.

Để tạo điều kiện cho Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi nâng cao năng lực tài chính, dự thảo Luật đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến cơ chế tài chính, nguồn vốn hoạt động và hoạt động đầu tư của đơn vị này. Theo đó, về nguồn vốn hoạt động, những khó khăn bất cập trong Luật Bảo hiểm tiền gửi hiện hữu do vướng mắc, chồng chéo với Luật Kế toán (chẳng hạn như vấn đề sử dụng nguồn thu để bù đắp chi phí, vấn đề ghi nhận doanh thu và chi phí khi lập báo cáo tài chính...) được dự thảo Luật tháo gỡ triệt để, giúp xác định rõ ràng nguồn vốn hoạt động của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi, đồng thời giúp tổ chức này đảm bảo nguồn tích lũy để trích lập quỹ đầu tư phát triển bổ sung vốn điều lệ theo chiến lược đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sửa Luật giúp việc chi trả bảo hiểm tiền gửi diễn ra nhanh chóng, kịp thời
Sửa Luật giúp việc chi trả bảo hiểm tiền gửi diễn ra nhanh chóng, kịp thời

Về hoạt động đầu tư, theo nhận định của các chuyên gia, việc dự thảo Luật cho phép tổ chức Bảo hiểm tiền gửi được dùng nguồn vốn hoạt động để đầu tư mua, bán trái phiếu của Chính phủ, trái phiếu của chính quyền địa phương, tín phiếu NHNN; chứng chỉ tiền gửi do các ngân hàng có vốn nhà nước trên 50% phát hành hoặc gửi tiền tại NHNN và các ngân hàng nói trên sẽ giúp Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tăng thêm cơ hội đầu tư, giúp tăng trưởng Quỹ Bảo hiểm tiền gửi, nâng cao năng lực tài chính và vị thế của tổ chức này, từ đó tạo niềm tin đối với người gửi tiền và các TCTD tham gia bảo hiểm tiền gửi.

Riêng đối với các quy định về vai trò của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi trong quá trình tái cơ cấu các TCTD, theo các chuyên gia pháp lý ngân hàng, việc dự thảo Luật mới bổ sung các quy định cho phép tổ chức Bảo hiểm tiền gửi được tự quyết trong hoạt động cho vay đặc biệt đối với các TCTD đang bị kiểm soát đặc biệt; được hạch toán giảm quỹ dự phòng nghiệp vụ đối với số tiền cho vay đặc biệt không thu hồi được, đồng thời được mua trái phiếu dài hạn của TCTD nhận chuyển giao bắt buộc các TCTD sẽ giúp tổ chức Bảo hiểm tiền gửi tăng tính tự chủ, chủ động trong việc hỗ trợ tái cơ cấu các TCTD yếu kém.

Song song đó, về dài hạn, những quy định pháp lý này cũng sẽ giúp Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam có thêm phương thức bảo đảm quyền lợi người gửi tiền ngoài cơ chế chi trả. Vì khi được phép chủ động tham gia tái cấu trúc các TCTD yếu kém, trường hợp hỗ trợ TCTD cơ cấu lại thành công và phục hồi hoạt động thì tiền gửi của người dân sẽ được bảo đảm toàn bộ, thay vì chỉ nhận chi trả bảo hiểm theo hạn mức được pháp luật quy định.

5 CHÍNH SÁCH TRONG ĐỀ NGHỊ XÂY DỰNG LUẬT

Chính sách 1: Hoàn thiện quy định về phí bảo hiểm tiền gửi

Chính sách 2: Hoàn thiện cơ chế tài chính để nâng cao hiệu quả, năng lực tài chính cho tổ chức bảo hiểm tiền gửi

Chính sách 3: Hoàn thiện quy định về quyền, nghĩa vụ của tổ chức bảo hiểm tiền gửi

Chính sách 4: Hoàn thiện quy định pháp luật để Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tham gia vào quá trình tái cơ cấu TCTD yếu kém tại Việt Nam

Chính sách 5: Về hoàn thiện quy định về trả tiền bảo hiểm

Nguồn: Tờ trình đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) của NHNN

Đỗ Cường

Tin liên quan

Tin khác

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngày 15/12/2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tập trung của NHNN và chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình (DVCTT) liên quan đến doanh nghiệp và có thành phần hồ sơ thay thế bằng dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn
Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Sáng ngày 15/12, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Hội thảo “Đa dạng vốn cho phát triển bền vững” nhằm cung cấp bức tranh toàn diện về nhu cầu vốn, xu hướng huy động nguồn lực và các giải pháp chính sách trong thời gian tới. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự và có bài phát biểu tại Hội thảo.
Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.
Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi 60.000 tỷ đồng cho vay hạ tầng, công nghệ

Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi 60.000 tỷ đồng cho vay hạ tầng, công nghệ

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN về triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng ưu tiên lĩnh vực hạ tầng và công nghệ, tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số và phát triển hạ tầng bền vững, Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số với tổng quy mô lên tới 60.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi giảm đến 1,5%/năm áp dụng đến hết 31/12/2030.
Chữ ký số: Mảnh ghép then chốt trong hành trình số hóa ngân hàng

Chữ ký số: Mảnh ghép then chốt trong hành trình số hóa ngân hàng

Chữ ký số được kỳ vọng sẽ trở thành “mảnh ghép” quan trọng giúp ngân hàng số hóa sâu các quy trình từ mở tài khoản, ký hợp đồng tín dụng đến cung cấp dịch vụ đầu tư, bảo hiểm. Tuy nhiên, để công cụ này đi vào thực tế, bài toán không chỉ nằm ở hạ tầng và pháp lý, mà còn ở niềm tin người dùng và cách phân tầng xác thực theo mức độ rủi ro. Thời báo Ngân hàng đã trao đổi với PGS.TS Đặng Ngọc Đức, Viện trưởng Viện Công nghệ tài chính (Đại học Đại Nam), về những điều kiện then chốt để chữ ký số được sử dụng hiệu quả trong ngân hàng.
MB: Thi đua thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

MB: Thi đua thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Trong giai đoạn 2020 - 2025, Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc NHNN đã phát động nhiều chương trình, phong trào thi đua quan trọng nhằm thúc đẩy toàn ngành Ngân hàng tăng tốc chuyển đổi số, tiêu biểu như phong trào “Bình dân học vụ số” và Chiến lược Chuyển đổi số ngành Ngân hàng. Từ yêu cầu đó, mỗi tổ chức tín dụng không chỉ coi chuyển đổi số là nhiệm vụ chuyên môn, mà là một phong trào thi đua yêu nước thực chất gắn với nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng tầm chất lượng phục vụ và đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế số quốc gia.
Thanh toán số “phủ sóng” từ chợ dân sinh đến siêu thị hiện đại

Thanh toán số “phủ sóng” từ chợ dân sinh đến siêu thị hiện đại

Thanh toán số đã vượt khỏi phạm vi các trung tâm thương mại để tiến vào từng khu chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa và quán ăn nhỏ. Nếu như trước đây, các hình thức quét mã QR, chuyển khoản nhanh hay thanh toán không chạm thường chỉ xuất hiện ở các điểm bán lẻ hiện đại, thì nay đã trở nên quen thuộc trong mọi hoạt động mua bán hàng ngày. Sự chuyển dịch này phản ánh tốc độ lan tỏa mạnh mẽ của chuyển đổi số ngành Ngân hàng, đồng thời cho thấy mức độ sẵn sàng cao của người dân, nhất là khu vực các thành phố lớn như Hà Nội trong việc tiếp cận phương thức thanh toán văn minh, an toàn và tiện lợi.
Kiểm soát chặt an toàn tín dụng, đưa dòng vốn đúng hướng

Kiểm soát chặt an toàn tín dụng, đưa dòng vốn đúng hướng

Tại cuộc họp báo Chính phủ vừa qua, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 27/11/2025, tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024. Để mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 8,5% thì dự kiến tăng trưởng tín dụng ước đạt 19 - 20%. Đây là mức tăng trưởng tín dụng rất cao so với các năm trước.
NHNN đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của các đối tác, tổ chức tài chính quốc tế

NHNN đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của các đối tác, tổ chức tài chính quốc tế

Ngày 12/12, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì buổi gặp mặt thường niên với các định chế tài chính tiền tệ quốc tế; các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế; Nhóm công tác ngân hàng (BWG), các tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam.
Vikki Bank - Chi nhánh Bắc Giang thông báo thay đổi địa điểm PGD Tân Yên

Vikki Bank - Chi nhánh Bắc Giang thông báo thay đổi địa điểm PGD Tân Yên

Căn cứ công văn số 2066/KV12-QLGS1 ngày 26/11/2025 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 12 về việc chấp thuận thay đổi địa điểm Phòng giao dịch Tân Yên trực thuộc Vikki Bank - Chi nhánh Bắc Giang.