Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Giá vàng ngày 8/8: Tạm thời thoát đáy

P.L
P.L  - 
Giá vàng đi lên nhờ đồng USD suy yếu và đợt mua vào sau khi giá vàng giảm mạnh thời gian gần đây. song giới đầu tư vẫn thận trọng về diễn biến của tình hình căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và tác động của lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
aa
Giá vàng ngày 8/8: Tạm thời thoát đáy Giá vàng ngày 7/8: Suy yếu trước hơi nóng phả ra từ đồng USD
Giá vàng ngày 8/8: Tạm thời thoát đáy Vàng tăng, giảm thất thường, người mua nên thận trọng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, đến 9h sáng nay (8/8) theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.213,2 USD/oz, tăng 4,6 USD/oz so với cùng thời điểm phiên trước đó. Giao dịch trong phiên dao động quanh ngưỡng 1.207,8 - 1.216,9 USD/oz.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.222,6 USD/oz.

Quỹ SPDR GoldTrust nâng chuỗi ngày xả vàng lên con số 3 với việc tiếp tục bán ra 1,18 tấn vàng vào hôm qua, qua đó giảm mức nắm giữ xuống còn 787,53 tấn - mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Giá vàng ngày 8/8: Tạm thời thoát đáy

Giá vàng thế giới tăng trở lại do đồng USD hạ nhiệt trong khi đồng Nhân dân tệ tăng khá mạnh trở lại sau chuỗi ngày lao dốc do giới đầu tư lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ nhấn chìm nền kinh tế Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có một phiên tăng mạnh nhất trong 2 năm với kỳ vọng chính quyền Trung Quốc sẽ thực hiện một đợt chi tiêu công mới nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế không bị tụt giảm.

Một yếu tố khác cũng được cho là đã tác động tích cực lên thị trường vàng là tuyên bố cứng rắn của Mỹ đối với các lệnh trừng phạt Iran của Tổng thống Donal Trump.

Mỹ có hai gói trừng phạt đối với Iran trong 90 ngày và 180 ngày. Gói trừng phạt thứ nhất có hiệu lực vào ngày 6/8/2018. Theo đó Iran sẽ bị cấm mua hoặc mua lại USD, kinh doanh vàng cùng các kim loại quý khác, cũng như than chì, than, nhôm và thép. Lệnh trừng phạt còn bao gồm cả lĩnh vực ô tô, xuất khẩu thảm, thực phẩm và một số giao dịch tài chính liên quan, đồng thời thu hồi giấy phép đặc biệt để bán máy bay chở khách thương mại, các thiết bị và dịch vụ liên quan.

Gói trừng phạt tiếp theo vào ngày 4/11 sẽ mạnh hơn khi Mỹ tái áp dụng biện pháp trừng phạt đối với ngành năng lượng, các tuyến vận chuyển, các giao dịch với ngân hàng trung ương. Theo các chuyên gia, khi đó nền kinh tế Iran sẽ khủng hoảng nghiêm trọng.

Giám đốc RBC Wealth Management George Gero cho hay, người dân Iran đang mua vàng để củng cố đồng nội tệ. Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng lực cầu từ Iran không thể bù đắp cho xu hướng bán tháo ở các nước phương Tây do ảnh hưởng từ Mỹ tăng lãi suất và USD mạnh lên.

Vàng tăng trở lại còn do giá thoát ngưỡng nhạy cảm 1.200 USD/ounce nhưng theo nhận định xu hướng này là không bền vững. Vàng vẫn chịu sức ép rất lớn khi đồng USD vẫn còn rất mạnh và còn được hỗ trợ bởi khả năng nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong tháng 9.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng vẫn có xu hướng giảm giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là 1.220 USD/oz và sau đó là 1.230 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 1.210 USD/oz và sau đó là 1.200 USD/oz.

Giá vàng ngày 8/8: Tạm thời thoát đáy

Tại thị trường trong nước, theo thông tin cập nhật từ Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 36,67 - 36,85 triệu đồng/lượng, giảm 10 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua - bán so với cuối phiên hôm qua; còn so với sáng qua hiện vẫn cao hơn 20 nghìn đồng/lượng mỗi chiều mua và bán.

Tương tự, tại Hà Nội, giá vàng SJC hiện đang ở mức 36,67 - 36,87 triệu đồng/lượng, giảm 10 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua - bán so với cuối phiên hôm qua; còn so với sáng qua hiện vẫn cao hơn 20 nghìn đồng/lượng mỗi chiều mua và bán.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện niêm yết giá vàng tại TP.HCM ở mức 36,70 - 36,80 triệu đồng/lượng, giảm 20 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua - bán so với cuối phiên hôm qua; còn so với sáng qua hiện vẫn cao hơn 10 nghìn đồng/lượng mỗi chiều mua và bán.

Giá vàng tại khu vực Hà Nội được Tập đoàn này niêm yết ở mức 36,71 - 36,81 triệu đồng/lượng, giảm 10 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua - bán so với cuối phiên hôm qua; còn so với sáng qua hiện vẫn cao hơn 10 nghìn đồng/lượng mỗi chiều mua và bán.

Như vậy, vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 34,12 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,73 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

P.L

Tin liên quan

Tin khác

Điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ

Điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ

Từ đầu năm 2025 đến nay, thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong nước chịu sức ép lớn từ biến động quốc tế, song với điều hành linh hoạt và phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, NHNN đã giữ ổn định thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát và hỗ trợ kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ đã chia sẻ đánh giá về diễn biến tỷ giá, định hướng điều hành trong thời gian tới và các giải pháp nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ.
Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-5 đồng so với phiên trước.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 4-10/12.
Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (4/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 9-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (3/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

Lũy kế 11 tháng năm 2025, ABBANK ghi nhận 3.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gần gấp đôi kế hoạch năm. Cùng với đó, ABBANK còn gây ấn tượng ở chất lượng tài sản và năng lực kiểm soát chi phí tối ưu.
Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (2/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (1/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-40 đồng so với phiên trước.
Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (28/11), tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-40 đồng so với phiên trước.
Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Những quy định này của Nghị định 304/2025/NĐ-CP về điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ mang lại ý nghĩa toàn diện: vừa đảm bảo ý nghĩa việc thu giữ tài sản bảo đảm nợ vay trong hoạt động tín dụng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan, vừa đảm bảo tính nhân văn và phù hợp với yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.