Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Thị trường hàng hóa: Chỉ số MXV-Index hồi phục, quanh ngưỡng 2.300 điểm

P.L
P.L  - 
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày giao dịch hôm qua (6/2).
aa
Thị trường hàng hóa: Cà phê kéo dài chuỗi tăng giá lịch sử [Infographic] Tháng 1 xuất siêu trên 3,12 tỷ USD

Sau phiên lao dốc trước, thị trường nông sản đã hồi phục nhanh chóng khi 6 trên 7 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Bên cạnh đó, thị trường kim loại cơ bản cũng nhận được sự hỗ trợ từ những kỳ vọng về chính sách thúc đẩy kinh tế mới của Trung Quốc. Kết phiên, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,14% lên mức 2.316 điểm.

Thị trường hàng hóa: Chỉ số MXV-Index hồi phục, quanh ngưỡng 2.300 điểm
Chỉ số MXV-Index hồi phục, quanh ngưỡng 2.300 điểm

Thị trường đậu tương diễn biến giằng co

Phiên giao dịch hôm qua, thị trường nông sản thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Kết phiên, chỉ số giá nhóm này tăng 0,76%. Đáng chú ý là mặt hàng đậu tương. Ngay khi mở cửa, giá mặt hàng này đã bật tăng tuy nhiên giá dần thu hẹp trong phiên tối.

Sự thận trọng bao trùm thị trường trong bối cảnh các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump liên tục thay đổi và khó đoán. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng tập trung đến doanh số bán hàng cùng thời tiết tại Nam Mỹ.

Trong hai tuần tới, dự báo thời tiết tại Nam Mỹ chưa thực lý tưởng cho dù sẽ có hai đợt mưa vào tuần sau tại các khu vực trồng trọt khô hạn từ miền trung đến bắc Argentina. Mặc dù vậy, ở thời điểm hiện tại, chất lượng cây trồng vẫn đang bị ảnh hưởng do tình trạng khô hạn và nhiệt độ cao. Theo báo cáo hàng tuần của Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires, tuần qua, chất lượng đậu tương của Argentina tiếp tục giảm so với tuần trước và cùng kỳ năm trước với 17% tốt đến tuyệt vời và 32% kém đến rất kém. Đây là nguyên nhân khiến thị trường dù biến động giằng co nhưng phe mua vẫn có phần chiếm ưu thế.

Ở chiều ngược lại, trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết doanh số bán đậu tương trong tuần kết thúc ngày 30/1 ở mức hơn 387.700 tấn, giảm 12% so với tuần trước. Sự sụt giảm các đơn hàng cho thấy nhu cầu đối với đậu tương Mỹ đang giảm, gây áp lực và kìm hãm đà giảm của giá trong ngày hôm qua.

Thị trường kim loại diễn biến phân hóa

Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua, giá kim loại quý quay đầu suy yếu trong khi các mặt hàng kim loại cơ bản được hỗ trợ trong bối cảnh thị trường đặt nhiều kỳ vọng vào các chính sách kích thích kinh tế mới của Trung Quốc.

Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc nối dài đà suy yếu sang phiên thứ hai, đánh mất 1,06% xuống còn 32,63 USD/ounce; giá bạch kim cũng quay đầu giảm 0,34%, xuống 1.022 USD/ounce.

Kết phiên giao dịch ngày hôm qua, tỷ giá Dollar Index tăng 0,1% lên 107,7 điểm. Theo các chuyên gia kinh tế và giới phân tích, sự kết hợp giữa sức mạnh của đồng bạc xanh cùng lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao và hoạt động chốt lời mạnh đã gây áp lực lên giá kim loại quý trước khi Mỹ công bố báo cáo việc làm.

Thị trường kim loại quý quay đầu suy yếu trong phiên giao dịch ngày hôm qua do chịu áp lực từ việc đồng USD phục hồi và áp lực chốt lời sau chuỗi tăng liên tiếp trước đó trong bối cảnh lo ngại căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng. Hiện thị trường đang tập trung vào báo cáo bảng lương phi nông nghiệp được sẽ được công bố vào hôm nay để có thêm thông tin chi tiết về sức mạnh tổng thể của nền kinh tế và lộ trình chính sách của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED).

Trong khi đó, trên thị trường kim loại cơ bản, giá đồng COMEX đã có phiên thứ 4 tăng liên tiếp lên 9.834 USD/tấn - mức cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Giá quặng sắt cũng hồi phục 1,84% lên mức 106,35 USD/tấn.

Giá kim loại cơ bản nhận được sự hỗ trợ từ kỳ vọng tiêu thụ gia tăng khi Trung Quốc đang nỗ lực điện khí hóa nền kinh tế và cam kết đầu tư quy mô lớn cho cơ sở hạ tầng lưới điện. Cuối tháng trước, tập đoàn vận hành lưới điện quốc gia của Trung Quốc đã công bố đầu tư 650 tỷ nhân dân tệ, tương đương 88,7 tỷ USD, vào hệ thống lưới điện toàn quốc, qua đó thúc đẩy nhu cầu đối với các kim loại sử dụng trong ngành điện.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý tới cuộc họp Quốc hội Trung Quốc vào tháng 3 với hy vọng chính quyền Bắc Kinh sẽ tung ra thêm gói kích thích kinh tế. Kỳ vọng này đã hỗ trợ giá kim loại cơ bản trong phiên giao dịch hôm qua.

Đáng chú ý, giá đồng tiếp tục khởi sắc trước dự báo nhu cầu đồng trong năm 2025 sẽ gia tăng nhờ việc chuyển đổi sang năng lượng xanh và lưới điện, trong bối cảnh nguồn cung còn hạn chế. Theo Ủy ban Đồng Chile (Cochilco), thị trường đồng toàn cầu năm nay ước tính thâm hụt 118.000 tấn. Thêm vào đó, mới đây, Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với một số kim loại chiến lược nhằm khẳng định vị thế thống lĩnh trong chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng. Điều này tác động mạnh lên tâm lý thị trường, qua đó hỗ trợ giá đồng.
P.L
MXV

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.