Để thực phẩm an toàn đến tay người dân
Trên thực tế theo ước tính của các chuyên gia, nếu mặt hàng rau xanh và thủy hải sản về điểm trung chuyển trong chợ Bình Điền chỉ khoảng 170 tấn mỗi đêm, thì lượng hàng bán “chui” tại chợ tự phát bên ngoài lồng chợ lên đến gần 500 tấn. Và đương nhiên, các loại thực phẩm bày bán tại đây đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho rằng, buôn bán bên ngoài chợ đầu mối là vấn đề nhức nhối nhiều năm chưa giải quyết được và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Những nguồn cung này đều rất khó kiểm soát về chất lượng thực phẩm, về đảm bảo an toàn phòng chống dịch, cùng các biện pháp khử khuẩn…
Ảnh minh họa |
Trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang cận kề, việc thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh từ các khu chợ này là nỗi lo không của riêng ai. Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra, tập trung vào khâu bảo quản dự trữ tại các kho lạnh trước khi ra thị trường. Cùng với đó, các đoàn kiểm tra cũng chú trọng đến các cơ sở sản xuất, phân phối hàng trong thời gian trước trong Tết Nguyên đán sắp tới.
Theo đó, thời gian qua, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành thanh, kiểm tra 15.270 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, phát hiện 734 cơ sở vi phạm, xử phạt 396 cơ sở với tổng số tiền 10 tỷ đồng, buộc tiêu hủy 80 tấn sản phẩm. Ngoài ra, Ban còn phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.HCM phát hiện 40 vụ vi phạm về kiểm dịch và các quy định về thú y trong quá trình vận chuyển. Tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, Bình Điền, đơn vị đã tiến hành xử phạt 26 trường hợp vi phạm quy định An toàn thực phẩm với số tiền phạt hơn 169 triệu đồng.
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, cũng như mọi năm, công tác kiểm tra phải tập trung cao độ để kịp thời phát hiện xử lý những hành vi vi phạm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết cho người dân. Bà Lan cũng khuyến cáo, việc ăn uống tại chỗ tại các nhà hàng, quán ăn cần được tuân thủ các quy định của Bộ tiêu chí 3677 của UBND TP.HCM.
“Người dân hãy ủng hộ các cơ sở buôn bán hợp pháp, bởi vì họ tuân thủ tiêu chí quản lý chất lượng và được kiểm tra kiểm soát từ các lực lượng chức năng. Có như vậy thì chúng ta mới thực sự bảo đảm được an toàn thực phẩm mỗi ngày và đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới”, bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo người dân.