Chính sách tiền tệ sẽ lại đảo chiều trong năm 2024

09:18 | 08/02/2024 Quốc tế
aa
Năm 2024 đã đến với kỳ vọng của tất cả các nhà đầu tư, nhà kinh tế, lãnh đạo doanh nghiệp và người tiêu dùng: Hãy bắt đầu cắt giảm lãi suất!

Hầu hết các NHTW từ các nền kinh tế phát triển đã kết thúc năm 2023 với việc giữ nguyên lãi suất và phát đi tín hiệu chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ trong suốt hai năm qua có thể đã kết thúc.

Lý do khiến các NHTW lớn có thể làm như vậy là lạm phát tại các nền kinh tế phát triển đã hạ nhiệt khá nhanh trong năm 2023. Tuy nhiên hiện lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn vẫn đang cao gấp khoảng 1,5 lần mục tiêu của các NHTW. Điều đó cũng có nghĩa là vẫn còn nhiều việc phải làm và đó cũng chính là lý do các NHTW lớn không muốn tuyên bố là họ đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát. Vì lẽ đó câu khẩu hiệu “lãi suất sẽ được duy trì ở mức cao trong thời gian dài” vẫn được nhiều NHTW lớn sử dụng.

Thế nhưng theo giới chuyên gia, lạm phát không cần phải giảm hoàn toàn xuống 2% để các nhà hoạch định chính sách bắt đầu cắt giảm lãi suất và tỷ lệ lạm phát biến động xung quanh mức 2% có thể sớm trở thành mục tiêu mới của các NHTW. Bởi theo các nhà kinh tế, việc duy trì lãi suất cao trong khi lạm phát chậm lại hơn nữa cũng là một hình thức thắt chặt chính sách và nó có thể không còn phù hợp trong thời gian tới.

Đó cũng chính là điều mà một số quan chức Fed đã bắt đầu công khai coi đó là lý do cho việc cắt giảm lãi suất mà họ đã cảnh báo tại cuộc họp chính sách cuối năm, đặc biệt nếu họ hy vọng mang lại một “cuộc hạ cánh nhẹ nhàng” cho nền kinh tế Mỹ.

Quả vậy việc duy trì lãi suất ở mức hạn chế trong thời gian dài hơn mức cần thiết có nguy cơ dẫn đến một kết quả khắc nghiệt hơn, với đặc điểm là hoạt động kinh tế chậm lại nhanh chóng, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái – điều mà phần lớn các nền kinh tế đã cố gắng tránh được trong năm qua.

Tuy nhiên rủi ro là hiện các thị trường đặt kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách nhiều hơn mức mà các NHTW có thể sẵn sàng cung cấp. Ví dụ, tại cuộc họp chính sách cuối năm 2023, các quan chức Fed chỉ kỳ vọng lãi suất sẽ giảm 75 điểm cơ bản trong năm 2024, thì thị trường trái phiếu và lãi suất tương lai đang đặt cược mức cắt giảm gấp đôi con số đó. Điều đó đã khiến Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee phải thú nhận rằng ông "bối rối" trước hành vi của thị trường.

Tương tự ở bên kia Đại Tây Dương, các nguồn tin quen thuộc nói với Reuters rằng khó có khả năng ECB sẽ cắt giảm lãi suất trước tháng 6. Trong khi thị trường lại đang đặt cược động thái cắt giảm lãi suất có thể đến sớm hơn tới… 3 tháng.

Tất nhiên điểm mấu chốt cho thời điểm và mức độ giảm lãi suất của các NHTW vẫn là diễn biến lạm phát vì các nhà hoạch định chính sách cho biết họ sẵn sàng chịu đựng một mức độ đau đớn kinh tế nào đó, nếu cần thiết, để cuối cùng đưa lạm phát về mức mục tiêu của họ.

Trong khi đó diễn biến lạm phát năm tới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường do tác động của dịch bệnh và bất ổn địa chính trị. Chẳng hạn các cuộc tấn công của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn nhằm vào các tàu chở hàng ở Biển Đỏ đã buộc các chủ hàng phải tạm dừng hoặc định tuyến lại giao thông, một trục trặc trong chuỗi cung ứng có thể cản trở tiến bộ nhanh hơn nữa về lạm phát.

