Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/7/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối nhà nước là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 6/2025, kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Cả nước có hơn 24,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 61,4% so với tháng trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 0,3% so với tháng 5 và tăng 7,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 39,52 tỷ USD (giảm nhẹ 0,2%), nhập khẩu đạt 36,66 tỷ USD (giảm 6,1%). CPI tháng 6 tăng 0,48%, lạm phát cơ bản tăng 0,22%. Vốn đầu tư nước ngoài thực hiện ước đạt 1,98 tỷ USD, tăng 7,1%. Thu ngân sách đạt 170,6 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách đạt 166,2 nghìn tỷ đồng. Ngành du lịch cũng ghi nhận kết quả tích cực với 1,46 triệu lượt khách quốc tế, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm trước.
banner-top-moi

Vì sao vẫn còn tồn tại các thuê bao 2G dù các nhà mạng tích cực “tặng máy”?

Hồng Sơn
Hồng Sơn  - 
Ngày 11/10, Tọa đàm 'Tắt sóng 2G trước giờ G' đã được Cục Viễn thông phối hợp với báo VietNamNet và Trung tâm Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức. Tại buổi Tọa đàm, các nhà mạng đã có những chia sẻ đáng chú ý liên quan đến quá trình ngừng cung cấp dịch vụ cho thuê bao 2G Only sau ngày 15/10/2024.
aa

Còn hơn 700.000 thuê bao 2G only

Tại Tọa đàm, các đại biểu cho biết, tắt công nghệ cũ như 2G, 3G là xu hướng chung của thế giới. Hiện việc này đang ở giai đoạn "nước rút" tại Việt Nam. Được biết, các nhà mạng đã và đang triển khai các giải pháp nhằm chuyển đổi các thuê bao 2G Only còn lại trên mạng để tiến tới mục tiêu tắt sóng 2G vào ngày 15/10/2024.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết các nhà mạng đã thực hiện hỗ trợ kinh phí máy điện thoại 4G Only kết hợp các gói cước chuyển đổi, hỗ trợ lên tới 100% kinh phí máy điện thoại 4G. Đồng thời, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông đều chuẩn bị số lượng máy điện thoại 4G để hỗ trợ bù máy (hỗ trợ 100% kinh phí) cho các thuê bao 2G Only của mình.

Vì sao vẫn còn tồn tại các thuê bao 2G dù các nhà mạng tích cực “tặng máy”?
Quang cảnh Tọa đàm

Đáng chú ý, các chính sách hỗ trợ tặng máy không cần đăng ký gói cước cho các các hộ nghèo, cận nghèo, thuê bao ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để chuyển đổi sang máy điện thoại 4G đã được đưa ra bởi các doanh nghiệp di động. Song với việc truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nhà mạng đẩy mạnh thực hiện truyền thông trực tiếp tới khách hàng, đồng thời tăng tần suất truyền thông, thông qua các hình thức.

Ông Nguyễn Phong Nhã - Phó cục trưởng Cục Viễn thông thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, tới thời điểm này, chỉ còn khoảng hơn 700.000 thuê bao 2G Only. Con số này là nỗ lực đáng ghi nhận của Bộ Thông tin và Truyền thông, các địa phương và các nhà mạng trong việc đẩy nhanh quá trình tắt sóng 2G.

Lý giải thêm về vấn đề sao các nhà mạng tích cực đưa ra các chương trình tặng máy nhưng hiện vẫn còn một bộ phận thuê bao 2G Only chưa chuyển đổi lên công nghệ 4G tại Tọa đàm, ông Đỗ Mạnh Dũng, Quyền Giám đốc Ban khách hàng cá nhân nhà mạng VNPT Vinaphone cho hay: “Các nhà mạng và cơ quan báo chí rất nỗ lực truyền thông về các chương trình tặng máy tới người dân, tuy nhiên việc tiếp cận vẫn còn khó khăn, không phải thuê bao nào cũng tiếp cận được”.

Vì sao vẫn còn tồn tại các thuê bao 2G dù các nhà mạng tích cực “tặng máy”?
Chương trình hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí của Vinaphone

Thứ hai là vấn đề máy của nhà mạng và nhu cầu của khách hàng. Không phải khách hàng nào cũng nhận máy về và sử dụng máy của nhà mạng, có thể họ có nhu cầu cao hơn, nhu cầu riêng...

