Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đại biểu Quốc hội: Nghỉ Tết âm lịch như hiện nay rất ổn

Chí Kiên
Chí Kiên  - 
Thảo luận ở tổ về dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) nhiều đại biểu đồng tình với phương án giữ nguyên quy định nghỉ bù dịp Tết âm lịch như hiện hành nhưng cho rằng chưa cần thiết nghỉ thêm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7.
aa
Đại biểu Quốc hội: Nghỉ Tết âm lịch như hiện nay rất ổn Quốc hội nghe trình dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi)
Đại biểu Quốc hội: Nghỉ Tết âm lịch như hiện nay rất ổn Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi): Tăng giờ làm thêm, tuổi nghỉ hưu
Đại biểu Quốc hội: Nghỉ Tết âm lịch như hiện nay rất ổn Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi): Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ 27/7
Đại biểu Quốc hội: Nghỉ Tết âm lịch như hiện nay rất ổn
Các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ chiều ngày 29/5

Giữ quy định nghỉ bù dịp Tết âm lịch vì nhiều lao động đi làm xa quê

Về cơ bản các đại biểu đồng tình với báo cáo thẩm tra của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội là giữ như hiện hành: người lao động được nghỉ Tết âm lịch 5 ngày và trường hợp ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ Tết âm lịch thì người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

Đại biểu Hà Thị Lan cho rằng, nghỉ như vậy là khuyến khích người lao động và nhằm để đảm bảo sức khỏe tiếp tục làm việc. Đặc biệt, công nhân lao động thường không phải ai cũng làm việc gần nhà, mà có người ở miền Bắc lại làm việc ở miền Nam mà nghỉ Tết âm lịch chỉ 5 ngày, không được nghỉ bù thì chưa tạo thuận lợi cho người lao động.

Còn đại biểu Lê Thị Thu Hồng cho rằng, nên giữ nguyên phương án ngày nghỉ Tết âm lịch như hiện nay vì thấy rất ổn, không có khó khăn gì và được dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Tuy nhiên, khi thảo luận về việc có nên thêm ngày nghỉ nữa trong năm hay không là Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 hoặc Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 thì nhiều đại biểu lại không đồng tình. Theo đại biểu Trần Văn Lâm, mặc dù đa số người lao động đều mong muốn có ngày nghỉ ngơi nhưng phải xem xét trên khía cạnh đất nước ta vẫn đang trong giai đoạn kiến thiết, phát triển và chưa đạt đến mức phát triển rồi cần tăng thời gian nghỉ. Chính vì vậy nên tiết giản thời gian nghỉ ngơi, chơi bời. “Nếu chúng ta đồng ý với việc thêm ngày nghỉ 27/7 nhưng cũng chưa thống kê được ngày đó có bao nhiêu người đến các nghĩa trang liệt sỹ để tri ân các anh hùng, hay lại chủ yếu nghỉ để đi chơi”, ông Lâm phân tích.

Cũng không đồng tình với việc thêm ngày nghỉ 27/7, đại biểu Lê Thị Thu Hồng đưa ra quan điểm, không nên nghĩ rằng có thêm ngày nghỉ trong năm là ngày 27/7, nếu nhìn vào việc từ ngày 30/4 và 1/5 đến ngày 2/9 chưa có ngày nghỉ nào là chưa hợp lý. Bên cạnh đó, bình thường hiện nay, ngày 27/7 không được nghỉ thì các cấp, ngành đều thực hiện các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ và không nên thêm ngày nghỉ lễ nữa trong năm.

Đồng tình với phương án tăng tuổi nghỉ hưu

Bên cạnh nội dung ngày nghỉ thì nội dung tăng tuổi nghỉ hưu, tăng giờ làm thêm cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội. Đại biểu Trần Văn Lâm đồng ý với đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên mức 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam, bởi theo ông năng suất lao động của chúng ta còn thấp; tuổi thọ người Việt Nam ngày một tăng lên, trong khi thời gian nghỉ ngơi hưởng thụ tăng lên là hơi lãng phí nguồn lực lao động, nhất là trong khi đất nước đang tiếp tục cần sáng tạo, lao động để phát triển.

Đặc biệt, theo ông Lâm, chính sách với chế độ hưu trí còn rất thấp nên muốn cải thiện điều này thì phải tăng quỹ hưu trí lên, tăng tuổi nghỉ hưu để đóng góp cho quỹ hưu trí tăng lên, có cơ hội cải thiện mức sống của người nghỉ hưu, về lâu dài còn đảm bảo an toàn quỹ bảo hiểm xã hội.

