TP. HCM bắt đầu đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo
Ảnh minh họa |
Theo đó, điều kiện để tham gia đề án này là các cơ sở, tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc cơ sở, tổ chức, cá nhân được đánh giá loại B trở lên theo quy định; hộ nông dân chăn nuôi phải có cam kết chăn nuôi an toàn, các trại chăn nuôi tập trung phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc chứng nhận VietGap và tổng đàn heo thịt từ 100 con trở lên (đối với trại tại các tỉnh).
Chủ cơ sở chăn nuôi sẽ đăng ký mua vòng nhận diện (màu vàng) có khắc mã số (QR code) theo đúng quy định bảo mật. Sau đó, kích hoạt các vòng nhận diện (màu vàng) để khai báo về cơ sở chăn nuôi (tên, địa chỉ, ngày, giờ kích hoạt…) ngay trước khi xuất bán heo. Buộc 2 vòng nhận diện đã kích hoạt vào 02 chân sau của mỗi con heo khi xuất trại trước khi xuất bán. Nhập các thông tin về cá nhân, tổ chức, cơ sở thu mua, biển số xe vận chuyển...
Xe vận chuyển heo đến cơ sở giết mổ, cán bộ của cơ quan thú y tại cơ sở giết mổ thực hiện kiểm tra và kích hoạt vòng xuất trại (màu cam) để cập nhật thông tin đã kiểm tra niêm phong xe, khai báo đã kiểm tra, thời gian, địa điểm kiểm tra.
Tại chợ đầu mối, xe vận chuyển heo mảnh từ cơ sở giết mổ tỉnh hay TP. HCM đến cổng chợ đầu mối, cán bộ quản lý chợ kiểm tra vòng niêm phong xe (màu trắng); Tại lối ra của khu vực kinh doanh thịt heo, cán bộ quản lý chợ đầu mối và cán bộ cơ quan thú y kiểm tra vòng niêm phong xe hàng (màu trắng) giao tới chợ lẻ và khối lượng vận chuyển phù hợp với quy định của nội quy chợ.
Tại chợ truyền thống, với thịt heo mảnh, khi nhập chợ, kiểm tra vòng nhận diện (màu vàng) hoặc vòng nhận diện thay thế (màu xanh dương) trên chân sau mảnh heo; Với thịt heo pha lóc, khi nhập chợ, kiểm tra vòng niêm phong xe hàng (màu trắng); Nếu không có vòng niêm phong, nhận diện, cán bộ ban quản lý chợ không cho nhập hàng vào chợ.
Các tiểu thương sẽ đăng ký mua tem truy xuất có in mã số (QR code), kích hoạt vòng nhận diện (màu vàng) hoặc vòng nhận diện thay thế (màu xanh dương) trên chân sau mảnh heo hoặc vòng niêm phong (màu trắng).
Cuối cùng, tiểu thương sẽ kích hoạt một tem truy xuất chính (tem chủ quản trên bộ tem) để đính tất cả thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ tất cả các tem vào tem này để dán vào bao bì, đóng gói thịt heo khi bán cho người tiêu dùng.
Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm tươi sống phải kiểm tra vòng niêm phong xe (màu trắng) vận chuyển heo mảnh từ cơ sở giết mổ nếu không có vòng niêm phong thì không được phép nhập hàng vào siêu thị.
Đối với thịt heo pha lóc có bao bì, đóng vỉ, khi nhập hàng, các siêu thị phải kiểm tra tem truy xuất nguồn gốc trên bao bì sản phẩm, kích hoạt đọc tem truy xuất để cập nhật thêm thông tin tên cơ sở kinh doanh, thời gian, địa điểm kinh doanh…;
Cuối cùng siêu thị cửa hàng tiện lợi sẽ kích hoạt một tem truy xuất chính (tem chủ quản trên bộ tem) để đính thông tin nguồn gốc sản phẩm vào và dán tem truy xuất vào bao bì, đóng gói thịt heo để bán cho người tiêu dùng.