Điện Biên tận dụng thế mạnh, tạo bứt phá tăng trưởng

08:11 | 07/05/2024 Kinh tế
aa
Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, phóng viên Thời báo Ngân hàng đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Đức Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên về những quyết sách đã giúp tỉnh vượt qua khó khăn và đạt mục tiêu đề ra.

2023 là năm bản lề thực hiện mục tiêu nhiệm vụ cả giai đoạn 2021-2025. Xin ông cho biết, những thành tựu về kinh tế - xã hội của tỉnh Điện Biên trong năm qua?

ông Phạm Đức Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên
Ông Phạm Đức Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên

Quyết tâm xây dựng tỉnh Ðiện Biên phát triển nhanh và bền vững là một trong những thành tố quan trọng của chủ đề Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Ðiện Biên lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Chủ đề của Ðại hội mang thông điệp phát triển, thể hiện quyết tâm chính trị, khát vọng vươn lên mạnh mẽ của toàn Ðảng bộ, đồng thời cũng chính là nguyện vọng của nhân dân các dân tộc tỉnh Ðiện Biên. Ðây là mục tiêu cao, đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực to lớn của toàn Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Ðiện Biên trong nhiệm kỳ này.

Năm 2023, tỉnh Điện Biên đã đạt được nhiều thành tựu lớn về phát triển kinh tế - xã hội quan trọng với 14/26 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch. Trong đó có 10 chỉ tiêu vượt kế hoạch, tiếp tục nằm trong nhóm đầu các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc về tốc độ tăng trưởng kinh tế: Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2023 đạt 7,10%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 14,36% so với năm trước; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 28,93%; doanh thu từ hoạt động du lịch tăng 26,45%... Bên cạnh đó, các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, công tác hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh được tập trung thực hiện có hiệu quả, đến hết năm 2023 hoàn thành 100% nhà Đại đoàn kết theo phát động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Điện Biên tận dụng thế mạnh, tạo bứt phá tăng trưởng

Đặc biệt, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp đã và đang được tỉnh Điện Biên khơi nguồn nhằm phát huy vai trò, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Cụ thể là, các giá trị này được quan tâm bảo tồn, phục hồi, phát huy giá trị, xây dựng thành các sản phẩm du lịch, góp phần quảng bá vẻ đẹp con người, mảnh đất Điện Biên, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Có thể kể đến như các công trình phát huy giá trị văn hóa, một số đã hoàn thành đưa vào hoạt động và phát huy giá trị như Đền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ, Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bức tranh panorama “Trận chiến Điện Biên Phủ” toàn cảnh tái hiện chân thực và sống động những khoảnh khắc điển hình nhất trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Điện Biên tận dụng thế mạnh, tạo bứt phá tăng trưởng

Các công trình này không những là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Điện Biên mà còn là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ; đồng thời là động lực thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội. Năm 2023, lượng khách du lịch đến tỉnh đạt trên 1 triệu lượt, tăng 23,46% so với năm 2022; doanh thu hoạt động du lịch đạt trên 1.750 tỷ đồng, tăng gần 26,45% so với năm 2022.

Với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, hoạt động của ngành Ngân hàng trên địa bàn đã đóng góp như thế nào vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh, thưa ông?

Hoạt động của ngành Ngân hàng trên địa bàn đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế địa phương. Ngành Ngân hàng đã bám sát Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, chỉ đạo của NHNN Việt Nam, điều hành quản lý hoạt động tiền tệ, tín dụng và ngân hàng trên địa bàn ổn định, an toàn và phát triển, cung cấp đầy đủ vốn cho các hoạt động kinh tế. Hệ thống ngân hàng đã khẳng định là kênh đầu tư vốn quan trọng để các thành phần kinh tế phát triển, nổi bật nhất là các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn. Đồng thời, hệ thống ngân hàng luôn đi đầu trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Đặc biệt, ngành Ngân hàng tỉnh Điện Biên đã tiên phong trong hoạt động chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt và có những bước phát triển mạnh nhằm phục vụ tốt hơn các nhu cầu của khách hàng. Các TCTD trên địa bàn tỉnh tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, hiện đại hóa công nghệ, đưa ra nhiều sản phẩm, dịch vụ thanh toán hiện đại, tiện lợi, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Điện Biên tận dụng thế mạnh, tạo bứt phá tăng trưởng

