Chỉ số kinh tế:
Ngày 28/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.610 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.380/26.840 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Đồng USD phục hồi, nhưng liệu đã vượt qua được “kiếp nạn”?

Hà Vy
Hà Vy  - 
Đồng USD phục hồi trở lại trong sáng thứ Hai (6/10), lấy lại phần lớn những gì đã mất trong tuần trước. Tuy nhiên theo các nhà phân tích, triển vọng của đồng USD vẫn kém khả quan trong ngắn hạn do kỳ vọng Fed giảm lãi suất, cộng thêm nỗi lo về tính độc lập của Fed. Việc chính phủ Mỹ đóng cửa cũng sẽ tác động tiêu cực đến triển vọng của đồng USD.
aa
Fed được dự kiến sẽ giảm lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay Thêm lý do để Fed quyết tâm cắt giảm lãi suất trong tháng 10 Đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong 12 tháng tới
Đồng USD phục hồi, nhưng liệu đã vượt qua được “kiếp nạn”?

Tuần giảm giá tồi tệ nhất kể từ tháng 7

Đồng USD vừa trải qua một tuần tồi tệ khi mà kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao sau những dữ liệu kém khả quan về thị trường lao động, đẩy đồng bạc xanh liên tục rớt giá.

Theo đó báo cáo việc làm khu vực tư nhân tại Mỹ của ADP được công bố hôm thứ Năm tuần trước (2/10) cho thấy, số lượng việc làm trong khu vực tư nhân đã giảm 32.000 việc làm trong tháng trước, sau khi giảm 3.000 việc làm trong tháng 8 (theo số liệu điều chỉnh).

Đó là một bức tranh khá ảm đạm và nó trái ngược với dự báo của giới chuyên gia rằng số lượng việc làm trong khu vực tư nhân sẽ tăng 50.000 việc làm trong tháng 9 sau khi tăng 54.000 việc làm trong tháng 8.

Việc chính phủ Mỹ phải tạm thời đóng cửa ngừng hoạt động từ ngày 1/10 cũng đè nặng lên đồng bạc xanh, bởi theo các chuyên gia, việc chính phủ Mỹ đóng cửa càng khiến Fed thêm quyết tâm giảm lãi suất để quản lý rủi ro như đã từng làm trong lần cắt giảm lãi suất ngày 17/9.

“Nhưng nếu việc đóng cửa kéo dài vài tuần, giả sử là hai hoặc ba tuần - điều mà tôi không nghĩ sẽ xảy ra - nhưng nếu điều đó xảy ra, thì Cục Dự trữ Liên bang sẽ gặp khó khăn lớn. Và nếu những con số này là chính xác (dữ liệu việc làm của ADP), Fed có thể sẽ trở nên quyết liệt hơn”, Peter Cardillo – Chuyên gia kinh tế trưởng của Spartan Capital Securities nói với hàm ý Fed sẽ giảm lãi suất.

Hệ quả là đồng USD đã để mất hơn 0,35% giá trị trong tuần qua, ghi nhận tuần giảm giá tồi tệ nhất của đồng bạc xanh kể từ tháng 7.

Đã vượt qua “kiếp nạn”?

Đồng USD đã phục hồi trở lại so với các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao dịch châu Á sáng thứ Hai (6/10) với việc chỉ số USD Index - thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt – đã tăng 0,3% lên trên ngưỡng 98.

Theo đó đồng bạc xanh tăng 0,14% so với đồng tiền chung lên 1,1727 USD/EUR; tăng 0,17% so với bảng Anh lên 1,3451 USD/GBP.

Đáng chú ý đồng USD bật tăng mạnh tới gần 1,6% so với đồng yên Nhật lên 149,79 JPY/USD. Tuy nhiên theo các nhà phân tích, sự tăng giá mạnh của đồng USD so với yên Nhật một phần cũng do đồng nội tệ của Nhật đang có xu hướng suy yếu do các nhà đầu tư nghi ngờ về khả năng tăng lãi suất của NHTW Nhật sau những phát biểu của Thống đốc Kazuo Ueda cuối tuần trước.

Đặc biệt việc bà Sanae Takaichi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) vào cuối tuần có thể khiến lộ trình tăng lãi suất của NHTW Nhật trở nên khó khăn hơn khi bà chính là người đã chỉ trích quyết định tăng lãi suất của BOJ một năm trước là "ngu ngốc".