Đại biểu Lê Thị Thu Hồng đồng tình với độ tuổi nghỉ hưu theo phương án 1 là: Kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam, và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, bà Hồng băn khoan khi dự thảo Luật quy định người lao động được nghỉ hưu sớm không quá 5 năm, do suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; và một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt. “Tại sao lại là quy định nghỉ hưu sớm không quá 5 năm mà không phải 7 hay 8 năm. Cần phải làm rõ quy định này,” bà Hồng nói.

Đối với việc dự thảo Bộ Luật Lao động mở rộng khung làm thêm giờ tối đa lên mức 400 giờ/năm có một số ý kiến cho rằng là quá với sức vóc con người Việt Nam nhỏ bé, lại nhiều công việc vất vả. Nhưng theo đại biểu Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nếu so với các nước trong khu vực thì khung làm thêm giờ này chưa cao.

“Tôi ủng hộ mở rộng thời gian làm thêm không quá 400 giờ/năm, vì so với các nước, trong đó thấp nhất là Nhật Bản không quá 360 giờ/năm, còn các nước xung quanh như Malaysia, Thái Lan giờ làm thêm cũng rộng mở.” – ông Lộc chia sẻ và lưu ý rằng, chủ sử dụng lao động chỉ đề nghị làm thêm giờ khi được người lao động đồng ý, trên cơ sở thỏa thuận mức tiền lương. Các nước đều làm như vậy.

Chí Kiên

Tin liên quan

Tin khác

Vụ Hợp tác quốc tế: Tích cực đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đối ngoại

Vụ Hợp tác quốc tế: Tích cực đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đối ngoại

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” và “Bình dân học vụ số” ngành Ngân hàng, Vụ Hợp tác Quốc tế (HTQT) đã khẩn trương cụ thể hóa các chỉ đạo bằng Kế hoạch hành động số 1249/KH-HTQT ngày 12/6/2025. Kế hoạch xác định lộ trình, mục tiêu và các giải pháp nhằm đưa công nghệ số thấm sâu vào quy trình nghiệp vụ hàng ngày của Vụ trong giai đoạn 2025–2026.
Trung tâm tài chính quốc tế: Bước ngoặt trong tiến trình hội nhập và phát triển đất nước

Trung tâm tài chính quốc tế: Bước ngoặt trong tiến trình hội nhập và phát triển đất nước

Việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là giải pháp hiệu quả, là sự gặp gỡ giữa nhu cầu tái cấu trúc dòng vốn đầu tư toàn cầu và khát vọng vươn lên của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Sáng 21/12, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Chiều ngày 20/12/2025, tại Học viện Ngân hàng, theo chương trình Bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) các học viên đã được nghe Chuyên đề đổi mới, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng, trong đó tập trung vào các lĩnh vực thanh toán, công nghệ thông tin và phòng, chống rửa tiền. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã tới dự và phát biểu động viên các học viên.
Phát triển kinh tế tư nhân bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm

Phát triển kinh tế tư nhân bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm

Phát biểu kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phương châm "Niềm tin – Hành động – Thực chất – Hiệu quả - Đột phá"; cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, cả bộ máy cùng hoạt động, cả xã hội cùng đồng hành phát triển kinh tế tư nhân; hành động thực chất, hiệu quả và trách nhiệm giải trình, nói đi đôi với làm, đã cam kết phải thực hiện và có kết quả cụ thể; giảm chi phí đầu vào, giảm chi phí tuân thủ, tăng năng suất lao động thông qua đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược.
Bàn giao, tiếp nhận đảng bộ các ngân hàng, tổ chức thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN

Bàn giao, tiếp nhận đảng bộ các ngân hàng, tổ chức thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN

Ngày 20/12, thực hiện Kế hoạch số 07-KH/ĐU ngày 03/12/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về việc thực hiện Kết luận số 208-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức đảng trong các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước, Đảng ủy NHNN tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận các đảng bộ ngân hàng và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN theo Quyết định số 74-QĐ/ĐU ngày 15/12/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ.
Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm

Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ 3 với “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”.
Khánh thành, đưa vào khai thác Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Khánh thành, đưa vào khai thác Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Ngày 19/12, tại Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) long trọng tổ chức Lễ khánh thành dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế T2.
NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc với NHNN Khu vực 8, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá, NHNN Khu vực 8 đã tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội địa phương, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm thành viên Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm thành viên Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2755/QĐ-TTg ngày 18/12/2025 thành lập Hội đồng điều hành (HĐĐH) Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Theo Quyết định, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tịch HĐĐH; các Phó Chủ tịch gồm: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn.