Chuyên gia phân tích vai trò dự án du lịch tại Vịnh Trung tâm Cát Bà

16:12 | 05/12/2024 Bất động sản
aa
Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, tăng trưởng du lịch theo hướng sinh thái xanh là hướng đi đúng đắn của Cát Bà. Theo đó, hòn đảo này cần thu hút được những doanh nghiệp đầu tư chuyên nghiệp, bài bản và tuân thủ nguyên tắc phát triển bền vững.
Cát Bà có thể trở thành quần đảo sinh thái thông minh Đảo Cát Bà vươn tầm thế giới nhờ “cánh cửa” du lịch xanh bền vững Thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng
TS. Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch
TS. Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch

Quy hoạch, hạ tầng đều phải “xanh”

Cát Bà là một trong những hòn đảo lớn nhất Việt Nam. Xin ông cho biết, đảo Cát Bà cần làm những gì để có thể phát triển du lịch xanh, du lịch sinh thái?

Những tiềm năng, lợi thế của Cát Bà đã được thế giới công nhận, tuy nhiên còn rất nhiều điều phải làm để biến tiềm năng thành hiện thực, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Đầu tiên là công tác quy hoạch, hạ tầng. Tiếp đó là đầu tư phát triển sản phẩm dịch vụ, khai thác bảo vệ môi trường.

Vừa qua, TP Hải Phòng đã công bố Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đảo Cát Bà là một phần của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận nên ngay trong quy hoạch đầu tư phát triển phải chú trọng gìn giữ giá trị của di sản tự nhiên để không chỉ phục vụ cho thế hệ hiện tại mà phục vụ cho các thế hệ tương lai. Triết lý trong đầu tư phát triển đảo Cát Bà là phải tuân thủ nguyên tắc phát triển bền vững, quy hoạch phải lấy triết lý xanh làm chủ đạo. Theo đó, áp dụng các mô hình tăng trưởng xanh, mô hình kinh tế tuần hoàn để định hướng quá trình đầu tư phát triển các khu du lịch, điểm du lịch, các cơ sở dịch vụ du lịch...

Sau khâu quy hoạch thì đầu tư hạ tầng phải đi trước một bước. Hạ tầng phải đảm bảo xanh đối với giao thông, hệ thống xử lý nước thải, chất thải, năng lượng, nước sạch, bưu chính, viễn thông... Tất cả đều phải tuân theo nguyên tắc phát triển bền vững để đảm bảo tôn lên các giá trị tự nhiên của hòn đảo và không ảnh hưởng đến tài nguyên môi trường, không chỉ trước mắt mà cả lâu dài. Khi đã có hạ tầng xanh, chúng ta có thể bắt đầu đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, sản phẩm dịch vụ để thu hút khách.

Để quần đảo Cát Bà phát triển xanh, bền vững thì đòi hỏi trách nhiệm cộng đồng trong việc chung tay gìn giữ, tôn trọng tài nguyên cũng như bảo vệ môi trường. Tất cả chính quyền các cấp phải vào cuộc thực sự; và không chỉ cần sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, tiên phong mà đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp, kể cả người dân sinh sống trên đảo và khách du lịch đều phải nhận thức đầy đủ và tuân thủ yêu cầu, nguyên tắc trong phát triển xanh và bền vững trên hòn đảo di sản thiên nhiên thế giới.

Theo ông, Cát Bà cần tuân theo lộ trình như thế nào để xanh toàn diện? Ông có gợi ý gì trong định hướng phát triển du lịch hay quy hoạch hệ thống giao thông hay không?

Bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm không chỉ là vấn đề riêng của Cát Bà mà là vấn đề chung của rất nhiều nơi, đặc biệt là các khu vực ven biển và hải đảo. Ngay từ bước đi đầu tiên trong quá trình phát triển đã phải chú trọng đến công tác quy hoạch, trong đó có quy hoạch hệ thống hạ tầng như tôi đề cập, sau đó mới bắt đầu phát triển các sản phẩm dịch vụ phục vụ du lịch trên nền hệ thống hạ tầng ấy. Như vậy sẽ giảm bớt chi phí và nâng cao hiệu quả trong quá trình sử dụng nguồn lực.

