Các NHTM Nhà nước: Lực lượng tiên phong trong thực thi nhiệm vụ chính trị của Ngành

10:07 | 08/01/2024 Thực tiễn
aa
Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và biến động bất định của thị trường, song với vai trò là đầu tàu, dẫn dắt thị trường, các NHTM Nhà nước không chỉ hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2023; mà còn có nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, từ đó góp phần không nhỏ cho tăng trưởng kinh tế.

Giảm lãi hàng ngàn tỷ đồng

Cuối tuần qua, Vietcombank, VietinBank, BIDV và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Báo cáo tại hội nghị của Vietcombank cho thấy, năm 2023, huy động vốn thị trường 1 của ngân hàng đạt 1,41 triệu tỷ đồng, tăng 12,1% so với năm 2022; dư nợ tín dụng đạt 1,27 triệu tỷ đồng, tăng 10,6% so với cuối năm 2022. Chất lượng tín dụng của ngân hàng được kiểm soát tốt, tỷ lệ nợ xấu thuộc nhóm thấp nhất hệ thống. Bên cạnh đó, năm 2023, Vietcombank hoàn thành lợi nhuận kế hoạch được giao, chỉ số ROA và ROE duy trì ở mức cao, tương ứng là 1,78% và 21,68%. Vốn là NHTM có thế mạnh về các dịch vụ ngoại hối và thanh toán quốc tế nên thị phần thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại của Vietcombank tiếp tục duy trì mức tăng trưởng tốt, đạt 19,2%; cùng với đó doanh số thanh toán, sử dụng thẻ tăng lần lượt 24,3% và 20,5% so với năm 2022. Đặc biệt, theo Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng, năm 2023 ngân hàng đã tiến hành 46 đợt giảm lãi suất với DNNVV và lĩnh vực ưu tiên; 8 lần giảm lãi suất cho vay với khách hàng doanh nghiệp. Tính chung năm qua, Vietcombank giảm lãi gần 5.900 tỷ đồng cho gần 290.000 khách hàng với quy mô dư nợ vay hơn 1,1 triệu tỷ đồng...

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại hội nghị VietinBank
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại hội nghị VietinBank

Còn tại BIDV, với phương châm hành động “Kỷ cương - Hiệu quả - Chuyển đổi hoạt động”, toàn hệ thống BIDV đã quán triệt và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; chỉ đạo của NHNN, nêu cao quyết tâm và nỗ lực cao độ để hoàn thành thắng lợi toàn diện các mục tiêu đã đề ra, góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành Ngân hàng và nền kinh tế - xã hội đất nước.

Đến hết 31/12/2023, tổng tài sản của BIDV đạt 2,26 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là NHTMCP có quy mô tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam. Huy động vốn đạt 1,89 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 16,5%; Dư nợ tín dụng đạt 1,75 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 16,66%; Tỷ lệ nợ xấu theo Thông tư 11/2021/TT-NHNN kiểm soát ở mức 1,1%; Trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định. Tỷ lệ trang trải nợ xấu (dư quỹ DPRR tín dụng/dư nợ xấu) đạt 192%. Hiệu quả kinh doanh tiếp tục được cải thiện tích cực. Năm 2023 BIDV nộp ngân sách nhà nước trên 6.200 tỷ đồng, thuộc nhóm các doanh nghiệp dẫn đầu về nộp thuế thu nhập doanh nghiệp; đảm bảo quyền lợi cổ đông và thu nhập cho người lao động. Đặc biệt, giống như các NHTM nhà nước khác, BIDV cũng tích cực triển khai giải pháp hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn. Tính chung ngân hàng đã miễn giảm lãi suất, phí để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân với số tiền lên tới 5.900 tỷ đồng.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho các cá nhân thuộc BIDV
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho các cá nhân thuộc BIDV

Trong khi đó, VietinBank cũng khép lại năm 2023 với tổng tài sản đạt hơn 2 triệu tỷ đồng xếp thứ 3 toàn hệ thống ngân hàng, tăng 12,5% so với đầu năm. Tăng trưởng nguồn vốn huy động ổn định, bền vững; Dư nợ tín dụng đạt trên 1,5 triệu tỷ đồng tăng trưởng mạnh mẽ (15,6%) từ đầu năm, cao hơn mức chung toàn Ngành. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch tích cực, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Thu thuần dịch vụ tăng trưởng 22%, thu nhập ngoại tệ tăng 19% so với cuối kỳ 2023. Chất lượng tín dụng được kiểm soát, quản trị rủi ro hiệu quả. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng ở mức 1,12%, đạt mục tiêu định hướng của NHNN (<1,8%), tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 160%.

