"Tổ hợp giải trí hàng đầu Đông Nam Á" Cocobay "quay xe" với khách hàng?
Đơn phương chấm dứt hợp đồng
Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô, chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay) đã phát đi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng tại dự án. Thông tin này đã khiến nhiều khách hàng của dự án hoang mang, như "ngồi trên lửa".
Cụ thể, trong thông báo gửi khách hàng do Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô, ông Hoàng Đức Hạnh ký, lý do bất ngờ ‘quay xe’ với khách hàng được công ty đưa ra là đang tái cơ cấu và chuẩn bị nguồn lực khởi động dự án vào quý II/2024. Việc kéo dài các hợp đồng mua bán với quý khách hàng trong suốt thời gian qua là điều công ty không mong muốn.
Trong thông báo, công ty đã gửi tới khách hàng lời cảm ơn chân thành về sự hợp tác, đồng hành và ủng hộ đối với dự án của công ty trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, sau lời cảm ơn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô thông báo, bằng công văn này "Công ty Thành Đô thông báo tới quý khách hàng về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán kể từ ngày phát hành thông báo này".
Thông báo nêu rõ "Quý khách hàng sẽ bàn giao lại toàn bộ giấy tờ pháp lý liên quan đến bất động sản, hiện trạng tài sản đã nhận theo biên bản bàn giao cho Công ty Thành Đô trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cũng như phối hợp cùng chúng tôi để thanh lý hợp đồng mua bán".
Với thông tin bất ngờ này, chắc chắn sẽ khiến những khách hàng đã đầu tư vào dự án Cocobay không thể không lo lắng. Trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, dự án Cocobay cũng từng khiến cho nhà đầu tư "lên bờ xuống ruộng". Không ít khách hàng chấp nhận thanh lý các căn hộ, chịu âm vốn để tháo chạy.
![]() |
Chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay) đã phát đi thông báo, đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng. |
Gọi là siêu dự án, bởi Cocobay được khởi công vào tháng 6/2016, với tổng vốn đầu tư 11.000 tỷ đồng. Dự án được giới thiệu là tổ hợp du lịch và giải trí với nhiều hạng mục như sân khấu biểu diễn trong nhà, sân khấu biểu diễn ngoài trời, quảng trường du lịch, tuyến phố đi bộ cùng hệ thống lưu trú condotel và khách sạn Boutique.
Dự án này cũng từng nổi đình, nổi đám khi mời siêu cầu thủ người Bồ Đào Nha là Cristiano Ronaldo quảng cáo cho dự án. Cocobay được quảng cáo là "tổ hợp giải trí hàng đầu Đông Nam Á". Bên cạnh đó, nhiều người đầu tư còn tin tưởng vào cam kết chi trả lợi nhuận 12%/năm từ chủ đầu tư.
Song, đến năm 2019, công ty này tuyên bố không thể chi trả thu nhập theo cam kết. Nhiều khách hàng đặt mua căn hộ nhưng chưa nhận sổ hồng và tỷ lệ phần trăm lợi nhuận theo cam kết cho thuê nên khiếu kiện, khiếu nại kéo dài. Đây cũng là dự án ở phân khúc condotel đầu tiên tại Đà Nẵng tuyên bố "vỡ trận". Hiện tại, dự án đang rơi vào tình trạng "đắp chiếu". Một số hạng mục đang thi công dang dở thì bỏ hoang, các hạng mục đã hoàn thiện thì đóng cửa hoang tàn.
‘Thượng đế’ có thể khởi kiện
Ngay sau khi Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng tại dự án Cocobay, có thông tin khách hàng tại dự án này sẽ có hai sự lựa chọn. Một là, khách hàng sẽ chuyển sang mua sản phẩm mới của Thành Đô, nhiều khả năng là các căn hộ tại Toà thương mại và căn hộ cao cấp Cổ Cò 4, cũng nằm gần dự án Cocobay. Số tiền khách hàng đã thanh toán sẽ chuyển sang thanh toán căn hộ mới. Giá trị chênh lệch sẽ được hai bên ngồi lại khi đã thống nhất phương án giải quyết. Phương án thứ hai, nếu không chấp nhận phương án thứ nhất, hoặc không phản hồi, Thành Đô sẽ chấm dứt hợp đồng và số tiền khách hàng bỏ ra, sẽ được hoàn lại khi chủ đầu tư thu xếp được tài chính...
![]() |
Dự án Cocobay thời điểm mới khai trương, được giới thiệu là "tổ hợp giải trí hàng đầu Đông Nam Á" |
Mới đây, tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TP. Đà Nẵng, các phóng viên đã đặt câu hỏi về những vấn đề "nóng" liên quan đến việc chủ đầu tư dự án Cocobay đơn phương thông báo chấm dứt hợp đồng với khách hàng.
Xung quanh vấn đề này, ông Lê Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, Sở Xây dựng chưa nhận văn bản báo cáo của chủ đầu tư về vấn đề này. Nhưng nếu có tranh chấp trong thực hiện hợp đồng mua bán thì đây là tranh chấp dân sự giữa các bên liên quan, Sở Xây dựng chỉ tham gia khi có vấn đề trong việc quản lý nhà nước.
Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố cũng cho hay, thời gian qua, Sở đã có một số văn bản cho phép chủ đầu tư dự án được bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án này. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với các khách hàng cá nhân. Căn cứ theo Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư phải báo cáo kết quả thực hiện hàng quý. Song, đến nay Sở Xây dựng vẫn chưa nhận được báo cáo nào của chủ đầu tư.
Về vấn đề chuyển đổi căn hộ condotel sang căn hộ chung cư tại dự án Cocobay, lãnh đạo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông tin, tổ hợp dự án Cocobay có 2 phân khu, phân khu thứ nhất khoảng 30 ha ở phía tây đường Trường Sa (quận Ngũ Hành Sơn) và phân khu thứ hai khoảng 21 ha ở phía đông đường Trường Sa.
Theo quyết định số 593/QĐ-UBND ngày 1/2/2019, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 phân khu thứ nhất (phía tây đường Trường Sa) có 7 cụm nhà cao tầng; trong đó khối HH1, HH2, HH3 và HH5 là tòa nhà hỗn hợp với 50% là căn hộ chung cư, 50% là căn hộ condotel; còn khối HH4, HH6 và HH7 là chung cư.
Năm 2022, chủ đầu tư kiến nghị điều chỉnh khối HH2 và HH3 thành một khối hoàn toàn là căn hộ chung cư, còn một khối hoàn toàn là căn hộ condotel. Sau đó, Sở Xây dựng thành phố đã hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục liên quan.
![]() |
"Tổ hợp giải trí hàng đầu Đông Nam Á"… rơi vào cảnh hoang tàn, thậm chí còn ‘quay xe’ với khách hàng của chính mình |
Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Đà Nẵng cho rằng, qua nội dung thông báo chung gửi tới khách hàng, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô không đưa ra được bất kỳ lý do, căn cứ nào để đơn phương chấm dứt hợp đồng. Việc công ty ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng và tự ấn định ngày chấm dứt hợp đồng là ngày phát hành thông báo không phù hợp với quy định của pháp luật.
Trong trường hợp này phải xác định ngày chấm dứt hợp đồng là ngày khách hàng nhận được thông báo. Đặc biệt, căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2015 (Điều 418, Điều 419 và Điều 428), người mua nhà hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án buộc công ty này phải chịu phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận tại hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, người mua nhà được yêu cầu các lợi ích khác mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại, bồi thường tiền lãi, các khoản phạt khác theo thỏa thuận tại hợp đồng (nếu có)…
Các tin khác

