Điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng: Chủ động, linh hoạt và bản lĩnh

01:36 | 01/02/2022 Chính sách
aa
Quán triệt sâu sắc lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19” và thấm nhuần quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính “vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội”, trong giai đoạn vừa qua NHNN tiếp tục kiên định mục tiêu và chủ động, linh hoạt điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát ở mức thấp, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế gặp vô vàn khó khăn, thách thức bởi dịch bệnh Covid-19.

Nhân dịp Xuân mới, Thời báo Ngân hàng có buổi trao đổi, chia sẻ cùng Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú xung quanh vấn đề này.

dieu hanh chinh sach tien te va hoat dong ngan hang chu dong linh hoat va ban linh
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn chưa có tiền lệ do dịch Covid-19, điều hành chính sách và hoạt động ngân hàng chắc chắn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức. Xin Phó Thống đốc cho biết NHNN làm thế nào để đạt được kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng tích cực như trong năm 2021 vừa qua?

Đúng là chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, vì thế rất cần sự chủ động, linh hoạt và bản lĩnh trong điều hành lúc này.

Như các bạn đã thấy, từ năm 2020 đến nay, thế giới và đất nước ta đã trải qua những thiệt hại rất nặng nề từ dịch bệnh Covid-19. Trong bối cảnh đó, điều hành vĩ mô của Chính phủ nói chung và điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng của NHNN nói riêng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ, chưa có kinh nghiệm xử lý. Cùng với Chính phủ, đây chính là lúc NHNN phải tập trung cao độ để phân tích, đánh giá, tăng cường sự chủ động trong dự báo để đưa ra các quyết định chính sách phù hợp và điều hành linh hoạt, hiệu quả các giải pháp nhằm hoàn thành cùng một lúc nhiều mục tiêu: (1) Kịp thời ứng phó với dịch bệnh, giảm thiểu tối đa các thiệt hại do dịch bệnh gây ra và đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng; (2) Khẩn trương hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội; (3) Tập trung kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, góp phần ổn định vĩ mô…

Thách thức lớn nhất đối với NHNN là phải giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa yêu cầu giảm lãi suất, mở rộng tín dụng hỗ trợ phục hồi kinh tế và yêu cầu kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định vĩ mô. Đây là vấn đề được dư luận rất quan tâm và có nhiều ý kiến trái chiều về mức tăng trưởng tín dụng, về lãi suất. Có luồng ý kiến cho rằng, cần hạ thấp lãi suất hơn nữa, mở rộng tín dụng hơn nữa; nhưng có quan điểm cho rằng phải duy trì mặt bằng lãi suất ở mức hợp lý để cân đối hài hòa giữa lãi suất huy động, lãi suất cho vay và kiểm soát tăng trưởng tín dụng ở mức phù hợp để hỗ trợ kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần hỗ trợ lớn từ nguồn vốn tín dụng ngân hàng thì không thể có một chính sách tiền tệ "xơ cứng" theo đuổi mục tiêu đơn nhất. Vì vậy, với sự kiên định mục tiêu ưu tiên hàng đầu xuyên suốt trong điều hành chính sách tiền tệ là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng hợp lý, NHNN đã theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, làm tốt công tác dự báo và điều hành hài hoà các công cụ chính sách, kiểm soát chặt chẽ lượng tiền cung ứng, linh hoạt điều chỉnh mức tăng trưởng tín dụng, kiểm soát tốt rủi ro để vượt qua thách thức, chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp, khó lường, chưa từng có tiền lệ.

Song song với đó, NHNN cũng rất chú trọng công tác truyền thông, giải thích chính sách để dư luận xã hội và các nhà đầu tư trong, ngoài nước hiểu, đồng thuận và ủng hộ chủ trương, chính sách, giải pháp điều hành của NHNN. Trong quá trình điều hành, NHNN đã thường xuyên đánh giá hiệu quả chính sách, tham vấn ý kiến chuyên gia, các hiệp hội ngành nghề, các đối tượng chịu sự điều chỉnh của chính sách để kịp thời rút kinh nghiệm và linh hoạt điều chỉnh nếu cần cho phù hợp với diễn biến vĩ mô.

Và thực tế cho thấy, với bản lĩnh và sự chủ động, linh hoạt của mình, NHNN và ngành Ngân hàng đã vững vàng vượt qua hai năm sóng gió với những kết quả rất tích cực, góp phần quan trọng vào kết quả chung của đất nước.