Tương tự như Vietcombank và BIDV, VietinBank cũng rất chủ động triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng phục hồi, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Năm 2023, VietinBank đã triển khai hiệu quả Chương trình hỗ trợ lãi suất với dư nợ tín dụng được hỗ trợ lãi suất lên tới 12 nghìn tỷ đồng, số tiền hỗ trợ gần 250 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp gặp khó khăn theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN; tập trung đẩy mạnh cho vay lĩnh vực ưu tiên theo định hướng của Chính phủ với dư nợ chiếm khoảng 40% tổng dư nợ của ngân hàng. Song song với đó, VietinBank tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay, duy trì mặt bằng lãi suất cho vay trong nhóm thấp nhất thị trường.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng trao bằng khen cho các tổ chức, cá nhân Vietcombank
Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng trao bằng khen cho các tổ chức, cá nhân Vietcombank

Vì mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của toàn Ngành

Là đơn vị đặc thù, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiệm vụ tạo việc làm, hỗ trợ các đối tượng chính sách cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội của NHCSXH càng trở nên quan trọng.

Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết, đến 31/12/2023, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt trên 346 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 49 nghìn tỷ đồng, tương đương 17% so với năm 2022; tổng doanh số cho vay toàn hệ thống đạt 108.044 tỷ đồng, với hơn 2,2 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. NHCSXH đã giải ngân tổng số vốn vay các chương trình tín dụng chính sách được hỗ trợ lãi suất 2% đạt 158.994 tỷ đồng, cho hơn 3,3 triệu khách hàng; thực hiện hỗ trợ lãi suất với tổng số tiền cả giai đoạn 2022 - 2023 là 2.995,2 tỷ đồng.

Vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho trên 790 nghìn lao động, trong đó giúp gần 8,6 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và trên 2.000 người vừa chấp hành xong án phạt tù có việc làm; giúp gần 97.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; giải ngân hơn 4.000 hộ gia đình vay vốn mua máy vi tính và thiết bị học trực tuyến cho học sinh, sinh viên; xây dựng trên 1.435 nghìn công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; xây dựng 1.383 căn nhà ở cho hộ nghèo ổn định cuộc sống, hơn 15.000 căn nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp...

Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ tại Khánh Hòa
Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ tại Khánh Hòa

Dự báo năm 2024 tiếp tục khó khăn, trong khi một trong những nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho ngành Ngân hàng nói chung và các NHTM Nhà nước nói riêng là tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Do đó, cùng với việc triển khai ngay các giải pháp tăng cung tín dụng theo chỉ tiêu NHNN đã giao ngay đầu năm, các NHTM Nhà nước còn phải tiếp tục tái cơ cấu, xử lý nợ xấu; đẩy mạnh số hoá để giảm chi phí hoạt động, thêm điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng...

Phát biểu chỉ đạo tại BIDV, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà yêu cầu BIDV xây dựng chỉ tiêu kinh doanh năm 2024 phù hợp với định hướng, chỉ đạo của NHNN. Điều hoà tốc độ tăng tín dụng, làm sao để tín dụng tăng đều trong các tháng để có mức tăng trưởng bình quân năm theo chỉ tiêu NHNN giao; đồng thời kiểm soát tốt tín dụng trong những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để tiếp tục giảm lãi suất cho vay; cung cấp những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, an toàn nhất cho khách hàng... Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cũng bày tỏ kỳ vọng với kết quả đạt được và những nỗ lực trong thời gian tới, BIDV tiếp tục phát huy vị thế là Ngân hàng có quy mô lớn nhất hệ thống để là đơn vị chủ lực, chủ đạo, tiên phong thực thi các chính sách tiền tệ, hoàn thành thắng lợi kế hoạch kinh doanh năm 2024, góp phần quan trọng vào kết quả chung của ngành Ngân hàng.