 Dãy nhà hàng tạm đang hoạt động tại Cảng cá trung tâm đảo Cát Bà sẽ được giải tỏa để xây dựng công viên xanh tạo diện mạo mới cho hòn đảo
Dãy nhà hàng tạm đang hoạt động tại Cảng cá trung tâm đảo Cát Bà sẽ được giải tỏa để xây dựng công viên xanh tạo diện mạo mới cho hòn đảo

Tuy nhiên, trong thực tế, vì nhiều lý do khó khăn, hạn chế nguồn lực nên có tình trạng hạ tầng chưa hoàn thiện nhưng đã đầu tư dịch vụ. Vì vậy, Cát Bà phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm, xử lý nước thải, chất thải... ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh, thương hiệu của Cát Bà không chỉ hiện tại mà cả tương lai.

Trong xu hướng khách du lịch thế giới quan tâm hàng đầu đến môi trường thì giữ được hòn đảo xanh, sạch đẹp, thân thiện môi trường là yếu tố quan trọng. Xử lý nước thải, chất thải của Cát Bà hiện nay là một vấn đề lớn, đòi hỏi chính quyền phải vào cuộc cùng doanh nghiệp xây dựng hệ thống hạ tầng, xử lý nước thải, chất thải đồng bộ, áp dụng công nghệ hiện đại, không để nước thải, chất thải xả trực tiếp ra môi trường. Các doanh nghiệp lớn cần tiên phong dẫn dắt các doanh nghiệp khác trên đảo kể cả người dân, định hướng cho người dân trong việc tuân thủ các yêu cầu, nguyên tắc trong quy định về xử lý rác thải, chất thải.

Bảo vệ môi trường là vấn đề cần ưu tiên hàng đầu đối với hòn đảo và vì vậy chính quyền phải vào cuộc, kêu gọi nâng cao nhận thức của người dân, khách du lịch trong việc tuân thủ quy định bảo vệ tài nguyên môi trường.

Sinh thái xanh vừa là lợi thế và tiền đề, vừa là hướng đi để phát triển du lịch bền vững cho đảo Cát Bà. Chính quyền, nhà đầu tư, cộng đồng cần làm gì để đưa Cát Bà thành hòn đảo du lịch sinh thái xanh?

Thứ nhất là phải nâng cao nhận thức, vì nhận thức đúng mới hành động đúng. Thứ hai là phải thực thi nghiêm chỉnh pháp luật liên quan đến bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường như Luật Bảo vệ môi trường, Luật Di sản và các quy định pháp luật khác về bảo vệ tài nguyên, môi trường, đa dạng sinh học.

Khi mọi người đã có nhận thức rồi thì phải phân định rõ trách nhiệm: chính quyền phải làm gì, cộng đồng doanh nghiệp phải làm gì, người dân phải làm gì và kể cả trách nhiệm của khách du lịch. Nếu đi du lịch trên đảo mà không tuân thủ nguyên tắc tôn trọng và bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường thì du khách phải chấp nhận hình phạt. Một bên là nâng cao nhận thức, khuyến khích người dân nhưng bên cạnh đó phải có biện pháp xử lý nghiêm minh với hành vi xâm hại đến tài nguyên, môi trường, cảnh quan.

Thêm nữa, để hiệu quả thì các bên cùng chung tay thực hiện vai trò, trách nhiệm và đề cao ý thức tự giác của tất cả mọi người nhằm nâng niu hòn đảo, nâng niu những giá trị tài nguyên, giá trị sinh thái, giá trị xanh...

“Tiểu Maldives của Châu Á” sẽ định hình du lịch Cát Bà

Gần đây, Tập đoàn Sun Group đã khởi công dự án Khu du lịch, dịch vụ thương mại Vịnh trung tâm Cát Bà. Ông đánh giá như thế nào về vai trò, đóng góp của dự án cho sự phát triển kinh tế bền vững, để thực sự đưa Cát Bà thành hòn đảo sinh thái xanh, không khí thải carbon đầu tiên ở Việt Nam?

Tôi rất ấn tượng với việc Sun Group đang đầu tư dự án du lịch lớn với mục tiêu biến Cát Bà trở thành một “tiểu Maldives của Châu Á”.

Maldives vốn là một quốc đảo điển hình về phát triển bền vững, với tham vọng đến năm 2030 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phát triển hoàn toàn bền vững, không khí thải carbon. Tham vọng của Sun Group với dự án tại Cát Bà đầu tư theo hướng xanh và bền vững trùng hợp với tham vọng của Maldives.

Tôi hy vọng Sun Group sẽ tạo được những sản phẩm du lịch đẳng cấp đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách, đặc biệt là đáp ứng đúng xu thế hiện nay trên thế giới là khách du lịch luôn quan tâm hàng đầu đến vấn đề môi trường và phát triển bền vững.

Phối cảnh Dự án Khu Du lịch, dịch vụ thương mại Vịnh trung tâm Cát Bà
Phối cảnh Dự án Khu Du lịch, dịch vụ thương mại Vịnh trung tâm Cát Bà

Là một tập đoàn lớn, tiên phong, có nhiều kinh nghiệm đầu tư phát triển du lịch và đóng góp cho sự phát triển du lịch của cả nước, sự xuất hiện của Sun Group để đầu tư các sản phẩm đẳng cấp, cao cấp trên cơ sở tuân thủ đầy đủ yêu cầu và nguyên tắc phát triển theo hướng tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững tại trung tâm Cát Bà là rất tốt. Điều này sẽ giúp Sun Group nâng cao thương hiệu.

Nguyên tắc phát triển bền vững đang là xu hướng thế giới, do đó Sun Group đưa mô hình tiên phong từ Maldives về đảo Cát Bà và mang đến những sản phẩm đẳng cấp dựa trên giá trị nền tảng xanh và bền vững là hướng đi đúng, tạo được dấu ấn mới trong phát triển du lịch bền vững, không chỉ cho Hải Phòng mà cho cả vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước. Khi các sản phẩm du lịch hoàn thiện cung cấp ra thị trường thì chắc chắn sẽ được du khách đón nhận, mang lại hiệu quả lâu dài cho doanh nghiệp, địa phương và cả ngành du lịch Việt Nam.

Ông đánh giá thế nào về vai trò của các nhà đầu tư có tiềm lực, tâm huyết, kinh nghiệm như Sun Group đối với sự phát triển của du lịch Cát Bà?

Du lịch đòi hỏi nguồn lực đầu tư rất lớn. Đặc biệt là vai trò của những doanh nghiệp dẫn dắt, tiên phong, có quy mô lớn, tiềm lực về tài chính, kinh nghiệm, đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp… đầu tư các dự án đón đầu xu hướng mới và thị hiếu mới của khách du lịch.

Sự xuất hiện của Tập đoàn Sun Group đầu tư các sản phẩm du lịch đẳng cấp, cao cấp đang giúp Hải Phòng giải quyết các bài toán hiện nay, đặc biệt là khai thác các tiềm năng, lợi thế to lớn để trở thành trọng điểm phát triển du lịch của vùng và cả nước. Điều này rất đáng hoan nghênh.

Đã có tầm nhìn, tham vọng và hoài bão thì chúng ta phải biến nó thành hiện thực, hành động đúng theo đó. “Tiểu Maldives của Châu Á” sẽ phải tuân thủ đầy đủ nguyên tắc phát triển bền vững trong quá trình đầu tư phát triển, các hoạt động kinh doanh, đầu tư đều phải xanh thực sự... Như vậy, Sun Group sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hình hướng đi mới cho du lịch Cát Bà thời gian tới.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng:

Dự án Khu du lịch, dịch vụ thương mại Vịnh trung tâm Cát Bà nằm ngoài Khu dự trữ sinh quyển thế giới (vùng lõi), không thuộc khu vực bảo vệ 1 và 2 của di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Quần đảo Cát Bà và nằm ngoài vùng đệm của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà. Chủ đầu tư và các đơn vị thực hiện có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực xung quanh, không làm ảnh hưởng tiêu cực tới Di sản.

Ngọc Hải
Nguồn:

Các tin khác

Lợi suất cho thuê chung cư Bình Dương cao nhất cả nước

Lợi suất cho thuê chung cư Bình Dương cao nhất cả nước

Bình Dương trở thành "điểm nóng" bất động sản. Lợi suất cho thuê chung cư dẫn đầu cả nước, thu hút nhà đầu tư.
Căn hộ cao cấp có dẫn đầu thị trường bất động sản 2025?

Căn hộ cao cấp có dẫn đầu thị trường bất động sản 2025?