NHNN đã kịp thời ban hành sớm ngay từ đầu năm 2020 chính sách cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đầu tiên phải kể đến là NHNN đã điều hành chỉ số lạm phát cơ bản – lạm phát do yếu tố tiền tệ ở mức thấp; điều hành tỷ giá linh hoạt, ổn định và duy trì sự ổn định của thị trường ngoại tệ; duy trì các mức lãi suất điều hành ở mức thấp, đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế và điều hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng phù hợp để tạo điều kiện và hiệu ứng cho các TCTD giảm lãi suất cho vay và mở rộng tín dụng hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Thứ hai là đã kịp thời ban hành sớm ngay từ đầu năm 2020 chính sách cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch, giúp các doanh nghiệp, người dân vay vốn không bị chuyển nợ xấu và được miễn, giảm lãi, phí đối với những khoản nợ đến hạn chưa trả được nợ do ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời được vay mới với lãi suất thấp để phục hồi sản xuất kinh doanh. Chính sách này cũng được sửa đổi, bổ sung hai lần theo hướng mở rộng đối tượng và kéo dài thời gian thụ hưởng cho phù hợp với diễn biến dịch bệnh trong năm 2021. Có thể nói đây là kết quả rất quan trọng, một giải pháp có tính đặc thù của Việt Nam, khác với các nước trên thế giới trong điều hành hoạt động tiền tệ, tín dụng nhằm hỗ trợ nền kinh tế khắc phục khó khăn do dịch bệnh.

Cùng với chính sách then chốt hỗ trợ doanh nghiệp, người dân nêu trên, NHNN cũng đã phối hợp với các bộ, ngành chỉ đạo các TCTD triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đặc thù theo chỉ đạo của Chính phủ, như: chính sách trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất - kinh doanh; hỗ trợ vốn cho Vietnam Airlines; cho vay doanh nghiệp, thương nhân trên địa bàn 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để thu mua, tạm trữ thóc, gạo vụ Hè Thu...

Thứ ba là đã chỉ đạo các TCTD vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa đảm bảo không để xảy ra gián đoạn trong việc cung cấp dịch vụ tín dụng, ngân hàng cho doanh nghiệp, người dân trong bất cứ hoàn cảnh nào, đồng thời, đơn giản hoá quy trình thủ tục, tăng cường ứng dụng các giao dịch trực tuyến để hạn chế tiếp xúc, rút ngắn thời gian giao dịch… Vì vậy, ngay cả khi các tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách và giãn cách tăng cường thì hoạt động ngân hàng vẫn không bị gián đoạn.

Thứ tư, NHNN đã kịp thời đánh giá tác động tiêu cực của dịch bệnh đến hoạt động của hệ thống ngân hàng, đặc biệt là nợ xấu để báo cáo Chính phủ và chỉ đạo các TCTD có các giải pháp ứng phó bảo đảm an toàn hệ thống bằng chính nội lực của các TCTD; kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng để hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh; tăng cường trích lập dự phòng rủi ro; đẩy mạnh công tác thu hồi và xử lý nợ xấu.

Cùng với những chỉ đạo, điều hành trên, chúng tôi cũng đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu, yêu cầu của Đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của các TCTD giai đoạn 2016-2020 và tiếp tục xây dựng Đề án mới giai đoạn 2021-2025; tiếp tục tích cực xử lý các ngân hàng yếu kém để từng bước ổn định, lành mạnh hệ thống ngân hàng; tập trung mạnh mẽ vào chiến lược chuyển đổi số, trong đó trọng tâm là Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025, phát triển các dịch vụ ngân hàng số và tài chính toàn diện theo chiến lược đã đặt ra.

Một kết quả quan trọng không thể không nhắc đến, đó là phối hợp với các bộ, ngành xử lý hài hoà, khéo léo các vấn đề liên quan đến quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ, góp phần quan trọng vào thành công chung khi Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) quyết định không áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nền kinh tế thao túng tiền tệ, vừa giúp Việt Nam tránh được thiệt hại về kinh tế, vừa tăng cường niềm tin, hệ số tín nhiệm, tạo môi trường đầu tư ổn định, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, củng cố quan hệ đầu tư, thương mại với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Những kết quả nêu trên đã cho thấy trách nhiệm của cả Ngành với nền kinh tế và khẳng định bản lĩnh, sự chủ động, linh hoạt cơ chế chính sách của toàn Ngành, đặc biệt là Thống đốc NHNN - người đứng đầu Ngành trong điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong điều kiện có nhiều khó khăn, chưa từng có tiền lệ và chịu nhiều sức ép từ các ý kiến trái chiều trong nền kinh tế.