Hiện nhiều ngân hàng có tỷ lệ trên 90% giao dịch thực hiện trên kênh số, trong đó nhiều nghiệp vụ đã được số hóa như rút tiền và nộp tiền vào tài khoản tại máy rút gửi tiền tự động, gửi tiết kiệm online, mở và sử dụng tài khoản thanh toán online... Tính đến 31/12/2023, trên địa bàn có 481.095 tài khoản mở tại ngân hàng với số dư là 6.231 tỷ đồng, trong đó có 5.926 tài khoản doanh nghiệp và 475.169 tài khoản cá nhân. Tổng số giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn đạt hơn 29,9 triệu giao dịch với giá trị 137.954 tỷ đồng. Thanh toán qua POS đạt 89,2 tỷ đồng/58.176 giao dịch. Số lượng thẻ thanh toán được phát hành đạt 81.198 thẻ, tăng 49,17% so với năm 2022.

Các NHTM trên địa bàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, doanh nghiệp liên quan để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán điện tử trong khu vực dịch vụ hành chính công nói riêng. Tính tới 31/12/2023, các NHTM đã cấp tài khoản ngân hàng cho 21.497/36.244 đối tượng, chi trả qua tài khoản cho 15.992/36.244 đối tượng. Ngoài ra, ngành Ngân hàng đã tích cực phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác thanh toán học phí và chế độ chính sách cho học sinh không dùng tiền mặt…

2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Điện Biên khi kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ… Ông có thể cho biết những mục tiêu lớn của tỉnh đặt ra trong năm đặc biệt này. Để hiện thực hóa thắng lợi kế hoạch, mục tiêu trên, tỉnh Điện Biên sẽ thực hiện những giải pháp trọng tâm nào?

Năm 2024, tỉnh Điện Biên đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 10,5%; GRDP bình quân đầu người đạt 49,03 triệu đồng/người/năm (tăng 14,09% so với năm 2023); Thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phấn đấu tổng sản lượng lương thực đạt trên 281.918,18 tấn, phát triển đàn gia súc tăng 3,73% so với năm 2023; Tổng thu ngân sách nhà nước phấn đấu đạt 14.192 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 1.924 tỷ đồng, tăng trên 17% so với năm 2023; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 20.951,1 tỷ đồng, phấn đấu tăng trên 14% so với năm 2023; Giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh) phấn đấu đạt 3.680 tỷ đồng, tăng 6,74% so với năm 2023; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 23.900 tỷ đồng, tăng trên 9%; Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ đạt 130 triệu USD.

Trong năm 2024, tỉnh cũng tập trung triển khai có hiệu quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, giảm nghèo trên địa bàn. Cụ thể, phấn đấu đào tạo nghề cho 8.500 lao động, tạo việc làm mới cho 9.200 lao động; Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 22,03%, giảm 4,00% so với năm 2023; Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó phấn đấu hết năm 2024 có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao với số tiêu chí bình quân đạt 15,5 tiêu chí/xã.

Đặc biệt với chuỗi các sự kiện hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và Năm du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024, tỉnh Điện Biên đặt ra mục tiêu đón trên 1,3 triệu lượt khách du lịch, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 2.200 tỷ đồng.

Tiếp tục phát huy truyền thống Ðiện Biên Phủ Anh hùng, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sức mạnh khối Đại đoàn kết các dân tộc, sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế. Tỉnh Điện Biên quyết tâm cao độ để hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đã đề ra trong năm 2024 và cơ bản hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, tạo động lực hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; là tiền đề tạo đà cho công cuộc xây dựng, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trong các giai đoạn tiếp theo, qua đó từng bước cụ thể hóa mục tiêu phấn đấu đến năm 2045 “Điện Biên nằm trong nhóm các tỉnh phát triển khá của cả nước” theo Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị.

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, tỉnh sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm như tập trung tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó xác định một số mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025 phấn đấu hoàn thành trong năm 2024; Tổ chức thành công các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại tỉnh Điện Biên; Tập trung huy động các nguồn lực đầu tư với trọng tâm là nguồn lực đầu tư công, đảm bảo vai trò dẫn dắt, kết hợp với nguồn vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế và nguồn lực xã hội hóa để tập trung đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, có ý nghĩa thiết thực làm động lực cho tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội và dịch vụ du lịch.