Trong khi đó, xác định năm 2024 kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn nên Vietcombank đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức thận trọng, quán triệt phương châm hành động: “Chuyển đổi - Hiệu quả - Bền vững”, quan điểm chỉ đạo điều hành “Trách nhiệm - Quyết liệt - Sáng tạo” triển khai thành công các mục tiêu kinh doanh. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng đề nghị Vietcombank tổ chức triển khai có hiệu quả các giải pháp tín dụng, tiền tệ, ngoại hối; xây dựng kế hoạch tài chính năm 2024, bám sát CSTT, tín dụng, thực hiện mục tiêu kinh doanh, cố gắng về đích sớm. Ngân hàng cần triển khai đúng tiến độ phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu và chiến lược phát triển; nâng cao năng lực quản trị, điều hành. Vietcombank cần chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện cần thiết, đặc biệt là phương án nhân sự, tài chính, công nghệ thông tin, quy chế và chính sách, đảm bảo thực hiện thành công phương án nhận chuyển giao bắt buộc TCTD yếu kém trong năm 2024. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng cần sớm trình phương án tăng vốn điều lệ nhằm nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn, tăng vốn từ nguồn lợi nhuận để lại từ 2021 là hơn 28.000 tỷ đồng. Ngân hàng cần chủ động xây dựng kế hoạch tăng vốn từ nguồn lợi nhuận để lại năm 2022, hạn chế nguồn phát hành riêng lẻ, tránh pha loãng sở hữu Nhà nước.

Ngân hàng luôn ưu tiên cung ứng vốn cho lĩnh vực chế biến các mặt hàng xuất khẩu
Ngân hàng luôn ưu tiên cung ứng vốn cho lĩnh vực chế biến các mặt hàng xuất khẩu

Phát biểu chỉ đạo tại VietinBank Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú yêu cầu VietinBank thực hiện các giải pháp tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát và xử lý nợ xấu. Tiếp tục tập trung cho vay các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và kiểm soát chặt chẽ tín dụng đầu tư vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Tiết giảm tối đa chi phí hoạt động để có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay; Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và chỉ đạo của NHNN về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro; Tiếp tục gia tăng doanh thu từ các dịch vụ phi tín dụng. Phó Thống đốc cho biết, NHNN khuyến khích các NHTM trả cổ tức bằng cổ phiếu để tập trung nguồn lực tài chính cho xử lý nợ xấu trong năm 2024.

Với những nền tảng vững chắc được vun đắp nhiều năm qua, nhóm các NHTM Nhà nước sẽ tiếp tục là lực lượng chủ đạo, tiên phong thực thi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, và của NHNN, hoàn thành thắng lợi kế hoạch kinh doanh năm 2024, góp phần quan trọng vào kết quả chung của ngành Ngân hàng.

Nhóm phóng viên
Nguồn:

Các tin khác

Đã có 3.400 lượng vàng trúng thầu trong phiên đấu thầu ngày 23/4

Đã có 3.400 lượng vàng trúng thầu trong phiên đấu thầu ngày 23/4

Sáng ngày 23/4/2024, NHNN đã tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên sau 11 năm tạm ngừng triển khai hoạt động này.
TPBank bất ngờ công bố kế hoạch chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu tại ĐHCĐ

TPBank bất ngờ công bố kế hoạch chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu tại ĐHCĐ

Sáng 23/4, NHTMCP Tiên Phong (TPBank-HOSE: TPB) tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2024 tại Hà Nội. Tại Đại hội lãnh đạo ngân hàng chia sẻ nhiều thông tin vui tới cổ đông như kế hoạch chia cổ tức lên tới 25%; TPBank hướng tới mục tiêu lợi nhuận 7.500 tỷ đồng trong năm 2024…
Thời điểm mua nhà lý tưởng từ nguồn vốn giá rẻ?