dieu hanh chinh sach tien te va hoat dong ngan hang chu dong linh hoat va ban linh
Tại lễ ra mắt Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19, đại diện cho NHNN Việt Nam, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đã trao ủng hộ Quỹ 5 tỷ đồng

Tại kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu đánh giá ngân hàng là một trong những bộ ngành đi tiên phong trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19 bằng chính nội lực của mình. Xin ông chia sẻ thêm về kết quả này? Sự hỗ trợ này có ảnh hưởng đến năng lực tài chính của các TCTD không, thưa ông?

Chúng tôi phải trân trọng cảm ơn đồng chí Chủ tịch Quốc hội và rất nhiều đại biểu Quốc hội đã có những nhận xét, đánh giá, động viên, khích lệ ngành Ngân hàng trong việc tích cực chủ động hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục khó khăn do dịch bệnh trong suốt hai năm qua.

Với vai trò huyết mạch, cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, nhiều năm qua ngành Ngân hàng luôn xác định hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất kinh doanh là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Nhiệm vụ này lại càng trở nên bức thiết khi dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn trong trả nợ ngân hàng, trong khi vẫn cần nguồn vốn mới để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ý thức được rõ trách nhiệm của mình và với quan điểm “cộng sinh” cùng doanh nghiệp, ngay sau khi NHNN sớm ban hành các chính sách hỗ trợ nền kinh tế như đã nêu ở trên, các TCTD đã chủ động rà soát, đánh giá mức độ bị thiệt hại của khách hàng vay vốn và kịp thời triển khai ngay các chính sách hỗ trợ, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định.

Chính sách trọng tâm được tất cả các TCTD đồng loạt triển khai là việc cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ. Đây là sự hỗ trợ bằng chính nguồn lực của các TCTD. Tính từ đầu dịch đến nay, các TCTD đã miễn, giảm lãi suất cho trên 2,2 triệu khách hàng với dư nợ hơn 3,9 triệu tỷ đồng, tổng số tiền lãi các TCTD đã miễn, giảm đạt khoảng 37.500 tỷ đồng; giảm khoảng 2.560 tỷ đồng phí dịch vụ thanh toán; 1,32 triệu khách hàng đã được vay mới trên 7,6 triệu tỷ đồng với lãi suất thấp.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, NHCSXH đã triển khai cho vay người sử dụng lao động để trả tiền lương ngừng việc cho người lao động. Đến 28/12/2021, NHCSXH đã giải ngân trên 63 tỉnh, thành phố với số tiền hơn 2.000 tỷ đồng cho 2.333 đơn vị sử dụng lao động để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất cho hơn 530 ngàn lượt người lao động.

Một số NHTM đã cho Vietnam Airlines vay 4.000 tỷ đồng với lãi suất thấp dưới 2,5%/năm; tăng thêm khoảng 12.000 tỷ đồng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp, thương nhân trên địa bàn 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để thu mua, tạm trữ thóc, gạo nhằm giải quyết tình trạng ùn ứ do cách ly, phong tỏa.

Những đóng góp tích cực của ngành Ngân hàng như đã nêu ở trên góp phần quan trọng giúp Việt Nam trở thành một trong số ít nước có mức tăng trưởng dương trong cả năm 2020 và 2021.

Việc các TCTD sử dụng nguồn lực của chính mình thông qua các chính sách, chương trình giảm lãi vay, miễn phí dịch vụ… để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân chắc chắn sẽ làm giảm phần nào lợi nhuận của TCTD và ảnh hưởng đến tiến trình nâng cao năng lực tài chính của các TCTD như đã đề ra trong Đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của từng TCTD. Mặt khác, khả năng trả nợ của khách hàng giảm sút khiến cho nguy cơ nợ xấu gia tăng, khiến các TCTD phải dành nhiều nguồn lực hơn cho xử lý nợ xấu trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế, doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, các TCTD cần phải thể hiện rõ ý thức, trách nhiệm với khách hàng và với cộng đồng, xã hội bằng cách sử dụng nguồn lực của mình để chia sẻ khó khăn với nền kinh tế. Đây cũng là lúc, là cơ hội để các TCTD thể hiện bản lĩnh của mình trong việc ứng phó với khó khăn, thách thức, tìm cách cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết giảm tối đa chi phí, mở rộng các hoạt động phi tín dụng, kiểm soát tốt chất lượng tín dụng, tăng cường trích lập dự phòng để tạo nguồn lực xử lý nợ xấu… nhằm giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực từ dịch bệnh và phát triển an toàn, bền vững, hiệu quả hơn.

