Thị trường bánh trung thu: Nan giải an toàn thực phẩm
Khốc liệt cạnh tranh thị trường bánh trung thu | |
“Soi” chất lượng bánh Trung thu |
Bên cạnh các thương hiệu quen thuộc như Hữu Nghị, Kinh Đô, Bánh mứt kẹo Hà Nội, Bibica... còn có rất nhiều sản phẩm bánh được làm thủ công từ các cơ sở sản xuất gia đình. Sự cạnh tranh đi từ độ màu rực rỡ của điểm bán, cho đến các núi bánh cao với bao bì bắt mắt... Duy chỉ có chất lượng thì không phải điểm bán nào cũng được kiểm chứng.
Thị trường bánh Trung thu đang bước vào giai đoạn cao điểm |
Chính vì thế, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đang được nhiều người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Tại một ki-ốt trên đường Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội), chị Trần Thị Thu Hằng đang chọn bánh quay ra cho biết, nhìn các gian hàng trang trí bắt mắt, sản phẩm đa dạng, chị rất phân vân chưa biết lựa chọn mua của hãng nào cho an toàn...
Về vấn đề này, Cục ATTP (Bộ Y tế) cũng nhìn nhận, tại thời điểm Tết Trung thu đang tới gần, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm bánh kẹo mà đặc biệt là bánh Trung thu đang rất cao, tuy nhiên từ các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP.
Theo Cục ATTP, do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận lớn cho nhà sản xuất, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn.
Tuy nhiên một số cơ sở nhỏ, sản xuất thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu công nghiệp, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo; cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch…
Bên cạnh đó, tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả vẫn đang tồn tại, giá cả về nhãn mác và kiểu dáng, giả về chất lượng công bố và về nguồn gốc xuất xứ... Một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất. Với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ từ 8-10 ngày, với bánh nướng có thể tới 20-30 ngày, song nhãn sản phẩm của nhiều cơ sở, trong đó có cả những DN có tên tuổi cũng chưa đảm bảo theo đúng quy định.
Trường hợp điển hình là mới đây, ngày 30/8/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Hoàng Anh tại phường Phương Liệt (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, giấy chứng nhận ATTP.
Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện toàn bộ công nhân làm việc tại xưởng đều không đeo khẩu trang, trong đó có công nhân không đeo găng tay. Do vừa là cơ sở sản xuất, vừa là nhà ở nên dụng cụ sinh hoạt gia đình để lẫn lộn. Một số hộp bánh dán nhãn mác sai quy định. Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu cơ sở khắc phục những tồn tại nêu trên, đồng thời xử lý theo quy định.
Trước đó, các cơ quan chức năng cũng đã xử phạt vi phạm 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại Hà Nội. Qua kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Ngọc Khánh, đoàn phát hiện chất phụ gia thực phẩm mà cơ sở này sử dụng không có nhãn mác hợp quy, đảm bảo ATTP, không có nguồn gốc rõ ràng. Cục ATTP đã lấy mẫu những loại phụ gia này để kiểm nghiệm…
Còn tại cơ sở sản xuất của CTCP Chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về ATTP như: công nhân không đeo găng tay, khẩu trang; nguyên liệu kem trộn để sản xuất bánh quy có tên “King Milk Flavour” (hương sữa) có nguồn gốc từ Trung Quốc, được đựng trong xô nhựa nhếch nhác, không đảm bảo ATTP; khu vực đóng gói sản phẩm không đảm bảo các điều kiện cần thiết.
Qua các trường hợp trên cho thấy, việc chấp hành quy định về ATTP tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh Trung thu còn kém. Và với hàng ngàn cơ sở sản xuất thì hiện trên thị trường vẫn có thể tồn tại các sản phẩm giá rẻ, được sản xuất tại các cơ sở tư nhân nhỏ lẻ, rất khó kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm...
Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội cho biết, từ nay đến hết Trung thu, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ tiếp tục đợt cao điểm kiểm tra bánh Trung thu. Đối với các cơ sở nhỏ lẻ vẫn phải đáp ứng đầy đủ các quy định ATTP, nếu không sẽ bị xử phạt, thậm chí buộc đóng cửa.
Vấn đề ATTP với bánh Trung thu cũng đang được các bộ, ngành liên quan đặc biệt quan tâm. Mới đây, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu 2016.
Theo đó, yêu cầu Sở NN&PTNT các địa phương chủ trì, phối hợp tổ chức các đợt thanh tra đột xuất, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý.
Đặc biệt, tập trung thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm là nguyên liệu phục vụ sản xuất bánh Trung thu như thịt, vừng, đậu, trứng… và các sản phẩm tiêu dùng chủ yếu trong dịp Trung thu.