Năm 2025, căn hộ cao cấp tiếp tục là phân khúc chủ đạo, đặc biệt là tại các dự án quy mô lớn, hạ tầng đồng bộ và có vị trí đắc địa.
Địa ốc tích cực “xóa nợ” trái phiếu sớm

Địa ốc tích cực “xóa nợ” trái phiếu sớm

Hàng chục doanh nghiệp địa ốc lớn thông báo mua lại các lô trái phiếu trước hạn hoặc đang bị chậm trả. Tuy nhiên, áp lực nợ trái phiếu vẫn “đè nặng” nhóm lĩnh vực này cho đến quý III năm nay.
Văn Giang (Hưng Yên): “Điểm nóng” bất động sản năm 2025

Văn Giang (Hưng Yên): “Điểm nóng” bất động sản năm 2025

Chỉ cách trung tâm Hà Nội 15km, Văn Giang đang trở thành “điểm nóng” bất động sản mới, hứa hẹn mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn.
Bất động sản nghỉ dưỡng liệu có "hồi sinh" trong năm 2025?

Bất động sản nghỉ dưỡng liệu có "hồi sinh" trong năm 2025?

Dù nhiều phân khúc bất động sản đã có dấu hiệu phục hồi, phân khúc nghỉ dưỡng vẫn đối mặt với nhiều khó khăn chồng chất, từ pháp lý đến nhu cầu thực tế.
Sắp phát hành niên giám bất động sản công nghiệp Việt Nam đến năm 2030

Sắp phát hành niên giám bất động sản công nghiệp Việt Nam đến năm 2030

Trung tâm Phát triển Bất động sản Việt Nam - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam xuất bản lần 2 “Niên giám Bất động sản Công nghiệp Việt Nam - Quy hoạch phát triển đến năm 2030”.
Hà Nội ban hành đơn giá xây dựng mới

Hà Nội ban hành đơn giá xây dựng mới

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký Quyết định số 01/2025/QĐ-UBND ngày 15/1/2025 về việc Ban hành đơn giá xây dựng mới về nhà, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất để làm căn cứ tính bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Thủ tướng yêu cầu tập trung chấn chỉnh, xử lý việc thao túng giá, đầu cơ bất động sản

Thủ tướng yêu cầu tập trung chấn chỉnh, xử lý việc thao túng giá, đầu cơ bất động sản

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 15/1/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung chấn chỉnh, xử lý việc thao túng giá, đầu cơ bất động sản và thanh tra, kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng bất động sản.
Tăng cung căn hộ vừa túi tiền

Tăng cung căn hộ vừa túi tiền

Nếu không triển khai đồng bộ các giải pháp tăng nguồn cung nhà ở thương mại và hạ giá bán căn hộ ở các khu vực đô thị thì trong các năm tới, người lao động thu nhập chính từ lương, chưa có nhà ở và không thuộc diện được mua nhà ở xã hội sẽ thực sự khó có cơ hội sở hữu nhà tại các thành phố lớn.
Đà Nẵng đưa vào sử dụng Công viên phần mềm số 2

Đà Nẵng đưa vào sử dụng Công viên phần mềm số 2

Sáng ngày 16/1/2025, UBND TP. Đà Nẵng long trọng tổ chức lễ công bố quyết định mở rộng và khai trương Khu công nghệ thông tin tập trung Công viên phần mềm Đà Nẵng số 2.
Khu đô thị phức hợp Golden Point đón chào những cư dân đầu tiên tới nhận tổ ấm

Khu đô thị phức hợp Golden Point đón chào những cư dân đầu tiên tới nhận tổ ấm

Ngày 10/1, các cư dân đầu tiên của khu đô thị phức hợp Golden Point đã cùng tham gia lễ nhận bàn giao hàng loạt căn shophouse trước Tết Nguyên đán, kịp đón một mùa xuân Ất Tỵ như ý.
Thị trường bất động sản phân hóa sâu sắc

Thị trường bất động sản phân hóa sâu sắc

Thị trường bất động sản đang dần phục hồi nhưng vẫn tồn tại nhiều bất cập, đặc biệt là sự phân hóa rõ rệt giữa các phân khúc, khu vực, loại hình sản phẩm và doanh nghiệp cung ứng.
Thị trường bất động sản Đà Nẵng kỳ vọng với bảng giá đất mới

Thị trường bất động sản Đà Nẵng kỳ vọng với bảng giá đất mới

Với những điều chỉnh mạnh mẽ về bảng giá đất, Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội lớn để bứt phá, đưa thị trường bất động sản thoát khỏi giai đoạn trầm lắng. Không chỉ là câu chuyện về giá, đây còn là bước đi chiến lược để nâng cao vị thế thành phố trên bản đồ bất động sản cả nước.
Khẩu vị nhà đầu tư ngoại định vị thị trường bất động sản nội?