Tôi tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và bản lĩnh có được qua các giai đoạn thực hiện cơ cấu lại vừa qua, cũng như đã từng ứng phó với các cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế thế giới, khu vực trước đây, các TCTD sẽ phát huy tốt nội lực để thực hiện mục tiêu kép: vừa hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, nền kinh tế phục hồi sản xuất, kinh doanh, vừa cơ cấu lại hoạt động của mình, duy trì, gia tăng năng lực tài chính để phát triển an toàn, bền vững và hoàn thành các mục tiêu đặt ra cho giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.

dieu hanh chinh sach tien te va hoat dong ngan hang chu dong linh hoat va ban linh
Các TCTD đã miễn, giảm lãi suất cho trên 2,2 triệu khách hàng với dư nợ hơn 3,9 triệu tỷ đồng

Năm 2022 nền kinh tế được dự báo sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường đoán và những thách thức từ kinh tế thế giới, từ thiên tai, biến đổi khí hậu... Trong bối cảnh đó NHNN sẽ ứng xử như thế nào trong điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng, thưa Phó Thống đốc?

Tôi phải nói ngay rằng có tám vấn đề được xem là nguy cơ, có tác động, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Ngành cũng như nền kinh tế trong năm 2022 đã được NHNN nhận định tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2022 tổ chức vào ngày 29/12/2021 vừa qua. Đó là:

(1) Nguy cơ rủi ro lạm phát do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, trong nước và ngoài nước; tác động của chính sách thương mại, đầu tư, gia tăng đột biến giá nhiều hàng hóa, thắt chặt tiền tệ của một số quốc gia có nền kinh tế lớn; kinh tế dự kiến phục hồi trong năm 2022 khiến nhu cầu tiêu dùng, đầu tư gia tăng, gây sức ép lên giá cả. Trong nước, thị trường bất động sản, chứng khoán, trái phiếu tăng trưởng nóng, độ trễ của các gói kích thích kinh tế và độ mở của việc nới lỏng tiền tệ mấy năm vừa qua cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ.

(2) Dịch bệnh kéo dài suốt từ năm 2020 đến nay vẫn chưa kết thúc, do có độ trễ nên sẽ tác động mạnh hơn đến hoạt động ngân hàng trong năm 2022 và những năm tiếp theo, gây khó khăn trong kiểm soát nợ xấu và tác động tiêu cực, nguy cơ nợ xấu tăng cao, tăng nhanh ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tài sản có, năng lực tài chính của các TCTD.

(3) Việc sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung dài hạn với tỷ lệ khá cao trong thời gian dài vừa qua, cùng với chính sách cơ cấu lại các khoản cho vay, kéo dài thời hạn trả nợ cho doanh nghiệp, người dân là giải pháp tình thế, cần thiết trong ngắn hạn để khắc phục khó khăn do dịch bệnh, nhưng nếu tiếp tục phải kéo dài do dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt sẽ tiềm ẩn rủi ro về kỳ hạn nợ, rủi ro thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.

(4) Việc mở rộng nhiều các chương trình tín dụng ưu đãi cho các đối tượng ưu tiên để thực hiện các mục tiêu chính sách của Chính phủ tạo áp lực không nhỏ cho các TCTD trong cân đối nguồn vốn tín dụng trung - dài hạn và ảnh hưởng đến khả năng tài chính nếu không được hỗ trợ kịp thời, đầy đủ nguồn vốn ưu đãi và cấp bù lãi suất từ ngân sách Nhà nước.

(5) Sức khỏe doanh nghiệp bị bào mòn, năng lực tài chính của doanh nghiệp giảm sút bởi tác động của dịch bệnh nên khách hàng khó đáp ứng đủ điều kiện vay vốn, khiến việc xem xét cho vay mới sẽ gặp khó khăn. Còn ngược lại, nếu nới lỏng các điều kiện, dễ dàng cho vay sẽ làm giảm sút chất lượng tín dụng, gia tăng nợ xấu.

