Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

USD chìm sâu do lo ngại báo cáo việc làm không làm thay đổi quan điểm của Fed

Anh Thư
Anh Thư  - 
Đồng USD tiếp tục suy giảm trong phiên giao dịch châu Á sáng nay (4/4 – giờ Việt Nam), nới rộng đà giảm so với đồng euro và yên Nhật do lo ngại báo cáo việc làm khả quan tại Mỹ không thể lay chuyển quan điểm thận trong của Fed về lãi suất.
aa
USD chìm sâu do lo ngại báo cáo việc làm không làm thay đổi quan điểm của Fed Chủ tịch Janet Yellen: Fed nên thận trọng về việc tăng lãi suất
USD chìm sâu do lo ngại báo cáo việc làm không làm thay đổi quan điểm của Fed Yên tăng mạnh, USD rớt thảm sau tuyên bố u ám của Fed
USD chìm sâu do lo ngại báo cáo việc làm không làm thay đổi quan điểm của Fed
Ảnh minh họa

Theo đó đồng euro đang được giao dịch ở mức 1 EUR = 1,1393 USD, gần mức đỉnh 2,5 tháng là 1,1438 USD thời điểm đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước.

Đồng bạc xanh cũng tiếp tục suy yếu so với yên Nhật, hiện đang ở mức 1USD = 111,56 JPY, mức thấp nhất kể từ ngày 22/3, sau khi giảm 0,8% so với đồng yên Nhật.

Theo số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Sáu, nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo được thêm 215.000 việc làm mới trong tháng 3, cao hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường; thu nhập binh quân của 1 giờ làm việc cũng tăng trở lại sau khi giảm trong tháng 2. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp nhích lên mức 5,0% từ mức thấp nhất 8 năm là 4,9% của tháng 2.

"Số liệu việc làm cho thấy sự phục hồi ổn định liên tục của kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, việc Fed giảm triển vọng tăng lãi suất trong tháng 3 không phải do lo ngại về kinh tế Mỹ mà là lo ngại về triển vọng kinh tế bên ngoài. Do đó, mặc dù báo cáo việc làm là khá khả quan, nhưng cũng không làm được gì nhiều để hỗ trợ kỳ vọng tăng lãi suất", Shin Kadota - trưởng chiến lược gia về ngoại hối của Barclays ở Tokyo cho biết.

Được biết, tại kỳ họp chính sách tháng trước, Fed đã giảm triển vọng tăng lãi suất xuống còn hai lần trong năm nay thay vì sẽ tăng 4 lần như dự kiến được đưa ra hôi tháng 12/2015.

Trong phát biểu được cho là đã đánh mạnh vào đồng USD hồi giữa tuần qua, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết, NHTW Hoa Kỳ nên thận trọng trong vấn đề tăng lãi suất. Điều đó là trái với những phát biểu trước đó của nhiều quan chức Fed rằng Fed có thể sớm tăng lãi suất, thậm chí ngay trong tháng 4.

Trong khi đó đồng bảng Anh vẫn suy giảm nhẹ so với đồng USD sau số liệu sản xuất yếu ớt tại xứ sở sương mù Anh. Theo đó, đồng bảng tiếp tục giảm nhẹ xuống mức 1GPB = 1,4223 USD sau khi đã giảm 0,9% vào thứ Sáu. Trước đó đồng tiền này đã phục hồi trở lại từ mức đáy 7 năm là 1,3836 USD hồi cuối tháng 2 do những lo lắng về Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Đồng đôla Úc ổn định ở mức 1 AUD = 0,7667 USD, giảm nhẹ so với mức đỉnh 8 tháng là 0,7723 USD thiết lập trong tuần trước.

Anh Thư
Reuters

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.