Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Đại hội cổ đông Eximbank đã thông qua HĐQT mới

Quỳnh Chi
Quỳnh Chi  - 
Sau nhiều lần trì hoãn, sáng ngày 15/12 Eximbank cũng đã chính thức tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để bầu nhân sự cấp cao nhiệm kỳ VI (2015 – 2020). Vấn đề nhân sự cấp cao của Eximbank đang được dư luận hết sức quan tâm khi liên tục có sự thay đổi.
aa
Đại hội cổ đông Eximbank đã thông qua HĐQT mới
Quang cảnh đại hội cổ đông bất thường của Eximbank

Trước đó, ngày 9/12/2015, tức chỉ trước khi đại hội gần 1 tuần, Eximbank đã công bố danh sách các ứng cử viên nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) bao gồm 8 người, đó là: ông Cao Xuân Ninh; ông Naoki Nishizawa; ông Yasuhiro Saitoh; ông Đặng Phước Dừa; ông Ngô Thanh Tùng; ông Phạm Hữu Phú; ông Trần Ngô Phúc Vũ; ông Trần Ngọc Tâm.

Tuy nhiên, theo Eximbank, mặc dù được nhóm cổ đông sở hữu cổ phần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định đề cử làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015 - 2020), nhưng theo nguyện vọng cá nhân ông Phạm Hữu Phú xin không tiếp tục ứng cử HĐQT nhiệm kỳ VI.

Sát ngày tiến hành đại hội, lại thêm ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm xin rút lui.

Cuối cùng tờ trình của HĐQT trình đại hội cổ đông chốt lại danh sách nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI bao gồm 9 người: Ông Cao Xuân Ninh được nhóm cổ đông sở hữu 11,287% số cổ phần có quyền biểu quyết đề cử; ông Ngô Thanh Tùng do nhóm cổ đông sở hữu 10,194% số cổ phần có quyền biểu quyết đề cử; ông Naoki Nishizawa đại diện phần vốn góp của SMBC tại Eximbank với tỷ lệ cổ phần 10,05%; ông Yasuhiro Saitoh do nhóm cổ đông sở hữu 10,05% số cổ phần có quyền biểu quyết đề cử.

Còn lại 4 cái tên do HĐQT đề cử là: Ông Lê Văn Quyết; ông Đặng Mai Anh; ông Nguyễn Quang Thông; ông Hoàng Tuấn Khải. Ngoài ra, HĐQT cũng trình 1 thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ VI là ông Lê Minh Quốc.

Bên cạnh đó, HĐQT cũng trình danh sách ứng cử vào BKS nhiệm kỳ mới, có 5 thành viên bao gồm: ông Trần Lê Quyết, bà Phạm Thị Mai Phương, ông Trần Ngọc Dũng, ông Trịnh Bảo Quốc và ông Đặng Hữu Tiến.

Kết quả, danh sách 8 thành viên ứng cử HĐQT và 1 thành viên HĐQT độc lập đều được thông qua.

Huy động vốn, cho vay đều giảm

Tại Đại hội lần này, Eximbank cũng báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động kinh doanh đến 30/11/2015 cũng như xin ý kiến cổ đông thông qua phương án khắc phục chỉnh sửa sau thanh tra.

Theo đó, tính đến 30/11/2015, tổng tài sản của Eximbank đạt 127.078 tỷ đồng, giảm 21,15% so với đầu năm, hoàn thành 70,6% kế hoạch năm. Trong năm, tổng tài sản giảm chủ yếu vốn huy động thị trường liên ngân hàng là 35.543 tỷ đồng.

Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 101.280 tỷ đồng, giảm 0,2% so với đầu năm và hoàn thành 80,4% kế hoạch.

Tổng dư nợ cấp tín dụng đạt 96.053 tỷ đồng, giảm 1,9% so với đầu năm và hoàn thành 88,3% kế hoạch năm. Trong đó, tổng dư nợ cho vay tổ chức kinh tế và dân cư là 84.548 tỷ đồng, giảm 3% so với đầu năm.

Nợ xấu 11 tháng ở mức 1.538 tỷ đồng, giảm 28% so với đầu năm, chiếm tỷ lệ 1,82% trên tổng dư nợ cho vay (năm 2014: 2,46%).

Cũng theo báo cáo, tính đến cuối tháng 11/2015, Eximbank đạt 552 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành 55,2% kế hoạch năm. Trong đó, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh 1.724 tỷ đồng, chi phí xử lý nợ xấu đã hạch toán trong năm là 1.172 tỷ đồng. Dự kiến từ nay đến cuối năm, Eximbank tiếp tục trích lập dự phòng xử lý nợ xấu.