(6) Hành lang pháp lý chưa được hoàn thiện theo hướng đồng bộ và quy định cụ thể thẩm quyền trong việc cơ cấu lại các TCTD, xử lý các ngân hàng yếu kém, xử lý nợ xấu, hoạt động tín dụng tiêu dùng. Điều này sẽ làm chậm quá trình tái cơ cấu các TCTD để đạt tới mục tiêu đặt ra.

(7) Việc nâng cao năng lực tài chính cho các NHTM nhà nước gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc vào khả năng, quy mô cấp vốn điều lệ từ ngân sách nhà nước. Nếu không được tháo gỡ kịp thời, vị thế, vai trò trụ cột trong thực thi chính sách và dẫn dắt thị trường của các NHTM nhà nước sẽ không đạt được mục tiêu mong muốn.

(8) Chuyển đổi số đang đặt ra nhiều thách thức và sự cấp thiết trong hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý cho việc phát triển, mở rộng các hoạt động ứng dụng công nghệ số và đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật.

dieu hanh chinh sach tien te va hoat dong ngan hang chu dong linh hoat va ban linh

Những khó khăn này cùng với những khó khăn chung của nền kinh tế trong và ngoài nước sẽ tạo ra thách thức rất lớn cho ngành Ngân hàng. Để có thể hoàn thành được nhiệm vụ vừa kiểm soát tốt lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường đầu tư vốn tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa hỗ trợ và triển khai tích cực Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, NHNN đã xác định 5 mục tiêu trọng tâm trong điều hành năm 2022 như sau.

Một là, tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ CSTT, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường trong và ngoài nước.

Hai là, tiếp tục triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ đã và đang triển khai trong năm 2020, 2021 và có điều chỉnh, bổ sung nếu cần thiết cho phù hợp với diễn biến năm 2022. Tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, kiểm soát chặt tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro, đồng thời tiếp tục triển khai các chính sách mới theo chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là chính sách hỗ trợ lãi suất trong khuôn khổ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Ba là, tập trung triển khai Đề án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, năng lực quản trị của các TCTD, đảm bảo hệ thống ngân hàng hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển.

Bốn là, đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt để vừa phấn đấu theo kịp xu hướng phát triển chung trong khu vực và trên thế giới, vừa thích ứng với điều kiện dịch bệnh. Trong đó có 3 vấn đề then chốt cần thực hiện đồng thời là: (1) Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chuyển đổi số; (2) Hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ cho hoạt động chuyển đổi số; (3) Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyển đổi số.

Năm là, tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách thực hiện các mục tiêu quốc gia, tín dụng hỗ trợ các đối tượng ưu tiên, ưu đãi theo chỉ đạo của Chính phủ; tích cực đóng góp vào các hoạt động an sinh xã hội và trách nhiệm cộng đồng, vì mục tiêu xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, bình đẳng giới và công bằng xã hội.

Xin trân trọng cảm ơn Phó Thống đốc Thường trực!

Minh Ngọc thực hiện
Nguồn:

Các tin khác

3 lần giảm lãi suất thể hiện sự quyết liệt trong điều hành của NHNN

3 lần giảm lãi suất thể hiện sự quyết liệt trong điều hành của NHNN

Tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức mới đây các chuyên gia đã có những đánh giá tích cực về các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô.
Giảm lãi suất điều hành góp phần phục hồi kinh tế

Giảm lãi suất điều hành góp phần phục hồi kinh tế

Quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN được đánh giá là rất phù hợp với diễn biến nền kinh tế trong, ngoài nước, tạo tiền đề để các ngân hàng giảm lãi suất huy động. Từ đó giảm chi phí vốn, có điều kiện giảm lãi suất cho vay.
Ưu tiên tối đa về cơ chế, nguồn lực cho lâm nghiệp, thủy sản

Ưu tiên tối đa về cơ chế, nguồn lực cho lâm nghiệp, thủy sản

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú khẳng định như vậy tại buổi làm việc với các NHTM có dư nợ cho vay nông nghiệp, lâm sản, thủy sản lớn và một số bộ, ngành tại Hà Nội vào ngày 25/5/2023 để trao đổi thống nhất việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 167/TB-VPCP về tín dụng đối với doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lâm sản và thủy sản.
Thảo luận Luật Hợp tác xã (sửa đổi): Làm rõ các quy định về “cho vay nội bộ”

Thảo luận Luật Hợp tác xã (sửa đổi): Làm rõ các quy định về “cho vay nội bộ”