Bên cạnh chính trị cũng có thể ảnh hưởng tới quyết định của các nhà hoạch định chính sách, với các cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào cuối năm, đặc biệt là ở Mỹ và Vương quốc Anh.

Dưới đây là dự báo chính sách của 10 NHTW lớn trong năm 2024:

Fed: Trong chu kỳ thắt này, Fed đã tăng lãi suất tổng cộng 525 điểm, đưa lãi suất lên 5,25% - 5,5%, cao nhất trong hơn hai thập kỷ. Tuy nhiên tại cuộc họp chính sách tháng 12/2023, Fed đã giữ nguyên lãi suất và phát đi tín hiệu có thể cắt giảm lãi suất 75 điểm cơ bản trong năm 2024. Thế nhưng với việc lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt nhanh hơn dự kiến, thị trường đang đặt cược mức cắt giảm là 150 và bắt đầu ngay từ cuộc họp chính sách tháng 3 tới.

ECB: ECB cũng giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách cuối năm và được dự kiến sẽ là một trong những NHTW lớn đầu tiên bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024 trước triển vọng kinh tế không mấy sáng sủa của khu vực. Hiện thị trường đang đặt cược là ECB sẽ cắt giảm lãi suất khoảng 140 điểm cơ bản trong năm nay và cũng bắt đầu ngay từ tháng 3. Tuy nhiên các nguồn tin quen thuộc nói với Reuters hồi cuối tháng 12 rằng, không có khả năng ECB sẽ cắt giảm lãi suất trước tháng 6.

NHTW Anh (BOE): Cơ quan này đã tuyên bố tại cuộc họp chính sách cuối năm - cuộc họp mà cơ quan này giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 15 năm - là lãi suất sẽ cần phải duy trì ở mức cao trong một "thời gian dài". Sau tuyên bố này, thị trường đã giảm mức đặt cược so với trước đó, nhưng vẫn kỳ vọng BOE sẽ cắt giảm lãi suất hơn 100 điểm cơ bản trong năm 2024.

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) cũng giữ ổn định lãi suất ở mức 4,35% tại cuộc họp chính sách cuối năm. Hiện thị trường đang dự kiến RBA sẽ cắt giảm lãi suất từ giữa năm.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 15 năm là 5,5% trong tháng 11/2023, nhưng đã khiến thị trường ngạc nhiên khi điều chỉnh tăng dự báo về mức lãi suất cao nhất lên 5,69%. Mặc dù vậy các thị trường đặt cược rằng RBNZ đã kết thúc việc tăng lãi suất và sẽ bắt đầu nới lỏng vào đầu tháng 5.

Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ (SNB) đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp thứ hai liên tiếp vào tháng 12/2023 sau khi lạm phát tại nước này vẫn nằm trong mục tiêu 0% đến 2% của NHTW trong tháng thứ 6 liên tiếp vào tháng 11. Hiện các nhà kinh tế dự đoán SNB sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến tháng 9, tuy nhiên các thị trường lại đặt cược việc cắt giảm lãi suất sẽ đến từ tháng 3.

NHTW Canada (BOC) đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm là 5% tại cuộc họp chính sách tháng 12/2023, nhưng vẫn để ngỏ khả năng tăng một lần nữa với lý do các điều kiện tài chính đã giảm bớt và ngân hàng vẫn lo ngại về lạm phát.

NHTW Na Uy (Noges Bank) thậm chí còn khiến thị trường ngạc nhiên khi tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản lên 4,50% tại cuộc họp chính sách cuối năm. Lý do là mặc dù lạm phát cơ bản trong tháng 11 ở mức 5,8%, thấp hơn mức dự báo 6,1% của NHTW, song đồng Crown của Na Uy yếu hơn dự kiến có khả năng gây ra lạm phát.

