Người thành phố tự trồng rau sạch
Vừa để tiết kiệm, vừa sợ rau bẩn, nhiều năm qua cư dân các đô thị, đặc biệt người Hà Nội đã tìm cách trồng rau tại nhà. Họ tận dụng những hộp xốp, chậu cây cảnh và gieo hạt lên đó, hàng ngày chăm sóc và thu hoạch.
Trồng rau tại nhà, vừa để tiết kiệm, vừa không sợ rau bẩn
Đến khu vực hồ Vĩnh Tuy (phường Vĩnh Tuy - Hai Bà Trưng - Hà Nội) vào sáng sớm hoặc khi chiều về sẽ bắt gặp không ít người ra chăm sóc những luống rau, hoặc hái rau về cải thiện bữa ăn. Đây là khu vực công viên, từ 3 năm qua đã được cải tạo để lấy chỗ cho bà con tập thể dục. Tuy nhiên, một số hạng mục còn chưa hoàn thành, những chỗ dự định sẽ trồng hoa đều bỏ không.
Tiếc đất, bà con trong khu vực đã chia nhau mỗi người một khoảnh trồng rau. Người thì rau muống, người rau cải, rau xà lách, đỗ tây, hành tỏi… nói chung khá đa dạng. Cạnh đó, những bờ kênh mương cũng được người dân phát quang, làm sạch cỏ, dọn rác để trồng rau.
Bà Quách Thị Xuyến, một người dân trồng rau sạch tại đây nói: “Thực ra mấy lần phường xuống nhổ bỏ rau rồi, nhưng chúng tôi lại trồng. Chúng tôi cam đoan khi nào phường lấy đất trồng hoa, bà con sẽ phá rau. Còn bây giờ chưa dùng đến, thì cứ nên để dân mượn trồng rau, vừa đỡ lãng phí, vừa sạch sẽ”.
Bà Xuyến cũng cho biết, mình quê ở Hưng Yên nên hết hạt giống lại về đó lấy, rất tiện. Mỗi lần về, bà cũng mua hạt giúp cho khoảng chục hộ, còn đa số họ đến phố Hoàng Hoa Thám mua giống, hoặc cây nhỏ về trồng. Hiện, trong nhà bà Xuyến còn có tới 20 hộp xốp đang trồng rau. Cạnh đó, có hộ không mượn được đất đã “thiết kế” đến gần 30 hộp xốp, kê kín cả ban công. Cả hai hộ này đều rất ít khi phải đi chợ mua rau xanh.
Nhờ tích cực trồng rau mà biết bao hộ dân thấy an tâm và có những bữa ăn ngon. Trong niềm vui ấy cũng có biết bao nhiêu nỗi niềm. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đó là cách làm nghèo thành phố và “nông thôn hóa đô thị”. Đồng thời đó chỉ là giải pháp tạm thời.
Một giải pháp để người dân có những bữa ăn ngon, nâng cao chất lượng đời sống là phải có những vùng trồng rau sạch thật sự, cung cấp rau sạch cho người dân, không để người dân lo lắng, phải trồng rau trong nhà. Hơn nữa, việc trồng rau để tự cung cấp, dù sao cũng chỉ được vài loại, không đa dạng các loại rau, không đủ chất lượng cho bữa ăn.
Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội lý giải, khi người dân đô thị phải tự ứng phó với các hành động cân điêu đong thiếu, mất an toàn của rau xanh ngoài chợ, chứng tỏ chất lượng sống đi xuống. Bởi khi chất lượng sống tốt, người ta thoải mái mua rau ngoài chợ mà không lo ngại bất cứ điều gì!
Sơn Bình