Chiều 25/5, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật HTX (sửa đổi), trong đó có nội dung liên quan đến hoạt động huy động vốn từ thành viên và cho vay nội bộ.
NHNN yêu cầu tăng cường tín dụng và triển khai chính sách cơ cấu nợ

NHNN yêu cầu tăng cường tín dụng và triển khai chính sách cơ cấu nợ

Ngày 23/5/2023, NHNN Việt Nam đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về tăng cường công tác tín dụng và triển khai chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn theo quy định tại Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23/4/2023.
Khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Sáng 24/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.
Giảm lãi suất cần cộng hưởng chính sách kích cầu để thúc đẩy tăng trưởng

Giảm lãi suất cần cộng hưởng chính sách kích cầu để thúc đẩy tăng trưởng

Động thái hạ lãi suất lần này được kỳ vọng sẽ có sự lan tỏa giảm mạnh hơn lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.
Giảm lãi suất điều hành, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế

Giảm lãi suất điều hành, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế

NHNN vừa quyết định giảm loạt lãi suất điều hành áp dụng từ ngày 25/5 tới đây. Đây là lần thứ ba NHNN quyết định giảm lãi suất điều hành với tổng mức giảm 0,5-1,5%/năm để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế kể từ đầu năm 2023...
Ngân hàng Nhà nước lần thứ 3 giảm lãi suất điều hành trong năm 2023

Ngân hàng Nhà nước lần thứ 3 giảm lãi suất điều hành trong năm 2023

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm...
Tăng cường tài chính số thúc đẩy tài chính toàn diện

Tăng cường tài chính số thúc đẩy tài chính toàn diện

Ngày 23/5/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) phối hợp với Quỹ Châu Á (TAF) và Mastercard với sự hỗ trợ của Bộ ngoại giao thương mại Úc...
Ủy ban Kinh tế nhất trí với đề xuất cấp bổ sung vốn điều lệ cho Agribank

Ủy ban Kinh tế nhất trí với đề xuất cấp bổ sung vốn điều lệ cho Agribank

Nhất trí cấp bổ sung vốn điều lệ cho Agribank số tiền tối đa là 17.100 tỷ đồng nhằm giúp Ngân hàng này nâng cao năng lực tài chính, bảo đảm tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu
Phối hợp chính sách để lãi suất giảm thêm

Phối hợp chính sách để lãi suất giảm thêm

"Không có chuyện NHTW muốn cao, NHTM muốn cao và chỉ doanh nghiệp muốn lãi suất thấp”, TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho biết. Trên thực tế ngành Ngân hàng đã và đang nỗ lực kéo giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.
Quyết tâm triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Quyết tâm triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Lãnh đạo NHNN yêu cầu tăng cường công tác thông tin, truyền thông về chính sách, đẩy mạnh hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để tăng cường nắm bắt thông tin, khó khăn của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để kịp thời tháo gỡ.
Tích cực triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Tích cực triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Đến cuối tháng 4/2023, doanh số hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP đạt hơn 105.000 tỷ đồng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt gần 52.000 tỷ đồng, số tiền đã hỗ trợ khách hàng luỹ kế từ đầu chương trình đạt khoảng 409 tỷ đồng. Theo Phó Thống Thường trực NHNN đốc Đào Minh Tú, đây là con số khá nhỏ so với tổng quy mô của chương trình nhưng toàn ngành Ngân hàng cũng đã vào cuộc tích cực, NHNN đã trăn trở, tìm mọi cách để triển khai gói hỗ trợ một cách tốt hơn. Nhiều ngân hàng với trách nhiệm rất cao, tuy chưa giải ngân được nhiều nhưng triển khai quyết liệt thể hiện trách nhiệm với xã hội.
Nghệ An: Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật các Tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Nghệ An: Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật các Tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An vừa phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật các Tổ chức tín dụng (sửa đổi).
Xem thêm
Phó Thống đốc: Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang yếu

Phó Thống đốc: Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang yếu

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, chiều 3/6, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà, đã trả lời báo chí một số nội dung liên quan đến hiện trạng tăng trưởng tín dụng hiện nay, và một số giải pháp cho thời gian tới.
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
3 lần giảm lãi suất thể hiện sự quyết liệt trong điều hành của NHNN

3 lần giảm lãi suất thể hiện sự quyết liệt trong điều hành của NHNN

Tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức mới đây các chuyên gia đã có những đánh giá tích cực về các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô.
Sức hút của ngành tài chính - ngân hàng trước mùa tuyển sinh 2023

