Chỉ số kinh tế:
Ngày 12/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng bất động sản tăng

Đ.H
Đ.H  - 
Hoạt động cho vay bất động sản của các ngân hàng thương mại ở TP. Hồ Chí Minh tiếp tục ghi nhận tăng trưởng trong tháng 4/2025, bất chấp những biến động chung của thị trường. Đáng chú ý, tín dụng cho nhà ở xã hội đã có sự hồi phục rõ nét trong hai tháng gần đây.
aa
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng bất động sản tăng

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2, đến cuối tháng 4/2025, tổng dư nợ tín dụng bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh đạt 1,116 triệu tỷ đồng, tăng 0,34% so với tháng trước và tăng 2,85% so với cuối năm 2024. Tín dụng bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, khoảng 28% tổng dư nợ tín dụng toàn địa bàn.

Số liệu thống kê cũng chỉ ra trong cơ cấu tín dụng bất động sản, dư nợ nhóm khách hàng vay vốn mua nhà để ở, chuyển quyền sử dụng đất để xây nhà ở, sửa chữa nhà – chiếm tỷ trọng chủ yếu, với khoảng 727 nghìn tỷ đồng, tương đương 65% tổng dư nợ tín dụng bất động sản. Phân khúc này tăng nhẹ 0,05% so với tháng trước và tăng 0,65% so với cuối năm ngoái.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2, cho biết mặc dù tăng trưởng tín dụng bất động sản chưa ổn định theo từng tháng, song vẫn duy trì xu hướng tăng trưởng cao hơn tín dụng chung trên địa bàn. Cụ thể: trong 4 tháng đầu năm 2025, dư nợ tín dụng bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh tăng 2,85%, cao hơn mức tăng tín dụng chung toàn địa bàn tăng 2,62%.

Đặc biệt, tín dụng nhà ở xã hội đã khởi sắc trở lại trong hai tháng gần đây. Tính đến cuối tháng 4/2025, dư nợ tín dụng nhà ở xã hội đạt 2.764 tỷ đồng, tăng 4,84% so với tháng trước. Trước đó, tháng 3 tăng 1,7%, tháng 2 ghi nhận giảm 2,55%.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, đà tăng trưởng này đến từ chính sách lãi suất ưu đãi, sản phẩm tín dụng đa dạng và linh hoạt, đặc biệt phù hợp với thu nhập và nhu cầu thực tế của người lao động. Nhiều tổ chức tín dụng đã tích cực triển khai các gói tín dụng dành cho nhà ở xã hội, nhà ở cho người dưới 35 tuổi và các chương trình vay mua nhà khác với điều kiện linh hoạt về kỳ hạn, lãi suất, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người dân trong hành trình "an cư lạc nghiệp".

Động thái này không chỉ góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi theo hướng bền vững, mà còn hỗ trợ hiệu quả mục tiêu phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp – một trong những trọng tâm chính sách của Chính phủ thời gian qua.

Đ.H

Tin liên quan

Tin khác

Từ phố cổ trăm năm đến Ocean City thế kỷ mới: Quy luật tăng giá trung tâm đang lặp lại

Từ phố cổ trăm năm đến Ocean City thế kỷ mới: Quy luật tăng giá trung tâm đang lặp lại

Với vị trí vàng, hạ tầng hiện đại và hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp quốc tế, Ocean City được ví như “phố cổ tương lai”. Giá trị bất động sản của siêu đô thị được dự báo tăng nhanh, bắt nhịp đúng quy luật tăng giá đã làm nên thương hiệu phố cổ Hà Nội thế kỷ 20 và những năm đầu thế kỷ 21. Cơ hội càng hấp dẫn khi chủ đầu tư đang tung ưu đãi “khủng”, lên tới 19,5%.
Chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2025 về việc chấn chỉnh, tăng cường minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong việc xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội.
Giới tinh hoa chọn Vịnh Xanh để “sống riêng tư, trọn kết nối” giữa lòng phố biển

Giới tinh hoa chọn Vịnh Xanh để “sống riêng tư, trọn kết nối” giữa lòng phố biển

Tại tâm điểm Ocean City, khu compound Vịnh Xanh đang trở thành điểm đến được giới thượng lưu ưu ái. “Ốc đảo thượng lưu” này mang đến một không gian an cư tinh tuyển, nơi cư dân tận hưởng phong cách nghỉ dưỡng mỗi ngày mà vẫn kết nối liền mạch với nhịp sống sôi động của phố biển hiện đại.
Nhu cầu ở thực mở đà tăng trưởng từ năm 2026