NHTW Thụy Điển (Riksbank) cũng được dự báo đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất sau khi giữ nguyên lãi suất ở mức 4% tại cuộc họp chính sách tháng 11/2023. Lãi suất tăng cao đã khiến nhiều khó khăn cho các hoạt động kinh tế, đặc biệt là các công ty bất động sản thương mại. Trong khi lạm phát của Thụy Điển đã giảm xuống 3,6% so với cùng kỳ trong tháng 11, giảm mạnh từ mức 10,2% vào tháng 12/2022.

NHTW Nhật Bản (BOJ) đã khép lại năm 2023 với việc tiếp tục duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và kiểm soát lợi suất trái phiếu Chính phủ Nhật kỳ hạn 10 năm quanh mức 0% cho dù mức độ biến động được nới lỏng hơn. Đáng chú ý Thống đốc Kazuo Ueda không gợi ý về việc sắp chấm dứt chính sách này. Mặc dù vậy hơn 80% các nhà kinh tế kỳ vọng BOJ sẽ chấm dứt chính sách này vào năm tới, trong đó nhiều người dự đoán sẽ có động thái vào tháng 4.

Hoàng Nguyên
Nguồn:

Các tin khác

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới nằm trong xu hướng tăng giá

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới nằm trong xu hướng tăng giá

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc tuần giao dịch cuối cùng của tháng 2 (26 - 3/3), thị trường hàng hóa nguyên liệu nằm trong xu hướng giằng co, phân hóa và tăng mạnh về cuối tuần.
Thắt chặt định lượng ít tác động đến thị trường

Thắt chặt định lượng ít tác động đến thị trường

Theo nghiên cứu vừa được công bố cuối tuần trước, việc thu hẹp bảng cân đối tài sản, hay còn được gọi là thắt chặt định lượng (Quantitative tightening - QT) của các NHTW lớn được thực hiện từ đầu năm 2022 chỉ có tác động khiêm tốn đến lãi suất và ảnh hưởng không đáng kể đến một loạt các chỉ số tài chính khác.
Thống đốc BoJ: Lạm phát chưa đạt mục tiêu kỳ vọng

Thống đốc BoJ: Lạm phát chưa đạt mục tiêu kỳ vọng

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda cho rằng mục tiêu giá cua BoJ vẫn chưa đạt kỳ vọng, một nhận xét xóa đi phần nào những đồn đoán về đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2007 có thể đến sớm nhất là vào tháng Ba.
Nông sản hấp dẫn dòng tiền đầu tư trên thị trường hàng hóa

Nông sản hấp dẫn dòng tiền đầu tư trên thị trường hàng hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, sắc xanh áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu trong ngày hôm qua (29/2).
Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ sụt giảm

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ sụt giảm

Theo cuộc khảo sát người tiêu dùng mới nhất của The Conference Board công bố mới đây, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đối với nền kinh tế đã tiêu cực đi trong tháng 2 sau chuỗi ba tháng liên tiếp ghi nhận cải thiện.
Đồng USD mạnh gây sức ép lên giá hàng hóa nguyên liệu thế giới

Đồng USD mạnh gây sức ép lên giá hàng hóa nguyên liệu thế giới

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (28/2), 21 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV đồng loạt giảm giá.
Quan chức Fed phản đối việc sớm giảm lãi suất

Quan chức Fed phản đối việc sớm giảm lãi suất

Với việc lạm phát tại Mỹ tăng trở lại trong tháng đầu năm, nhiều quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục phản đối việc sớm cắt giảm lãi suất, thay vào đó Fed nên cân nhắc thận trọng về xu hướng lạm phát trước khi thực hiện động thái này.
Ngân hàng trung ương New Zealand tiếp tục giữ lãi suất ở mức 5,5%

Ngân hàng trung ương New Zealand tiếp tục giữ lãi suất ở mức 5,5%

Ngân hàng trung ương New Zealand (RBNZ) đã giữ nguyên lãi suất chính sách, đúng như dự kiến, cho biết họ sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong thời gian tới để kéo giảm lạm phát.
Úc: Lạm phát tháng Một ở mức thấp nhất 2 năm