Trước dự báo tình hình kinh tế trong nước cũng như toàn cầu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, để tạo nên những bứt phá hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh sẽ phát huy những lợi thế nào và ngành Ngân hàng có thể đồng hành với tỉnh như thế nào trong thời gian tới, thưa ông?

Năm 2024 được dự báo là một năm tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tình hình thế giới dự báo phức tạp, khó lường hơn. Trong thời gian tới, để thực hiện được những kết quả tích cực về phát triển kinh tế - xã hội, thách thức đối với Ðiện Biên là không nhỏ. Tuy nhiên, Ðiện Biên cũng có nhiều lợi thế, bản sắc riêng mang tính chất nền tảng để có thể thực hiện thắng lợi mục tiêu “Xây dựng tỉnh Ðiện Biên phát triển nhanh và bền vững”. Ðó là truyền thống Anh hùng cách mạng với chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đó là sự đoàn kết, nhất trí, đồng sức, đồng lòng của toàn Ðảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân 19 dân tộc anh em.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, Ðiện Biên có lợi thế về phát triển du lịch, dịch vụ, nhất là du lịch lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm bản sắc văn hóa các dân tộc. Ðiện Biên còn có lợi thế về phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp với nhiều loại cây trồng chủ lực, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của Ðiện Biên. Do đó, đây được xem là cơ hội rất lớn để Điện Biên đẩy mạnh thương mại quốc tế, tiến tới xây dựng thành điểm trung chuyển chính trên tuyến đường xuyên Á phía Bắc, nối vùng Tây Bắc Việt Nam với khu vực Bắc Lào - Đông Bắc Thái Lan - Tây Nam Trung Quốc. Qua đó, phát huy tiềm năng phát triển thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang, lối mở A Pa Chải. Ðây là sức mạnh then chốt và chủ lực để Ðiện Biên tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Song song với các giải pháp về kinh tế, Điện Biên tiếp tục thực hiện đồng bộ các chương trình, đề án, chính sách hỗ trợ giảm nghèo; ưu tiên hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm, phát triển sinh kế lâu dài bền vững cho người dân. Giữ vững quốc phòng - an ninh, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nguồn vốn ngân hàng luôn là nguồn lực đặc biệt quan trọng đồng hành cùng địa phương, doanh nghiệp và người dân trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và đầu tư có hiệu quả vào các lĩnh vực ưu tiên, các chương trình trọng điểm kinh tế, công tác xóa đói giảm nghèo của tỉnh. Cụ thể là triển khai thực hiện hỗ trợ lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, đẩy mạnh khả năng tiếp cận vốn tín dụng và hấp thụ vốn của nền kinh tế; luôn tích cực đồng hành cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn; triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách tín dụng ưu đãi với các nhóm lĩnh vực thế mạnh và được ưu tiên.

Đồng thời, luôn có giải pháp kịp thời, hiệu quả kiểm soát nợ xấu, bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng; tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong hoạt động ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt và mở rộng hệ sinh thái số để đáp ứng kịp thời các nhu cầu của nền kinh tế. Cùng với đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến cho người dân, doanh nghiệp hiểu về cơ chế, chính sách, chủ trương của Nhà nước, của ngành để doanh nghiệp và người dân dễ dàng tiếp cận, hiểu, nắm rõ chính sách, tạo thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện.

Trong thời gian tới, ngành Ngân hàng Điện Biên cần tăng cường huy động vốn, tranh thủ sự hỗ trợ vốn của ngân hàng cấp trên, tiếp tục mở rộng địa bàn, hiện đại hóa công nghệ, thực hiện có hiệu quả Đề án 06, chuyển đổi số… Đặc biệt là đầu tư nguồn vốn cho nền kinh tế góp phần chủ đạo trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xin cảm ơn Phó Chủ tịch!

