Có nên áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường?

15:57 | 05/07/2023 Pháp luật
aa
Bộ Tài chính đang xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), trong đó đề xuất nghiên cứu bổ sung áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường. Tuy nhiên, tại Hội thảo góp ý đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các doanh nghiệp và hiệp hội cho rằng việc áp thuế không giải quyết được mục tiêu mà Bộ Tài chính đưa ra là nhằm hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì; tăng thu ngân sách. Đặc biệt, các doanh nghiệp, hiệp hội cho rằng thời điểm này không nên tăng những áp lực về thuế khi doanh nghiệp đang khó khăn, sản xuất sụt giảm.

TS. Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu Môi trường Kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết nền kinh tế mất dần đà tăng trưởng khi tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2023 chỉ đạt 3,72%. Trong đó, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp 6 tháng đầu năm 2023 chỉ tăng 0,44% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất của cùng kỳ các năm trong giai đoạn 2011-2023; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo còn thấp hơn chỉ 0,37%. Đánh giá của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho thấy để tăng trưởng GDP 2023 đạt mục tiêu 6,5%, bình quân mỗi quý còn lại phải tăng khoảng 7,5%.

Trong bối cảnh ấy, doanh nghiệp nước giải khát sẽ càng thêm khó nếu áp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tính tới cuối 2020, Việt Nam có khoảng 1.800 cơ sở sản xuất nước giải khát, cung cấp việc làm cho 300.000 lao động, cung cấp việc làm gián tiếp cho hàng triệu lao động. Kể từ năm 2015 tới nay, ngành đồ uống chiếm 4,5% tỷ trọng nhóm ngành sản xuất, kinh doanh dịch vụ, đóng góp vào ngân sách nhà nước gần 50 tỷ đồng.

Có nên áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường?
Nước giải khát có đường không phải là nguồn cung cấp đường và calories duy nhất cao nhất

Nghiên cứu của CIEM cho thấy, năm 2017, khi Bộ Tài chính đề xuất chính sách thuế mới đối với nước giải khát có đường, trong đó thuế giá trị gia tăng tăng từ 10% lên 12%, thuế tiêu thụ đặc biệt áp mới 10%, cho thấy kỳ vọng điều chỉnh hành vi người tiêu dùng với nước ngọt có đường và mục tiên tăng thu ngân sách không như mong muốn. Nghiên cứu chỉ ra áp thuế sẽ làm giảm giá trị sản xuất 21 ngành hàng, khoảng 0,08%, khi giá thành tăng khiến nhu cầu sụt giảm dẫn tới lợi nhuận ngành giảm, sản lượng và doanh thu của các doanh nghiệp trong chuỗi cũng giảm.

Đối với Nhà nước, mục tiêu nuôi dưỡng nguồn thu không đạt được. CIEM tính ra thu ngân sách dự kiến khi tăng thuế giá trị gia tăng từ 10% lên 12% sẽ thu thêm 443,2 tỷ đồng nhưng phần thu do ảnh hưởng sụt giảm sản lượng lên tới 631,9 tỷ đồng, vì vậy tổng ảnh hưởng tới ngân sách không phải là tăng lên mà giảm 188,7 tỷ đồng. Tương tự với tăng thuế tiêu thụ đặc biệt từ 0% lên 10% dự kiến thu ngân sách tăng 2.279,1 tỷ đồng, tuy nhiên do ảnh hưởng giảm sản lượng thu ngân sách giảm khoảng 3.159,5 tỷ đồng và kết quả là ngân sách giảm thu 880,4 tỷ đồng.

Quan trong hơn là lợi thế kinh tế quy mô giảm, giá trị tăng thêm của nền kinh tế giảm, chỉ số giá tiêu dùng tăng, tăng trưởng GDP giảm. CIEM tính ra tổng giá trị tăng thêm (GVA) nền kinh tế giảm 0,135%; GDP giảm 0,115%; thu nhập người lao động giảm 0,155%; thặng dư sản xuất giảm 0,083%; lao động giảm 0,092%; thu ngân sách qua thuế gián thu giảm 0,065-0,085%. Đặc biệt, chính sách này không chỉ tác động tới chuỗi doanh nghiệp ngành nước giải khát mà còn ảnh hưởng tới ngành mía đường nội địa, trong đó có kế sinh nhai của hơn 300 ngàn hộ gia đình trồng mía.