Đồng Nai có nhiều giải pháp phát triển nhà ở xã hội

TP. Hồ Chí Minh đốc thúc các dự án giao thông trọng điểm

Hà Nội xem xét việc cải tạo chung cư cũ Thành Công, Giảng Võ, Ngọc Khánh

TP. Hồ Chí Minh xây dựng tuyến metro số 2 bằng vốn ngân sách

Tỉnh Quảng Ninh tập trung phát triển 18 dự án nhà ở xã hội

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Tâm điểm đầu tư mới đón sóng tăng trưởng của hành lang kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông

Xây dựng nhà máy đốt rác phát điện phát triển năng lượng tái tạo

TP. Hồ Chí Minh lên kế hoạch đấu giá 7 khu đất trong năm 2025

Khám phá Star Suite - “Biệt thự tầng không” độc bản cho giới thượng lưu

Đề xuất đầu tư cầu Cần Giờ và Thủ Thiêm 4 theo hình thức BT

Xây dựng khu vực cửa khẩu Chi Ma thành khu kinh tế phát triển

Hà Nội xét xử lưu động nhóm “thổi giá” 30 tỷ đồng mỗi m2 đất đấu giá ở Sóc Sơn

Khởi công Selavia giai đoạn 2 - Biểu tượng du lịch mới của Việt Nam

Tín dụng ngân hàng tạo động lực thúc đẩy kinh tế vùng “hạt nhân” đồng bằng sông Hồng

Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực 10

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Đa phương tiện
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Một số điểm nhấn của Hội thảo "Vốn ngân hàng góp phần thúc đẩy kinh tế tư nhân"
NHCSXH Quảng Ngãi: Lan tỏa phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”
Ngành Ngân hàng đang tổ chức và triển khai giải ngân các gói tín dụng ưu đãi
Khánh Hòa nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

Vinhomes ra mắt Vinhomes Wonder City - thành phố của những trải nghiệm thời thượng phía Tây Hà Nội

Ra mắt dịch vụ taxi chất lượng cao - Xanh SM Premium

The Paris - Không gian sống thượng lưu đậm chất nghệ thuật cho gia chủ có gu

Nhà đầu tư đón sóng hạ tầng ở dự án giàu tiềm năng bậc nhất miền Bắc
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

NCB ra mắt Ngân hàng số phiên bản 2025 cho khách hàng doanh nghiệp

SeABank triển khai gói vay tín chấp lãi suất ưu đãi dành cho phụ nữ

VietinBank đón dòng vốn đầu tư Hoa ngữ

Mừng tháng 3 rực rỡ của phái đẹp, HDBank tung ngàn ‘deal xinh’ cho chủ thẻ tín dụng

VNPAY hợp tác cùng New Sports, tiên phong số hóa thể thao Việt Nam

Vietcombank cấp tín dụng có giá trị 5.472 tỷ đồng cho Dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

VPBank ra mắt Siêu công cụ sinh lời tự động lợi suất cạnh tranh 3,5%/năm