Hà Thành thực hiện
Nguồn:

Các tin khác

Tăng lương sẽ không tác động lớn tới thị trường giá cả

Tăng lương sẽ không tác động lớn tới thị trường giá cả

Mức lương tối thiểu vùng mới sắp được áp dụng từ ngày 1/7 tới đây, lương của nhiều người sẽ tăng, song kéo theo đó lo lắng về tình trạng “lương chưa tăng, giá đã tăng”. Các cơ quan quản lý đang tăng cường phối hợp, chuẩn bị sớm phương án điều hành để việc tăng lương sẽ không có tác động lớn đến thị trường giá cả.
Thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào vùng dân tộc thiểu số miền núi

Thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào vùng dân tộc thiểu số miền núi

Bước đi chiến lược hướng tới tương lai phát triển bền vững cho vùng miền núi; mở ra các cơ hội và triển vọng mới cho các địa phương miền núi trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế.
Hiệp định AANZFTA: Nhìn lại và hướng tới

Hiệp định AANZFTA: Nhìn lại và hướng tới

Các chuyên gia nhận định, bản nâng cấp Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực tới đây sẽ tạo thuận lợi và mang tới nhiều cơ hội hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 18/6

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 18/6

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng 4,73 điểm hay tổng thu ngân sách nhà nước đến ngày 15/6/2024 đạt khoảng 946,1 nghìn tỷ đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 18/6.
Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 65/2024/NĐ-CP ngày 17/6/2024 gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 17/6

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 17/6

Tỷ giá trung tâm tăng 10 đồng, chỉ số VN-Index giảm 5,14 điểm hay Chính phủ vừa ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024... đó là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 17/6.
Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) gồm 4 chương, 18 điều

Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) gồm 4 chương, 18 điều

Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, chiều 17/6 Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).
Dự án cao tốc đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành: Tăng liên kết vùng Tây Nguyên - Đông Nam Bộ

Dự án cao tốc đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành: Tăng liên kết vùng Tây Nguyên - Đông Nam Bộ

Sáng 17/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 10 - 14/6

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 10 - 14/6

Tỷ giá trung tâm tăng 8 đồng, chỉ số giảm 7,67 điểm hay đến cuối tháng Năm, tín dụng tăng 2,41% so với cuối năm 2023 (tương đương với mức tăng 12,8% so với cùng kỳ)... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 10 - 14/6.
Tìm nguồn thu từ độc giả để báo chí phát triển bền vững

Tìm nguồn thu từ độc giả để báo chí phát triển bền vững

Vấn đề đa dạng hóa nguồn thu, tìm các mô hình thu phí độc giả đang là vấn đề được nhiều các cơ quan báo chí quan tâm trong bối cảnh đầy thách thức hiện nay.
Áp thuế giá trị gia tăng để hỗ trợ doanh nghiệp

Áp thuế giá trị gia tăng để hỗ trợ doanh nghiệp

Sửa đổi Luật thuế GTGT để thúc đẩy hoạt động cho doanh nghiệp
Tăng đầu tư cho thanh toán không tiền mặt trong thu, chi ngân sách

Tăng đầu tư cho thanh toán không tiền mặt trong thu, chi ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới ngành tài chính sẽ gia tăng đầu tư nâng cấp hạ tầng thanh toán và hoàn thiện nhiều văn bản pháp lý nhằm đẩy mạnh thu, chi ngân sách Nhà nước bằng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.
Tạo thuận lợi về hải quan để "đầu tàu" kinh tế phát triển

Tạo thuận lợi về hải quan để "đầu tàu" kinh tế phát triển

Đây là yêu cầu được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đặt ra trong buổi làm việc tại Cục Hải quan TP. Chí Minh ngày 14/6.
Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Đây là những vấn đề được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 14/6.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 13/6

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 13/6

Tỷ giá trung tâm giảm 9 đồng, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,32 điểm hay giá xăng RON 95 và E5 RON 92 đều tăng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 13/6.
Xem thêm
Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn kém

Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn kém

Đó là một trong những lý do chính dẫn tới tín dụng tăng trưởng chậm trong gần 6 tháng đầu năm được các ngân hàng chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024.
Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

NHNN vừa có văn bản số 4932/NHNN-TT ngày 13/6/2024 gửi UBND các tỉnh, thành phố phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.
Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Đây là những vấn đề được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 14/6.
day manh tang truong tin dung nam 2024

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 19/06/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đồng chủ trì.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
Chỉ thị 40 tạo sức bật lớn cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội

Chỉ thị 40 tạo sức bật lớn cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội

Nhờ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) được triển khai tích cực, người dân địa phương được tiếp cận nguồn vốn chính sách để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần tạo việc làm, vươn lên làm ăn thoát nghèo bền vững.
NHNN Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề quỹ tín dụng nhân dân