Từ những phân tích này, bà Thảo kiến nghị cần tiếp cận cẩn trọng trong việc sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, đồng thời đánh giá sâu xem việc điều chỉnh chính sách thuế có đảm bảo thực hiện được những mục tiêu đề ra hay không.

Bà cũng cho rằng thời gian áp dụng Luật cũng không phù hợp với hiện tại vì trong bối cảnh doanh nghiệp đang khó khăn, việc áp dụng thêm thuế sẽ vô hình trung làm tổn thương thêm doanh nghiệp.

Bà cũng cùng quan điểm với ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng ban Pháp chế VCCI rằng việc mở rộng thêm các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt vô hình trung đi ngược lại với chủ trương của Chính phủ đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng cả chính sách và tài chính trong thời gian qua.

Việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có ga càng thêm không hợp lý, thậm chí có doanh nghiệp cho rằng sẽ gây ra bất bình đẳng khi nước ngọt chỉ là một trong các nguyên nhân gây béo phì.

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Việt Nam, chỉ ra có rất nhiều loại thực phẩm có chứa đường và hàm lượng calories cao tồn tại trên thị trường, như bánh kẹo đều trên 300-400 kcal/100 g và kem trung bình lần lượt là trên 200 kcal trong khi nước giải khát có đường là 44 kcal/100 g). Nước giải khát có đường không phải là nguồn cung cấp đường và calories duy nhất cao nhất nên nếu đánh thuế là các sản phẩm này thì người tiêu dùng vẫn có thể tiêu thụ đường và calories với hàm lượng cao hơn từ các sản phẩm khác.

Các doanh nghiệp cũng phản biện lại quan điểm mà Bộ Tài chính đưa ra là hiện có 80 quốc gia áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước uống có đường. Bởi theo họ số các quốc gia áp dụng đang giảm dần vì đã không đạt hiệu quả trong việc làm giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.

Cụ thể tỷ lệ thừa cân béo phì vẫn tiếp tục gia tăng đều qua các năm như Chi-lê, Mexico, Ấn Độ, Bỉ, Phần Lan, Latvia và Brunei. Chi-lê áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước giải khát có đường từ năm 2014 nhưng đến năm 2016-2017, tỷ lệ thừa cân béo phì tại nước này vẫn gia tăng liên tục từ 19,2% lên 30,3% đối với nam giới và từ 30,7% lên 38,4% đối với nữ giới. Tương tự, tại Mexico sau 2 năm áp thuế, lượng tiêu thụ đồ uống có đường ở Mexico có xu hướng tăng trở lại ở mức 1,6% so với trước thời điểm áp thuế, cho thấy đây là sản phẩm có độ co giãn của cầu thấp, dẫn tới lượng tiêu thụ ít bị tác động bởi yếu tố tăng giá.

Một số nước đã bãi bỏ chính sách thuế này như Đan Mạch, Nauy vì không có tác động đáng kể đến sức khỏe của người dùng trong khi gây ra các tác động tiêu cực đến kinh tế và xã hội. Tháng 6/2018, bang California (Mỹ) thậm chí đã thông qua dự luật ngăn chặn bất cứ thành phố trực thuộc nào thông qua việc áp thuế đối với đồ uống hay thực phẩm trong vòng 12 năm tới.

Ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, cho biết nước giải khát có đường không phải là sản phẩm cứ sử dụng là có hại cho sức khỏe như thuốc lá mà phải sử dụng thường xuyên mới gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn thế trong một số điều kiện các nước uống có đường được xem là một loại mặt hàng thiết yếu như thức uống bổ sung cho vận động viên sau vận động, người cần tăng đường huyết như vậy việc tăng thuế hạn chế sử dụng còn có thể vi phạm nhân quyền.

Cũng từ phân tích đường, chỉ là một trong những yếu tố gây béo phì, ông Thành cho rằng để chống xu hướng thừa cân béo phì thì phải có chiến lược tổng thể quốc gia cùng những công cụ chính sách, tuyên truyền giáo dục để giảm tiêu thụ đường.

"Kinh nghiệm từ quốc tế cho thấy thuế tiêu thụ đặc biệt không phải là phép màu, vũ khí tối thượng để bảo vệ sức khỏe. Chính sách cũng không thể chạy theo xu hướng quốc tế, bởi nhiều khi nó đi theo sự thay đổi về quan điểm của người đứng đầu hay các phong trào xã hội dân sự. Sự phập phù như thế không phải là thông lệ tốt”, ông Thành phân tích.