Thời điểm mua nhà lý tưởng từ nguồn vốn giá rẻ?

Thời điểm hiện tại đang được đánh giá là thời điểm “vàng” mà những khách hàng có nhu cầu mua nhà đất cần cân nhắc khi thị trường BĐS đang bắt đầu có những dự báo phục hồi và các gói vay mua nhà của ngân hàng đang cực kỳ ưu đãi.
Sáng 22/4: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Sáng 22/4: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (23/4), tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng so với phiên trước. Tương tự, giá mua - bán bạc xanh tại nhiều ngân hàng được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 3-10 đồng so với phiên trước.
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên LPBank năm 2024

Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên LPBank năm 2024

Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, lãnh đạo LPBank cho biết, ngân hàng tự tin hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm, phát huy tối đa lợi thế mạng lưới, lấy chuyển đổi số làm bàn đạp tăng tốc, tăng thu phí dịch vụ… từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu, ngân hàng của mọi người.
Diễn biến tỷ giá phù hợp với xu hướng

Diễn biến tỷ giá phù hợp với xu hướng

Phiên cuối tuần qua (19/4), tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng thêm 29 đồng/USD, lên 24.260 đồng/USD. Như vậy, chỉ trong một tuần qua, tỷ giá trung tâm đã tăng 178 đồng/USD.
Sáng 22/4: Tỷ giá trung tâm tăng 12 đồng

Sáng 22/4: Tỷ giá trung tâm tăng 12 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (22/4), tỷ giá trung tâm tăng 12 đồng so với phiên trước. Tương tự, giá mua - bán đồng bạc xanh tại tất cả các ngân hàng được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 20-30 đồng so với phiên trước.
Không đủ số lượng thành viên đăng ký, NHNN chuyển phiên đấu thầu vàng miếng sang ngày 23/4

Không đủ số lượng thành viên đăng ký, NHNN chuyển phiên đấu thầu vàng miếng sang ngày 23/4

Để tiếp tục thực hiện quyết liệt giải pháp đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, NHNN Việt Nam sẽ triển khai đấu thầu vàng miếng vào 10h sáng thứ ba, 23/4/2024 đồng thời đã thông báo rộng rãi đến các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đủ điều kiện để đăng ký dự thầu và đặt cọc ngay trong ngày thứ hai.
Quyết liệt triển khai giải pháp hỗ trợ nhưng phải đảm bảo an toàn hệ thống, ổn định kinh tế vĩ mô

Quyết liệt triển khai giải pháp hỗ trợ nhưng phải đảm bảo an toàn hệ thống, ổn định kinh tế vĩ mô

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đã khẳng định như vậy khi chia sẻ về giải pháp điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong thời gian qua và giai đoạn sắp tới.
NHNN đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng

NHNN đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng

Thông tin về công tác điều hành chính sách tiền tệ tại buổi họp báo quý I/2024 sáng ngày 19/4, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước còn nhiều bất trắc, khó lường NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường trong và ngoài nước, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.
Năm 2024, tổng tài sản MB dự kiến vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Năm 2024, tổng tài sản MB dự kiến vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Sáng 19/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, lãnh đạo MB đã chia sẻ những mục tiêu kinh doanh trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày thành lập ngân hàng (04/11/1994 – 04/11/2024) cùng nhiều nội dung nổi bật khác. Đại hội đã thành công với nhiều nội dung quan trọng được đệ trình và thông qua.
ĐHĐCĐ SeABank: Đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng

ĐHĐCĐ SeABank: Đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng

Ngày 17/4/2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Nhiều mục tiêu quan trọng đã được thông qua tại Đại hội, trong đó có kế hoạch kinh doanh năm 2024 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.888 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2023 và tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng.
Sáng 19/4: Tỷ giá trung tâm tăng 29 đồng

Sáng 19/4: Tỷ giá trung tâm tăng 29 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/4), tỷ giá trung tâm tăng 29 đồng so với phiên trước. Tương tự, giá mua - bán đồng bạc xanh tại tất cả các ngân hàng được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 30-60 đồng so với phiên trước.
TP. Hồ Chí Minh: Kiều hối chuyển về hơn 2,8 tỷ USD trong quý I

