Bảo tồn làng nghề gắn với phát triển du lịch
Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ TP.Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ kinh phí cho UBND quận Liên Chiểu và Hội Làng nghề nước mắm Nam Ô phát triển nhãn hiệu tập thể nước mắm Nam Ô, dự kiến thực hiện trong 2 năm 2021-2022.
Với mục tiêu quản lý và phát triển quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nước mắm Nam Ô; đồng thời nghiên cứu, áp dụng quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến nhằm có được sản phẩm mang vị truyền thống nhưng đạt các tiêu chuẩn về chất lượng; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm để xây dựng sản phẩm nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch…
Nghề làm nước mắm Nam Ô, Di sản văn hóa phi vật thể |
Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã phê duyệt đề án “Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch TP. Đà Nẵng”, với kinh phí đầu tư gần 4,7 tỷ đồng. Mục tiêu cụ thể của dự án, đưa sản phẩm nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch, tăng thu nhập cho người làm nước mắm, xây dựng làng nghề trở thành điểm du lịch của thành phố; khai thác các tiềm năng di tích, phong cảnh cũng như các hoạt động văn hóa văn nghệ của địa phương… Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng đã có quyết định số 2974, công bố đưa nghề làm nước mắm Nam Ô, nằm trên địa bàn quận Liên Chiểu vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Được biết, nghề làm nước mắm Nam Ô là nghề làm nước mắm duy nhất của cả nước đến thời điểm hiện tại được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Làng nghề nước mắm Nam Ô ra đời cách đây hàng trăm năm, được truyền lại từ đời này sang đời khác. Đây là một trong số ít làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước. Nước mắm Nam Ô vang danh gần xa bởi vị mặn mòi của vùng biển miền Trung với bí quyết làm nước mắm “3 cá 1 muối” riêng biệt.
Theo ông Trần Ngọc Vinh - Chủ tịch Hội làng nghề nước mắm Nam Ô, trải qua nhiều thế hệ, người Nam Ô hiện nay vẫn giữ được bí quyết để làm nước mắm truyền thống. Chúng tôi rất tự hào khi nghề làm nước mắm được ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Sau một thời gian hoàng kim, có một thời gian dài làng nghề nước mắm Nam Ô gặp nhiều khó khăn, sản xuất cầm chừng. Nhiều gia đình bỏ nghề truyền thống, chuyển sang làm nghề khác, do sản phẩm làm ra không tìm được chỗ đứng trên thị trường... Tuy nhiên, từ năm 2004 đến nay làng nghề nước mắm Nam Ô đã từng bước được khôi phục trở lại. Đến nay, trong làng nghề có 92 hộ làm nước mắm, trong đó có nhiều hộ tham gia vào hội làng nghề truyền thống. Hiện làng nghề có 10 cơ sở quy mô lớn, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng, 3 hợp tác xã và 1 doanh nghiệp. Nghề làm mắm truyền thống đã tạo việc làm bền vững cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập khá ổn định.