Chủ tịch Hiệp hội Rượu, Bia và Nước giải khát, ông Nguyễn Văn Việt cho biết 6 tháng đầu năm nay, sản lượng tiêu thụ ngành đồ uống đã giảm 15% và có xu hướng tiếp tục giảm. Chưa kể ngành đồ uống đang chịu nhiều cú sốc, nghĩa vụ tài chính những năm gần đây như Covid-19, Nghị định 100, tới đây là thực hiện trách nhiệm nhà thu thuế tái chế trong bối cảnh cầu giảm, chi phí tăng.

“Vì vậy, nếu không có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thì cũng cần khoan tăng thuế áp dụng biện pháp tài chính mới”, ông Việt đề xuất.

Hoa Hạ
Nguồn:

Các tin khác

Mỗi ngày trên cả nước có gần 229 cuộc thanh tra, kiểm tra về thuế

Mỗi ngày trên cả nước có gần 229 cuộc thanh tra, kiểm tra về thuế

Trong 3 tháng đầu năm 2024, bám sát các mục tiêu đề ra theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, ngành Thuế đã triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác quản lý thuế, trong đó, tập trung công tác thanh tra, kiểm tra. Hiện cơ quan thuế đã thực hiện 6.849 cuộc thanh tra, kiểm tra. Nghĩa là trung bình mỗi ngày, trên cả nước diễn ra gần 229 thanh tra, kiểm tra về thuế.
100 kg ma tuý đá giấu trên trần xe khách

100 kg ma tuý đá giấu trên trần xe khách

Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các lực lượng phòng chống ma túy của Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh tổ chức đấu tranh, triệt phá đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam.
Nhức nhối hành vi mua bán hóa đơn trái phép

Nhức nhối hành vi mua bán hóa đơn trái phép

Các đường dây mua bán trái phép hóa đơn đang diễn ra ngày một nhiều, công khai trên mạng xã hội, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.
Bộ Tài chính bổ sung 4 cục thanh tra chuyên ngành tài chính

Bộ Tài chính bổ sung 4 cục thanh tra chuyên ngành tài chính

Bộ Tài chính được bổ sung 4 cục thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành nhằm nâng cao hiệu quả công tác thanh tra.
Cảnh báo những hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Cảnh báo những hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Ngành Thuế liên tục tuyên truyền và đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế (CQT) để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế (NNT), nhưng vẫn có người dân mắc bẫy các đối tượng này, nhất là trong tháng cao điểm quyết toán thuế.
Lưu ý thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023

Lưu ý thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023

Theo Tổng cục Thuế, thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập là ngày 01/4/2024; thời hạn cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nhất là ngày 02/5/2024.
Công khai, minh bạch thông tin đất đai tại địa phương vẫn còn nhiều khoảng trống

Công khai, minh bạch thông tin đất đai tại địa phương vẫn còn nhiều khoảng trống

Tỷ lệ các cơ quan nhà nước không phản hồi yêu cầu cung cấp thông tin kế hoạch sử dụng đất cấp huyện của người dân vẫn ở mức cao.
Đổi tiền mới hưởng phần trăm chênh lệch là vi phạm pháp luật

Đổi tiền mới hưởng phần trăm chênh lệch là vi phạm pháp luật

Theo Luật sư Ngô Quí Linh, Giám đốc Công ty luật TNHH MTV Mai Đăng Khang cho biết, Nghị định số 88/2019/NĐ-CP, ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, bất kỳ hành vi đổi tiền mới, tiền lẻ nhằm hưởng phần trăm chênh lệch, đổi tiền thu lời đều là hành vi vi phạm pháp luật.
Bình Dương: Bắt tạm giam giám đốc một công ty vì hành vi buôn lậu hạt điều

Bình Dương: Bắt tạm giam giám đốc một công ty vì hành vi buôn lậu hạt điều

Ngày 25/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Đồng Minh Duy (SN 1988, trú tại phường Phú Chánh, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) để điều tra, làm rõ về hành vi buôn lậu.
Mạnh tay với nạn bảo kê buôn lậu, gian lận thương mại

Mạnh tay với nạn bảo kê buôn lậu, gian lận thương mại

Trước tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày một tinh vi, phức tạp, cơ quan chức năng đang đặt ra nhiều giải pháp. Một trong số đó là xử lý nghiêm các hành vi bao che, bảo kê, tiếp tay đối với các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại.
Chung tay đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Chung tay đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Để ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, theo đánh giá của các chuyên gia, cần sự chung tay của các đơn vị thực thi pháp luật, doanh nghiệp và người dân.
Mặt trái của thương mại điện tử