Khẩu vị nhà đầu tư ngoại định vị thị trường bất động sản nội?

Sự thâm nhập mạnh mẽ của dòng vốn ngoại vào lĩnh vực bất động sản chứng tỏ sức bền và dư địa phát triển của thị trường còn rất lớn
M&A bất động sản Việt Nam: Cuộc đua sôi động chưa có hồi kết

M&A bất động sản Việt Nam: Cuộc đua sôi động chưa có hồi kết

Thị trường M&A bất động sản Việt Nam trong 10 năm qua đã trải qua nhiều biến động, chịu tác động của các yếu tố vĩ mô và vi mô. Dù vậy, hoạt động M&A vẫn diễn ra sôi động, tập trung chủ yếu vào các phân khúc văn phòng, công nghiệp, nhà ở và khách sạn tại
Xem thêm
Nỗ lực chi trả an sinh xã hội qua tài khoản ngân hàng

Nỗ lực chi trả an sinh xã hội qua tài khoản ngân hàng

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là cao điểm của người nhận an sinh xã hội qua tài khoản ngân hàng.
Đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông hãy đến các ngân hàng

Đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông hãy đến các ngân hàng

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, người dân có nhu cầu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông hãy liên hệ đến các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh thành phố, Kho bạc Nhà nước để đổi lấy tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông. Người dân cũng cần thận trọng trước những thông tin quảng cáo, rao đổi tiền mới trên mạng để tránh rủi ro do lừa đảo.
Đảm bảo hệ thống thanh toán thông suốt trong dịp Tết

Đảm bảo hệ thống thanh toán thông suốt trong dịp Tết

Ngày 22/1, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo ngân hàng thương mại, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trên địa bàn đảm bảo hệ thống thanh toán thông suốt phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Ất tỵ năm 2025.
[Infographic] Xuất nhập khẩu kỳ 1 tháng 1 năm 2025

[Infographic] Xuất nhập khẩu kỳ 1 tháng 1 năm 2025

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 1/2025 (từ ngày 1/1 đến ngày 15/1/2025) đạt 34,21 tỷ USD, tăng 8,70% (tương ứng tăng 2,74 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong kỳ 1 tháng 12/2024.
thong doc ngan hang nha nuoc nguyen thi hong tang qua tet tai huyen son dong tinh bac giang

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tặng quà Tết tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang

Ngày 18/1/2025, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết cho người có công, công nhân lao động, hộ nghèo tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.
soi dong hoi thi goi banh chung va bay mam qua ngay tet

Sôi động Hội thi gói bánh chưng và bày mâm quả ngày Tết

Hòa chung không khí háo hức, vui tươi chuẩn bị đón Tết Ất Tỵ 2025, Công đoàn Cơ quan Ngân hàng Nhà nước Trung ương tổ chức Hội thi gói bánh chưng và bày mâm quả ngày Tết trong 2 ngày 17 và 18/1/2025 nhằm góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc trong đoàn viên, người lao động.
thong doc nhnn nguyen thi hong phat bieu tai hoi nghi cua chinh phu va chinh quyen dia phuong

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị của Chính phủ và Chính quyền địa phương

Ngày 8/1/2025, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng tham luận tại Hội nghị.
ky nguyen moi van hoi moi dac sac so bao tet 2025

“Kỷ nguyên mới - Vận hội mới”: Đặc sắc số báo Tết 2025

Nhân dịp Tết cổ truyền Xuân Ất Tỵ 2025, Thời báo Ngân hàng hân hạnh giới thiệu đến quý độc giả ấn phẩm đặc biệt với chủ đề “Kỷ nguyên mới - Vận hội mới”.
tang truong tin dung nam 2024 dat 1508 vuot chi tieu de ra

Tăng trưởng tín dụng năm 2024 đạt 15,08%, vượt chỉ tiêu đề ra

Ngày 7/1/2025, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì buổi họp báo.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 30122024 05012025