Úc: Lạm phát tháng Một ở mức thấp nhất 2 năm

Lạm phát giá tiêu dùng của Úc được giữ ở mức thấp nhất trong hai năm vào tháng Một, củng cố kỳ vọng của thị trường rằng lãi suất sẽ không cần thiết phải tăng thêm.
ECB sẽ không sớm cắt giảm lãi suất

ECB sẽ không sớm cắt giảm lãi suất

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng, không nên sớm cắt giảm lãi suất do tiền lương tăng nhanh và áp lực giá cả cơ bản trong khu vực vẫn rất lớn.
Chỉ số MXV-Index lên mức cao nhất kể từ đầu tháng Hai

Chỉ số MXV-Index lên mức cao nhất kể từ đầu tháng Hai

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực trong ngày giao dịch hôm qua (27/2).
Triển vọng ngành ngân hàng và thị trường vốn năm 2024

Triển vọng ngành ngân hàng và thị trường vốn năm 2024

Môi trường kinh tế vĩ mô đang thay đổi, tác động đến ngành ngân hàng và thị trường vốn, theo báo cáo “Triển vọng ngành Ngân hàng và thị trường vốn năm 2024” vừa công bố của Deloitte.
Năng lượng kéo dòng tiền đầu tư quay về thị trường hàng hóa

Năng lượng kéo dòng tiền đầu tư quay về thị trường hàng hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy thị trường hàng hóa tiếp tục diễn biến phân hóa, nhưng sắc xanh vẫn chiếm ưu thế trên thị trường trong ngày giao dịch 26/2.
Chỉ có thể hạn chế một phần "rò rỉ các-bon"

Chỉ có thể hạn chế một phần "rò rỉ các-bon"

Phí nhập khẩu của EU đối với các sản phẩm thâm dụng các-bon được kỳ vọng có tác động hạn chế tới biến đổi khí hậu và chỉ có tác động tiêu cực nhẹ tới các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động rất mạnh

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động rất mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc tuần giao dịch vừa qua (19 - 23/2), thị trường hàng hóa biến động rất mạnh.
Xem thêm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 tăng trần giá vé máy bay nội địa, chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024.
Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sáng 28/2, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, sự phát triển của TTCK có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế thể hiện qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp huy động vốn từ phát hành trái phiếu, cổ phiếu để đáp ứng được nhu cầu vốn cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Là nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán và được mệnh danh là "cổ phiếu vua", cổ phiếu của các ngân hàng được kỳ vọng sẽ hút dòng tiền trong năm 2024. Điều này có được dựa trên cơ sở tín dụng được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực hơn nhờ lãi suất thấp, nền kinh tế phục hồi tốt hơn, thị trường bất động sản cũng ấm dần...; trong khi mức định giá trên thị trường cũng rất hấp dẫn…
Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Tăng trưởng tín dụng khu công nghiệp - chế xuất thời gian qua luôn có tốc độ khá, nhiều ngân hàng có nhóm khách hàng trong khu vực này kỳ vọng mở rộng cho vay
lanh dao nu nganh ngan hang hoc tap tam guong ho chi minh tren que huong bac

Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác

Trong hai ngày mùng 2 và mùng 3/3/2024, tại tỉnh Nghệ An, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức chương trình 8/3 “Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác”.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
Kon Tum: Trên 80% dư nợ được đầu tư vào khu vực “tam nông”

Kon Tum: Trên 80% dư nợ được đầu tư vào khu vực “tam nông”

Trong năm 2023, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Kon Tum đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình chính sách tín dụng của Chính phủ, đặc biệt là công tác hỗ trợ khách hàng phát triển kinh tế hậu Covid-19; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách của Agribank tại các khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
NHNN Hậu Giang tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2023

NHNN Hậu Giang tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2023

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hậu Giang tổ chức thành công Hội nghị công chức và người lao động năm 2023.
Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Ước đến cuối tháng 2/2024, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 106.631 tỷ đồng. Hơn 98% số hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp, người dân đã được các ngân hàng tiếp nhận, thẩm định và cho vay.
Vì sao người dùng ngày càng chuộng mua xe trả góp?