NHNN Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề quỹ tín dụng nhân dân

Ngày 15/6/2024, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị (NHNN Quảng Trị) phối hợp với Ngân hàng Hợp tác xã (NHHTX) chi nhánh Quảng Bình, PGD NHHTX Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động chuyển tiền, thanh toán qua tài khoản của quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Chiều ngày 13/6/2024, NHNN chi nhánh Thừa Thiên Huế cùng với Sở Xây dựng tỉnh đã làm việc với các ngân hàng, doanh nghiệp và chủ đầu tư nhằm đẩy mạnh triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn.
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
BVBank triển khai xác thực sinh trắc học khuôn mặt -  bảo vệ tối đa tài khoản khách hàng

BVBank triển khai xác thực sinh trắc học khuôn mặt - bảo vệ tối đa tài khoản khách hàng

Nhằm tăng cường bảo vệ tài khoản của khách hàng, đồng thời bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) tại Quyết định số 2345/QĐ-NHNN, từ ngày 01/07/2024, BVBank chính thức triển khai phương thức xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.
VietinBank tặng tài khoản số đẹp, miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp

VietinBank tặng tài khoản số đẹp, miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký 1 lần để được hưởng combo ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ ngân hàng thường xuyên và thiết yếu của doanh nghiệp, gồm: Phí chuyển tiền VND tại quầy, phí giao dịch ngân hàng điện tử, tặng tài khoản số đẹp.
MB thêm tính năng nhận diện tài khoản lừa đảo khi chuyển tiền

MB thêm tính năng nhận diện tài khoản lừa đảo khi chuyển tiền

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) là ngân hàng tiên phong tại Việt Nam triển khai tính năng nhận diện thông tin tài khoản lừa đảo một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp khách hàng thêm an tâm khi chuyển tiền.
Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới với nhiều tính năng vượt trội

Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới với nhiều tính năng vượt trội

Ngày 18/6/2024, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank thế hệ mới dành cho khách hàng cá nhân. Đây được coi là đợt cập nhật lớn nhất kể từ khi ra mắt lần đầu năm 2020 với toàn bộ giao diện và luồng trải nghiệm được thiết kế mới hoàn toàn cho từng phân khúc, cùng với những dịch vụ, tiện ích mới lần đầu tiên xuất hiện trên VCB Digibank.
5 điều cần biết khi gửi tiết kiệm

5 điều cần biết khi gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một trong những lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất bởi người gửi có thể giữ được số tiền gốc ban đầu mà sau một khoảng thời gian nhất định còn được nhận thêm tiền lãi. Hơn thế nữa, khoản tiền gửi tiết kiệm còn được bảo hiểm tiền gửi.
Sacombank tiếp thêm 10.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân phục vụ đời sống

Sacombank tiếp thêm 10.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân phục vụ đời sống

Nhằm hỗ trợ tài chính cho người dân, thúc đẩy tiêu dùng, Sacombank cung cấp gói vay ưu đãi 10.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 6,5% dành cho khách hàng có nhu cầu mua, xây, sửa chữa bất động sản; mua xe; sắm sửa các vật dụng, thiết bị cần thiết nhằm phục vụ đời sống. Gói vay dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 31/12/2024.
Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Nhằm đẩy mạnh kinh doanh và tăng cường phát triển công nghệ số tại ngân hàng, Sacombank đang tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại nhiều vị trí chủ chốt ở Hội sở chính (266 - 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh).
Quản lý chi tiêu hiệu quả với thẻ tín dụng

Quản lý chi tiêu hiệu quả với thẻ tín dụng

Theo đại diện siêu thị MediaMart, số lượng khách hàng mua sắm thanh toán qua thẻ tín dụng tăng mạnh theo từng năm. Thẻ tín dụng đang trở nên phổ biến trong các hoạt động thanh toán của người tiêu dùng. Bởi thanh toán qua thẻ tín dụng mang lại rất nhiều tiện ích cho khách hàng, vừa nhanh chóng, thuận tiện lại được hưởng nhiều ưu đãi… Bên cạnh đó, siêu thị cũng kết hợp với các ngân hàng ưu đãi lãi suất trả góp 0% qua thẻ tín dụng giúp khách hàng mua sắm dễ dàng hơn.
Phiên bản di động