Mặt trái của thương mại điện tử

Thời gian qua, cùng với sự tăng trưởng ấn tượng, thương mại điện tử cũng là nỗi lo của nhiều người tiêu dùng và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế.
Nhu cầu sử dụng hoá đơn bất hợp pháp vẫn còn

Nhu cầu sử dụng hoá đơn bất hợp pháp vẫn còn

Theo Bộ Tài chính, hiện vẫn diễn ra tình trạng một số tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân mua hóa đơn bất hợp pháp để hợp thức chi phí mua vào hàng hóa, dịch vụ và khấu trừ thuế nhằm mục đích trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế từ ngân sách nhà nước.
Vụ cướp ngân hàng tại Đà Nẵng: Khởi tố 2 đối tượng về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”

Vụ cướp ngân hàng tại Đà Nẵng: Khởi tố 2 đối tượng về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”

Tối 26/11/2023, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP. Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi, trú huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) và Trần Văn Trí (22 tuổi, trú huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) để tiếp tục điều tra về hành vi "Cướp tài sản" và "Giết người".
Đắk Lắk: Công an - Ngân hàng phối hợp nâng cao công tác phòng ngừa tội phạm

Đắk Lắk: Công an - Ngân hàng phối hợp nâng cao công tác phòng ngừa tội phạm

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị “Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong phòng ngừa tội phạm”.
Xem thêm
Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Dự kiến, 10 hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ trong năm 2024.
Quy định về mức sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD

Quy định về mức sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 86/2024/NĐ-CP ngày 11/7/2024 quy định về mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro, việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chúc tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và trường hợp tổ chức tín dụng phân bổ lãi phải thu phải thoái.
NHCSXH triển khai chính sách nhanh chóng, kịp thời

NHCSXH triển khai chính sách nhanh chóng, kịp thời

Đó là phát biểu của Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tại phiên họp HĐQT NHCSXH thường kỳ quý II/2024, ngày 12/7, tại Hà Nội.
CIEM đưa ra 2 kịch bản, dự báo GDP năm 2024 đạt 6,55% hoặc 6,95%

CIEM đưa ra 2 kịch bản, dự báo GDP năm 2024 đạt 6,55% hoặc 6,95%

Trong khuôn khổ Chương trình Cải cách kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng xanh do chính phủ Đức tài trợ, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) ngày 9/7 tổ chức hội thảo: “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm và triển vọng cả năm 2024: Động lực mới cho tăng trưởng có chất lượng”.
thong doc nhnn tiep chu tich ngan hang aiib

Thống đốc NHNN tiếp Chủ tịch ngân hàng AIIB

Chiều 15/7/2024, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc gặp mặt và làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch AIIB tại Việt Nam từ ngày 15- 19/7.
no luc ho tro khach hang xac thuc sinh trac hoc

Nỗ lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Từ ngày 1/7/2024, theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, người dân muốn thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ 10 triệu đồng trở lên hoặc tổng giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng đều bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt. Nhiều ngân hàng đã thông báo làm việc xuyên thứ Bảy, Chủ nhật để thu thập sinh trắc học tại quầy giao dịch, nỗ lực hỗ trợ khách hàng.
xac thuc sinh trac hoc giup bao dam an toan giao dich ngan chan lua dao

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo
xac thuc sinh trac hoc sau 17 co gi khac

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?
dam bao an toan ve thanh toan khong dung tien mat

Đảm bảo an toàn về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 52/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
Quảng Ngãi: Đối thoại trực tiếp về chính sách vay vốn trên sóng truyền hình

Quảng Ngãi: Đối thoại trực tiếp về chính sách vay vốn trên sóng truyền hình

Đối thoại trực tiếp về chính sách vay vốn trên sóng truyền hình
Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội nghị khối ngân hàng hoạt động trên địa bàn

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội nghị khối ngân hàng hoạt động trên địa bàn

Hội nghị khối ngân hàng hoạt động trên địa bàn
Bến Tre: Ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Bến Tre: Ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Bến Tre phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp nhằm thúc đẩy tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Bàn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và ông Lê Công Thành - Giám đốc NHNN tỉnh đồng chủ trì. Tham dự có các Phó Giám đốc NHNN tỉnh, cán bộ chủ chốt của hai đơn vị và lãnh đạo các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn.
Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Hà Nội, ngày 15/7/2024 - VinFast chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp VF 8 Lux của dòng xe điện VF 8 với diện mạo sang trọng, khí chất và công nghệ vượt trội. Với mong muốn hỗ trợ người dùng “Thăng hạng đẳng cấp”, VinFast cũng công bố áp dụng chính sách nâng cấp từ xe VF 8 lên VF 8 Lux với chi phí tối ưu và nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các khách hàng đặt cọc sớm.
Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu và cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House

Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu và cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House

Tiếp nối thành công của thương hiệu cà phê Tacerla Premium Coffee, sáng ngày 9/7/2024, Trân Châu Beach & Resort đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu và khai trương cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực của Resort.
Chủ xe tiết lộ lý do chọn VinFast VF 9 dù từng chạy nhiều xe sang châu Âu

Chủ xe tiết lộ lý do chọn VinFast VF 9 dù từng chạy nhiều xe sang châu Âu

Mẫu xe đầu bảng của VinFast được nhiều khách hàng đánh giá cao không chỉ bởi sức mạnh hay trang bị, mà còn đến từ dịch vụ hậu mãi ấn tượng khó có thể tìm thấy trên các sản phẩm thuộc thương hiệu khác.
Vinhomes giải bài toán “mua nhà, tậu xe” của giới trẻ bằng đặc quyền hấp dẫn

Vinhomes giải bài toán “mua nhà, tậu xe” của giới trẻ bằng đặc quyền hấp dẫn

Những đặc quyền đang được Vinhomes triển khai giúp giới trẻ không còn phải đau đầu với bài toán mua nhà trước hay mua xe trước, khi có thể đồng thời sở hữu cả hai để nâng cấp chất lượng cuộc sống mà không phải bận tâm về vấn đề tài chính.
OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

Tập trung chiến lược ngân hàng “xanh” vừa giúp tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và cũng đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Cảnh báo lừa đảo

Cảnh báo lừa đảo

Gần đây một số đối tượng mạo danh Vietcombank thực hiện các hành vi có dấu hiệu lừa đảo qua các hình thức như: Mạo danh Vietcombank gửi email thông báo tuyển dụng và yêu cầu ứng viên chuyển khoản một khoản tiền phí; hoặc yêu cầu ứng viên tham gia vòng sơ tuyển online bằng cách tải ứng dụng/nhấn vào đường link…
Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Ngày 15/7, Ngân hàng số Cake by VPBank cho biết từ nay hơn 10 triệu khách hàng của ứng dụng BE đã có thể lựa chọn thanh toán trả sau thông qua tính năng bePayLater, cho phép khách hàng dùng trước trả sau hơn 15 dịch vụ đa dạng trên BE.
Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Thẻ tín dụng miễn phí giao dịch ngoại tệ, hoàn tiền cho chi tiêu đặt vé máy bay, khách sạn là trợ thủ đắc lực giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch tiết kiệm và suôn sẻ.
Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Tiên phong triển khai các sản phẩm vay thế chấp nhà phố, căn hộ chung cư với lợi ích vượt trội cả trước, trong và sau vay, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tiếp tục mang đến cơ hội vàng cho các khách hàng đang có ý định vay để trả nợ ngân hàng khác nhằm ổn định tài chính lâu dài với chi phí vốn hợp lý hơn rất nhiều.
Ngân hàng số đầu tiên đạt chứng chỉ quốc tế về sinh trắc học

Ngân hàng số đầu tiên đạt chứng chỉ quốc tế về sinh trắc học

Ngày 12/7, Cake by VPBank (Cake) cho biết, giải pháp Cake Face Authen của ngân hàng thuần số này đã nhận được chứng chỉ quốc tế ISO/IEC 30107-3 về nhận diện sinh trắc học khuôn mặt.
VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Tặng voucher du lịch Châu Á là ưu đãi được VietinBank dành cho các Khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thanh toán QR Pay tại VietinBank nhằm thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức thanh toán thuận tiện này.
Có gì trong gói giải pháp quản lý dòng tiền của VPBank?

Có gì trong gói giải pháp quản lý dòng tiền của VPBank?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với cùng xuất phát điểm và nguồn lực đầu tư ban đầu, doanh nghiệp nào có năng lực quản lý dòng tiền tốt hơn sẽ tối ưu hóa tốt hơn đối với chi phí hoạt động và nguồn lực vận hành. Việc quản lý dòng tiền một cách hiệu quả giúp doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch phát triển mở rộng quy mô kinh doanh, đảm bảo sức khỏe tài chính từ đó quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.
Phiên bản di động