Mặc dù phục hồi khá mạnh trở lại trong sáng nay, song giới chuyên môn vẫn tỏ ra hoài nghi về triển vọng của đồng bạc xanh trong ngắn hạn khi mà Fed đã gần như chắc chắn sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 10, nhất là khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có dấu hiệu chậm lại và thị trường lao động đang suy yếu.

Kết quả khảo sát vừa được Viện Quan lý nguồn cung (ISM) công bố cuối tuần trước cho thấy, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã giảm xuống 50 điểm trong tháng 9 từ mức 52 điểm của tháng 8, thấp hơn so với mức 51,7 điểm theo dự báo của các nhà kinh tế.

Kết quả khảo sát của ISM cũng cung cấp thêm một thông tin rất đáng chú ý, đó là mặc dù thước đo việc làm trong lĩnh vực dịch vụ đã tăng nhẹ từ 46,5 trong tháng 8 lên 47,2, nhưng đây là tháng thứ 4 liên tiếp lĩnh vực này sa lầy trong vùng suy giảm.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa khiến cho báo cáo việc làm tháng 9 bị trì hoãn, trong khi đây là một dữ liệu quan trọng để Fed tham chiếu trước khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên các dữ liệu được công bố tuần trước như báo cáo việc làm khu vực tư nhân ADP hay khảo sát của ISM… đều cho thấy một bức tranh ảm đạm về thị trường lao động.

“Dù bạn muốn nhìn nhận theo cách nào... thì đó là một thị trường lao động đang suy yếu và theo quan điểm của chúng tôi, Fed có thể sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất cho đến cuối năm”, Chiến lược gia Matthew Miskin của Mnulife John Hancock Investment cho biết sau khi báo cáo việc làm của ADP được công bố.

Trong khi việc chính phủ Mỹ vẫn đang trong tình trạng đóng cửa càng khiến các chuyên gia thêm phần chắc chắn là Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 10.

Các chuyên gia kinh tế của Bank of America (BofA) cho biết, mặc dù lịch sử cho thấy việc đóng cửa có thể sẽ kết thúc trước thời điểm Fed họp vào ngày 28-29 tháng 10 và các quan chức sẽ có dữ liệu cập nhật trong tay. Tuy nhiên, nếu tình trạng bế tắc tiếp tục cho đến sau thời điểm đó, các nhà kinh tế của ngân hàng thấy hai lý do tại sao các thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ bỏ phiếu cắt giảm.

“Thứ nhất, cần có một báo cáo việc làm vững chắc [tháng 9] để duy trì việc giữ nguyên lãi suất [tháng 10]. Nếu dữ liệu việc làm [tháng 9] không có sẵn, Chủ tịch Powell có thể sẽ có xu hướng thúc đẩy một đợt cắt giảm để ‘quản lý rủi ro’ khác”, nhà kinh tế Stephen Juneau của BofA viết.

“Thứ hai, Fed muốn giảm thiểu rủi ro giảm giá từ việc đóng cửa kéo dài, đặc biệt là nếu nhân viên chính phủ bị sa thải”, ông nói thêm với hàm ý lưu ý tới những đe dọa của ông Trump sau khi lưỡng đảng không đạt được tiếng nói chung về dự luật ngân sách khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Bank of America Global Research cuối tuần trước cũng đã đẩy dự báo về thời điểm Fed sẽ cắt giảm tiếp lãi suất lên tháng 10 thay vì tháng 12 như dự báo trước đây mà lý do chính cũng là thị trường lao động đang suy yếu.

Tuy nhiên đây vẫn là công ty môi giới lớn duy nhất trên phố Wall dự báo Fed chỉ cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong năm nay, trong khi các công ty khác như Goldman Sachs và Morgan Stanley dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cả hai cuộc họp sắp tới.

Chưa hết, nỗi lo về tính độc lập của Fed cũng đang đè nặng lên đồng bạc xanh.

“Đồng USD đã suy yếu một chút do tác động của việc đóng cửa chính phủ, nhưng xét về bức tranh toàn cảnh, tôi không nghĩ rằng nó sẽ thay đổi nhiều. Hiện tại, tôi nghĩ thị trường chỉ cần giữ nguyên hiện trạng và Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này, ngay cả khi họ không có dữ liệu trong một hoặc hai tuần tới để phân tích”, Lee Hardman, nhà phân tích tiền tệ cấp cao tại MUFG cho biết.

