Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 31/10

CDT
CDT  - 
Đồng USD duy trì sức mạnh và neo quanh mức cao nhất ba tháng, giá vàng tiếp nối đà đi lên hay chỉ số chứng khoán Nikkei tiếp tục lập mức đỉnh lịch sử mới... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 31/10.
aa
Sáng 31/10: Tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng Sáng 31/10: Giá vàng thế giới tiếp đà tăng, duy trì trên 4.000 USD/oz
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế

Thị trường ngoại hối

Đồng USD duy trì sức mạnh trong phiên châu Á sáng thứ Sáu, neo quanh mức cao nhất ba tháng, khi giới đầu tư tiếp tục đánh giá các tín hiệu trái chiều từ loạt quyết định chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương, kết quả lợi nhuận nhóm công nghệ và thỏa thuận tạm ngừng áp thuế giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chỉ số Dollar Index (DXY) – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền chủ chốt – đi ngang ở 99,478 điểm, sau khi chứng khoán Phố Wall giảm mạnh hôm thứ Năm khiến tâm lý toàn cầu chao đảo.

Đồng USD giảm nhẹ 0,1% xuống 153,94 yên, lùi từ đỉnh gần 9 tháng sau khi dữ liệu công bố sáng nay cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi tại Tokyo tăng 2,8% trong tháng 10, cao hơn dự báo và vẫn vượt mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), khiến triển vọng chính sách tiếp theo của BoJ thêm khó đoán.

“Xu hướng tránh tránh rủi ro hiện đang ủng hộ đồng USD”, Rodrigo Catril, chiến lược gia tiền tệ tại Ngân hàng Quốc gia Úc nhận định và thêm rằng: “Fed chưa chắc chắn về việc có tiếp tục cắt giảm lãi suất, trong khi đồng yên vẫn chịu áp lực từ chính sách của BoJ”.

Tại Nhật Bản, Tân Bộ trưởng Tài chính Satsuki Katayama hôm thứ Năm cho biết bà rút lại phát biểu hồi tháng 3 rằng giá trị “thực” của đồng yên nằm trong vùng 120-130 JPY/USD, cho rằng vị thế hiện tại của bà - người phụ trách chính sách tỷ giá - không cho phép đưa ra bình luận như vậy.

Trên thị trường tiền tệ Mỹ, các nhà giao dịch đã giảm bớt đặt cược vào khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong cuộc họp ngày 10/12. Theo công cụ FedWatch của CME Group, xác suất hạ 25 điểm cơ bản hiện ở mức 74,7%, giảm so với 91,1% hồi tuần trước. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động quanh mức cao nhất ba tuần là 4,0989%, tăng nhẹ so với phiên trước.

Đồng euro tăng 0,1% lên 1,1572 USD sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất ở mức 2% trong cuộc họp thứ ba liên tiếp và nhấn mạnh chính sách hiện tại “đang ở vị thế phù hợp” khi rủi ro kinh tế dần hạ nhiệt.

Tỷ giá USD/CNH ổn định ở mức 7,1089, trong khi thị trường chờ công bố dữ liệu PMI tháng 10 của Trung Quốc trong ngày. Đô la Úc và đô la New Zealand lần lượt đi ngang ở 0,6555 USD và 0,574 USD, còn bảng Anh nhích 0,1% lên 1,316 USD.

Thị trường chứn khoán

Chỉ số chứng khoán Nikkei tiếp tục lập mức đỉnh lịch sử mới trong bối cảnh đồng Yên giảm xuống mức thấp nhất kể từ Tháng 2/2025 so với USD và nhóm cổ phiếu công nghệ khởi sắc sau khi Amazon và Apple công bố dự báo doanh thu vượt kỳ vọng

Chỉ số Nikkei 225 tăng 2,1% vào đầu phiên, lên mức 52.391,45 điểm, mức cao nhất mọi thời đại. Tính từ đầu tháng, Nikkei đã tăng hơn 15,5%.

Chỉ số Topix (.TOPX) cũng tăng tới 1,4%, chạm đỉnh mới 3.348,06 điểm, sau đó thu hẹp mức tăng còn 0,6%.

Cổ phiếu công nghệ Nhật Bản đồng loạt tăng sau khi Amazon báo cáo doanh thu mảng điện toán đám mây tăng nhanh nhất gần ba năm, giúp công ty dự báo doanh số quý tới vượt dự kiến.

Apple cũng hỗ trợ tâm lý thị trường khi CEO Tim Cook đưa ra triển vọng doanh thu quý khả quan, đặc biệt là đối với iPhone.

Trong nhóm cổ phiếu chip, Socionext tăng gần 14%, trong khi Advantest tăng 2,1%, trở thành mã đóng góp lớn thứ hai cho chỉ số Nikkei nhờ tỷ trọng cao.