TP. Hồ Chí Minh: Kiều hối chuyển về hơn 2,8 tỷ USD trong quý I

Ngày 17/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết trong quý I, kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dựng và tổ chức kinh tế trên địa bàn đạt 2,869 tỷ USD, tăng 3,5% so với quý trước và tăng 35,4% so với cùng kỳ.
ĐHĐCĐ LPBank: Đổi tên ngân hàng để phù hợp hơn với giai đoạn phát triển mới

ĐHĐCĐ LPBank: Đổi tên ngân hàng để phù hợp hơn với giai đoạn phát triển mới

Chiều 17/4, tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank, mã chứng khoán: LPB) đã thông qua việc đổi tên trong thời gian tới.
Xem thêm
Kinh tế Việt Nam đang dần phục hồi

Kinh tế Việt Nam đang dần phục hồi

Kinh tế Việt Nam đang có những tín hiệu phục hồi khác nhau, với dự báo tăng trưởng sẽ đạt 5,5% vào năm 2024 và tăng dần lên 6,0% vào năm 2025, theo Báo cáo cập nhật kinh tế 6 tháng Điểm lại mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố ngày 23/4/2024. Điểm lại là báo cáo kinh tế được công bố một năm hai lần của WB về kinh tế Việt Nam.
UBTVQH xem xét kết quả giám sát Việc thực hiện Nghị quyết số 43

UBTVQH xem xét kết quả giám sát Việc thực hiện Nghị quyết số 43

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kết quả giám sát của Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết số 43".
Tăng trưởng GDP 2024: Cần sự phục hồi lan tỏa, đồng đều

Tăng trưởng GDP 2024: Cần sự phục hồi lan tỏa, đồng đều

Theo các kịch bản và dự báo mới nhất, tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt mục tiêu trong khoảng 6-6,5% (mục tiêu Quốc hội quyết nghị). Tuy nhiên, việc đạt cận dưới (6%) hay cận trên (6,5%) chủ yếu phụ thuộc vào mức độ “bứt phá” như thế nào trong nửa cuối năm.
Tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường vàng

Tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường vàng

Ngày 15/4/2024, NHNN đã có văn bản gửi các Bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý thị trường vàng, đồng thời có văn bản chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các TCTD, doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện các nhiệm vụ.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
Thúc đẩy thanh toán QR Code tại Đồng Hới

Thúc đẩy thanh toán QR Code tại Đồng Hới

Nhằm thúc đẩy việc thanh toán QR Code trên toàn TP. Đồng Hới, NHNN chi nhánh Quảng Bình đã giao 15 chi nhánh NHTM trên địa bàn phụ trách 15 xã, phường của thành phố. Trong đó, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn và tăng số điểm chấp nhận thanh toán QR Code; đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương để xử lý các rủi ro nếu có.
Sôi nổi hội thao ngành Ngân hàng Phú Yên năm 2024

Sôi nổi hội thao ngành Ngân hàng Phú Yên năm 2024

Hội thao là dịp để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Ngân hàng trên địa bàn Phú Yên rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…
Hội thao, giao lưu văn nghệ Cụm Thi đua 3 Ngân hàng Nhà nước

Hội thao, giao lưu văn nghệ Cụm Thi đua 3 Ngân hàng Nhà nước

Mới đây, tại thành phố Lai Châu, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã chủ trì tổ chức thành công Hội thao, giao lưu văn nghệ Cụm thi đua 3 NHNN Chi nhánh 6 tỉnh biên giới phía Bắc: Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang và Sơn La.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Uống gì để bản thân “tươi xinh yêu” hơn mỗi ngày?

Uống gì để bản thân “tươi xinh yêu” hơn mỗi ngày?

