Báo động vận chuyển thực phẩm quá đát
Nhiều và… ngày càng nhiều!
Thời điểm cận tết Nguyên đán như hiện nay, việc vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ lại có dấu hiệu gia tăng. Trên địa bàn miền Trung, đặc biệt ở TP. Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế, tình trạng các đầu nậu thu gom, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn, không đảm bảo chất lượng đang diễn ra hết sức phức tạp…
Cuối năm lại gia tăng nỗi lo thực phẩm bẩn |
Đối phó lực lượng chức năng, các đối tượng vận chuyển những mặt hàng này ngày càng liều lĩnh khi tận dụng tem kiểm dịch để vận chuyển nhiều lần cho một loại hàng hóa, thậm chí sử dụng các loại giấy kiểm dịch không đúng quy định…
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, thời gian qua lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) liên tục phát hiện các xe vận chuyển thịt thối, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Mới đây nhất, Trạm CSGT Thăng Bình (Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam), phát hiện 2 xe tải mang BKS 51C-256.60 và 43C-093.19 vận chuyển 3,5 tấn thịt, nội tạng, mỡ động vật không rõ nguồn gốc và bốc mùi hôi thối đang trên đường đưa đi tiêu thụ.
Trước đó, lực lượng CSGT trạm Thăng Bình cũng đã phát hiện xe khách mang BKS 92K-5176 chở 4 bao nội tạng và mỡ động vật với trọng lượng 400kg đã bốc mùi hôi thối. Cũng trên địa bàn Quảng Nam, trước đó lực lượng CSGT cũng đã phát hiện xe khách mang BKS 99B-004.32 chở 2 thùng thịt động vật có trọng lượng 140kg không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ lô hàng...
Tại TP. Đà Nẵng, mới đây lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 300kg nội tạng bốc mùi trên xe tải. Theo đó, trong khi đang tiến hành tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 1A, Đội tuần tra trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn cùng Phòng cảnh sát môi trường và Chi cục Thú y TP. Đà Nẵng phát hiện xe tải mang BKS 43S-7422 đang lưu thông trên đường tránh Nam Hải Vân hướng Đà Nẵng - Quảng Nam, có nhiều biểu hiện nghi vấn.
Khi yêu cầu tài xế dừng xe, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có chở 13 thùng xốp với tổng trọng lượng 300kg. Bên trong các thùng xốp có chứa đầy nội tạng heo đã ngả màu, bốc mùi hôi thối, tất cả đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Tài xế Nguyễn Quốc Huy, trú TP. Đà Nẵng khai nhận, số hàng trên được thu gom ở trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm ở TP. Đà Nẵng với giá 6.000 đồng/kg, sau đó đưa vào Quảng Nam tiêu thụ…
Hãy tự bảo vệ mình
Có thể nói, tình trạng vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm quá đát đã và đang gia tăng trên địa bàn miền Trung trong thời gian qua. Không ít vụ việc để qua mặt các lực lượng chức năng, các đối tượng đã chuẩn bị sẵn các giấy tờ kiểm dịch giả, hoặc hết hiệu lực để đối phó. Đơn cử như vụ việc, công an giao thông Thừa Thiên - Huế, vừa phát hiện gần nửa tấn thịt chuyển màu “đi” xe khách giường nằm.
Theo đó, Đội Tuần tra kiểm soát số 1, Phòng CSGT Công an Thừa Thiên - Huế phát hiện xe khách mang BKS 30Z - 7819 do tài xế Trịnh Tuấn Hào, trú tại TP. Hồ Chí Minh điều khiển theo hướng Bắc - Nam với nhiều dấu hiệu nghi vấn. Tiến hành dừng xe, kiểm tra phương tiện, lực lượng chức năng phát hiện 14 thùng xốp lớn chứa đuôi bò, gân bò, não bò…
Điều đáng nói, mặc dù tài xế Trịnh Tuấn Hào xuất trình được giấy tờ kiểm dịch, nhưng đa phần số thịt này đã có mùi, màu thịt đã chuyển sang màu xanh và đen. Trong tổng số 14 thùng hàng thì có nhiều thùng vận chuyển không đúng như trong giấy kiểm dịch. Cụ thể trong giấy tờ kiểm dịch chỉ cho vận chuyển gân bò, thế nhưng xe khách này lại chở chân bò, trái với kiểm dịch ban đầu…
Thời điểm cận Tết Nguyên đán như hiện nay, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ gia súc, gia cầm tăng đột biến, vì vậy hoạt động vận chuyển, giết mổ trái phép càng trở nên phức tạp, khó lường. Theo Thượng tá Phan Thanh Hồng, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Nam, trước Tết Nguyên đán là cao điểm của các đối tượng buôn bán, vận chuyển thịt động vật. Nhiều người đã bất chấp sức khỏe của người dân để mua bán, vận chuyển thịt thối, không có nguồn gốc xuất xứ.
Do đó, công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện vận tải cũng được các đơn vị quan tâm nhằm ngăn chặn hành vi vận chuyển của các đối tượng này. Trên địa bàn Quảng Nam có nhiều trường hợp trên đã được phát hiện kịp thời và chuyển cho cơ quan chức năng xử lý nghiêm.
Tuy nhiên, trong thực tế bất chấp những nỗ lực của cơ quan chức năng, người tiêu dùng vẫn không khỏi lo lắng. Bởi, số vụ vận chuyển trái phép thực phẩm quá đát bị phát hiện, bắt giữ chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm”.
Ngoài ra, còn do tình trạng một số người tiêu dùng vẫn có xu hướng lựa chọn những mặt hàng giá rẻ, lợi dụng điều này các đối tượng đã vận chuyển các mặt hàng ế thừa, quá hạn sử dụng… khiến tình hình vận chuyển thực phẩm quá đát ngày càng diễn biến phức tạp.
Do vậy, để tự bảo vệ mình, khi đi mua sắm các “thượng đế” nên thận trọng tìm hiểu rõ nguồn gốc sản phẩm. Nếu phát hiện những cơ sở bày bán thực phẩm có dấu hiệu gian lận, thực phẩm quá đát cần báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý.