Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Tinh gọn thủ tục quản lý ngoại hối

Bình Thạch
Bình Thạch  - 
Việc cho phép các NHTM nộp hồ sơ xuất nhập khẩu ngoại tệ thông qua cổng thông tin một cửa sẽ tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng tiết giảm đáng kể thời gian, chi phí, đồng thời thực hiện được các hoạt động nghiệp vụ tài chính minh bạch thông qua cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
aa
Tinh gọn thủ tục quản lý ngoại hối Sẽ sửa quy định về thủ tục hành chính lĩnh vực quản lý ngoại hối
Tinh gọn thủ tục quản lý ngoại hối Ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý
Tinh gọn thủ tục quản lý ngoại hối Quản lý ngoại hối với hoạt động thương mại biên giới Việt - Trung

NHNN đang lấy ý kiến rộng rãi cho dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định về hồ sơ, thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý ngoại hối. Theo đó, nhiều điều khoản quy định tại Quyết định 21/2008 và các thông tư liên quan đến lĩnh vực ngoại hối do NHNN ban hành từ năm 2013 đến 2016 sẽ lần lượt được bãi bỏ, bổ sung và sửa đổi theo hướng tinh gọn.

Tinh gọn thủ tục quản lý ngoại hối
Ảnh minh họa

Điểm sửa đổi đáng chú ý đầu tiên là NHNN bổ sung quy định “cho phép các tổ chức kinh tế có thể thỏa thuận với TCTD ủy quyền trong hợp đồng đại lý về việc đặt đại lý đổi ngoại tệ ở một hoặc nhiều địa điểm trên địa bàn nơi tổ chức kinh tế có trụ sở hoặc chi nhánh”. Theo NHNN Việt Nam, việc bổ sung quy định này là để phù hợp với Khoản 2 Điều 5 dự thảo Nghị định sửa đổi ĐKKD tại khoản 7 Điều 4 Nghị định số 89/2016/NĐ-CP theo hướng đơn giản như sau “7. Một tổ chức kinh tế chỉ được làm đại lý đổi ngoại tệ cho một tổ chức tín dụng được phép”.

Giới chuyên môn cũng đánh giá, điều khoản sửa đổi này sẽ tạo ra sự chủ động đáng kể cho các tổ chức kinh tế và các TCTD ủy quyền khi tổ chức kinh tế muốn mở thêm điểm thu đổi ngoại tệ. Việc cho phép các bên được thỏa thuận về điểm đặt các đại lý đổi ngoại tệ một mặt giúp các đơn vị chấp hành tốt các quy định về hoạt động của đại lý đổi ngoại tệ, mặt khác đảm bảo tính cạnh tranh của thị trường và hiệu quả làm ăn hợp pháp của các tổ chức kinh tế.

Bên cạnh các quy định trên, Dự thảo Thông tư cũng sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Quy chế đại lý đổi ngoại tệ ban hành kèm theo Quyết định số 21/2008/QĐ-NHNN, trong đó đáng chú ý là NHNN bãi bỏ yêu cầu báo cáo tình hình trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động đổi ngoại tệ; bãi bỏ yêu cầu xác nhận nghiệp vụ đối với nhân viên đổi ngoại tệ (tại điểm d và đ, Khoản 1 Điều 7, Quyết định số 21/2018) cũng sẽ tạo thuận lợi và đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho các TCTD và các tổ chức kinh tế khi hợp tác phát triển các đại lý đổi ngoại tệ.

Một điểm đáng chú ý nữa là Dự thảo Thông tư sửa đổi quy định nộp hồ sơ xin cấp phép xuất, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt. Theo quy định hiện hành (Điều 3 Thông tư 33/2013/TT-NHNN), hồ sơ phương thức nộp hồ sơ để xin cấp phép xuất, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt là bản giấy gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho NHNN (chưa có phương thức nộp qua mạng).

Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kết nối thủ tục hành chính này với Hải quan một cửa, dự thảo Thông tư sửa đổi Điều 3 Thông tư số 33/2013/TT-NHNN theo hướng cho phép các ngân hàng được gửi hồ sơ điện tử qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Trường hợp hệ thống xử lý chuyên ngành chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định thực hiện thủ tục hành chính thông qua hải quan một cửa thì ngân hàng được phép nộp hồ sơ theo phương thức gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp.

Cụ thể Dự thảo Thông tư đã sửa đổi như sau: “Ngân hàng được phép khi có nhu cầu thực hiện từng lần xuất khẩu nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt lập 1 bộ hồ sơ đề nghị chấp thuận xuất khẩu nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt theo từng lần gửi trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Quy trình triển khai, tiếp nhận, trả kết quả, trao đổi, phản hồi thông tin trên Cổng thông tin một cửa quốc gia và hệ thống xử lý chuyên ngành của NHNN Việt Nam theo quy định thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Chỉ trong trường hợp hệ thống nhận, xử lý hồ sơ gặp lỗi kỹ thuật, thì ngân hàng được phép nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho NHNN chi nhánh thành phố Hà Nội hoặc NHNN chi nhánh TP.HCM”.

Việc cho phép các NHTM nộp hồ sơ xuất nhập khẩu ngoại tệ thông qua cổng thông tin một cửa sẽ tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng tiết giảm đáng kể thời gian, chi phí, đồng thời thực hiện được các hoạt động nghiệp vụ tài chính minh bạch thông qua cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Dự thảo Thông tư cũng sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Thông tư số 34/2015/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ. Theo đó, Dự thảo Thông tư cũng bãi bỏ yêu cầu phải báo cáo về tình hình trang thiết bị và cơ sở vật chất trong hồ sơ đề nghị chấp thuận trực tiếp nhận và chi, trả ngoại tệ; chấp thuận thay đổi, bổ sung, gia hạn trực tiếp nhận và chi, trả ngoại tệ.

Tất cả những thay đổi này là để thực thi Phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh của ngành Ngân hàng. Đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 2185/QĐ-TTg ngày 14/11/2016 về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể triển khai cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016-2020, NHNN sẽ kết nối TTHC “chấp thuận hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt của các ngân hàng được phép” với Hải quan một cửa vào tháng 12/2018.

Bình Thạch

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (22/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 1-15 đồng so với phiên trước.
VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.