Nhu cầu ở thực mở đà tăng trưởng từ năm 2026

Ngày 11/12/2025, Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2025) do Batdongsan.com.vn tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) đã thu hút hơn 1.500 khách tham dự, gồm các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Bất động sản compound luôn tăng giá nhanh hơn thị trường: Lợi thế giúp Vịnh Xanh hút nhà đầu tư

Bất động sản compound luôn tăng giá nhanh hơn thị trường: Lợi thế giúp Vịnh Xanh hút nhà đầu tư

Những bất động sản compound sở hữu giá trị sống vượt trội và tiềm năng tăng giá nhanh hơn thị trường, như Vịnh Xanh (Ocean City), không chỉ chinh phục gu thẩm mỹ tinh tế của giới thượng lưu, mà còn là đích ngắm của các nhà đầu tư sành sỏi.
Ocean City - Đô thị toàn cầu “made-in-Vietnam”, nơi văn minh hội tụ và phồn vinh lan tỏa

Ocean City - Đô thị toàn cầu “made-in-Vietnam”, nơi văn minh hội tụ và phồn vinh lan tỏa

Ocean City hấp dẫn cư dân từ khắp nơi trên thế giới bởi sự kết hợp hiếm có giữa tiện ích sống hiện đại, môi trường xanh và cộng đồng tinh hoa đa văn hóa. Mỗi gia đình đến “thành phố biển” phía Đông Hà Nội đều có chung cảm nhận đây là nơi lý tưởng hàng đầu để an cư, lập nghiệp và tận hưởng.
M&A bất động sản sôi động với dòng vốn ngoại tăng mạnh

M&A bất động sản sôi động với dòng vốn ngoại tăng mạnh

Báo cáo của JLL công bố ngày 9/12/2025 cho thấy thị trường mua bán – sáp nhập (M&A) bất động sản Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn trầm lắng kéo dài. Những điểm nghẽn pháp lý được tháo gỡ, cùng sự rõ ràng hơn trong quy hoạch, giúp nguồn cung dự án gia tăng và tạo điều kiện để các nhà đầu tư chủ động tìm kiếm đối tác. Điều này giúp M&A trở thành công cụ chiến lược của doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường vốn còn thận trọng và tín dụng bị kiểm soát chặt.
Hạ tầng bùng nổ, dòng vốn đổ mạnh về xứ Thanh, đâu là tâm điểm đón sóng đầu tư mới?

Hạ tầng bùng nổ, dòng vốn đổ mạnh về xứ Thanh, đâu là tâm điểm đón sóng đầu tư mới?

Những chỉ dấu của hạ tầng, dòng vốn, dân số đang từng bước tái định vị bản đồ đầu tư tại Thanh Hóa. Tại đây, ở trung tâm phường “nhà giàu” Hạc Thành, tòa A2 thuộc khu K-Park Avenue (Vinhomes Star City) sở hữu mọi lợi thế để trở thành lựa chọn tiên phong của các gia đình thành đạt và nhà đầu tư săn tìm tài sản giá trị thực.
Doanh nghiệp cần chuyển hướng sang nhà ở vừa túi tiền và bảo vệ quyền lợi người mua

Doanh nghiệp cần chuyển hướng sang nhà ở vừa túi tiền và bảo vệ quyền lợi người mua

Ngày 9/12/2025, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, sau khi được hợp nhất từ các hội quần chúng của TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu theo Quyết định 1443/QĐ-UBND.
Bất động sản dưỡng lão sẽ là mỏ vàng mới nếu Việt Nam kịp thời mở cửa chính sách

Bất động sản dưỡng lão sẽ là mỏ vàng mới nếu Việt Nam kịp thời mở cửa chính sách

Bất động sản dưỡng lão sẽ là “mỏ vàng” mới khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe, an dưỡng và sống độc lập của người cao tuổi tăng mạnh. Tuy nhiên, để bứt phá, thị trường cần khung pháp lý rõ ràng và chính sách hỗ trợ, đó là chia sẻ của ông Neil MacGregor – Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam với báo giới về vấn đề này.