Bản tin Tài chính – Ngân hàng từ ngày 30/12/2024 – 05/01/2025

Trong tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài viết “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc” nhân dịp đầu năm mới; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng thông báo công khai, minh bạch về nguyên tắc giao tăng trưởng tín dụng năm 2025; Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2025; NHNN có công văn số 55/NHNN-TD gửi 09 ngân hàng thương mại về việc triển khai Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP…
som hoan tat xac thuc sinh trac hoc de tranh gian doan giao dich

Sớm hoàn tất xác thực sinh trắc học để tránh gián đoạn giao dịch

Theo quy định, kể từ ngày 1/1/2025, chủ tài khoản thanh toán hoặc chủ thẻ ngân hàng sẽ bị tạm dừng thực hiện các giao dịch trực tuyến và giao dịch chuyển/rút tiền nếu chưa cập nhật thông tin sinh trắc học.
hanh trinh trien khai cuoc thi viet tin dung chinh sach xa hoi y dang long dan

Hành trình triển khai Cuộc thi viết "Tín dụng chính sách xã hội - Ý đảng lòng dân"

Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo tác giả trên cả nước với nhiều tác phẩm chất lượng...
2024 nam danh dau thanh cong hoat dong he thong ngan hang

2024 - Năm đánh dấu thành công hoạt động hệ thống ngân hàng

Ngày 14/12/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2025. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
nhnn gap mat cuoi nam voi cac dinh che tai chinh tien te quoc te

NHNN gặp mặt cuối năm với các định chế tài chính, tiền tệ quốc tế

Ngày 13/12/2024, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì buổi gặp mặt cuối năm với các định chế tài chính, tiền tệ quốc tế; các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế; Nhóm công tác ngân hàng, các tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam.
ngan hang nha nuoc luon theo sat dien bien ty gia va san sang can thiep thi truong

Ngân hàng Nhà nước luôn theo sát diễn biến tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường

Tại phiên chất vấn Quốc hội thuộc lĩnh vực ngân hàng, các đại biểu đã rất quan tâm đến việc điều hành thị trường ngoại hối và những giải pháp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã trả lời về vấn đề này.
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2025

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2025

Sáng ngày 21/1/2025, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ngành Ngân hàng trên địa bàn năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Đồng chí Nguyễn Đức Đồng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Trị chủ trì Hội nghị.
Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng tỉnh Bắc Ninh năm 2025

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng tỉnh Bắc Ninh năm 2025

Năm 2024, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ, chỉ đạo, điều hành hoạt động ngân hàng góp phần quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh là những kết quả nổi bật được thông tin tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2025

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2025

Ngày 16/1/2025, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2025. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trà Dương - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bình Định; đồng chí Ngô Thị Minh Thu - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bình Định; đồng chí Nguyễn Đỗ Thị Lộc - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở NHNN chi nhánh tỉnh Bình Định cùng toàn thể cán bộ, công chức đang công tác tại NHNN chi nhánh tỉnh Bình Định.
Nhà đầu tư đón sóng hạ tầng ở dự án giàu tiềm năng bậc nhất miền Bắc

Nhà đầu tư đón sóng hạ tầng ở dự án giàu tiềm năng bậc nhất miền Bắc

Việc Thuỷ Nguyên trở thành “thành phố thuộc thành phố” thứ 2 của cả nước đã mở ra kỷ nguyên mới cho thị trường bất động sản Hải Phòng. Những đợt sóng mạnh mẽ đã bắt đầu hình thành ngay từ đầu năm và Vinhomes Royal Island sẽ tiếp tục là tâm chấn.
Sun Group khởi công tổ hợp nghỉ dưỡng - giải trí - thương mại trị giá 13.000 tỷ đồng tại Phú Quốc

Sun Group khởi công tổ hợp nghỉ dưỡng - giải trí - thương mại trị giá 13.000 tỷ đồng tại Phú Quốc

Chiều 10/12, tại Hòn Thơm, Phú Quốc, Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Tòa tháp Khát Vọng - Aspira Tower, với tổng mức đầu tư lên đến 13.000 tỷ đồng.
VietinBank được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp niêm yết thực hành quản trị công ty tốt nhất

VietinBank được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp niêm yết thực hành quản trị công ty tốt nhất