Cổ phiếu liên quan đến trung tâm dữ liệu AI tiếp tục dẫn dắt đà tăng của Nikkei, với Hitachi tăng 7,7%.

Đồng yên Nhật giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng euro và mức thấp nhất kể từ tháng 2 so với USD trong phiên thứ Năm, sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) duy trì lập trường thận trọng và giữ nguyên lãi suất.

Diễn biến này đã tạo lợi thế lớn cho nhóm xuất khẩu, như các nhà sản xuất ô tô, linh kiện điện tử và máy công nghiệp.

Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư còn được củng cố bởi kỳ vọng chính phủ mới của Thủ tướng Sanae Takaichi sẽ tung ra gói kích thích tài khóa mạnh tay, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

Thị trường vàng

Phiên giao dịch sáng thứ Sáu, thị trường châu Á, giá vàng tiếp nối đà đi lên từ phiên giao dịch thị trường New York đêm qua, đồng thời hướng tới kết thúc tháng 10 với chuỗi 3 tháng tăng liên tiếp. Giá vàng giao ngay sáng nay ở quanh mức khoảng 4.034 USD/oz (tăng 0,3%) sau quyết định cắt giảm lãi suất của Fed và trong bối cảnh nhà đầu tư đang tập trung đánh giá về thỏa thuận thương mại khung giữa Mỹ và Trung Quốc.

CDT

Tin liên quan

Tin khác

ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa được vinh danh trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025 (VLCA 2025). Danh hiệu này không chỉ ghi nhận chất lượng báo cáo thường niên của ACB mà còn phản ánh nỗ lực bền bỉ của ngân hàng trong việc duy trì chuẩn mực cao về công bố thông tin, minh bạch và quản trị doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế.
USD rơi sát đáy hai tháng, triển vọng u ám khi Fed sẽ giảm tiếp lãi suất

USD rơi sát đáy hai tháng, triển vọng u ám khi Fed sẽ giảm tiếp lãi suất

Đồng USD rơi xuống sát mức đáy hai tháng trong sáng thứ Ba (16/12) khi Fed được dự báo sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong năm 2026, trong khi nhiều NHTW lớn khác đã kết thúc chu kỳ nới lỏng. Các quyết định chính sách của nhiều NHTW lớn và các dữ liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố có thể xác nhận điều đó.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất vào ngày 19/12 tới

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất vào ngày 19/12 tới

Giới chuyên gia và thị trường gần như chắc chắn NHTW Nhật (BOJ) sẽ tăng lãi suất ngắn hạn lên 0,75% vào ngày 19/12 tới sau khi kết quả cuộc khảo sát “tankan” của BOJ cho thấy, niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất lớn Nhật Bản đã đạt mức cao nhất trong 4 năm.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/12

Bạc xanh suy yếu, giá vàng tăng lên đạt mức 4.313 USD/oz hay thị trường chứng khoán Nhật Bản khởi đầu tuần mới trong sắc đỏ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 15/12.
USD rớt giá do sự phân kỳ chính sách giữa Fed và các NHTW khác

USD rớt giá do sự phân kỳ chính sách giữa Fed và các NHTW khác

Đồng USD tiếp tục giảm nhẹ trong sáng thứ Hai (15/12) trong bối cảnh hị trường tiền tệ nhìn chung khá thận trọng đón đợi các quyết định chính sách của nhiều NHTW lớn và các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ. Song triển vọng của đồng bạc xanh vẫn mịt mờ do sự phân kỳ chính sách giữa Fed và các NHTW lớn khác.
NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

Tuần này sẽ tiếp tục chứng kiến các quyết định lãi suất của 4 NHTW lớn là NHTW châu Âu (ECB), NHTW Anh (BOE), NHTW Thụy Điển (Riksbank) và NHTW Nhật Bản (BOJ). Tuy nhiên chỉ có BOE được dự báo là sẽ cắt giảm lãi suất, trong khi BOJ sẽ tăng lãi suất, còn ECB và Riksbank sẽ giữ nguyên.
Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Trong các phát biểu mới đây, các nhà hoạch định chính sách của Fed tiếp tục cho thấy sự bất đồng quan điểm về lãi suất, đặc biệt là hai nhà hoạch định chính sách sẽ tham gia vào Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) trong năm tới đang có quan điểm hoàn toàn trái ngược.
Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Đồng USD vừa khép lại tuần giảm giá thứ ba liên tiếp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa vào năm tới. Theo các nhà phân tích, kỳ vọng này sẽ tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh trong tuần tới, nhất là khi NHTW châu Âu được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất, còn NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất.
Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Fed hạ lãi suất trong bối cảnh rủi ro suy giảm đối với thị trường lao động gia tăng, trong khi động thái tiếp theo của ECB và BoJ có thể là tăng lãi suất... đó là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong tuần từ 8-13/12.