Quỳnh Chi

Tin liên quan

Tin khác

Chiến lược “hai danh sách” giúp Warren Buffett duy trì sự tập trung

Chiến lược “hai danh sách” giúp Warren Buffett duy trì sự tập trung

Warren Buffett nổi tiếng với những triết lý đầu tư tinh gọn, nhưng trong quản trị thời gian, ông còn áp dụng một nguyên tắc nghe có vẻ… cực đoan: cố tình bỏ qua hầu hết mục tiêu của mình. Chính lựa chọn này lại giúp ông duy trì sự tập trung mà nhiều người khao khát.
Điều người giàu coi trọng mà người bình thường ít nhận ra

Điều người giàu coi trọng mà người bình thường ít nhận ra

Charlie Munger – từng là Phó chủ tịch Berkshire Hathaway và là cộng sự thân thiết nhiều thập kỷ của Warren Buffett – không chỉ để lại dấu ấn trong giới đầu tư mà còn được nhớ đến bởi những triết lý sâu sắc về kinh doanh và cuộc sống. Trước khi qua đời ở tuổi 99, ông từng đúc kết ba nguyên tắc mà theo ông, tạo nên sự khác biệt giữa tư duy của người giàu và người nghèo.
Sai lầm khiến Ray Dalio mất trắng và triết lý giúp ông trở lại đỉnh cao

Sai lầm khiến Ray Dalio mất trắng và triết lý giúp ông trở lại đỉnh cao

Trước khi trở thành một trong những nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất thế giới, Ray Dalio từng đánh cược sai vào thị trường, mất toàn bộ tiền và phải vay bố 4.000 USD để trang trải cuộc sống. Chính cú ngã này đã hình thành triết lý giúp ông xây dựng lại Bridgewater và trở lại đỉnh cao của giới tài chính.
11 nguyên tắc giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

11 nguyên tắc giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt thay đổi nhanh và áp lực tiền bạc ngày càng lớn, ngày càng nhiều người bắt đầu quan tâm đến cách quản lý tài chính cá nhân. Không chỉ là câu chuyện tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng, quản lý tài chính cá nhân là quá trình hiểu rõ dòng tiền của bản thân, biết mình đang chi tiêu vì điều gì và hướng tới mục tiêu nào trong tương lai. Khi có một nền tảng tài chính vững, mỗi dự định – dù nhỏ hay lớn – đều trở nên khả thi hơn.
Những bài học đầu tư đắt giá từ huyền thoại Charlie Munger

Những bài học đầu tư đắt giá từ huyền thoại Charlie Munger

Di sản của Charlie Munger không chỉ nằm ở khối tài sản đồ sộ hay đế chế Berkshire, mà còn ở những triết lý đầu tư giản dị, thực tế và vẫn còn nguyên giá trị với nhà đầu tư ngày nay.
Cơ hội vàng tại HDBank: Gửi tiết kiệm, trúng ngay 3 tỷ đồng tiền mặt!

Cơ hội vàng tại HDBank: Gửi tiết kiệm, trúng ngay 3 tỷ đồng tiền mặt!

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) chính thức ra mắt chương trình tiết kiệm dự thưởng “Tiết kiệm Tỷ phú” với tổng giá trị giải thưởng lớn nhất từ trước đến nay, trong đó giải đặc biệt lên tới 3 tỷ đồng, cùng hàng ngàn phần quà hấp dẫn như xe máy SH, Smart Tivi, robot hút bụi, thẻ quà tặng và nhiều giải thưởng giá trị khác.
Gửi tiết kiệm, nhân ba niềm vui cùng Vietcombank

Gửi tiết kiệm, nhân ba niềm vui cùng Vietcombank

Sau dấu ấn thành công của chiến dịch “Để đồng tiền lên tiếng”, Vietcombank tiếp tục nối dài hành trình đồng hành cùng khách hàng trên con đường an tâm tài chính và tận hưởng cuộc sống bằng chương trình “ĐỂ HẠNH PHÚC NHÂN BA”, một chiến dịch khuyến mại đặc biệt dành cho khách hàng gửi tiết kiệm với ba tầng lợi ích: Sinh lời - Trúng thưởng - Loyalty.
Công thức săn cổ phiếu tăng trưởng gấp mười lần

Công thức săn cổ phiếu tăng trưởng gấp mười lần

Không phải cổ phiếu nào cũng có thể mang lại mức sinh lời gấp mười lần, nhưng những mã làm được điều đó thường sở hữu vài đặc điểm chung. Từ công nghệ mới, xu hướng xã hội đến nội lực doanh nghiệp, các tín hiệu này giúp nhà đầu tư sớm nhận ra cơ hội bứt phá.
Những thông điệp đáng chú ý trong bức thư cuối cùng của Warren Buffett

Những thông điệp đáng chú ý trong bức thư cuối cùng của Warren Buffett

Sau gần sáu thập kỷ lèo lái con tàu Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã gửi một trong những bức thư cuối cùng tới cổ đông với tư cách Giám đốc điều hành, một lá thư vừa mang tính tổng kết, vừa là lời tri ân và cũng như bản di chúc tinh thần cho đế chế đầu tư trị giá hơn 1.000 tỷ USD.
Học cách đầu tư thông minh từ ba “bậc thầy chứng khoán” thế giới

Học cách đầu tư thông minh từ ba “bậc thầy chứng khoán” thế giới

Ba cái tên Warren Buffett, Peter Lynch và Philip Fisher đã trở thành biểu tượng trong giới đầu tư nhờ khả năng chọn cổ phiếu bậc thầy. Những nguyên tắc mà họ theo đuổi trong suốt sự nghiệp vẫn được xem là kim chỉ nam cho các nhà đầu tư hiện đại.