Vì sao người dùng ngày càng chuộng mua xe trả góp?

Mới đây, chiến dịch “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam” cùng chính sách mua xe trả góp “có 1-0-2” của VinFast đã khiến thị trường ô tô trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Nhiều chuyên gia nhìn nhận, chính sách đặc biệt của VinFast đang mang tới cơ hội lớn cho người dùng, đặc biệt khi xu hướng trả góp đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam.
Sa Pa: Đại lễ cầu quốc thái dân an quy mô lớn sẽ diễn ra tại Fansipan ngày 7/3

Sa Pa: Đại lễ cầu quốc thái dân an quy mô lớn sẽ diễn ra tại Fansipan ngày 7/3

Ngày 7/3, tại quần thể văn hóa tâm linh Fansipan (Sa Pa), Đại lễ cầu quốc thái dân an sẽ được diễn ra trang trọng và quy mô với sự tham dự của hơn 500 tăng ni, Phật tử, khách mời và du khách.
Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Jakarta, Indonesia - ngày 27/02/2024 - VinFast công bố đạt giải “Thương hiệu Đông Nam Á có màn ra mắt được yêu thích nhất” và “Gian trưng bày xe xuất sắc nhất” tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024 vừa qua. Việc đạt được bộ đôi giải thưởng ngay trong lần đầu ra mắt Indonesia đã khẳng định uy tín và vị thế của VinFast khi tiến ra thị trường khu vực.
Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cảm giác thót tim khi ngập nước sâu nhưng cả người và xe đều bình an vô sự, khoảnh khắc ngọt ngào khi…tỏ tình với trợ lý ảo thông minh và được đáp lại, hay những chuyến xe “không sợ say” cùng gia đình nhỏ…là những trải nghiệm lần đầu đầy cảm xúc được các thành viên cộng đồng VinFast chia sẻ trong cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”.
Mừng 8/3, Sacombank tung loạt ưu đãi hơn 5 tỷ đồng

Mừng 8/3, Sacombank tung loạt ưu đãi hơn 5 tỷ đồng

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, từ ngày 1 - 31/3/2024, Sacombank triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân hoặc khách hàng doanh nghiệp khi gửi tiết kiệm, giao dịch tại quầy, giao dịch qua thẻ tín dụng/thẻ thanh toán, tham gia bảo hiểm nhân thọ….
Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 7,0%/năm. Hoạt động này nhằm sát cánh cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong năm mới.
Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

NCB vừa ra mắt tính năng mới trên ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile, giúp các chủ cửa hàng vận hành công tác bán hàng và quản lý doanh thu từ xa tiện lợi, an toàn, nhanh chóng.
VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

Dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của AWS. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây
Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Từ nay đến 31/3/2024, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC cùng quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch. Đồng thời, khách hàng còn được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng Gói sản phẩm tài chính cho con.
Du xuân với QR

Du xuân với QR

Các ngân hàng và trung gian thanh toán ngay trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn liên tục nhắn tin, gửi thư điện tử, cập nhật thông tin cho người dùng các hình thức thanh toán di động, quét mã QR… tạo sự tiện lợi cho khách hàng đi du xuân không lo phải mang theo tiền mặt, tiền lẻ.
Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Cùng với dòng chảy công nghệ, trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích nhất đang trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Đồng hành với toàn ngành Ngân hàng, Agribank đã có nhiều chính sách, giải pháp phát triển dịch vụ, chức năng, tiện ích mới trong thanh toán sử dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Bảng xếp hạng ngành Fintech năm 2023 của Reputa công bố mới đây cho thấy, người dùng ngày càng quan tâm đến đề an toàn bảo mật của các sản phẩm công nghệ tài chính như ví điện tử, App, Web… thay vì dành quá nhiều mối quan tâm đến các chương trình khuyến mãi như trước dịch Covid-19.
Phiên bản di động