Sức hút của ngành tài chính - ngân hàng trước mùa tuyển sinh 2023

Với xu hướng hội nhập kinh tế thế giới, cơ hội nghề nghiệp từ ngành tài chính - ngân hàng ngày càng đa dạng nên ngành học này luôn có sức hút đối với các bạn thí sinh.
thong doc ly giai nguyen nhan khong giam lai suat tu cuoi nam 2022

Thống đốc lý giải nguyên nhân không giảm lãi suất từ cuối năm 2022

Thống đốc lý giải nguyên nhân không giảm lãi suất từ cuối năm 2022
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023, với Chủ đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy chuyển đổi số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì; Thời báo Ngân hàng làm đầu mối phối hợp với Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông và các đơn vị liên quan tổ chức. Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023 gồm Hội nghị chuyên đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy Chuyển đổi số”; Triển lãm trưng bày mô phỏng các sản phẩm dịch vụ nổi bật, tiêu biểu trong Chuyển đổi số của các ngân hàng và một số tổ chức trung gian thanh toán. Nhân dịp này, Thống đốc NHNN đã tặng bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm vừa qua.
thong doc nhnn nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Thời gian qua, bám sát định hướng, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, nhờ sự phối hợp, hỗ trợ từ các bộ, ban ngành liên quan cùng với sự chủ động tích cực của toàn ngành, phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục tinh thần thúc đẩy đổi mới, sáng tạo với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm, ngành Ngân hàng đã đạt được những thành quả đáng khích lệ sau hai năm triển khai Kế hoạch chuyển đổi số (Quyết định 810/QĐ-NHNN) trên nhiều mặt. Đặc biệt, NHNN đã quán triệt chỉ đạo triển khai tích cực Đề án 06, ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai số 01/KHPH-NHNN-BCA với Bộ Công an gồm 11 nhóm nhiệm vụ lớn và 35 nhiệm vụ cụ thể hướng tới việc ứng dụng dữ liệu dân cư để đem lại các tiện ích, lợi ích mới cho khách hàng....
buoc tien moi trong chuyen doi so nganh ngan hang

Bước tiến mới trong chuyển đổi số ngành Ngân hàng

Bước tiến mới trong chuyển đổi số ngành Ngân hàng
ho tro giam lai suat giup doanh nghiep phat trien san xuat kinh doanh

Hỗ trợ giảm lãi suất giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh

Việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay giúp nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm áp lực tài chính, từ đó có thêm cơ hội để phát triển sản xuất kinh doanh.
huong den su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Hướng đến sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Hướng đến sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023
khan truong chuan bi thich ung voi thue suat toi thieu toan cau

Khẩn trương chuẩn bị thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Khẩn trương chuẩn bị thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu
doanh nghiep phai tai co cau lai cac phan khuc nha o phu hop

Doanh nghiệp phải tái cơ cấu lại các phân khúc nhà ở phù hợp

Doanh nghiệp phải tái cơ cấu lại các phân khúc nhà ở phù hợp
san xuat cong nghiep tang tro lai dich vu phuc hoi nhanh sau 4 thang dau nam

Sản xuất công nghiệp tăng trở lại, dịch vụ phục hồi nhanh sau 4 tháng đầu năm

Sản xuất công nghiệp tăng trở lại, dịch vụ phục hồi nhanh sau 4 tháng đầu năm
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Tín dụng chính sách hỗ trợ người Khmer cải thiện đời sống

Tín dụng chính sách hỗ trợ người Khmer cải thiện đời sống

Tri Tôn là huyện miền núi của tỉnh An Giang, có 2 xã biên giới, 8 xã thuộc vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, 5 xã đặc biệt khó khăn, 37 chùa Khmer, có 3 dân tộc sinh sống chính là Kinh, Khmer, Hoa (trong đó, 33,31% dân số là đồng bào DTTS). Toàn huyện có 2.900 hộ nghèo (chiếm 8,65%), trong đó có 2.098 hộ nghèo DTTS (chiếm 18,77% hộ dân tộc).
Cần Thơ: Phát triển Chợ 4.0 để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Cần Thơ: Phát triển Chợ 4.0 để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

TP. Cần Thơ đang đẩy mạnh phát triển mô hình Chợ 4.0 để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
An Giang: Ngân hàng tích cực cho vay tam nông

