Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 1/7

P.L
P.L  - 
Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,77 điểm hay PMI ngành sản xuất Việt Nam đã giảm xuống mức 48,9 điểm trong tháng 6... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 1/7.
aa
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 23-27/6 Điểm lại thông tin kinh tế ngày 30/6
Điểm lại thông tin kinh tế
Điểm lại thông tin kinh tế

Tin trong nước

Thị trường ngoại tệ, phiên 1/7, NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 25.058 VND/USD, tăng 6 đồng so với phiên đầu tuần.

Giá múa USD được niêm yết ở mức 23.856 VND/USD, cao hơn 50 đồng so với tỷ giá sàn; trong khi giá bán USD được niêm yết ở mức 26.260 VND/USD, thấp hơn 50 đồng so với tỷ giá trần.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá đô-đồng chốt phiên với mức 26.130 VND/USD, tăng nhẹ 5 đồng so với phiên 30/6.

Tỷ giá đô-đồng trên thị trường tự do tăng 40 đồng ở chiều mua vào và 20 đồng ở chiều bán ra, giao dịch tại 26.420 VND/USD và 26.500 VND/USD.

Thị trường tiền tệ liên ngân hàng ngày 1/7, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,20 - 2,88 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần, cụ thể: qua đêm 4,72%; 1 tuần 4,82%; 2 tuần 4,74% và 1 tháng 4,78%. Lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD giữ nguyên ở các kỳ hạn qua đêm và 2 tuần trong khi giảm 0,01 - 0,02 điểm phần trăm ở các kỳ hạn còn lại, giao dịch tại: qua đêm 4,30%; 1 tuần 4,36%; 2 tuần 4,42%, 1 tháng 4,45%.

Lợi suất trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp biến động nhẹ trái chiều các tất cả các kỳ hạn, chốt phiên ở mức: 3 năm 2,30%; 5 năm 2,67%; 7 năm 2,99%; 10 năm 3,22%; 15 năm 3,34%.

Nghiệp vụ thị trường mở phiên hôm qua, trên kênh cầm cố, NHNN chào thầu 5.000 tỷ đồng ở kỳ hạn 7 ngày và 3.000 tỷ đồng ở kỳ hạn 91 ngày, lãi suất đều ở mức 4,0%. Có 4.201,46 tỷ đồng trúng thầu ở kỳ hạn 7 ngày, không có khối lượng trúng thầu ở kỳ hạn 91 ngày. Có 4.778.08 tỷ đồng đáo hạn. NHNN không chào thầu tín phiếu NHNN trong phiên hôm qua, có 3.100 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn.

Như vậy, hôm qua NHNN bơm ròng 2.523,38 tỷ đồng ra thị trường qua nghiệp vụ thị trường mở. Có 142.646,06 tỷ đồng lưu hành trên kênh cầm cố, có 19.400 tỷ đồng tín phiếu NHNN lưu hành trên thị trường.

Thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường rơi vào diễn biến phân hóa trên diện rộng, các chỉ số giao dịch quanh mốc tham chiếu. Chốt phiên, VN-Index tăng nhẹ 1,77 điểm (+0,13%) lên mức 1.377,84 điểm; HNX-Index giảm 0,77 điểm (-0,34%) còn 228,45 điểm; UPCoM-Index mất 0,12 điểm (-0,12%) về mức 100,72 điểm. Thanh khoản thị trường cải thiện nhẹ với giá trị giao dịch đạt trên 19.600 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng hơn 360 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Ngày 1/7, S&P Global công bố báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 6/2025, cho biết chỉ số PMI đã giảm xuống mức 48,9 điểm trong tháng 6/2025 so với 49,8 của tháng 5/2025, ghi nhận chỉ số này nằm dưới ngưỡng 50 điểm tháng thứ 3 liên tiếp.

Trong đó, có 3 điểm nổi bật: Tổng số lượng đơn đặt hàng mới giảm khi số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài giảm mạnh; việc làm và hoạt động mua hàng giảm; chi phí đầu vào và giá cả đầu ra tăng nhẹ.

Một điểm tích cực của chỉ số PMI kỳ này là các công ty tiếp tục tăng sản lượng, nhưng điều này khó có thể tiếp tục lâu dài khi không có sự cải thiện của nhu cầu.

Tin quốc tế

Viện Quản lý Cung ứng Mỹ (ISM) cho biết chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất tại nước này ở mức 49% trong tháng 6, tăng nhẹ lên mức 48,5% của tháng 5 đồng thời cao hơn so với mức 48,8% theo dự báo. Tuy nhiên, đây vẫn là tháng thứ 4 liên tiếp lĩnh vực sản xuất cho thấy tình trạng thu hẹp trở lại.

Tiếp theo, tại thị trường lao động, nước Mỹ tạo ra 7,77 triệu cơ hội việc làm mới trong tháng 5, cao hơn so với mức 7,39 triệu của tháng trước đó và cũng vượt so với dự báo ở 7,32 triệu.

Cũng trong ngày hôm qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát biểu rằng ông không chắc liệu tháng 7 có quá sớm để cắt giảm lãi suất chính sách hay không.

Thông điệp này của ông Powell khiến thị trường kỳ vọng hơn về một đợt cắt giảm lãi suất chính sách sớm, tuy nhiên vẫn còn khá mong manh khi công cụ dự báo của CME cho thấy chỉ có khoảng 27% khả năng Fed cắt giảm 25 điểm cơ bản và tới 73% khả năng giữ lãi suất chính sách đi ngang ở 4,25 - 4,50%.