Ngày 05/12/2024, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – mã CK: CTG) đã vinh dự được xướng tên trong danh sách 50 Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) tiên phong và cam kết nâng cao quản trị công ty Việt Nam – VNCG50 tại Diễn đàn thường niên Quản trị công ty (AF7).
Chính thức khai trương căn hộ mẫu The Nelson Private Residences

Chính thức khai trương căn hộ mẫu The Nelson Private Residences

Ngày 26/11/2024, tại Hà Nội, Indochina Capital (ICC) đã tổ chức thành công lễ khai trương căn hộ mẫu The Nelson Private Residences tại Láng Hạ, quận Ba Đình, Hà Nội.
VPBank dành hàng triệu quà tặng cho khách hàng dịp Tết Ất Tỵ

VPBank dành hàng triệu quà tặng cho khách hàng dịp Tết Ất Tỵ

Hàng triệu phần quà độc đáo, hấp dẫn trị giá lên tới hơn 25 tỷ đồng sẽ được Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) dành tặng cho khách hàng thông qua chương trình “Phiên Tết Thịnh Vượng - Lộc xuân như ý”. Chương trình diễn ra từ nay đến 31/3/2025 nhằm tri ân khách hàng đã gắn bó cùng ngân hàng, cùng lời chúc năm mới Ất Tỵ sung túc, viên mãn, thịnh vượng.
Ưu đãi dành cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ bảo lãnh dự thầu điện tử

Ưu đãi dành cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ bảo lãnh dự thầu điện tử

Từ nay đến 30/06/2025, khách hàng sử dụng dịch vụ phát hành bảo lãnh dự thầu điện tử của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP) sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Tự tái cơ cấu mở ra tương lai cho Eximbank

Tự tái cơ cấu mở ra tương lai cho Eximbank

Sở hữu tiềm lực mạnh về lịch sử phát triển, hệ sinh thái khách hàng rộng lớn, cơ cấu cổ đông "cô đặc" và định hướng chuyển trụ sở chính ra Hà Nội, theo các chuyên gia, Eximbank (EIB) sẽ sớm trở lại đường đua ngành Ngân hàng Việt Nam.
PVcomBank ra mắt loạt ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng

PVcomBank ra mắt loạt ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) ra mắt loạt ưu đãi chuyển tiền quốc tế vượt trội, giúp khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tối ưu thời gian, đồng thời mở rộng cơ hội kinh doanh trên toàn cầu. Đây là lời cam kết mạnh mẽ của PVcomBank trong việc đồng hành cùng khách hàng trên hành trình hội nhập quốc tế.
ABBANK ra mắt nền tảng ngân hàng số trên cơ sở đầu tư vào Backbase

ABBANK ra mắt nền tảng ngân hàng số trên cơ sở đầu tư vào Backbase

Việc ra mắt ABBANK Business là một trong những bước tiến mạnh mẽ của NHTMCP An Bình (ABBANK) trong chiến lược số hóa, giúp đơn giản hóa hoạt động ngân hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cũng như các chủ doanh nghiệp bằng một ứng dụng ngân hàng nha
Thương hiệu Sacombank liên tục thăng hạng trên thị trường

Thương hiệu Sacombank liên tục thăng hạng trên thị trường

Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet vừa công bố bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024. Theo đó, Sacombank đạt hạng 24, tăng 3 hạng so với năm 2023 và đồng thời được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam.
BVBank triển khai QR tại Lào - Gia tăng tiện ích thanh toán không dùng tiền mặt đế khách hàng

BVBank triển khai QR tại Lào - Gia tăng tiện ích thanh toán không dùng tiền mặt đế khách hàng

Ngân hàng Bản Việt (BVBank) hợp tác Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) triển khai tiện ích thanh toán bằng mã QR tại Lào hoàn toàn miễn phí. Đây là một tính năng vô cùng thuận tiện dành cho người dùng đi du lịch hoặc công tác tại Lào khi có thêm hình thức thanh toán mới không dùng tiền mặt bên cạnh thanh toán bằng thẻ tín dụng thông thường.
Ngân hàng Xây dựng được bổ sung nội dung hoạt động “Mua nợ” vào Giấy phép hoạt động

Ngân hàng Xây dựng được bổ sung nội dung hoạt động “Mua nợ” vào Giấy phép hoạt động

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Quyết định số 834/QĐ-TTGSNH1 về việc bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép hoạt động của Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (Ngân hàng Xây dựng, CB).
Phiên bản di động