Kết quả khảo sát do Reuters thực hiện từ ngày 26/9 đến ngày 1/10 với gần 80 chiến lược gia ngoại hối cho thấy, đồng USD được dự báo sẽ suy yếu so với tất cả các loại tiền tệ chính trong 3, 6 và 12 tháng tới.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Lạm phát Tokyo nóng hơn dự báo, thị trường nhìn xa hơn bước tăng lãi suất tháng 9

Lạm phát Tokyo nóng hơn dự báo, thị trường nhìn xa hơn bước tăng lãi suất tháng 9

Lạm phát lõi tại Tokyo tháng 8 cao hơn dự báo, trong khi thước đo giá nền trở lại 2%. Khi khả năng ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tăng lãi suất tháng 9 đã được thị trường phản ánh phần lớn, sự chú ý đang chuyển sang câu hỏi BOJ sẽ đi nhanh và xa tới đâu sau đó.
Chủ tịch Fed Kevin Warsh với áp lực phải thông tin rõ ràng hơn về lãi suất

Chủ tịch Fed Kevin Warsh với áp lực phải thông tin rõ ràng hơn về lãi suất

Hôm nay Chủ tịch Fed Kevin Warsh sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thường niên của các nhà ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, Wyoming và ông đáng đối mặt với sức ép rất lớn trong việc phải chia sẻ quan điểm của mình về cách Fed ứng phó với lạm phát.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 27/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 27/8

USD duy trì gần mức cao nhất trong 8 ngày, giá vàng tăng nhẹ hay chỉ số Nikkei giảm sau khi đã tăng điểm vào đầu phiên... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 27/8.
USD tăng, vàng giảm sau PCE tháng 7: Nhà đầu tư chờ thông điệp gì từ Chủ tịch Fed?

USD tăng, vàng giảm sau PCE tháng 7: Nhà đầu tư chờ thông điệp gì từ Chủ tịch Fed?

Lạm phát tại Mỹ vẫn cao trong khi chi tiêu thực gần như đình trệ. Nhưng thị trường lại đọc dữ liệu theo hướng cứng rắn hơn, đẩy USD và lợi suất trái phiếu ngắn, trung hạn đi lên, vàng giảm mạnh trước bài phát biểu được chờ đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh tại Hội nghị Jackson Hole.
USD ‘nín thở’ chờ dữ liệu lạm phát và phát biểu của Chủ tịch Fed Kevin Warsh

USD ‘nín thở’ chờ dữ liệu lạm phát và phát biểu của Chủ tịch Fed Kevin Warsh

Đồng USD phục hồi nhẹ trở lại trong sáng thứ Tư (26/8). Tuy nhiên các nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng trước báo cáo lạm phát tại Mỹ và việc liệu Chủ tịch Fed Kevin Warsh có hé lộ thông tin gì về lộ trình lãi suất tại Hội nghị Jackson Hole vào cuối tuần này.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/8

USD đi ngang, vàng giữ giá quanh 4.654 USD/oz sau khi chạm mức cao nhất trong hơn ba tháng ở phiên trước đó hay chỉ số Nikkei tăng nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 26/8.
Chủ tịch Fed Boston Collins: Fed có thể phải tăng lãi suất sớm

Chủ tịch Fed Boston Collins: Fed có thể phải tăng lãi suất sớm

Chủ tịch Fed Boston Susan Collins cảnh báo Fed có thể cần tăng lãi suất nếu dữ liệu không tiếp tục cho thấy lạm phát giảm bền vững, dù những tín hiệu mới từ nhà ở và niềm tin tiêu dùng cho thấy cầu hộ gia đình đang yếu đi.
Chuyên gia: NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 tới

Chuyên gia: NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 tới

Các nhà kinh tế đang dự báo NHTW Nhật Bản (BOJ) sẽ hành động nhanh hơn dự kiến ​​và tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 9 do lo ngại áp lực lạm phát xuất phát từ chiến sự tại Trung Đông và đồng yên yếu.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 25/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 25/8

USD chật vật duy trì đà tăng, giá vàng tăng nhẹ lên 4.676 USD/oz hay chỉ số Nikkei giảm điểm... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 25/8.
Chủ tịch Fed Kevin Warsh có tiết lộ về lãi suất tại Jackson Hole?

Chủ tịch Fed Kevin Warsh có tiết lộ về lãi suất tại Jackson Hole?

Bài phát biểu đầu tiên của Chủ tịch Fed Kevin Warsh tại hội nghị thường niên của các nhà ngân hàng trung ương diễn ra tại Jackson Hole vào thứ Sáu tuần này đang thu hút sự chú ý đặc biệt. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu ông có xoa dịu thị trường bằng cách tập trung vào lộ trình lãi suất trong tương lai?