Văn phòng Thống kê Liên minh Châu Âu (Eurostat) công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn phần và CPI lõi tại khu vực này lần lượt tăng 2,0% và 2,3% so với cùng kỳ trong tháng 6, không thay đổi nhiều so với mức 1,9% và 2,3% của tháng 5 đồng thời khớp với dự báo của các chuyên gia.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ECB Philip Lane trả lời báo chí cho rằng giai đoạn kiểm soát lạm phát cao bằng lãi suất chính sách đã hoàn thành, song vẫn luôn cần quan sát dữ liệu. Bên cạnh đó, ECB sẽ không phản ứng với bất cứ sự cố riêng lẻ nào trong tương lai.

Giới phân tích dự đoán ECB có thể giữ lãi suất chính sách đi ngang trong tháng 7, sau đó có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất chính sách trong tháng 9.

P.L
MSB Research

Tin liên quan

Tin khác

Phố Wall đỏ nhẹ, nhà đầu tư “nín thở” trước báo cáo việc làm và CPI

Phố Wall đỏ nhẹ, nhà đầu tư “nín thở” trước báo cáo việc làm và CPI

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ và trước khi bước vào chuỗi dữ liệu kinh tế trọng tâm, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ nhẹ. Diễn biến này phản ánh tâm lý phòng thủ của nhà đầu tư khi họ hạn chế đặt cược lớn trước loạt báo cáo việc làm và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp công bố là những dữ liệu có thể “bẻ lái” kỳ vọng về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong giai đoạn còn lại của năm 2025.
VN30 lan tỏa sắc xanh, dòng vốn ngoại đảo chiều giữa thế giằng co

VN30 lan tỏa sắc xanh, dòng vốn ngoại đảo chiều giữa thế giằng co

Phiên giao dịch ngày 15/12 ghi nhận một bức tranh thị trường chứng khoán nhiều gam màu đan xen, khi VN-Index giảm nhẹ nhưng dòng tiền ngoại lại bất ngờ đảo chiều mua ròng mạnh, tập trung vào nhóm cổ phiếu chứng khoán và một số blue-chips chủ chốt. Diễn biến này giúp tâm lý thị trường phần nào ổn định hơn sau chuỗi phiên biến động mạnh, dù xu hướng chung vẫn nghiêng về trạng thái giằng co, thận trọng.
Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Nguồn cung chung cư cao cấp, hạng sang ngày càng tập trung vào nhóm chủ đầu tư lớn, phản ánh xu hướng sàng lọc mạnh mẽ của thị trường và tâm lý ưu tiên an toàn, minh bạch pháp lý của người mua nhà trung - cao cấp.
Đón làn sóng thương nhân trẻ, Asia Vibe hóa “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái

Đón làn sóng thương nhân trẻ, Asia Vibe hóa “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái

Nhờ vị trí đắc địa, dòng khách dồi dào, mô hình thương phố quốc tế ưu việt, Asia Vibe đã trở thành “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái - Quảng Ninh, điểm hội tụ của thế hệ thương nhân trẻ năng động.
“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

Người mua nhà ưu tiên lựa chọn các dự án có chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất trong bối cảnh lãi vay thả nổi chạm ngưỡng 15%/năm.
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 8 - 12/12

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 8 - 12/12

Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng, chỉ số VN-Index giảm tới 94,43 điểm so với phiên cuối tuần trước đó hay NHNN không chào thầu tín phiếu trong tuần qua... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 8 - 12/12.
Mở đường hình thành đô thị thể thao Olympic tại phía Nam Thủ đô

Mở đường hình thành đô thị thể thao Olympic tại phía Nam Thủ đô

Ngày 14/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 29, HĐND TP. Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỉ lệ 1/2.000, với tổng diện tích nghiên cứu hơn 9.171ha. Đây được xác định là một đồ án quy hoạch có ý nghĩa chiến lược, tạo nền tảng hình thành quần thể đô thị thể thao hiện đại tại khu vực phía Nam Thủ đô.
Kiến tạo trục cảnh quan sông Hồng - Tầm nhìn trăm năm cho Thủ đô Hà Nội

Kiến tạo trục cảnh quan sông Hồng - Tầm nhìn trăm năm cho Thủ đô Hà Nội

Việc HĐND TP. Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng thể hiện tư duy chiến lược dài hạn trong quy hoạch không gian, hạ tầng và cảnh quan đô thị, hướng tới xây dựng Thủ đô xanh, hiện đại, giàu bản sắc và kết nối toàn cầu.
Thị trường chứng khoán trải qua tuần giảm sâu hiếm thấy

Thị trường chứng khoán trải qua tuần giảm sâu hiếm thấy

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khép lại một tuần giao dịch đầy biến động, để lại nhiều cảm xúc trái chiều cho giới đầu tư. Từ kỳ vọng hưng phấn đầu tuần, thị trường nhanh chóng chuyển sang trạng thái bi quan khi VN-Index liên tục lao dốc mạnh, đánh dấu tuần giảm sâu nhất kể từ sau cú sốc thuế quan hồi tháng 4/2025.
Hình thành cửa ngõ hàng không thế hệ mới của miền Bắc

Hình thành cửa ngõ hàng không thế hệ mới của miền Bắc

Với đa số ý kiến tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hình thành một trung tâm hàng không quốc tế mới tại miền Bắc, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng, hỗ trợ chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh kinh tế hội nhập sâu rộng.