“Soi” chất lượng bánh Trung thu
Hà Nội: Sẽ có 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2016 | |
Đấu tranh mạnh với thực phẩm bẩn |
Ảnh minh họa |
Chỉ còn gần một tháng nữa là tới Tết Trung thu. Trên địa bàn Hà Nội hiện đã bắt đầu xuất hiện nhiều ki-ốt di động bày bán loại bánh truyền thống cho dịp này. Tập trung tại các tuyến phố Cầu Giấy, Giảng Võ, Láng Hạ, Xã Đàn, Trần Duy Hưng… nhiều thương hiệu được ưa chuộng như Hữu Nghị, Kido… “sánh vai” cùng nhà bánh gia truyền, trang hoàng rực rỡ chào đón khách.
Giữa một “rừng” các loại bánh, đủ kiểu thương hiệu, bao gói từ cầu kỳ và cao cấp đến bình dân, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hợp khẩu vị, nhãn quan với túi tiền của mình. Tuy nhiên cũng như mọi năm, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ những chiếc bánh Trung thu vẫn luôn là một dấu hỏi lớn.
Trong một diễn biến liên quan, vừa qua Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại “kinh đô bánh kẹo” La Phù (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội).
Tại đây, đoàn đã phát hiện nhiều sai phạm về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khi một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu dùng thùng sơn bẩn để đựng nguyên liệu; nhân viên đóng bánh không đeo khẩu trang, không sử dụng găng tay, đóng gói sản phẩm đặt trực tiếp xuống mặt đất. Đoàn cũng phát hiện có cơ sở không có hóa đơn, chứng từ về nguồn gốc nguyên liệu...
Trước tình hình này, mới đây, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016. Theo đó, các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương sẽ chủ trì 6 đoàn liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Thái Nguyên, Bình Dương… từ ngày 25/8-14/9.
Nội dung kiểm tra tập trung vào nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì sử dụng, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm hoặc bán thành phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất của các cơ sở sản xuất bánh Trung thu.
Cũng liên quan đến vấn đề này, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 153/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2016. Theo đó, từ ngày 20/8-20/9, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo sở, ngành liên quan đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Đồng thời, lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bánh Trung thu; nguyên liệu, phụ gia sản xuất bánh; bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu.
Trong quá trình thanh tra, cơ quan chức năng liên ngành của Hà Nội sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các quận, huyện để đánh giá việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.