Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Ăn Tết vẫn lo nợ đáo hạn

 - 
Nghỉ Tết tới 9 ngày, nhiều khoản vay có thể bị hệ thống tự động chuyển sang nợ xấu.
aa

Cuối năm rà soát nợ

Bà Trương Thị Thúy Nga, Phó tổng giám đốc Vietcombank, kiêm Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi có thông tin Thủ tướng Chính phủ cho phép cán bộ, công chức nghỉ Tết Giáp Ngọ 9 ngày, chi nhánh đã tập trung 21 điểm giao dịch trực thuộc để rà soát xem có bao nhiêu hồ sơ tín dụng đã ký và bao nhiêu khoản dư nợ sẽ đáo hạn vào ngày nghỉ Tết.


Lo khoản vay bị đáo hạn vào dịp Tết

Trường hợp những khoản vay đáo hạn trả nợ vào 3 ngày Tết (mùng 1 - 3 tháng Giêng năm Giáp Ngọ, tức ngày thứ Sáu, Bảy, Chủ Nhật) không phổ biến. Bởi ngay khi ký hợp đồng tín dụng, nhân viên Vietcombank đã tư vấn cho khách hàng ký hợp đồng để không rơi vào thời điểm này. “Tuy nhiên, năm nay Tết rơi vào các ngày nghỉ mà có hợp đồng ký từ đầu năm 2013 thì chưa thể biết được Nhà nước sẽ cho nghỉ bù đầu năm 2014 như thế nào”, bà Nga nói.

Chính vì vậy, khả năng có khoản vay đáo hạn trả nợ vào ngày nghỉ, dẫn tới bị tự động chuyển sang nợ xấu là có thể xảy ra. Đây là nguyên nhân ngân hàng phải tiến hành rà soát lại các khoản nợ. Sau khi có thông tin rà soát từ các điểm giao dịch, Vietcombank thành phố đã thông báo cho từng khách hàng để có những hình thức và phương cách cùng nhau tháo gỡ, để hai bên cùng thuận lợi trong công việc. Trong khi hợp đồng tín dụng nguyên tắc ký tối thiểu 6 tháng, chưa kể những hợp đồng ký nhưng thời gian giải ngân có thể chậm hơn một chút do điều kiện thị trường.

Tương tự, ông Trần Ngọc Tâm, Phó tổng giám đốc NamA Bank cho biết, ngay từ khi nghỉ Tết Dương lịch 2014, ngân hàng này đã lập một ban chuyên trách lo việc công nợ, bao gồm các thành phần như phụ trách pháp chế, kế toán, nhân viên kinh doanh trực tiếp phụ trách khách hàng... Trong khi đó, ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc OCB cho hay, ngân hàng này cũng thanh lọc nợ và “du di” cho những DN tốt trả nợ sau Tết, nếu DN đó yêu cầu. Ngoại trừ những khoản nợ cực xấu, không có khả năng thu hồi hoặc rất khó đòi thì ngân hàng có những biện pháp phân loại khách hàng để lên phương án thu nợ trước Tết, phòng trừ rủi ro.

Nhiều NHTMCP cũng thông tin, sau khi rà soát tất cả các khoản vay, trên cơ sở phân tích một vài khoản vay sẽ có thời điểm đáo hạn đúng dịp nghỉ Tết, nhân viên ngân hàng tư vấn cho khách hàng hình thức trả nợ trước hạn. Phần còn lại, ngân hàng sẽ giải quyết bằng những công việc kế toán nội bộ. Một số ngân hàng khác thì tư vấn theo các hình thức cụ thể đối với từng khoản vay đặc thù…

DN lo “bỗng dưng” có nợ xấu

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) tỏ ra quan ngại: “Tôi chỉ tính riêng Vitas đã có khoảng 70% DN có vay vốn của các ngân hàng. Số DN đến kỳ đáo hạn trong dịp Tết Nguyên đán này dù không có thống kê nhưng chắc chắn là rất lớn. Nếu các NHTM ngưng làm việc trong 9 ngày thì nợ đến hạn chưa tất toán được sẽ bị liệt vào nợ xấu, sau này DN vay vốn sẽ khó khăn và chịu lãi suất cao hơn”.

Trong khi đó, thời gian nghỉ Tết là lúc các DN phải đóng cửa nhà máy, các hợp đồng đến hạn phải giao cũng khó hoàn thành vì phải đảm bảo cho công nhân nghỉ Tết theo quy định. Do đó, ông Tuấn cho rằng, nếu không được các NHTM lùi thời gian đáo nợ thì nhiều DN mới khôi phục được vài tháng, sang đầu năm mới lại rơi vào khó khăn ngay.

