Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Bình Định: Phát huy vai trò của tổ tiết kiệm và vay vốn

Nghi Lộc
Nghi Lộc  - 
Những năm gần đây, để chuyển tải vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng với chất lượng tốt, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Bình Định đã và đang phát huy tốt vai trò những “cánh tay nối dài” - các tổ tiết kiệm và vay vốn.
aa
Bình Định: Phát huy vai trò của tổ tiết kiệm và vay vốn
NHCSXH chi nhánh Bình Định đã và đang phát huy tốt vai trò những “cánh tay nối dài” - các tổ tiết kiệm và vay vốn.

Trên địa bàn Bình Định hiện có 2.367 tổ tiết kiệm và vay vốn. Nhìn chung, chất lượng hoạt động của các tổ ngày càng được nâng cao. Số lượng các tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại khá, tốt chiếm tỷ lệ lớn. Các tổ tiết kiệm và vay vốn đã và đang phát huy vai trò là “cầu nối”, giúp chuyển tải nhanh dòng vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH chi nhánh Bình Định đến đúng đối tượng được thụ hưởng.

Theo đại diện NHCSXH chi nhánh Bình Định, nhờ hoạt động hiệu quả các tổ tiết kiệm và vay vốn, góp phần để nguồn vốn vay ưu đãi đến tận tay người thụ hưởng một cách nhanh chóng, thông suốt, bảo đảm công khai, dân chủ. Doanh số cho vay ủy thác qua các cấp hội, đoàn thể trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 1.073 tỷ đồng. Số dư tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn đạt 352 tỷ đồng, tăng 30 tỷ đồng so đầu năm 2023. Qua đó, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Những năm gần đây, để chuyển tải vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng với chất lượng tốt, NHCSXH chi nhánh Bình Định đã phát huy tốt vai trò những “cánh tay nối dài” - các tổ tiết kiệm và vay vốn. Đây là nơi các hộ nghèo và đối tượng chính sách khác tham gia sinh hoạt, công khai bình xét đối tượng được vay dưới sự hướng dẫn của các tổ chức hội nhận ủy thác, hoàn thiện thủ tục hồ sơ vay vốn ban đầu, tự nguyện giúp đỡ, hỗ trợ và liên kết với nhau trong sản xuất, kinh doanh…

Trên cơ sở danh sách đăng ký vay vốn và nguồn vốn các chương trình tín dụng của NHCSXH triển khai, các tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ tổ chức bình xét từng đối tượng đề nghị vay vốn, đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch, khách quan. Những trường hợp đủ điều kiện, cán bộ ngân hàng phụ trách địa bàn sẽ tiến hành làm hồ sơ, giải ngân, không để người dân chờ đợi lâu. Thành viên của các tổ cũng thường xuyên gặp mặt để cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, phát huy hiệu quả đồng vốn, giúp nhau vượt khó vươn lên. Hiện, các tổ tiết kiệm và vay vốn ở Bình Định đã được kiện toàn, củng cố, có đủ tiêu chí 3 đủ: đủ số thành viên, đủ vốn hoạt động, tổ trưởng đủ năng lực quản lý kinh tế, tín dụng...

Nghi Lộc

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.
Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi trao đổi với đại diện các tổ chức tín dụng về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (12/12), tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm mạnh với biên độ phổ biến từ 20-43 đồng so với phiên trước.
Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam phối hợp với Hội đồng Vàng Thế giới, Hiệp hội Vàng Singapore tổ chức Tọa đàm về phát triển thị trường Vàng trang sức và tổ chức Sàn giao dịch Vàng Việt Nam.
Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (11/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-17 đồng so với phiên trước.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 11-17/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 11-17/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 11-17/12.
Sáng 10/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 10/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (10/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 4-37 đồng so với phiên trước.
Sáng 9/12: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Sáng 9/12: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (9/12), tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 1-10 đồng so với phiên trước.
Sáng 8/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 8/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (8/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 12-20 đồng so với phiên trước.
Điều hành CSTT chủ động, linh hoạt trong thời gian cao điểm cuối năm

Điều hành CSTT chủ động, linh hoạt trong thời gian cao điểm cuối năm

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều 6/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã trả lời, làm rõ các vấn đề mà báo chí quan tâm về điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và giải pháp về vốn với các hộ gia đình, doanh nghiệp bị ảnh hưởng thiệt hại bởi thiên tai lũ lụt trong thời gian vừa qua.