An Giang: Ngân hàng tích cực cho vay tam nông

Nhờ vốn tín dụng ngân hàng trên địa bàn cùng với nguồn vốn đầu tư khác mà lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn An Giang tiếp tục phát triển về quy mô và trình độ sản xuất, duy trì tăng trưởng ở mức khá cao, khẳng định vị thế quan trọng là trụ đỡ của nền kinh tế địa phương, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia.
Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận trung hòa carbon

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận trung hòa carbon

Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050".
Bàn giao ‘sổ đỏ” dự án The Mansion Hội An

Bàn giao ‘sổ đỏ” dự án The Mansion Hội An

Vừa qua, tại TP. Hội An (Quảng Nam), chủ đầu tư Sài Gòn Thành Đạt và đơn vị phát triển Navi Property đã tổ chức lễ bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ nhân của dự án New Green Villa Hội An (tên thương mại The Mansion Hội An).
Sức hút từ những công viên chủ đề

Sức hút từ những công viên chủ đề

Sức hấp dẫn của Sun World Ba Na Hills được minh chứng bằng số lượng du khách đến tham quan. Khi chỉ vỏn vẹn trong vòng 10 năm kể từ khi ra mắt, công viên đã đón số lượng khách tăng hơn 160 lần.
Chọn sữa mát vì điều tốt nhất cho con

Chọn sữa mát vì điều tốt nhất cho con

Hơn 89% các mẹ đồng ý rằng sữa mát tốt cho hệ tiêu hóa và hơn 80% đồng ý sữa mát tăng cường khả năng miễn dịch.
Cơ hội mua nhà với gói vay lãi suất từ 8,2%/năm tại HDBank

Cơ hội mua nhà với gói vay lãi suất từ 8,2%/năm tại HDBank

Nổi bật giữa mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện nay, từ 8,2%/năm với thời hạn vay đến 35 năm, chương trình "Ưu đãi vay, có nhà ngay" của HDBank khiến hàng triệu khách hàng phấn khởi.
MoMoTravel lọt vào các thương hiệu đặt mua tour du lịch

MoMoTravel lọt vào các thương hiệu đặt mua tour du lịch

MoMoTravel vừa trở thành nền tảng du lịch trực tuyến thuần Việt duy nhất xuất hiện trong Bảng xếp hạng thương hiệu du lịch năm 2023 (Travel Brand Ranking 2023) do Decision Lab, một đối tác độc quyền của YouGov tại Việt Nam công bố, bên cạnh các tên tuổi quốc tế như Traveloka, Agoda, Booking.com…
Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp

Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp

Tính năng Phê duyệt cấp hạn mức tự động được xây dựng trên nền tảng BIZ MBBank nhằm gia tăng trải nghiệm cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ.
VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Derivatives Bank Brand of the Year Vietnam 2022” - “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”. Đây là lần thứ ba liên tiếp VietinBank được các tổ chức uy tín độc lập khác nhau trong cộng đồng tài chính toàn cầu về sản phẩm phái sinh xướng danh ở hạng mục này.
Agribank E-Mobile Banking: Giải pháp hữu hiệu giảm tải cung ứng tiền mặt

Agribank E-Mobile Banking: Giải pháp hữu hiệu giảm tải cung ứng tiền mặt

Từ cuối năm 2021, khi Agribank miễn 100% phí chuyển khoản trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking, lượng khách hàng mang tiền mặt đến giao dịch tại quầy giao dịch của Agribank Phù Yên giảm đáng kể. "Nếu như trước đây, khách hàng chủ yếu mang tiền mặt đến giao dịch trực tiếp tại quầy của Agribank Phù Yên thì đến cuối năm 2021, số lượng khách hàng đến nộp tiền, chuyển tiền đã giảm 50% so với năm 2020. Đến cuối năm 2022, giảm 70% so với năm 2020.
SHB được vinh danh 2 giải thưởng quan trọng

SHB được vinh danh 2 giải thưởng quan trọng

Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tiếp tục được vinh danh giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh năm 2022” và “Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2022”.
Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Trong khuôn khổ Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được Ban tổ chức Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2023 vinh danh và trao 03 giải thưởng quan trọng: “Ngân hàng Bán lẻ tiêu biểu 2023”; “Ngân hàng Chuyển đổi số tiêu biểu 2023”; “Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa 2023”.
Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm

Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm

Số hóa toàn diện tại HDBank đang góp phần tạo nên khác biệt. Lượng người dùng và giao dịch chuyển dịch sang các kênh số liên tục gia tăng, tạo những giá trị lớn, đặc biệt trong các mùa cao điểm.
Phiên bản di động