Việc tặng máy của các nhà mạng cũng chỉ được một phần chứ không thể phủ hết 100%. Điều này giải thích cho việc có chính sách tặng máy nhưng không phải cứ tặng là sẽ phủ hết được khách hàng.

Về lộ trình triển khai các công nghệ mới, không phải đến khi tắt sóng 2G, VinaPhone mới tăng chất lượng vùng phủ mạng lưới 4G, 5G. Việc thúc đẩy khách hàng chuyển đổi từ thuê bao chỉ sử dụng 2G, chưa sử dụng data sang có sử dụng data là việc Vinaphone đã nỗ lực thực hiện vài năm gần đây. Nhà mạng cho biết đang cố gắng phủ sóng mạng lưới, bởi có phủ được thì khách hàng mới chuyển đổi sang sử dụng data và các dịch vụ số.

Đại diện VinaPhone cho biết thêm, nhà mạng này đang cố gắng thời gian ngắn phải đảm bảo nếu còn vùng lõm thì phải giải quyết để khách hàng có thể sử dụng dịch vụ tốt nhất.

“Về lộ trình triển khai 5G, chúng tôi đang tích cực triển khai các chương trình trải nghiệm 5G ở các tỉnh, thành phố để sớm thương mại hóa 5G, phục vụ người dân theo cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông”, đại diện Vinaphone cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Ban Dịch vụ Viễn thông MobiFone thông tin: “MobiFone xác định rõ phải đầu tư cho mạng lưới 4G. Nếu chặn 2G mà khách hàng chuyển đổi sang 4G nhưng không dùng được sẽ khiếu nại, thậm chí mất khách hàng. Công việc này luôn luôn song hành, vừa truyền thông chuyển đổi, vừa phải tối ưu đầu tư mạng lưới, vùng phủ sóng 4G để phục vụ khách hàng. Về câu chuyện 5G, chúng tôi đang thực hiện theo đúng cam kết đầu tư với Bộ Thông tin và Truyền thông. Dự kiến cuối năm nay MobiFone sẽ triển khai trải nghiệm ở một số tỉnh để sang năm thương mại hóa”.

Ứng xử ra với các thuê bao vẫn chưa chuyển đổi 4G sau ngày 15/10?

Phó cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã cho biết, sau ngày 15/10, dự kiến còn khoảng 700 nghìn thuê bao đã nêu trên, theo đúng quy định sẽ phải dừng cung cấp dịch vụ hai chiều gọi đi gọi đến đối với các thuê bao này.

Tuy nhiên, ông Nhã nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp cần tiếp tục phân tích hành vi người dùng thuê bao để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dùng”.

Vì sao vẫn còn tồn tại các thuê bao 2G dù các nhà mạng tích cực “tặng máy”?
Phó cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã

Cũng theo ông Nhã, dù các nhà mạng đã sử dụng nhiều hình thức truyền thông (tin nhắn OTT, SMS, chăm sóc khách hàng…) nhưng cần sáng tạo thêm hình thức mới, như đếm ngược thời gian thuê bao 2G không còn được sử dụng, tăng cường lực lượng gặp gỡ khách hàng để đảm bảo người dùng được thông tin đầy đủ… từ đó thể hiện trách nhiệm của nhà mạng với quyền lợi người tiêu dùng.

Hiện tại, bởi nhiều lý do nên người dùng có thể chưa nắm được thông tin hay chưa có cơ hội đổi máy với nhà mạng.

Phó cục trưởng Cục Viễn thông đề nghị cơ quan truyền thông đồng hành cơ quan nhà nước, doanh nghiệp viễn thông để truyền thông tới người sử dụng trong 4 ngày sắp tới.

Riêng đối với các thuê bao 2G bị dừng cung cấp dịch vụ sau ngày 15/10, lãnh đạo Cục Viễn thông đề nghị các nhà mạng tiếp tục có chính sách chăm sóc khách hàng để chuyển đổi các thuê bao này sang đầu cuối 4G để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Hồng Sơn

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.