Chỉ số kinh tế:
Ngày 9/1/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.127 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.919/26.331 đồng/USD. Tháng 12/2025, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 0,4% so với tháng trước và tăng 12,2% so với cùng kỳ. Cả nước có gần 17,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 13,9% so với tháng trước và 71,6% so với cùng kỳ. Xuất khẩu đạt 44,03 tỷ USD, tăng 12,6% so với tháng trước; nhập khẩu đạt 44,69 tỷ USD, tăng 17,6%, cán cân thương mại nhập siêu 0,66 tỷ USD. CPI tháng 12 tăng 0,19% so với tháng trước và tăng 3,48% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến Việt Nam hơn 2 triệu lượt, tăng 15,7%.
tet-duong-lich

TD Securities dự báo, giá bạc có thể giảm mạnh trong 3 tháng tới

Hà Vy
Hà Vy  - 
Do giá bạc không thể giữ vững mức tăng trên 80 USD/oz, TD Securities - một định chế tài chính của Canada cho biết họ đang bán khống hợp đồng tương lai bạc và kỳ vọng giá sẽ giảm mạnh trong vòng ba tháng tới khi các yếu tố cơ bản của thị trường bắt đầu cân bằng.
aa
Giá bạc có tiếp tục bứt phá trong năm 2026 Giá bạc năm 2026: Nhà đầu tư lạc quan, chuyên gia cảnh báo điều chỉnh Giá bạc không phụ thuộc vào Fed, mà bởi mức độ khan hiếm
TD Securities dự báo, giá bạc có thể giảm mạnh trong 3 tháng tới

Trong báo cáo hàng hóa mới nhất của mình, Daniel Ghali - Chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại TD Securities cho biết, ông đã mở vị thế bán khống hợp đồng tương lai bạc tháng 3 ở mức 78 USD/oz với mục tiêu là 40 USD. Đồng thời, định chế tài chính này đặt lệnh cắt lỗ ở mức 92 USD/oz.

Hợp đồng tương lai bạc tháng 3 giao dịch lần cuối ở mức 77,94 USD/oz, giảm gần 4% trong ngày.

Lệnh bán khống của TD Securities diễn ra khi định chế này dự đoán sẽ chứng kiến ​​áp lực bán đáng kể đối với kim loại này khi việc tái cân bằng chỉ số hàng năm vào năm mới ảnh hưởng đến bạc, vốn đã tăng gần 150% vào năm ngoái.

“Chúng tôi dự đoán rằng 13% tổng số hợp đồng mở trên thị trường bạc Comex sẽ được bán ra trong hai tuần tới, dẫn đến việc định giá lại giảm mạnh”, Daniel Ghali cho biết trong một bản ghi chú tuần trước.

Đồng thời, Ghali cũng nhận thấy một sự thay đổi đáng kể trong các yếu tố cơ bản về cung và cầu của thị trường. Việc giá bạc tăng vọt lên mức cao kỷ lục 84 USD/oz vào tháng trước một phần được thúc đẩy bởi sự gián đoạn đáng kể trong chuỗi cung ứng vật chất của kim loại quý này.

Theo đó, nhu cầu công nghiệp mạnh mẽ đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong 5 năm qua và đã ảnh hưởng đến lượng dự trữ trên mặt đất. Trong khi với sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư, TD Securities dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​một đợt ép bán khống đáng kể trên thị trường.

Đặc biệt Ghali cho rằng đợt tăng giá của bạc vừa qua đã quá mức, vì giá cao hơn dự kiến ​​sẽ bắt đầu cân bằng lại thị trường vật chất. Ông giải thích rằng chất xúc tác cho đợt bán tháo bạc có thể được kích hoạt bởi quyết định của Tổng thống Donald Trump về vai trò mới của kim loại quý này như một kim loại thiết yếu.

Các vấn đề về chuỗi cung ứng bạc đã trở nên trầm trọng hơn do mối đe dọa Mỹ có thể áp thuế đối với bạc nhập khẩu. Lượng bạc nhập khẩu đáng kể trong nửa đầu năm 2025 phần lớn vẫn ở lại Mỹ do mối đe dọa này.

Mặc dù TD Securities không dự đoán bạc nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị đánh thuế, song điều này, nếu được xác nhận, có thể giải phóng một lượng lớn kim loại vật chất trở lại thị trường.

“Chúng tôi không kỳ vọng sẽ có thuế đối với bạc thỏi. Bạc phế liệu và các kho chứa tư nhân có thể tiếp tục bổ sung cho các kho chứa ở London. Thâm hụt nguồn cung sơ cấp tiếp tục thu hẹp trong bối cảnh nhu cầu giảm. Thời gian cạn kiệt có xu hướng tăng lên. Đây là những dấu hiệu của đỉnh chu kỳ”, ông nói.