Với người trẻ, phong cách cá nhân không chỉ đơn giản là outfit chất lừ mà còn là thói quen chăm sóc sức khỏe như cách thanh lọc cơ thể để luôn tươi mát, “xinh yêu” hơn mỗi ngày, đó là “tấm gương” phản chiếu gu sống cực chất của người trẻ.
Mở tài khoản cá tính bằng nickname trên ứng dụng NCB iziMobile

Mở tài khoản cá tính bằng nickname trên ứng dụng NCB iziMobile

Từ 23/4/2024, khách hàng của Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) có thể sở hữu các tài khoản ngân hàng dễ nhớ, mang cá tính riêng bằng nickname thay cho số tài khoản truyền thống chỉ với vài thao tác đơn giản trên ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile.
LOTTE Finance ra mắt bộ đôi thẻ tín dụng

LOTTE Finance ra mắt bộ đôi thẻ tín dụng

Công ty Tài chính TNHH MTV Lotte Việt Nam (LOTTE Finance) vừa qua đã cho ra mắt bộ đôi thẻ tín dụng THE LOTTE và THE LOTTE PREMIUM dành tặng các tín đồ shopping với hàng loạt đặc quyền khi mua sắm trong hệ sinh thái của Lotte trên toàn quốc.
VIB: Doanh thu tăng 8%, lợi nhuận quý I đạt hơn 2.500 tỷ đồng

VIB: Doanh thu tăng 8%, lợi nhuận quý I đạt hơn 2.500 tỷ đồng

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh quý I năm 2024 với kết quả tích cực, bảng tổng kết tài sản vững mạnh và hiệu quả hoạt động duy trì trong top đầu ngành. Cùng với đó, các dự án công nghệ và số hóa nhằm nâng cao năng lực phục vụ, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng cũng được triển khai.
VMG eID và VMG Bio-2345 - ‘trợ thủ’ bảo vệ tài khoản ngân hàng

VMG eID và VMG Bio-2345 - ‘trợ thủ’ bảo vệ tài khoản ngân hàng

Công ty Cổ phần Truyền thông VMG cung cấp bộ giải pháp VMG eID và VMG Bio-2345 nhằm ngăn chặn hành vi kẻ gian rút số tiền lớn khỏi tài khoản của khách hàng ngay cả khi đã chiếm quyền điện thoại; hỗ trợ cơ quan an ninh truy vết đối tượng lừa đảo trên mạng; ngăn chặn, truy vết đối tượng lừa đảo trên môi trường số.
Nắm bắt “cơ hội vàng” tiếp cận nguồn vốn giá rẻ

Nắm bắt “cơ hội vàng” tiếp cận nguồn vốn giá rẻ

Trong bối cảnh kinh tế đang trên đà phục hồi, nhu cầu vay vốn thúc đẩy sản xuất - kinh doanh ngày càng tăng, khách hàng vay vẫn phải tính toán tài chính kỹ lưỡng, thì lãi suất thấp, cạnh tranh là yếu tố tiên quyết trong quyết định vay vốn. Thấu hiểu điều đó, TPBank liên tục tung ra các gói tín dụng ưu đãi như một cách chia sẻ, giảm bớt áp lực tài chính thiết thực nhất dành cho khách hàng.
TPBank tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 4,5%

TPBank tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 4,5%

Từ tháng 4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) triển khai gói tín dụng 3.000 tỷ đồng dành riêng cho các khách hàng mới vay kinh doanh lần đầu tại TPBank, lãi suất chỉ từ 4,5%.
Trải nghiệm thanh toán một chạm Garmin Pay

Trải nghiệm thanh toán một chạm Garmin Pay

Thông qua hợp tác với Garmin Việt Nam, Techcombank mong muốn mang đến cho khách hàng đa dạng các hình thức thanh toán không tiền mặt, hướng đến phong cách sống khỏe, thời thượng, văn minh.
Ngân hàng NCB chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm người dùng

Ngân hàng NCB chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm người dùng

Ngày 9/4, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã chính thức ký kết hợp tác triển khai Giải pháp Điện toán Đám mây và Hệ thống Quản trị Dữ liệu Tập trung trên nền tảng Google Cloud với hai đối tác công nghệ hàng đầu CMC Telecom và LUMIQ.
Phiên bản di động