Nhân rộng tuần lễ mận và nông sản an toàn
Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp với UBND huyện Yên Châu tổ chức tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội vừa kết thúc. Song hương vị thơm ngon đặc trưng và đảm bảo an toàn, các sản phẩm mận và nông sản Sơn La như vẫn còn đọng mãi trong tâm trí người dân Thủ đô.
Ảnh minh họa |
Tuần lễ thu hút sự tham gia của 20 doanh nghiệp, hợp tác xã, với khoảng 35 gian hàng chia thành các nhóm: Nhóm sản phẩm quả tươi: xoài, ổi, bưởi da xanh, chuối…; Nhóm rau củ quả; Nhóm thực phẩm đã qua chế biến.
Sản phẩm mận hậu là loại quả sạch, đảm bảo tiêu chuẩn quả an toàn, vùng sản xuất nằm trong quy hoạch vùng sản xuất quả an toàn tỉnh Sơn La. Không chỉ bởi chất lượng trái mận được đánh giá cao, có đặc trưng riêng về mẫu mã và hương vị. Trọng lượng quả trung bình đạt 55 – 75g, khi chín có màu đỏ vàng hay đỏ sẫm, hàm lượng đường trung bình khoảng 7g/quả, vitamin C tới 10%. Ngoài sản phẩm quả tươi, mận còn được chế biến thành nhiều sản phẩm như: Mứt mận, rượu mận, mận sấy dẻo, siro… đáp ứng nhu cầu và thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Tuần lễ mận tỉnh Sơn La được đông đảo người tiêu dùng thủ đô, các doanh nghiệp tiêu thụ, chế biến, xuất khẩu nông sản tìm tới và ủng hộ nhiệt tình. Đây là tín hiệu tốt để các doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ sản xuất nông nghiệp trong tỉnh “đong” – “đếm” nhu cầu của thị trường để điều chỉnh sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, hay giảm chủng loại này, tăng mặt hàng kia, đáp ứng kịp thời hơn yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, thời vụ của thị trường trong nước và xuất khẩu.
Theo ông Vũ Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Sơn La, thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp, tỉnh Sơn La đã chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa tập trung, đưa diện tích cây ăn quả đạt trên 58.800 ha. Trong đó, nhãn đạt 14. 659 ha, xoài 11.580 ha, chanh leo 1.390 ha, bơ 1.022 ha, cây ăn quả có múi 3.488 ha…
Hiện 37 % dân số toàn tỉnh coi nghề trồng cây ăn quả làm nghề chính, không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn vươn lên làm giàu với khoảng 84.030 hộ, 445.380 nhân khẩu tham gia.
Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 41 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất trái cây theo quy chuẩn VietGAP, với diện tích 549 ha. Đến nay, Sơn La đã có 17 sản phẩm nông sản thực phẩm có thương hiệu, trong đó quả xoài Yên Châu được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý.
Đánh giá cao sự quan tâm đến việc sản xuất các sản phẩm an toàn cũng như đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm của địa phương tại thị trường nội địa và xuất khẩu của tỉnh Sơn La. Đó còn là sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp tỉnh Sơn La để có các vùng trồng an toàn, nhiều nông sản an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn thị trường trong nước và xuất khẩu, Sở Công thương Hà Nội sẽ luôn đồng hành với các sở, ban, ngành của Sơn La để có sự gắn kết, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi đưa hàng vào các kênh phân phối trên toàn địa bàn thành phố, bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội khẳng định.
Hà Nội, với sức mua từ hơn 10 triệu dân cùng hệ thống thương mại và bán lẻ hiện đại, rất mong muốn được đón nhận các sản phẩm an toàn của tỉnh Sơn La vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của bà con nhân dân trên địa bàn thủ đô tiếp cận với các sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm, VietGAP, GlobalGAP, Organic, ngon, bổ, rẻ vừa giúp bà con Sơn La “xuất khẩu” tại chỗ nhanh – gọn – thu tiền tươi. Một cách hạn chế đến mức khó tin cảnh được mùa – mất giá xảy ra tràn lan gần đây. Hay cảnh đoàn xe dài xếp hàng nối nhau tại cửa khẩu chờ xuất ngoại, bao giờ mới thu được tiền, chưa kể hoa quả để lâu có thể hỏng – thối.
Được biết, Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La diễn ra từ 17-21/5 tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), bà con đã bán được 30 tấn xoài, 20 tấn nhãn, 20 tấn chanh leo và các sản phẩm khác, thu về 3,5-4 tỷ đồng. Mong rằng không chỉ Sơn La, sẽ còn nhiều tỉnh khác học – làm theo cách hay này của Sơn La.