Ở góc độ DN, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, trong những kỳ nghỉ dài ngày như dịp Tết năm nay, NHNN cần có biện pháp chỉ đạo chung để các NHTM có căn cứ pháp lý mà hỗ trợ DN trong việc đáo hạn nợ, giảm nợ quá hạn. Theo đó, nên cho phép các NHTM lùi ngày đáo hạn theo quy định, hoặc bù thêm 3 ngày so với thời hạn hợp đồng. Làm vậy vừa có thể giúp DN bớt gánh lo nợ quá hạn, vừa có thể giảm áp lực thu nợ cuối năm cho các TCTD.

Phía ngân hàng, theo bà Nga, việc chuẩn bị thông tin tư vấn cho khách hàng đáo hạn nợ nếu rơi vào dịp nghỉ Tết không mất nhiều chi phí và thời gian nhưng hạn chế rất lớn những rủi ro. Điều này giúp ngân hàng và DN cùng hiểu nhau trong kinh doanh, chứ không “bẫy khách hàng”. Đây là những giá trị cốt lõi mà cán bộ, nhân viên Vietcombank thành phố chăm chút xây dựng từ những chi tiết nhỏ nhất trong nhiều năm qua.

Việc khách hàng vay vốn tại ngân hàng trả nợ đúng hạn không chỉ tránh được hệ thống công nghệ thông tin tự động nhảy nhóm nợ, mà còn là căn cứ để ngân hàng xếp hạng tín nhiệm tín dụng cao cho khách hàng. Theo đó, họ sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi trong sử dụng các dịch vụ tài chính - ngân hàng như mua, bán ngoại tệ, xem xét lãi vay thấp hơn mặt bằng thị trường, miễn phí các giao dịch thanh toán…

Ông Tuấn nêu thêm ý kiến, thực tế mỗi ngân hàng đều có những khách hàng uy tín được phân hạn mức tín dụng. Khi cho vay, ngân hàng cũng hiểu được tình thế “xoay như chong chóng” của các DN vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nếu không có quy định chung của NHNN thì nhiều ngân hàng chưa dám tự ý lùi thời hạn đáo nợ để chia sẻ với khách hàng của mình.

Đ.Hải - Q.Chi - T.Bình

thoibaonganhang.vn

Tin liên quan

Tin khác

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Năm 2025, bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 đã tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ trên địa bàn, qua đó giữ vững ổn định thị trường tiền tệ – tín dụng, duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý và bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn, bền vững. Những kết quả này đã góp phần quan trọng hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng và Quảng Ninh, với GRDP năm 2025 ước tăng lần lượt 11,81% (xếp thứ 2 cả nước) và 11,89% (đứng đầu toàn quốc).
NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc với NHNN Khu vực 8, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá, NHNN Khu vực 8 đã tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội địa phương, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng.
Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói Tài chính Xanh của Sacombank vừa được vinh danh Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Xanh & Bền vững năm 2025, trong khuôn khổ Chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) tổ chức. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực của Sacombank trong việc phát triển các giải pháp tài chính gắn với tiêu dùng xanh, tiêu dùng có trách nhiệm và mục tiêu phát triển bền vững.
55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định 3937/QĐ-NHNN về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của NHNN đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Quyết định 3937).
Tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai duy trì đà tăng trưởng tích cực

Tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai duy trì đà tăng trưởng tích cực

Đến cuối tháng 11/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai đạt 5,614 triệu tỷ đồng, tăng 12,08% so với cuối năm.
HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình

HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa thông qua nghị quyết quan trọng về việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Ngân hàng.
Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động

Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm kịp thời hỗ trợ hộ kinh doanh thích ứng, tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank chính thức triển khai gói sản phẩm, dịch vụ “Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh” với nhiều giải pháp toàn diện và ưu đãi vượt trội. Gói giải pháp chuyển đổi số giúp hộ kinh doanh, doanh nghiệp vận hành minh bạch hơn, giảm chi phí và đáp ứng các yêu cầu theo quy định mới về thuế, hóa đơn điện tử.
Vietcombank tiên phong chuyển đổi số, phát triển bền vững, vì con người

Vietcombank tiên phong chuyển đổi số, phát triển bền vững, vì con người

Ngày 19/12/2025, trong không khí thi đua sôi nổi, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trang trọng tổ chức Lễ khánh thành 02 công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được triển khai cùng với Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng được Chính phủ tổ chức đồng loạt tại 79 điểm cầu trên cả nước.
Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam đang quyết liệt triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, nông nghiệp – lĩnh vực phát thải lớn nhưng cũng giàu tiềm năng hấp thụ carbon – được xác định là một trong những trụ cột quan trọng của quá trình chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, yêu cầu then chốt đặt ra là khả năng định hướng, huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực tài chính, đặc biệt là dòng vốn tín dụng xanh.