Tuy nhiên nhiều nhà phân tích dự đoán, bạc sẽ không bị đánh thuế, vì thuế tiêu thụ có thể tàn phá ngành sản xuất của Mỹ. Bởi sản lượng bạc của Mỹ không thể đáp ứng nhu cầu trong nước, và thị trường khó có thể chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về nguồn cung.

Đây sẽ là lần thứ hai TD Securities cố gắng bán khống bạc. Định chế này đã bắt đầu vị thế bán khống vào tháng 10 khi giá vượt quá 50 USD/oz, nhưng họ đã rút khỏi thương vụ với khoản lỗ gần 2,4 triệu USD.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Fed có giảm lãi suất mạnh hơn nếu thuế quan làm giảm lạm phát?

Fed có giảm lãi suất mạnh hơn nếu thuế quan làm giảm lạm phát?

Fed đã phát đi tín hiệu có thể giữ nguyên lãi suất trong một thời gian, và dự kiến chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay. Tuy nhiên mọi thứ có thể bị đảo lộn nếu như nghiên cứu mới đây của các nhà kinh tế thuộc Fed San Francisco được chứng minh là đúng, tức là thuế quan có thể làm giảm lạm phát và làm tăng thất nghiệp.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 8/1

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 8/1

Bạc xanh ít thay đổi, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 4.440,67 USD/oz, rút khỏi mức cao nhất hơn 1 tuần trước đó hay chỉ số Nikkei 225 giảm 0,6%... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 8/1.
Các chiến lược gia tiền tệ dự báo, USD sẽ tiếp tục suy yếu trong năm 2026

Các chiến lược gia tiền tệ dự báo, USD sẽ tiếp tục suy yếu trong năm 2026

Đồng USD tăng nhẹ trong sáng thứ Năm (8/1) sau khi báo cáo việc làm khu vực tư nhân tại Mỹ của ADP củng cố thêm cho kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 1. Tuy nhiên phần đông các chiến lược gia tiền tệ vẫn tiếp tục tỏ ra bi quan về triển vọng của đồng bạc xanh trong năm 2026.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 7/1

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 7/1

Thị trường tài chính toàn cầu mở cửa phiên 7/1 trong trạng thái thận trọng khi USD đi ngang, giới đầu tư chờ loạt dữ liệu lao động Mỹ để định hình triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed. Chứng khoán châu Á điều chỉnh nhẹ sau chuỗi tăng mạnh, trong khi giá vàng bật tăng.
USD bị “giằng xé” khi chưa rõ thời điểm Fed sẽ giảm lãi suất

USD bị “giằng xé” khi chưa rõ thời điểm Fed sẽ giảm lãi suất

Đồng USD lại quay đầu giảm trong sáng thứ Tư (7/1) sau khi phục hồi vào cuối phiên hôm qua, lặp lại đúng kịch bản của ngày thứ Ba. Nguyên nhân chủ yếu do các nhà đầu tư đang bị giằng xé giữa việc Fed được kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 1, song cơ quan này chắc chắn sẽ cắt giảm thêm lãi suất trong năm nay.
NHTW Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm lãi suất và dự trữ bắt buộc

NHTW Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm lãi suất và dự trữ bắt buộc

Theo hãng tin Reuters, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (NHTW – PBoC) hôm thứ Ba (6/1) cho biết sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) và lãi suất để duy trì thanh khoản dồi dào, đồng thời tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng phù hợp.
Fed gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 1

Fed gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 1

Trong phát biểu mới đây, phần đông các quan chức Fed đều muốn giữ nguyên lãi suất, ngay cả những người vốn có quan điểm “bồ câu” cũng cho rằng không nên vội vàng giảm lãi suất. Trong khi dữ liệu việc làm và lạm phát tháng 12 được dự báo sẽ không có đột biến để có thể thay đổi những quan điểm này.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 6/1

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 6/1

Bạc xanh giữ ổn định quanh mức cao nhất trong gần hai tuần, giá vàng thế giới ghi nhận phiên tăng mạnh lên mức cao nhất trong một tuần hay đêm qua, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh... là một số diễn biến tài chính tiền tệ đáng chú ý trong sáng 6/1.
USD quay đầu giảm khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất được củng cố

USD quay đầu giảm khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất được củng cố

Đồng USD tiếp tục suy yếu trong sáng thứ Ba (6/1), nối tiếp đà giảm của cuối ngày thứ Hai khi sự lo ngại của thị trường về vấn đề Venezuela giảm bớt, trong khi những bình luận ôn hòa từ các quan chức Fed đã củng cố thêm kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ giảm tiếp lãi suất trong năm nay.
Đồng won Hàn Quốc dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2026

Đồng won Hàn Quốc dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2026

Theo các chuyên gia kinh tế, đồng won Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục chịu áp lực trong năm 2026 khi đối mặt với một loạt các yếu tố mới, đáng chú ý nhất là sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) do Mỹ dẫn đầu đang thu hút vốn đầu tư khỏi phần còn lại của thế giới.